Hoa Kỳ khan hiếm hàng hóa thiết yếu trầm trọng đầu năm 2022

14:48 14/01/2022

Hoa Kỳ - nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới đang đối mặt với tình trạng thiết hụt hàng hóa thiết yếu cho tiêu dùng vào đầu 2022.

Các siêu thị tại Hoa Kỳ đang khan hiếm hàng hóa trong đầu 2022

Các siêu thị tại Hoa Kỳ đang khan hiếm hàng hóa trong đầu 2022. (Ảnh: KTLA)

Cụ thể, sau hai năm đối mặt với đại dịch và các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng, các cửa hàng tạp hóa và siêu thị tại Mỹ vẫn chưa thể phục hồi như mong đợi. Thay vào đó, họ đang phải đối mặt với một loạt những trở ngại mới khác. Nhiều người dân khi đi đi mua sắm đã thể hiện sự thất vọng trên mạng xã hội trong vài ngày qua. Họ đăng ảnh trên Twitter về những kệ hàng trơ trọi tại các địa điểm của Trader Joe, cửa hàng Giant Foods và Publix, cùng nhiều cửa hàng khác. Một trong những nguyên nhân chính khiến các cửa hàng và siêu thị không đủ nguồn cung hàng thiết yếu là do ảnh hưởng nặng nề từ biến thể dễ lây lan Omicron, dẫn đến sự thiếu hụt nhân sự vận chuyển và hậu cần. Điều này đã tác động tiêu cực đến việc phân phối sản phẩm và dự trữ các kệ hàng trên toàn nước Mỹ.

Giám đốc điều hành của các hãng cung ứng thực phẩm lớn như Albertsons, Vivek Sankaran, thừa nhận rằng, nhiều loại mặt hàng đang bị khan hiếm. Biến thể Omicron đã gây áp lực lên những nỗ lực lấp các lỗ hổng trong chuỗi cung ứng. Dự kiến, sẽ có nhiều thách thức về nguồn cung hơn trong vòng 4 đến 6 tuần tới. Theo Hiệp hội Cửa hàng tạp hóa, các cửa hàng đang hoạt động với lực lượng lao động ít hơn bình thường khoảng 50%. Và khi đại dịch kéo dài, nhiều công nhân ngành thực phẩm quyết định không quay lại công việc với mức lương ít ỏi của họ nữa. "Trên thực tế, tình trạng thiếu lao động tiếp tục gây áp lực lên tất cả các lĩnh vực của ngành công nghiệp thực phẩm", Phil Lempert, nhà phân tích chuyên ngành của SuperMarketGuru.com, cho biết. Ngoài ra, tình trạng thiếu nhân công vận tải cũng làm chậm chuỗi cung ứng và khả năng bổ sung kệ hàng của các cửa hàng tạp hóa. Các vấn đề giao thông vận tải nội địa và tắc nghẽn tại các cảng của quốc gia cũng khiến việc cung ứng hàng hóa trở nên chậm trễ.

Cùng với đó, vấn đề thời tiết khắc nghiệt và điều kiện đi lại nguy hiểm ở vùng Trung Tây và Đông Bắc nước Mỹ cũng được cho là một trong những nguyên nhân khiến việc vận chuyển trở nên khó khăn hơn, dẫn đến tình trạng thiếu hàng nhiều hơn. Chưa kể đến biến đổi khí hậu, một mối đe dọa đang diễn ra nghiêm trọng và lâu dài hơn đối với nguồn cung cấp lương thực. Hỏa hoạn và hạn hán đang gây hại cho các loại cây trồng như lúa mì, ngô, đậu tương ở Mỹ và cà phê ở Brazil khiến giá hàng hóa tăng cao và thiếu hụt về số lượng. Không những thế, đại dịch đang dần thay đổi thói quen ăn uống của người dân. Phil Lempert cho biết đại dịch đang góp phần làm cho nguồn cung thực phẩm bị suy yếu nên ngày càng nhiều người nấu nướng và ăn uống tại nhà hơn.

Hương Thảo