IPO của Grab và GoTo khai sinh thêm nhiều startup Đông Nam Á

DNHN - Theo công ty đầu tư mạo hiểm 500 startups cho biết, thương vụ công khai của hai gã khổng lồ công nghệ Đông Nam Á sẽ mở đường cho nhiều doanh nghiệp tăng trưởng cao khác xuất hiện trong khu vực. Trái ngược với lo ngại những công ty nặng ký sẽ “nuốt chửng” startup và doanh nghiệp quy mô nhỏ, IPO của Grab và GoTo được nhận xét có khả năng tăng tốc hệ thống sinh thái và sản sinh nhiều hơn nữa các startup tỷ đô.

Grab, công ty kinh doanh gọi xe có trụ sở tại Singapore đã thông báo ra mắt công chúng thông qua sát nhập SPAC (công ty mua lại với mục đích đặc biệt) và định giá 39,6 tỷ đô la vào tháng 4, đánh dấu mốc thỏa thuận séc trắng lớn nhất từ trước tới nay. Trong khi đó, startup Indonesia mới được hợp nhất là GoTo Group đã xác nhận với CNBC sẽ tiến hành niêm yết trong năm 2021.

Vishal Harnal, đối tác của 500 startups trả lời Street Sign Asia: “Trong bối cảnh các công ty mua lại những startup nhỏ hơn, họ sẽ đầu tư vào nhiều doanh nghiệp hơn mức ban đầu và điều này dẫn đến sự ra đời của các doanh nghiệp trị giá hàng tỷ đô la hay còn gọi là kỳ lân”. Đó là bởi vì những người sáng lập của các công ty thành công sẽ có khả năng thanh khoản mới để đầu tư vào hệ sinh thái với tư cách là các nhà đầu tư thiên thần rót vốn cho doanh nghiệp giai đoạn đầu. Trong khi đó, những nhân viên chứng kiến quá trình chủ doanh nghiệp phát triển từ những ngày còn “ươm mầm” cho tới IPO có xu hướng tách ra mở công ty riêng. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Harnal đã ví quá trình trên giống với tổ hợp cổ phiếu công nghệ của nhóm BAT ở Trung Quốc gồm Baidu, Alibaba và Tencent. Theo nghiên cứu của 500 startups, trong số 150 kỳ lân đang hoạt động và được sinh ra ở Trung Quốc trước đây, 40% trong tổng số này được đầu tư bởi nhóm BAT. Tổng cộng, các công ty BAT đã rót vốn cho 915 công ty công nghệ kể từ khi ra mắt công chúng. Ngược lại, có chưa đến một nửa các công ty lựa chọn sát nhập hoặc mua lại cũng như chỉ có 14 công ty đạt giá trị hơn một tỷ đô la.

Harshal cho hay: Chúng ta đã chứng kiến quá trình này tại Trung Quốc với BAT – Baidu, Aliababa và Tencent. Tại khu vực Đông Nam Á hiện nay, hiện tượng lần nữa được lặp lại bởi GSG – Grab, Sea – GoTo. Các công ty như GSG chi ngày càng nhiều vốn dầu tư cho thiết lập hệ thống công nghệ và đầu tư mở rộng nền kinh tế internet, khai sinh các startup mới và trở thành đòn bẩy phát triển cho các doanh nghiệp vốn có”.

TL

Tin liên quan