Thứ ba 13/01/2026 05:19
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Hỗn loạn thị trường vốn trong ngành giải trí và điều tra các vụ lừa đảo đầu tư Trung Quốc

06/09/2021 15:32
Hiện có ba mánh khóe lừa đảo đầu tư vào phim và truyền hình phổ biến: Lấy danh nghĩa của các công ty điện ảnh và truyền hình, đạo diễn, ngôi sao nổi tiếng,... yêu cầu hợp tác và lừa đảo đầu tư; biến các tác phẩm điện ảnh và truyền hình thành một sản
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Xujun)

Trong những năm gần đây, một số công ty điện ảnh và truyền hình niêm yết đã tăng tỷ lệ đòn bẩy và thu được lợi nhuận thông qua “chứng khoán hóa minh tinh” nhằm phát hành, gian lận phòng vé để tăng giá cổ phiếu. Li Xuezheng, nhà sản xuất, diễn viên nổi tiếng, hiện là giám đốc Trung tâm Điện ảnh và Truyền hình Golden Shield thuộc Cục Hỗ trợ Hậu cần của Quân ủy Trung ương đã đăng một trạng thái lên Wechat hy vọng rằng các bên liên quan sẽ chú ý đến sự hỗn loạn trong ngành giải trí và điện ảnh cũng như dập tắt những tin đồn về công ty của ông trong quảng bá tài chính. Li chia sẻ: “Tôi cảm thấy như mình đang chiến đấu với hàng giả mỗi ngày”.

Khi quy mô thị trường của ngành điện ảnh và truyền hình tiếp tục phát triển, vốn đổ vào ngày càng nhiều đồng thời xuất hiện một số vụ lừa đảo và lừa đảo đầu tư. Ví dụ, để thu hút đầu tư và thu lợi nhuận, các chiêu trò như làm giả bảng xếp hạng, gian lận doanh thu phòng vé, làm giả dữ liệu Weibo,... Điều tra của truyền thông cho thấy những vụ việc trên tồn tải rủi ro pháp lý, gây thiệt hại nghiêm trọng đến hệ sinh thái của ngành.

Trường hợp của Li Xuezheng là một ví dụ nổi bật khi mỗi tháng ông gặp phải ít nhất bốn, năm các tin đồn “bị giám sát”, “cơ cấu để nổi tiếng”,... và số vụ lừa đảo chiếm khoảng 1/5 tổng số. Năm 2017, sau khi bộ phim “Danh nghĩa nhân dân” ra mắt, diễn viên họ Li đã lọt vào mắt xanh của công chúng. Từ đó gian lận sử dụng tên cá nhân hoặc tổ chức của ông trở thành một thảm họa.

Ngày 4 tháng 7 năm 2019, Li chỉ đích danh đoàn làm phim truyền hình là Shuangyuan Fengyun, cho rằng bên kia đã giả mạo Trung tâm Điện ảnh và Truyền hình Golden Shield để lừa dối các nhà đầu tư, dàn diễn viên và đoàn làm phim. Trong tài liệu chuẩn bị đầu tư của Shuangyuan Fengyun, tên của Trung tâm Điện ảnh và Truyền hình Golden Shield xuất hiện trong cột của nhà sản xuất, đồng thời cũng được liệt kê là nhà phân phối phát hành, bản thân nam diễn viên có mặt trong danh sách đạo diễn. Ba ngày sau, một công ty phim ảnh khác sử dụng lý lịch của ông mà không được ủy quyền. Năm ngoái cũng xảy ra một hiểu lầm tương tự. Đạo diễn Ning Hao đã gửi công văn cho Li vì có người đã phát hành dự án kèm theo tên Li Xuezheng và Ning Hao để kêu gọi cấp vốn. Nhưng sự thật là cả hai đều là nạn nhân của trò lừa đảo đầu tư.

Theo Li Xuezheng, hiện có ba chiêu lừa đảo đầu tư vào phim và truyền hình phổ biến: Lấy danh nghĩa của các công ty điện ảnh và truyền hình, đạo diễn, ngôi sao nổi tiếng,... yêu cầu hợp tác và lừa đảo đầu tư; biến các tác phẩm điện ảnh và truyền hình thành một sản phẩm tài chính có lợi nhuận cao; cổ phiếu đầu tư nước ngoài được bán với giá cao hơn dưới hình thức huy động vốn từ cộng đồng.

Ngoài ra, theo các báo cáo công khai, nhiều người sử dụng các khái niệm hấp dẫn để thu hút đầu tư, chẳng hạn như thành tích phòng vé của các bộ phim tại rạp làm tiêu chuẩn cho cổ tức. Trước đây có tuyên bố trên Internet rằng bộ phim “Fox Hunting” đã phát hành 140.000 vé in, mỗi vé là 1.000 nhân dân tệ, tổng số tiền chiếm 50% cổ tức phòng vé của bộ phim, doanh thu phòng vé dự kiến ​​sẽ là hơn 2 tỷ nhân dân tệ. Nhưng khi chủ đầu tư hỏi đến ​​thì bên kia phản bác rằng “vé in” chỉ là vé có giá trị thu hộ, có chức năng vé do công ty phát hành.

Tại sao các dự án và đầu tư giả lại tràn lan trong giới nghệ thuật? Li Xuezheng tin rằng điều này có liên quan đến dòng vốn: “Mọi người đều nghĩ rằng ngành nghệ thuật biểu diễn có lãi nên đầu tư đông đảo”. Tuy nhiên, thị trường vốn chưa bao giờ đơn giản như vậy.

Trở lại năm 2016, “Én nhỏ” Triệu Vy và chồng cố gắng sử dụng 60 triệu tệ làm đòn bẩy cho phi vụ hơn 3 tỷ tệ. Năm đó, Long Wei Media, do nữ diễn viên và chồng thành lập cố gắng mua lại công ty niêm yết Wanjia Culture với giá cao ngất ngưởng là 3,06 tỷ nhân dân tệ. Vốn đăng ký của Longwei Media, mới được thành lập một tháng, vẫn chưa được thanh toán, chỉ có 60 triệu nhân dân tệ trong quỹ, tỷ lệ đòn bẩy cao tới 51 lần. Động thái này đã gây ra nhiều chấn động trên thị trường cổ phiếu hạng A. Cuối cùng, giao dịch đã bị đình chỉ.

Lúc bấy giờ, được thúc đẩy bởi sự nhiệt tình của các công ty điện ảnh và truyền hình, nhiều nghệ sĩ tuyến đầu đã trở thành "ông bà chủ" và tạo ra cơn lốc “cổ đông ngôi sao” trong ngành điện ảnh và truyền hình. Các cơ quan quản lý chứng khoán thường xuyên đưa ra cảnh báo rằng “chứng khoán hóa minh tinh” có tác động đáng kể đến hoạt động và báo cáo tài chính của các công ty niêm yết cũng như khả năng đánh lừa các nhà đầu tư”.

Nhà biên kịch Guo Mingliang đã nghiên cứu đầu tư phim và truyền hình nhận ra rằng thị trường chứng khoán chẳng khác nào một “cỗ máy rút tiền”: “Thu nhập thực tế của một số công ty điện ảnh và truyền hình không nằm trong lĩnh vực kinh doanh chính của họ, mà nằm ở thị trường vốn phía sau”.

Wang Hailin, phó chủ tịch Hiệp hội Văn học và Điện ảnh Trung Quốc, từng là biên kịch của các bộ phim như “Hán Sở tranh hùng” và “Bản lĩnh Kỳ Hiểu Lam” trả lời các phóng viên rằng có rất nhiều mánh khóe trong các hợp tác mua bán của ngành điện ảnh và truyền hình. Wang chỉ ra sự độc quyền trong ngành điện ảnh và truyền hình, tức là công ty sản xuất và nền tảng phát sóng là một, công ty sản xuất và công ty môi giới cũng là một.

“Tiền đến nhanh chóng phát sinh nhiều nhà đầu cơ tham gia cuộc chơi, báo cáo sai sự thật về số tiền đầu tư cao ngất ngưởng, làm gián đoạn ngành công nghiệp”, ông Guo cho hay. Làm thế nào để xóa bỏ sự hỗn loạn trên thị trường vốn trong giới nghệ thuật biểu diễn, Wang Hailin cho rằng cần nỗ lực từ hai khía cạnh, một là quản lý nền tảng, hai là giải quyết vấn đề độc quyền. “Hiện tại có độc quyền theo chiều ngang và chiều dọc”, Wang chỉ ra và kêu gọi “Đạo luật Paramount của Trung Quốc” (một đạo luật được áp dụng tại Hoa Kỳ vào tháng 5 năm 1948, trong đó quy định rằng sự độc quyền theo chiều dọc của các hãng phim lớn là bất hợp pháp). Bên cạnh đó, theo Li Xuezheng, trong giới nghệ thuật, dù ở lĩnh vực nào, mỗi nghệ sĩ cũng cần phải có ý thức tư tưởng để tạo nên một nền văn hóa tiên tiến.

TL

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 13/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét đậm, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 13/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét đậm, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 13/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế đêm ít mưa, sáng sớm có sương mù rải rác, ngày nắng, trời rét; riêng vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại.
Hà Nội tạm cấm xe tải, xe khách lớn vào nội đô trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XIV

Hà Nội tạm cấm xe tải, xe khách lớn vào nội đô trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XIV

Trong thời gian diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Hà Nội sẽ áp dụng lệnh tạm cấm xe tải từ 10 tấn và ôtô khách từ 45 chỗ trở lên vào khu vực trung tâm theo nhiều khung giờ mỗi ngày nhằm bảo đảm an ninh, an toàn giao thông và trật tự đô thị.
JPT lan tỏa trách nhiệm xã hội với chương trình “Tết ấm cho đồng bào Mù Cang Chải”

JPT lan tỏa trách nhiệm xã hội với chương trình “Tết ấm cho đồng bào Mù Cang Chải”

Thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp với cộng đồng, Công ty TNHH Truyền thông và Giải trí JPT đã tổ chức chương trình “Tết ấm cho đồng bào khó khăn”, trao quà Tết cho các hộ nghèo tại xã Mù Cang Chải.
46 sản phẩm OCOP Phú Thọ đủ điều kiện công nhận cấp tỉnh năm 2025

46 sản phẩm OCOP Phú Thọ đủ điều kiện công nhận cấp tỉnh năm 2025

Các sản phẩm đủ điều kiện được công nhận OCOP cấp tỉnh năm 2025 (đợt 2) cho thấy chất lượng, sự chuyên nghiệp và định hướng thị trường ngày càng rõ nét của các chủ thể OCOP Phú Thọ.
Công an TP Hà Nội cảnh báo thủ đoạn lợi dụng giải phóng mặt bằng các dự án cầu vượt sông Hồng để xuyên tạc

Công an TP Hà Nội cảnh báo thủ đoạn lợi dụng giải phóng mặt bằng các dự án cầu vượt sông Hồng để xuyên tạc

Trong quá trình Hà Nội triển khai các dự án giao thông trọng điểm, đặc biệt là xây dựng 7 cầu vượt sông Hồng, Công an TP Hà Nội cảnh báo một số đối tượng đã lợi dụng công tác giải phóng mặt bằng để tung tin sai sự thật, xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.
Thời tiết hôm nay 12/1: Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa chiều nắng ấm

Thời tiết hôm nay 12/1: Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa chiều nắng ấm

Thời tiết hôm nay 12/1, sương mỳ dày đặc cục bộ ở miền Bắc, duy trì ô nhiễm không khí; Thanh Hóa – Quảng Ngãi trời nắng ấm; Gia Lai – Lâm Đồng trời nắng cả ngày; Nam Bộ trời nắng, nhiều nơi nắng khô, nguy cơ cháy nổ cao.
Thời tiết ngày mai 12/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đêm khô ráo, sáng sớm có sương mù, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 12/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đêm khô ráo, sáng sớm có sương mù, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 12/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, ban đêm hầu như không mưa, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ban ngày trời nắng.
Quảng Trị: Cựu chiến binh vùng biển Bảo Ninh vươn lên làm giàu từ kinh tế biển

Quảng Trị: Cựu chiến binh vùng biển Bảo Ninh vươn lên làm giàu từ kinh tế biển

Phát huy lợi thế vùng biển, nhiều cựu chiến binh Bảo Ninh (phường Đồng Hới, Quảng Trị) đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế đa ngành, vươn lên làm giàu, góp phần bảo vệ biển đảo và xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.
Thời tiết hôm nay 11/1: Bắc Bộ nắng hanh đến ngày 14/1

Thời tiết hôm nay 11/1: Bắc Bộ nắng hanh đến ngày 14/1

Thời tiết hôm nay 11/1, Bắc Bộ dự báo ô nhiễm không khí cả ngày; Trung Bộ nhiều nơi trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng cả ngày.
Thời tiết ngày mai 11/1/2026: Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, vùng núi có nơi rét hại

Thời tiết ngày mai 11/1/2026: Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, vùng núi có nơi rét hại

Thời tiết ngày mai 11/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, trời rét, có nơi rét đậm.
Y tế trong chiến lược phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long

Y tế trong chiến lược phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long

Trong chiến lược phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), y tế đang dần được đặt lại đúng vị trí: không chỉ là lĩnh vực an sinh xã hội, mà là một trong những điều kiện nền tảng quyết định khả năng thu hút đầu tư, giữ chân lao động và bảo đảm chất lượng tăng trưởng dài hạn.
Cô gái trẻ đỏ rát toàn mặt vì ô nhiễm không khí, bác sĩ cảnh báo xu hướng gia tăng ca bệnh

Cô gái trẻ đỏ rát toàn mặt vì ô nhiễm không khí, bác sĩ cảnh báo xu hướng gia tăng ca bệnh

Những ngày Hà Nội phủ một lớp sương mù trắng đục, Mai Hồng Nhung, cô gái trẻ đang làm việc tại Thanh Xuân, bắt đầu cảm thấy da mặt châm chích mỗi lần đi ngoài đường.
Thời tiết hôm nay 10/1: Bắc Bộ ngày nắng khô, đêm và sáng rét cóng

Thời tiết hôm nay 10/1: Bắc Bộ ngày nắng khô, đêm và sáng rét cóng

Thời tiết hôm nay 10/1, Trung bộ tạnh ráo, nhiều nơi có nắng; cao nguyên Trung Bộ trưa chiều trời nắng; Nam Bộ sáng sớm trời rét, trưa chiều trời nắng, nhiệt độ tăng nhanh.
Thời tiết ngày mai 10/1/2026: Bắc Bộ ngày nắng, đêm rét, thấp nhất 9-12 độ C

Thời tiết ngày mai 10/1/2026: Bắc Bộ ngày nắng, đêm rét, thấp nhất 9-12 độ C

Thời tiết ngày mai 10/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, trời rét, có nơi rét đậm.
Công bố Giải Golf Leadership Spring Cup 2026: Tri ân nhà tài trợ, kết nối cộng đồng doanh nhân Nghệ Tĩnh

Công bố Giải Golf Leadership Spring Cup 2026: Tri ân nhà tài trợ, kết nối cộng đồng doanh nhân Nghệ Tĩnh

Sáng 09/01/2026, tại TP. Hồ Chí Minh, Câu lạc bộ Golf Doanh nhân Nghệ Tĩnh (trực thuộc Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP.HCM) đã công bố Giải Golf Tri ân các nhà tài trợ - tranh Cúp Leadership Spring Cup 2026 được tổ chức vào ngày 6/2/2026.