Thứ năm 12/03/2026 13:53
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Hơn 78,9 triệu cử tri sẵn sàng cho ngày bầu cử Quốc hội khóa XVI

Theo báo cáo của 34/34 tỉnh, thành phố, cả nước có 78.928.647 cử tri tham gia bầu cử tại 72.195 khu vực bỏ phiếu, trong đó 217 khu vực tổ chức bỏ phiếu sớm.
Hơn 78,9 triệu cử tri sẵn sàng cho ngày bầu cử Quốc hội khóa XVI
Hơn 78,9 triệu cử tri sẵn sàng cho ngày bầu cử Quốc hội khóa XVI

Thông tin được công bố tại họp báo sáng 12/3 về công tác chuẩn bị cho Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.

Theo bà Tạ Thị Yên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Hội đồng Bầu cử Quốc gia, vào Chủ nhật ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.

Đây là sự kiện chính trị quan trọng, là ngày hội lớn của toàn dân, nơi cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân để lựa chọn những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực và uy tín, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Nhân dân.

Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đã được triển khai đồng bộ, chặt chẽ và đúng tiến độ luật định, sẵn sàng cho ngày bầu cử trên phạm vi cả nước.

Theo Hội đồng Bầu cử Quốc gia, hệ thống tổ chức phục vụ bầu cử đã được thành lập đầy đủ từ Trung ương đến cơ sở, gồm:34 Ủy ban bầu cử cấp tỉnh, 3.320 Ủy ban bầu cử cấp xã, 182 Ban bầu cử đại biểu Quốc hội, 724 Ban bầu cử đại biểu HĐND cấp tỉnh, 22.401 Ban bầu cử đại biểu HĐND cấp xã, 72.191 Tổ bầu cử

Các tổ chức này chịu trách nhiệm triển khai các bước chuẩn bị, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật và thống nhất trên toàn quốc.

Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã công bố danh sách 864 người chính thức ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử, sớm hơn 12 ngày so với quy định trong đó có 217 người do Trung ương giới thiệu, 647 người do địa phương giới thiệu

Tỷ lệ 1,73 người ứng cử cho mỗi đại biểu được bầu, bảo đảm đúng quy định của Luật Bầu cử và phù hợp định hướng về cơ cấu, thành phần đại biểu, trong đó chú trọng: tăng tỷ lệ đại biểu chuyên trách, đại biểu nữ, đại biểu là người dân tộc thiểu số.

Đối với đại biểu HĐND cấp tỉnh, tổng số đại biểu được bầu theo luật định là 2.552 người, với 4.217 người ứng cử, đạt tỷ lệ 1,65 người ứng cử trên mỗi đại biểu được bầu.

Ở cấp xã, tổng số đại biểu HĐND được bầu là 72.611 người, với 120.873 người ứng cử, tương đương tỷ lệ 1,66 người ứng cử cho mỗi đại biểu.

Một số trường hợp điều chỉnh số lượng ứng cử viên được thực hiện do lý do bất khả kháng hoặc cập nhật lại danh sách chính thức tại các địa phương.

Công tác lập và rà soát danh sách cử tri được triển khai nghiêm túc theo quy định pháp luật.

Công an cấp xã phối hợp với Ủy ban bầu cử cùng cấp rà soát danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu, bảo đảm đầy đủ và chính xác, bao gồm: người có hộ khẩu thường trú, người tạm trú, người lao động, học tập xa nơi cư trú.

Các cơ quan, đơn vị, trường học cũng cung cấp danh sách cán bộ, công chức, người lao động, học sinh, sinh viên để bảo đảm quyền bầu cử của công dân.

Danh sách cử tri đã được niêm yết công khai từ ngày 3/2/2026 tại trụ sở UBND cấp xã, khu dân cư và các địa điểm công cộng để người dân kiểm tra và phản ánh nếu có sai sót.

Số liệu cử tri tiếp tục được các địa phương cập nhật đến 24 giờ trước ngày bầu cử.

Công tác vận động bầu cử và tiếp xúc cử tri được triển khai đúng quy định, giúp người ứng cử trình bày chương trình hành động và đối thoại trực tiếp với cử tri. Tính đến ngày 14/3, đã có 10.649 cuộc tiếp xúc cử tri được tổ chức tại 9/34 tỉnh, thành phố. Hoạt động này góp phần tăng tính minh bạch, dân chủ và giúp cử tri có thêm thông tin để lựa chọn đại biểu.

Công tác giám sát và kiểm tra được triển khai đồng bộ, bám sát từng giai đoạn của quy trình bầu cử, kịp thời xử lý các khó khăn phát sinh tại cơ sở.

Song song đó, công tác bảo đảm an ninh, trật tự và an toàn xã hội được xác định là nhiệm vụ trọng yếu. Các phương án bảo vệ đã được xây dựng sớm, chủ động phòng ngừa các tình huống phức tạp và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật.

Công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử cũng được triển khai nghiêm túc, đúng thẩm quyền.

Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã cho phép 217 khu vực bỏ phiếu tại 11 tỉnh, thành phố tổ chức bỏ phiếu sớm.

Tính đến ngày 12/3/2026, đã có 4 địa phương với 34 khu vực bỏ phiếu tiến hành bỏ phiếu sớm.

Theo ghi nhận ban đầu, việc bỏ phiếu sớm tại các địa phương này diễn ra thuận lợi, an toàn và đúng quy định.

Tin bài khác
Ứng cử viên đại biểu HĐND TP.Hồ Chí Minh Phạm Ngọc Hải: Lắng nghe để hành động, hành động vì cộng đồng

Ứng cử viên đại biểu HĐND TP.Hồ Chí Minh Phạm Ngọc Hải: Lắng nghe để hành động, hành động vì cộng đồng

Trong danh sách ứng cử viên đại biểu HĐND TP.Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026–2031, ông Phạm Ngọc Hải –Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM, Phó Chủ tịch Hội SHBA, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Á, tiếp tục được giới thiệu tham gia ứng cử tại Đơn vị bầu cử số 34.
Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội  khoá XVI Phạm Văn Thanh: Giá xăng dầu có thể sớm “hạ nhiệt” trong 1-2 ngày tới

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khoá XVI Phạm Văn Thanh: Giá xăng dầu có thể sớm “hạ nhiệt” trong 1-2 ngày tới

Tại buổi tiếp xúc cử tri với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân thành phố vào chiều ngày 11/3/2026, tại phường Bình Tân (TP. Hồ Chí Minh) nhiều ý kiến tâm huyết đã được người dân thẳng thắn chia sẻ. Không chỉ bày tỏ kỳ vọng đối với từng ứng cử viên, cử tri còn đề cập nhiều vấn đề thiết thực của đời sống như cải cách hành chính, hạ tầng đô thị, an sinh xã hội và điều hành giá xăng dầu – lĩnh vực đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận.
Ứng cử viên Đại biểu HĐND TP.HCM Phạm Thị Tuyết Nga: Hành động theo chương trình “Ba làm”

Ứng cử viên Đại biểu HĐND TP.HCM Phạm Thị Tuyết Nga: Hành động theo chương trình “Ba làm”

Tại Hội nghị tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 32 diễn ra sáng 11/3/2026 tại phường Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh, ứng cử viên đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2026–2031 – Phạm Thị Tuyết Nga đã chia sẻ chương trình hành động với cử tri, nhấn mạnh tinh thần lắng nghe ý chí, nguyện vọng của Nhân dân và cam kết hành động bằng chương trình “Ba làm”.
Hải Phòng: Chủ động, tích cực chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031

Hải Phòng: Chủ động, tích cực chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031, ông Đào Trọng Đức, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Hải Phòng đã phát biểu khai mạc, nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt quan trọng của sự kiện chính trị lớn sắp diễn ra.
Hải Phòng: Những lá phiếu gửi trọn niềm tin và khát vọng vươn khơi

Hải Phòng: Những lá phiếu gửi trọn niềm tin và khát vọng vươn khơi

Hướng tới ngày 15/3/2026 – ngày mà hơn 3,1 triệu cử tri thành phố Cảng sẽ thực hiện quyền làm chủ, trực tiếp cầm lá phiếu lựa chọn những đại diện ưu tú cho cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất và cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại Hải Phòng đã hoàn tất với sự chuẩn bị công phu, nghiêm túc và đầy trách nhiệm.
Phường Đông Hòa: Sinh viên Đại học Quốc gia TP.HCM kiến nghị nhiều vấn đề thiết thực tại buổi tiếp xúc cử tri

Phường Đông Hòa: Sinh viên Đại học Quốc gia TP.HCM kiến nghị nhiều vấn đề thiết thực tại buổi tiếp xúc cử tri

Chiều 10/3/2026, tại Đại học Quốc gia TP.HCM, phường Đông Hòa (TP.HCM), hơn 200 sinh viên của Đại học Quốc gia TP.HCM đã tham gia buổi tiếp xúc cử tri với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Bí thư Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu bảo đảm quyền bầu cử và phát triển Thường Tín

Bí thư Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu bảo đảm quyền bầu cử và phát triển Thường Tín

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra công tác bầu cử tại xã Thường Tín, yêu cầu đặt quyền bầu cử của công dân ở vị trí trung tâm, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế gắn với làng nghề và đô thị hóa.
Cử tri phường Long Phước (TP.HCM) mong đại biểu lấy sự phát triển đời sống nhân dân là mục đích hành động

Cử tri phường Long Phước (TP.HCM) mong đại biểu lấy sự phát triển đời sống nhân dân là mục đích hành động

Sáng 10/3/2026, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Long Phước (TP.HCM) tiếp tục tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri (lần 2), với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Việt Nam – UAE tăng cường hợp tác năng lượng, thúc đẩy quan hệ song phương

Việt Nam – UAE tăng cường hợp tác năng lượng, thúc đẩy quan hệ song phương

Tối 9/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Tổng thống UAE Sheikh Mohammed bin Zayed Al-Nahyan, trao đổi về tình hình khu vực và thúc đẩy hợp tác song phương, trong đó UAE khẳng định sẵn sàng hỗ trợ tối đa nhu cầu năng lượng của Việt Nam.
Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị GE Vernova tăng cường hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng

Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị GE Vernova tăng cường hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng

Chiều 9/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp ông Scott Strazik, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn GE Vernova (Hoa Kỳ), đề nghị tập đoàn tăng cường hợp tác về hạ tầng, công nghệ và nguồn nhân lực năng lượng tại Việt Nam.
Cử tri phường Long Bình (TP.HCM): Đặt nhiều kỳ vọng vào các ứng cử viên đại biểu Quốc hội

Cử tri phường Long Bình (TP.HCM): Đặt nhiều kỳ vọng vào các ứng cử viên đại biểu Quốc hội

Chiều ngày 09/3/2026, tại phường Long Bình(TP.HCM) đã diễn ra Hội nghị tiếp xúc cử tri giữa những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Lá phiếu niềm tin ở vùng biên viễn xứ Thanh

Lá phiếu niềm tin ở vùng biên viễn xứ Thanh

Ở nơi núi cao, biên giới của tỉnh Thanh Hoá, mỗi lá phiếu cử tri không chỉ là quyền làm chủ của công dân theo quy định của pháp luật, mà còn là sự gửi gắm niềm tin, trách nhiệm, tinh thần đoàn kết với cộng đồng và bản làng.
TP. Hồ Chí Minh: Cử tri phường Tăng Nhơn Phú lắng nghe chương trình hành động của các ứng cử viên Quốc hội, HĐND

TP. Hồ Chí Minh: Cử tri phường Tăng Nhơn Phú lắng nghe chương trình hành động của các ứng cử viên Quốc hội, HĐND

Sáng 09/3/2026, Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân TP. Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026–2031 đã diễn ra tại phường Tăng Nhơn Phú, thu hút đông đảo cử tri tham dự.
Hà Nội tổ chức hơn 2.700 hội nghị vận động bầu cử: Bài bản, đúng luật, tăng đối thoại với cử tri

Hà Nội tổ chức hơn 2.700 hội nghị vận động bầu cử: Bài bản, đúng luật, tăng đối thoại với cử tri

Trong tuần từ 2/3 đến 6/3, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp TP Hà Nội đã chủ trì, phối hợp tổ chức hơn 2.700 hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử đối với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thông tin cải cách lương, thủ tục hành chính

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thông tin cải cách lương, thủ tục hành chính

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà trao đổi với cử tri Lào Cai về lộ trình cải cách tiền lương, cắt giảm thủ tục hành chính và các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội bền vững.