Hoa Kỳ - Thị trường xuất khẩu rau quả chế biến lớn

14:35 15/11/2021

Đại dịch không những không ảnh hưởng tiêu cực đến ngành sản xuất rau, củ, quả chế biến toàn cầu, ngược lại, nguồn cung rau quả chế biến tăng khi xuất khẩu sản phẩm tươi hoặc đông lạnh giảm, buộc các nhà sản xuất phải chuyển hướng sang chế biến. Trong khi đó, giá cả, thời gian sử dụng và sự đổi mới là những động lực chính thúc đẩy sự gia tăng tiêu thụ trái cây và rau quả chế biến.

Nhu cầu nhập khẩu rau quả chế biến của Mỹ cao
Nhu cầu nhập khẩu rau quả chế biến của Mỹ cao. (Ảnh: United Fresh Produce Association)

Sự hiện diện của các kênh bán lẻ và thương mại điện tử ở các nước phát triển và đang phát triển, nhu cầu tiêu thụ trái cây và rau củ của Mỹ tăng nhờ tác dụng tốt của sản phẩm đối với sức khỏe và thu nhập của người dân tăng. giúp tăng doanh số bán rau quả chế biến. 

Theo tổng hợp, trong 8 tháng đầu năm nay kim ngạch nhập khẩu chế phẩm từ rau, trái cây, quả hạch hoặc các bộ phận khác của thực vật của Mỹ đạt xấp xỉ 6,6 tỷ USD - tăng 17,4% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, kim ngạch nhập khẩu chế phẩm từ rau, trái cây, quả hạch hoặc các bộ phận khác của thực vật của Mỹ từ Việt Nam đạt 152,25 triệu USD - tăng 53,4% so với cùng kỳ năm 2020. 

Thị phần chế phẩm từ rau, trái cây, quả hạch hoặc các bộ phận khác của thực vật của Việt Nam trong tổng kim ngạch nhập khẩu của Mỹ chiếm 2,31% trong 8 tháng đầu năm 2021 - cao hơn so với thị phần 1,88% trong cùng kỳ năm ngoái. 

Theo dự báo, Việt Nam nếu cải thiện được dây chuyền chế biến hoàn chỉnh thì việc tăng trưởng lớn trong những năm tới về xuất khẩu rau quả chế biến sang Mỹ là hoàn toàn khả thi. 

Hà Thu