Thứ năm 28/05/2026 11:14
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Hiệp hội Thép khuyến nghị loạt quy định phòng vệ thương mại mới của Hoa Kỳ

13/06/2024 15:57
Hiệp hội Thép khuyến nghị các doanh nghiệp cần triển khai hệ thống quản lý và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu rõ ràng, minh bạch; duy trì hệ thống sổ sách kế toán theo chuẩn quốc tế; và lưu giữ đầy đủ hóa đơn, chứng từ.

Ngày 24/4/2024, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) thông báo về việc áp dụng các quy định mới liên quan đến điều tra chống bán phá giá (CBPG), chống trợ cấp (CTC) và chống lẩn tránh đối với hàng hóa nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ. Cục Phòng vệ thương mại đã ra công văn số 406/PVTM-P3, thông báo cho các cơ quan và hiệp hội liên quan về những thay đổi quan trọng này.

Các quy định mới bao gồm: Cho phép điều tra và áp thuế trợ cấp xuyên quốc gia; bổ sung cáo buộc về chương trình trợ cấp mới; bổ sung quy định lựa chọn nước thay thế; và quy định chi tiết về tình hình thị trường đặc biệt (PMS), cùng một số sửa đổi khác.

Hiệp hội Thép khuyến nghị các quy định phòng vệ thương mại mới của Hoa Kỳ
Hiệp hội Thép khuyến nghị các quy định phòng vệ thương mại mới của Hoa Kỳ.

Theo đó, DOC bổ sụng trường hợp Chính phủ nước bị điều tra CTC bỏ qua, không thu các khoản phí, tiền phạt, hình phạt phải nộp (ví dụ phí xử lý nước thải, tiền phạt vi phạm tiêu chuẩn an toàn lao động trong nhà máy...) cũng được coi là 01 khoản trợ cấp, do Chính phủ đáng lẽ đã yêu cầu thanh toán, hoặc phải có hành động để thu các khoản đó. DOC cho rằng, đây được coi là một khoản trợ cấp có thế đối kháng vì Chính phủ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp xuất khẩu (khoản tiền không phải nộp hoặc chậm nộp).

Ngoài ra, DOC cũng bổ sung quy định coi các khoản vay từ Chính phủ hoặc ngân hàng thuộc sở hữu của Chính phủ là một khoản tài trợ (grant) nếu không có khoản thanh toán gốc và lãi nào được thực hiện trong vòng 03 năm, trừ khi người nhận khoản vay có thể chứng minh được việc không thanh toàn đó phù hợp với các điều khoản vay thương mại tương đương trên thị trường hoặc phù hợp với các điều khoản của hợp đồng vay.

DOC cũng bổ sung và cụ thể hóa các quy định về điều tra PMS trong các vụ việc điều tra CBPG, cho phép DOC có thể sử dụng giá trị thay thế để tính toán biên độ phá giá trong vụ việc đó, tương tự như phương pháp tính toán biên độ phá giá cho các nước NME như đã trình bày tại mục 11.3. DOC định nghĩa PMS tồn tại khi: Không thể so sánh hợp lý giá bán tại nước xuất khẩu với giá xuất khẩu; hoặc dẫn tới bóp méo chi phí nguyên liệu và chế tạo hoặc các công đoạn sản xuất khác, khiến chi phí sản xuất không phản ánh chính xác chi phí sản xuất trong điều kiện thương mại thông thường. DOC đưa ra một số ví dụ về PMS như: Áp thuế xuất khẩu, hạn chế xuất khẩu, ban hành và thực thi các quy định hạn chế cạnh tranh mang lại vị thế đặc biệt cho các nhà sản xuất được ưu đãi hoặc tạo ra rào cản gia nhập thị trường, sự kiểm soát trực tiếp của Chính phủ đối với việc định giá hàng hóa, việc Chính phủ thực thi yếu hay không hành động... Các ví dụ này cho thấy khả năng bị kết luận tồn tại PMS khá lớn vì bao hàm phạm vi rất rộng.

Cục Phòng vệ thương mại đã dự báo tác động của các quy định này đến Việt Nam và đưa ra một số khuyến nghị cho các doanh nghiệp. Đầu tiên, doanh nghiệp nên đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, cạnh tranh bằng chất lượng thay vì giá cả. Tăng cường sử dụng nguyên liệu sản xuất trong nước hoặc từ các nguồn không bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại, và tăng tỷ lệ giá trị gia tăng trong sản phẩm.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần triển khai hệ thống quản lý và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu rõ ràng, minh bạch; duy trì hệ thống sổ sách kế toán theo chuẩn quốc tế; và lưu giữ đầy đủ hóa đơn, chứng từ. Doanh nghiệp không nên tiếp tay cho các hành vi lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại hay gian lận xuất xứ để tránh phải đối mặt với các vụ việc phòng vệ thương mại và chống lẩn tránh.

Linh Anh

TAGS:

Tin bài khác
Hiệp hội Hàn Quốc trao tặng thiết bị và mô hình “4 Nhà” mở hướng đào tạo nhân lực ngành làm đẹp chuẩn quốc tế

Hiệp hội Hàn Quốc trao tặng thiết bị và mô hình “4 Nhà” mở hướng đào tạo nhân lực ngành làm đẹp chuẩn quốc tế

Trong bối cảnh thị trường lao động toàn cầu đang thay đổi mạnh mẽ dưới tác động của công nghệ, trí tuệ nhân tạo (AI) và sự dịch chuyển của các ngành dịch vụ, giáo dục nghề nghiệp đang đứng trước yêu cầu mới. Đó là, nhà trường không chỉ đào tạo người học có tay nghề mà còn phải hình thành đội ngũ nhân lực có khả năng thích ứng, hội nhập và phát triển sự nghiệp bền vững.
Hiệp hội Du lịch Phú Thọ hoàn thiện cơ cấu tổ chức hoạt động

Hiệp hội Du lịch Phú Thọ hoàn thiện cơ cấu tổ chức hoạt động

UBND tỉnh Phú Thọ vừa phê duyệt Điều lệ sửa đổi, bổ sung của Hiệp hội Du lịch tỉnh, tạo cơ sở kiện toàn tổ chức và thúc đẩy liên kết phát triển du lịch địa phương.
VINASME tổ chức tập huấn cho doanh nghiệp: Kiểm soát rủi ro để phát triển bền vững trong bối cảnh biến động

VINASME tổ chức tập huấn cho doanh nghiệp: Kiểm soát rủi ro để phát triển bền vững trong bối cảnh biến động

Trong bối cảnh nền kinh tế liên tục biến động, cạnh tranh ngày càng gia tăng và quá trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, năng lực quản trị rủi ro đang trở thành yếu tố quan trọng quyết định sức chống chịu và khả năng phát triển bền vững của doanh nghiệp, đặc biệt đối với khối doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Thanh Hóa: Hơn 800 doanh nghiệp tham gia đối thoại, cập nhật chính sách thuế mới

Thanh Hóa: Hơn 800 doanh nghiệp tham gia đối thoại, cập nhật chính sách thuế mới

Chiều 27/5, Thuế tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chính sách thuế mới và đối thoại với người nộp thuế. Chương trình nhằm định hướng, tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế và hỗ trợ giải đáp các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong qúa trình thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp.
Hội Quân Dân y Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế, mở hướng đưa dược liệu Việt ra thế giới

Hội Quân Dân y Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế, mở hướng đưa dược liệu Việt ra thế giới

Hội Quân Dân y Việt Nam và Tập đoàn Sunwah (Trung Quốc) thống nhất thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực y dược cổ truyền, công nghệ y sinh và chuyển giao công nghệ sản xuất dược liệu sạch, mở ra cơ hội nâng cao giá trị dược liệu Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Doanh nghiệp kiến nghị TP. Hồ Chí Minh mở “không gian thể chế” cho đổi mới sáng tạo

Doanh nghiệp kiến nghị TP. Hồ Chí Minh mở “không gian thể chế” cho đổi mới sáng tạo

Nhiều hiệp hội và doanh nghiệp đề xuất TP. Hồ Chí Minh được trao cơ chế thí điểm vượt khung pháp lý hiện hành nhằm tạo dư địa phát triển các mô hình mới như TOD, trí tuệ nhân tạo, tài sản số, xe tự hành và logistics không giấy tờ trong quá trình xây dựng Luật Đô thị đặc biệt.
Bà Lý Kim Chi kiến nghị luật hóa vai trò kinh tế tư nhân, hỗ trợ hộ kinh doanh trong Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt

Bà Lý Kim Chi kiến nghị luật hóa vai trò kinh tế tư nhân, hỗ trợ hộ kinh doanh trong Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt

Tại phần góp ý Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt, bà Lý Kim Chi – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA), Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (FFA) nhấn mạnh cần bổ sung các cơ chế cụ thể nhằm nâng tầm khu vực kinh tế tư nhân, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh và tạo động lực phát triển ngành lương thực thực phẩm trong mô hình đô thị đặc biệt.
Hiệp hội ô tô, xe máy nói gì về khả năng tương thích của xăng E10?

Hiệp hội ô tô, xe máy nói gì về khả năng tương thích của xăng E10?

Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) cho biết đa số ô tô, xe máy hiện nay tương thích với xăng sinh học E10. Đến nay, chưa ghi nhận khiếu nại chính thức nào liên quan chất lượng nhiên liệu E5, E10 hay ảnh hưởng tiêu cực tới động cơ.
Cà phê Doanh nhân: Không gian gắn kết hội viên cùng đồng hành để thành công

Cà phê Doanh nhân: Không gian gắn kết hội viên cùng đồng hành để thành công

Trong khuôn khổ Chương trình “Cà phê doanh nhân” định kỳ được Hội Doanh Nhân Trẻ Tỉnh Đắk Lắk tổ chức vào sáng thứ Ba hàng tuần, sáng nay 26/5, Chương trình “Cà phê doanh nhân” với chủ đề “Cà phê giao lưu Hội viên & Site Tuor Dự án EcoPalace” đã được Công ty Cổ phần Thiên Tâm Holdings đăng cai tổ chức tại khuôn viên Dự án EcoPalace, phường Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.
Hai hiệp hội ô tô, xe máy lên tiếng về xăng sinh học E10: Xe đời cũ có thể gặp rủi ro?

Hai hiệp hội ô tô, xe máy lên tiếng về xăng sinh học E10: Xe đời cũ có thể gặp rủi ro?

Hai hiệp hội sản xuất ô tô, xe máy lớn tại Việt Nam cho biết phần lớn phương tiện đang lưu hành hiện nay tương thích với xăng sinh học E10. Tuy nhiên, một số dòng xe sản xuất trước năm 2006 có thể phát sinh vấn đề kỹ thuật nếu sử dụng loại nhiên liệu này trong thời gian dài.
Hành trình “Sống mãi tuổi hai mươi” lần thứ 15: Hội ngộ Cà Mau ngày mới

Hành trình “Sống mãi tuổi hai mươi” lần thứ 15: Hội ngộ Cà Mau ngày mới

Từ ngày 04 - 06/6/2026, Ban Liên lạc Cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam phối hợp Ban Liên lạc Khu Đoàn Tây Nam Bộ và Tỉnh đoàn Cà Mau sẽ tổ chức Hành trình giao lưu các thế hệ cán bộ Đoàn “Sống mãi tuổi hai mươi” lần thứ 15 với chủ đề “Hội ngộ Cà Mau ngày mới”.
VCCI thúc đẩy liên kết hiệp hội, nâng cao tiếng nói đại diện doanh nghiệp

VCCI thúc đẩy liên kết hiệp hội, nâng cao tiếng nói đại diện doanh nghiệp

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết phần lớn doanh nghiệp tham gia các hiệp hội xuất phát từ nhu cầu thực tiễn và kết nối thị trường, trong bối cảnh yêu cầu nâng cao vai trò đại diện, phản biện chính sách của các tổ chức hội ngày càng trở nên cấp thiết.
Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập ghi dấu ấn với tác phẩm báo chí xuất sắc viết về TP. Hồ Chí Minh quý I/2026

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập ghi dấu ấn với tác phẩm báo chí xuất sắc viết về TP. Hồ Chí Minh quý I/2026

Tác phẩm “TP. Hồ Chí Minh: Dấu ấn 2025 – Bệ phóng 2026, khẳng định ‘vai trò’ đầu tàu kinh tế quốc gia” của phóng viên Uyển Nhi, đăng tải trên Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, đã được khen thưởng tại Lễ trao hỗ trợ công nhận các tác phẩm báo chí hay, xuất sắc viết về Thành phố Hồ Chí Minh quý I/2026.
VCCI đề xuất “cởi trói” trách nhiệm cho lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước tham gia phòng vệ giá hàng hóa

VCCI đề xuất “cởi trói” trách nhiệm cho lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước tham gia phòng vệ giá hàng hóa

Theo VCCI, nhiều doanh nghiệp Nhà nước trong lĩnh vực năng lượng, xăng dầu, điện lực, than có nhu cầu phòng vệ rủi ro giá rất lớn nhưng vẫn dè dặt tham gia do lo ngại trách nhiệm bảo toàn vốn và nguy cơ bị quy kết đầu cơ. Vì vậy, cơ quan này kiến nghị cần có cơ chế miễn trừ trách nhiệm đối với người đứng đầu khi thực hiện đúng quy trình quản trị rủi ro.
Hội Nhà báo Thanh Hóa mở lớp bồi dưỡng kỹ năng thực hiện phóng sự điều tra trên nền tảng số

Hội Nhà báo Thanh Hóa mở lớp bồi dưỡng kỹ năng thực hiện phóng sự điều tra trên nền tảng số

Từ ngày 21 đến 23/5, tại Thanh Hóa, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí thuộc Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp cùng Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa tổ chức khóa bồi dưỡng chuyên đề “Kỹ năng phát hiện đề tài, thâm nhập thực tế khai thác tư liệu, làm phóng sự điều tra trên nền tảng số”.