Thứ sáu 15/05/2026 15:27
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Hệ lụy từ việc Nhật Bản ngừng bán ô tô đã qua sử dụng sang Nga

02/10/2023 11:12
Nhu cầu ô tô đã qua sử dụng từ Nhật Bản của Nga đã tăng mạnh sau khi các nhà sản xuất ô tô trên toàn cầu, trong đó có Toyota, rút hoạt động kinh doanh khỏi Nga sau khi xảy ra xung đột Nga- Ukraine.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Đầu tháng 8, Chính phủ Nhật Bản đã cấm xuất khẩu tất cả các loại ô tô, trừ các loại xe mini, sang Nga, qua đó cắt đứt một kênh thương mại sinh lời với mặt hàng ô tô Toyota, Honda và Nissan đã qua sử dụng của một mạng lưới các nhà môi giới và cảng nhỏ, đặc biệt là Fushiki, một trung tâm xuất khẩu quan trọng.

Nhu cầu ô tô đã qua sử dụng từ Nhật Bản của Nga đã tăng mạnh sau khi các nhà sản xuất ô tô trên toàn cầu, trong đó có Toyota, rút hoạt động kinh doanh khỏi Nga sau khi xảy ra xung đột Nga- Ukraine.

Theo số liệu từ công ty phân tích Autostat của Nga, hơn một nửa trong số 303.000 ô tô đã qua sử dụng mà Nga nhập khẩu trong giai đoạn từ tháng 1-8 năm nay đến từ Nhật Bản, tương đương một nửa doanh số 606.950 xe mới của các thương hiệu Nga và Trung Quốc được bán ra trong cùng kỳ.

Nhật Bản là nước xuất khẩu ô tô đã qua sử dụng hàng đầu trong nhiều thập kỷ. Thực tế này đến từ việc hệ thống kiểm định bắt buộc đẩy chi phí bảo dưỡng ô tô qua sử dụng ngày càng cao hơn, trong khi chi phí cho việc mua xe mới lại thấp. Hệ quả tất yếu là sự ra đời của một ngành công nghiệp xuất khẩu mới “chịu trách nhiệm” gửi hàng trăm ngàn ô tô mua lần đầu tại Nhật Bản tới những đích đến trải dài từ Malaysia đến Mông Cổ, từ Pakistan đến Tanzania. Trong đó, Nga luôn là một khách hàng lớn, thậm chí nhập khẩu hơn một nửa số xe đã qua sử dụng của Nhật Bản trong năm 2022.

Theo thống kê của Bộ Tài chính Nhật Bản, xuất khẩu của Nhật Bản sang Nga vào năm 2022 đạt tổng cộng khoảng 600 tỷ Yên, giảm khoảng 30% so với năm trước.

Trong số này, khoảng 250 tỷ Yên được tạo ra từ việc bán khoảng 200.000 ô tô đã qua sử dụng, chiếm 1 phần 4 tổng kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản sang nước này (khoảng 960 tỷ Yên). Việc thắt chặt các hạn chế xuất khẩu đối với một số loại ô tô nhỏ và ô tô khác, có thể sẽ khiến giá trị xuất khẩu giảm hơn 50%, xuống còn khoảng 100 tỷ Yên.

Sau khi xung đột Ukraine bùng nổ, Nhật Bản vào tháng 4-2022 đã cấm xuất khẩu các loại xe hạng sang tới Nga, một phần trong lệnh trừng phạt liên quan tới các mặt hàng xa xỉ. Tháng 6-2022, Tokyo tiếp tục bổ sung lệnh cấm xuất khẩu xe tải hạng nặng. Từ đầu tháng 8-2023, Tokyo cấm xuất khẩu tất cả các loại ô tô, trừ xe cỡ nhỏ (subcompact), như Toyota Yaris hoặc Honda Fit, sang Nga.

Reuters dẫn phát biểu của Giám đốc điều hành Wataru Nishiwaki của Element Trading, một đại lý xe hơi đã qua sử dụng ở tỉnh Niigata giáp với Toyama, cho biết, doanh nghiệp này đã chứng kiến tỷ trọng kinh doanh liên quan tới Nga giảm từ mức cao nhất trên 50% xuống dưới 20%. Về phần mình, SV Alliance, một doanh nghiệp xuất khẩu ô tô hai năm tuổi có trụ sở tại Toyama, đã gửi trung bình khoảng 6.500 ô tô đã qua sử dụng đến Nga mỗi tháng cho đến tháng 7-2023. "Hoạt động kinh doanh suy giảm khoảng 70% và chúng tôi đã phải để một số nhân viên ra đi", Olesya Alekseeva, điều phối viên hậu cần tại SV Alliance cho biết.

Nhật Bản là nước xuất khẩu ô tô đã qua sử dụng hàng đầu thế giới suốt hàng chục năm qua. Nguyên nhân của lệnh cấm này là do hệ thống kiểm tra bắt buộc đối với xe đã qua sử dụng tại Nhật Bản đã khiến chi phí sử dụng xe cũ còn cao hơn chi phí mua xe mới.

Cắt đứt nguồn cung ô tô đã qua sử dụng của Nga, lệnh cấm trên đã kéo giá mặt hàng này tại Nhật Bản giảm xuống, khiến các nhà môi giới chật vật tìm cách bán ô tô sang các khu vực khác, nhất là những thị trường mà vô lăng ô tô đặt bên phải như New Zealand, một số nước Đông Nam Á và châu Phi.

Ông Takanori Kikuchi, một quản lý phụ trách chính sách thương mại ô tô của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, cho biết, chính phủ nước này đang chờ xem lệnh cấm mới sẽ có tác động như thế nào.

Phương Anh (t/h)

Tin bài khác
Doanh nghiệp tôm Việt chịu áp lực lớn sau kết luận sơ bộ áp thuế của Mỹ

Doanh nghiệp tôm Việt chịu áp lực lớn sau kết luận sơ bộ áp thuế của Mỹ

Hai doanh nghiệp tôm Việt Nam bị Mỹ áp mức thuế chống bán phá giá khá cao trong đợt rà soát mới nhất, làm gia tăng áp lực lên hoạt động xuất khẩu sang thị trường chủ lực, trong bối cảnh ngành thủy sản vẫn đang nỗ lực phục hồi đơn hàng và biên lợi nhuận.
Xuất khẩu bưởi, chanh sang Trung Quốc: Vùng trồng phải được GACC cấp phép

Xuất khẩu bưởi, chanh sang Trung Quốc: Vùng trồng phải được GACC cấp phép

Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu toàn bộ vùng trồng và cơ sở đóng gói xuất khẩu bưởi, chanh sang Trung Quốc phải được đăng ký và phê duyệt bởi Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC), nhằm bảo đảm truy xuất nguồn gốc, kiểm soát chất lượng và duy trì xuất khẩu chính ngạch bền vững.
Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong ngày 14/5

Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong ngày 14/5

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc là chất xúc tác cho sắc xanh của sàn chứng khoán Mỹ trong ngày giao dịch 14/5.
IEA cảnh báo thị trường dầu mỏ toàn cầu có thể thiếu hụt gần 1,8 triệu thùng/ngày năm 2026

IEA cảnh báo thị trường dầu mỏ toàn cầu có thể thiếu hụt gần 1,8 triệu thùng/ngày năm 2026

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo thị trường dầu mỏ thế giới sẽ đối mặt nguy cơ thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng trong năm 2026 khi căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông tiếp tục gây gián đoạn hoạt động khai thác và vận chuyển dầu thô qua khu vực chiến lược eo biển Hormuz.
Giá vé máy bay "neo" mức cao kỷ lục, du lịch mùa Hè 2026 đối mặt cú sốc chi phí

Giá vé máy bay "neo" mức cao kỷ lục, du lịch mùa Hè 2026 đối mặt cú sốc chi phí

Xung đột tại Trung Đông và tình trạng phong tỏa eo biển Hormuz đang đẩy ngành hàng không toàn cầu vào một cuộc khủng hoảng chi phí mới. Với giá nhiên liệu bay có thời điểm vượt ngưỡng 200 USD/thùng, ACI cảnh báo hành khách cần chuẩn bị tâm lý cho một mùa du lịch Hè đắt đỏ, trong khi nhiều hãng hàng không đã bắt đầu phải cắt chuyến và cho nhân viên nghỉ không lương để duy trì sự tồn tại.
Thuế tôm sang Mỹ: 132 doanh nghiệp Việt bị áp mức kịch khung 25,76%

Thuế tôm sang Mỹ: 132 doanh nghiệp Việt bị áp mức kịch khung 25,76%

Ngành tôm Việt Nam vừa nhận "gáo nước lạnh" khi Bộ Thương mại Mỹ (DOC) duy trì mức thuế toàn quốc lên tới 25,76% trong kỳ rà soát mới nhất. Đáng chú ý, ngay cả những doanh nghiệp đầu đàn như Sao Ta (FMC) và STAPIMEX cũng không tránh khỏi rủi ro khi bị áp mức thuế riêng rẽ từ 6,76% đến 10,76% do những sai sót trong việc cung cấp dữ liệu hóa chất đầu vào. Đây là cảnh báo đỏ về tính minh bạch dữ liệu cho cộng đồng doanh nghiệp xuất khẩu năm 2026.
S&P 500 và Nasdaq đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 13/5

S&P 500 và Nasdaq đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 13/5

S&P 500 và Nasdaq đã đồng loạt tăng điểm trên các sàn chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch ngày 13/5.
Điện tử bứt tốc, xuất khẩu sang Thái Lan lần đầu vượt mốc tỷ USD

Điện tử bứt tốc, xuất khẩu sang Thái Lan lần đầu vượt mốc tỷ USD

Nhóm máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện của Việt Nam tiếp tục dẫn dắt xuất khẩu sang Thái Lan trong 4 tháng đầu năm 2026, với kim ngạch lần đầu vượt 1 tỷ USD, góp phần kéo tăng trưởng thương mại hai chiều lên hơn 8,6 tỷ USD.
Mỹ công bố thuế sơ bộ mới với tôm Việt: 132 doanh nghiệp tiếp tục chịu mức 25,76%

Mỹ công bố thuế sơ bộ mới với tôm Việt: 132 doanh nghiệp tiếp tục chịu mức 25,76%

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa công bố kết luận sơ bộ đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 20 với tôm Việt Nam, trong đó mức thuế áp với nhiều doanh nghiệp tăng đáng kể, cao nhất lên tới 10,76%.
Chứng khoán Mỹ 12/5: Diễn biến trái chiều

Chứng khoán Mỹ 12/5: Diễn biến trái chiều

Chứng khoán Mỹ đã có một phiên giao dịch đầy biến động trong ngày 12/5.
Ghẹ Việt Nam tiếp tục vào Mỹ, Philippines bị siết nhập khẩu

Ghẹ Việt Nam tiếp tục vào Mỹ, Philippines bị siết nhập khẩu

Mỹ tiếp tục công nhận nghề khai thác ghẹ Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn bảo vệ động vật có vú biển theo Đạo luật MMPA, qua đó duy trì cửa xuất khẩu vào thị trường này, trong khi ghẹ từ Philippines sẽ bị cấm nhập từ giữa tháng 6/2026.
New York tính đánh thuế nhà thứ hai, giới siêu giàu phản ứng mạnh

New York tính đánh thuế nhà thứ hai, giới siêu giàu phản ứng mạnh

Giữa những tòa tháp kính sang trọng của Manhattan, nơi mỗi mét vuông có giá bằng cả gia tài của nhiều gia đình trung lưu, một nghịch lý đang khiến chính quyền TP New York đau đầu.
Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ trong phiên giao dịch 11/5

Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ trong phiên giao dịch 11/5

Thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch 11/5 với đà tăng nhẹ, trong khi những biến động tiếp theo về địa chính trị đang ảnh hưởng sâu sắc đến thị trường.
Đơn hàng trở lại, doanh nghiệp ráo riết tuyển lao động

Đơn hàng trở lại, doanh nghiệp ráo riết tuyển lao động

Đơn hàng gia tăng không chỉ cải thiện triển vọng kinh doanh mà còn mở ra làn sóng tuyển lao động lớn tại các địa phương công nghiệp phía Nam, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp vẫn “khát” nhân lực.
Thị trường châu Á 11/5: chứng khoán giảm điểm, đô la tăng giá

Thị trường châu Á 11/5: chứng khoán giảm điểm, đô la tăng giá

Thị trường châu Á đã mở đầu phiên giao dịch ngày 11/5 với sự thận trọng, trong bối cảnh diễn biến thế giới và khu vực có những bế tắc chưa thể hoá giải.