Thứ sáu 09/05/2025 23:39
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Kênh đào Panama đấu giá các địa điểm bổ sung để đáp ứng tình trạng tồn đọng ngày càng tăng các tàu đang chờ đi qua tuyến đường thủy này

28/11/2023 17:34
Những người trên những con tàu muốn bỏ qua hàng đợi và băng qua Kênh đào Panama có thể đấu giá ở nhiều vị trí hơn. Giá đầu tiên để cắt hàng đợi là 55.000 USD, nhưng có người đã trả tới 4 triệu USD.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Khi số lượng tàu chờ qua Kênh đào Panama tăng lên, chính phủ sẽ cho phép các tàu đấu giá ở nhiều điểm hơn để cắt bớt hàng đợi.

Một thông báo được đưa ra vào thứ Sáu cho biết đợt giảm giá gần đây nhất sẽ chỉ dành cho những tàu đã chờ ít nhất 10 ngày.

Lời khuyên nêu rõ: “Mục đích của biện pháp này là mang lại cơ hội lớn hơn để có được một chỗ cho các tàu ở Khóa Panamax đang xếp hàng quá cảnh trong một thời gian dài”.

Quảng cáo nói rằng giá thầu đầu tiên cho vị trí đó sẽ là 55.000 USD. Tuy nhiên, giá thầu lên tới 4 triệu USD đã được thực hiện cho các điểm vượt biển sớm. Bloomberg cho biết các công ty vận tải biển đã trả tổng cộng 235 triệu USD trong năm nay để sử dụng kênh đào.

Do hạn hán nghiêm trọng, mực nước trong kênh đã giảm xuống khiến nhiều tàu thuyền đi qua cùng một lúc khó khăn hơn. Đây là lý do tại sao mọi người sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để bỏ qua việc xếp hàng.

Phải mất khoảng ba tuần để khoảng 200 tàu mắc kẹt ở hai bên kênh có thể vượt qua vào tháng 8. Đến đầu tháng 10, con số đó đã giảm xuống còn khoảng 95.

Nhưng vẫn còn nhiều người xếp hàng nên tàu có thể đợi, trả thêm tiền để đi trước hoặc thay đổi tuyến đường. Tháng này, tình trạng ùn tắc giao thông khiến hai tàu phải quay đầu xe chỉ cách đường thủy 10 km.

Thông báo nêu rõ: “Trong khi tình trạng thiếu nước hiện tại vẫn tiếp diễn ở lưu vực kênh đào, hệ thống Đặt chỗ quá cảnh là cơ chế duy nhất hiện có để đảm bảo ngày vận chuyển”. “Vì vậy, những tàu không đặt chỗ trước có thể bị chậm trễ vô thời hạn.”

Đây là một trung tâm thương mại lớn trên toàn thế giới, đặc biệt là giữa Mỹ và các nước khác. Theo quan điểm của Cơ quan quản lý kênh đào Panama, hàng hóa chính đi qua kênh đào là hóa chất, than đá và các sản phẩm dầu mỏ. Tuy nhiên, tình trạng hạn hán và ùn tắc giao thông hiện nay có thể sẽ làm ngừng hoạt động buôn bán thực phẩm, hàng hóa thị trường và hàng hóa năng lượng.

PV tổng hợp

Bài liên quan
Tin bài khác
Giá gạo toàn cầu chạm đáy, nhưng nguồn cung từ Ấn Độ sẽ kìm hãm đà phục hồi

Giá gạo toàn cầu chạm đáy, nhưng nguồn cung từ Ấn Độ sẽ kìm hãm đà phục hồi

Giá gạo toàn cầu đã ổn định ở mức thấp sau cú giảm gần 30%, nhưng triển vọng phục hồi bị kìm hãm bởi nguồn cung dư thừa lớn từ Ấn Độ và châu Á.
Vì sao thị trường Ấn Độ vẫn vững vàng giữa căng thẳng với Pakistan ?

Vì sao thị trường Ấn Độ vẫn vững vàng giữa căng thẳng với Pakistan ?

Bất chấp leo thang căng thẳng với Pakistan, thị trường tài chính Ấn Độ vẫn ổn định nhờ nền tảng vĩ mô vững chắc, nhu cầu nội địa mạnh và kỳ vọng thu hút dòng vốn ngoại.
Trung Quốc tăng dự trữ vàng tháng thứ 6 liên tiếp

Trung Quốc tăng dự trữ vàng tháng thứ 6 liên tiếp

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tiếp tục mua ròng vàng trong tháng 4/2025, giữa lúc giá vàng tiệm cận mức kỷ lục và các rủi ro kinh tế gia tăng, phản ánh xu hướng thoát ly USD trong quản lý dự trữ quốc gia.
Thị trường toàn cầu bật tăng nhờ triển vọng hạ nhiệt căng thẳng Mỹ - Trung

Thị trường toàn cầu bật tăng nhờ triển vọng hạ nhiệt căng thẳng Mỹ - Trung

Thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt tăng điểm khi Trung Quốc tung gói kích thích kinh tế mạnh mẽ, và Mỹ - Trung xác nhận nối lại đàm phán thương mại sau nhiều tháng căng thẳng leo thang.
Đồng USD phục hồi, thị trường chờ đợi quyết định từ Fed

Đồng USD phục hồi, thị trường chờ đợi quyết định từ Fed

Đồng USD tăng trở lại sau hai ngày giảm liên tục nhờ tín hiệu tích cực trong dữ liệu kinh tế Mỹ. Giới đầu tư chuyển hướng kỳ vọng, chờ quyết định chính sách từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.
Đồng USD suy yếu đang gây xáo trộn thị trường tiền tệ châu Á

Đồng USD suy yếu đang gây xáo trộn thị trường tiền tệ châu Á

Đồng USD suy yếu đã kéo theo làn sóng tăng giá mạnh của nhiều đồng tiền châu Á, buộc các ngân hàng trung ương khu vực can thiệp để bảo vệ xuất khẩu và ổn định thị trường.
OPEC+ nâng sản lượng dầu thêm 411.000 thùng/ngày từ tháng 6

OPEC+ nâng sản lượng dầu thêm 411.000 thùng/ngày từ tháng 6

Liên minh các nước sản xuất dầu mỏ OPEC+ đã nhất trí nâng sản lượng lần thứ hai liên tiếp vào tháng 6, đánh dấu bước tiếp theo trong kế hoạch đảo ngược chính sách cắt giảm sản lượng.
Giá vàng biến động: Nhà đầu tư Trung Quốc ồ ạt đổ dòng tiền kỷ lục vào các quỹ vàng

Giá vàng biến động: Nhà đầu tư Trung Quốc ồ ạt đổ dòng tiền kỷ lục vào các quỹ vàng

Nhà đầu tư Trung Quốc đã rót 7,4 tỷ USD vào các quỹ vàng trong tháng 4/2025, giữa lúc bất ổn toàn cầu leo thang khiến vàng trở thành kênh trú ẩn hấp dẫn nhất.
Hoa Kỳ sẽ có kết luận với pin năng lượng mặt trời Việt Nam vào ngày 02/6/2025

Hoa Kỳ sẽ có kết luận với pin năng lượng mặt trời Việt Nam vào ngày 02/6/2025

Dự kiến, Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) sẽ xem xét ngành sản xuất nội địa và đưa ra kết luận với pin năng lượng mặt trời Việt Nam vào ngày 2/6/2025.
Vàng trở thành "cứu tinh" khi USD và trái phiếu Mỹ mất dần sức hút

Vàng trở thành "cứu tinh" khi USD và trái phiếu Mỹ mất dần sức hút

Giá vàng thế giới chạm mốc 3.500 USD/ounce, đánh dấu kỷ lục mới khi giới đầu tư toàn cầu đổ xô tìm nơi trú ẩn, giữa lúc niềm tin vào đồng USD và trái phiếu chính phủ Mỹ suy giảm nhanh chóng.
Chứng khoán Mỹ bật tăng nhờ kỳ vọng mới về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Chứng khoán Mỹ bật tăng nhờ kỳ vọng mới về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Phố Wall khởi sắc khi các quan chức phát tín hiệu lạc quan về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, giúp thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi, Dow Jones và Nasdaq cùng tăng trưởng 2,7% trong phiên 22/4.
Việt Nam sẽ chịu thuế tự vệ với thép phẳng tại Ấn Độ

Việt Nam sẽ chịu thuế tự vệ với thép phẳng tại Ấn Độ

Việt Nam nằm trong danh sách các nước không được miễn trừ thuế tự vệ tạm thời 12% trong vòng 200 ngày đối với năm loại sản phẩm thép phẳng do thị phần tại Ấn Độ vượt quá ngưỡng 3%.
Điện gió và điện mặt trời sẽ tăng mạnh trong năm 2025

Điện gió và điện mặt trời sẽ tăng mạnh trong năm 2025

Một báo cáo công bố ngày 21/4 dự báo công suất phát điện toàn cầu từ năng lượng gió và năng lượng mặt trời sẽ ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể trong năm 2025, với mức tăng lần lượt vượt 10% và 30% so với năm trước.
Tới 15/4 xuất nhập khẩu nông sản của Việt Nam đã đạt 11,97 tỷ USD

Tới 15/4 xuất nhập khẩu nông sản của Việt Nam đã đạt 11,97 tỷ USD

Tính tới ngày 15/4/2025, kim ngạch xuất khẩu đạt 8,08 tỷ USD, tăng 10,1% so với cùng kỳ, trong khi nhập khẩu nông sản đạt 3,89 tỷ USD, tăng 8,7%.
Cổ phiếu tiêu dùng châu Á “lên ngôi” giữa bão thuế quan

Cổ phiếu tiêu dùng châu Á “lên ngôi” giữa bão thuế quan

Khi căng thẳng thương mại leo thang, dòng tiền đầu tư đang rút khỏi cổ phiếu tăng trưởng để tìm đến nhóm tiêu dùng thiết yếu châu Á – nơi được xem là “vùng trú ẩn an toàn” nhờ nhu cầu nội địa ổn định.