Hoa Kỳ khôi phục “thị thực khởi nghiệp” cho doanh nhân nước ngoài

DNHN - Tổng thống Biden khôi phục chương trình “thị thực khởi nghiệp” (startup visa) cho các doanh nhân nước ngoài.

Sau gần một thập kỷ vận động, giờ đây các doanh nhân quốc tế cuối cùng đã tìm được đường nhập cư khả thi tại Hoa Kỳ và bắt đầu kinh doanh. Quy tắc Doanh nhân Quốc tế ra đời dưới thời kỳ chính quyền Obama và bị ngăn chặn bởi chính quyền Trump nay đã được Tổng thống Biden khôi phục vào ngày 10 tháng 5 vừa qua. Quy tắc sẽ đóng vai trò như một loại "thị thực khởi nghiệp" (startup) dành cho những người sáng lập công ty khởi nghiệp từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm doanh nhân đã và đang ở Hoa Kỳ. Đây là một dấu mốc thú vị và đáng chú ý trong lịch sử nhập cư của Hoa Kỳ. Ý tưởng này nhằm hỗ trợ cấp thị thực cho các doanh nhân nước ngoài có đầy đủ ý tưởng xuất sắc được trang bị tài trợ của nhà đầu tư và mong muốn thành lập công ty và tạo việc làm ở Hoa Kỳ. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Trước mắt, chương trình startup visa sẽ triển khai tới ba đối tượng doanh nhân chính bao gồm những người ở bên ngoài Hoa Kỳ, những người được các công ty trong nước Mỹ đầu tư, những người đang theo học tại các trường học tại đây về giáo dục hoặc các chương trình tăng tốc nhằm đào tạo và trở thành một phần của nhóm khởi nghiệp. Ngoài ra còn có nhóm người đang có thị thực lao động, chẳng hạn như thị thực H-1B, L-1, O-1 và E-2, những người muốn thành lập công ty của riêng với nguồn vốn từ các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Để đăng ký chương trình, doanh nhân phải huy động được 250.000 đô la từ một "nhà đầu tư đủ điều kiện" chẳng hạn như các nhà đầu tư mạo hiểm, thiên thần hoặc công ty gia tốc. Nếu không, những người này phải huy động được 100.000 đô la hoặc trợ cấp từ một chương trình cấp thành phố, tiểu bang hoặc liên bang. Chương trình cũng yêu cầu doanh nhân sở hữu ít nhất 10% cổ phần công ty, có thu nhập hộ gia đình trên mức nghèo ít nhất 400%, giữ vai trò trung tâm trong doanh nghiệp và cần chứng minh tiềm năng phát triển nhanh chóng của startup. Gia đình của doanh nhân sẽ được phép ở lại Hoa Kỳ và vợ chồng được cấp phép làm việc (đây là một lợi ích đáng chú ý vì nhiều loại thị thực không có đặc quyền này.)

Các doanh nhân ban đầu sẽ được phép lưu trú trong 2,5 năm nhưng có thể gia hạn thời gian lưu trú thêm 2,5 năm nữa. Sau 5 năm, những người này sẽ đủ điều kiện đăng ký một loại thị thực khác hoặc thẻ xanh. Mặc dù đơn đăng ký sẽ cần nhiều thủ tục và chuẩn bị kỹ càng nhưng mục tiêu chính của chương trình nhằm đưa các doanh nhân đến gần hơn với Hoa Kỳ, đóng góp cho nền kinh tế trong và ngoài nước. Quỹ Quốc gia về Chính sách Hoa Kỳ báo cáo rằng hơn 50% các công ty khởi nghiệp của Mỹ có giá trị trên 1 tỷ USD (hay còn gọi là kỳ lân) được thành lập bởi những người nhập cư. Nền kinh tế Hoa Kỳ cần cung cấp thêm nhiều việc làm cho người dân Mỹ đang đối mặt với vô số vấn đề, bao gồm nhà ở, sức khỏe, v.v. và chương trình này là một cách sáng tạo để xây dựng cơ sở việc làm mới.

TL

Tin liên quan