Chủ nhật 29/03/2026 22:09
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Hậu Covid-19: Tín dụng tiêu dùng có còn là 'gà đẻ trứng vàng'?

12/10/2020 00:00
Dịch bệnh Covid-19 đang ảnh hưởng đến kinh tế của nhiều hộ gia đình, nên nhu cầu vay tiêu dùng sẽ giảm. Tuy nhiên, khi nền kinh tế phục hồi, tín dụng tiêu dùng vẫn là "con gà đẻ trứng vàng" nếu các doanh nghiệp có những sản phẩm mới "may đo" phù hợp
Tin-dung-tieu-dung-6894-1589958807.jpg
Khi nền kinh tế phục hồi, tín dụng tiêu dùng vẫn là "con gà đẻ trứng vàng" nếu các doanh nghiệp có những sản phẩm mới "may đo" phù hợp với nhu cầu thị trường (Ảnh minh hoạ: Internet)

Đó là nhận định của các chuyên gia tại buổi toạ đàm trực tuyến "Làm gì để thúc đẩy cho vay cá nhân hậu Covid-19?" được tổ chức ngày 20/5. Các chuyên gia đánh giá, thị trường nội địa của Việt Nam rất lớn và tiềm năng. Tiêu dùng cá nhân rất lớn, tương đương 80% GDP. Do đó, nếu có biện pháp kích cầu trong nước, bao gồm cả tiêu dùng nội địa thì khả năng tăng trưởng nhanh hơn.

Nhu cầu vốn tăng sau dịch

Theo nhìn nhận của các chuyên gia, nhu cầu về vốn của người dân và doanh nghiệp đang phục hồi trở lại và sẽ tăng lên trong thời gian tới. Nhu cầu này tương đối lớn vì phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam đang ở mức tương đối cao so với khu vực.

Để nhanh chóng vực dậy nền kinh tế, bên cạnh những hỗ trợ từ Chính phủ cần phải có nguồn vốn đủ cho các doanh nghiệp, người dân tái sản xuất.

Ngành ngân hàng cam kết đủ vốn cho các doanh nghiệp vay và sẽ còn giảm lãi suất sâu hơn nữa. Tuy nhiên, đi kèm với đó, lãnh đạo các ngân hàng thương mại cũng luôn khẳng định không hạ chuẩn cho vay. Với khẳng định như vậy, những doanh nghiệp, người dân có nợ xấu, bị hạ điểm tín dụng sẽ không thể tiếp cận được các nguồn vốn chính thức, làm dấy lên nỗi lo "tín dụng đen" bùng phát.

Theo Ts. Cấn Văn Lực, ngân hàng sẵn sàng cho người dân vay vốn, nhưng người đi vay phải biết vay để làm gì, khả năng cân đối trả nợ như thế nào? Chuyên gia này khuyến cáo các cá nhân đi vay ngân hàng không nên vay quá 50% thu nhập của mình, nếu không sẽ dẫn đến quá tải khi trả nợ.

Tuy nhiên, trên thực tế, số lượng người tiêu dùng vay vốn ở các ngân hàng còn rất thấp so với nhu cầu bởi những yêu cầu khắt khe về hồ sơ vay vốn. Trong khi đó, nhu cầu vay tiêu dùng của người dân ngày càng tăng. Các chuyên gia khẳng định, vay tiêu dùng đang là "thời điểm vàng" để các công ty tài chính tiêu dùng phát triển.

Thế nhưng, để nắm bắt được cơ hội này, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật Basico, nhấn mạnh đến việc phải tạo ra sức mạnh cạnh tranh trên thị trường.

Công ty tài chính muốn cho vay nhiều thì phải có thủ tục nhanh chóng, đơn giản, dễ dàng, có phần mềm, chuyên gia để tập hợp dữ liệu, chấm điểm tiêu chí khách hàng phù hợp, an toàn nhất, còn tuyệt đối thì không vì lĩnh vực này có rủi ro rất lớn. Nếu ngồi chờ khách hàng tìm đến như ngân hàng thì khó cho vay được.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng phải tạo ra nhiều sản phẩm, chương trình. Đặc biệt, cần liên kết với các nhà cung ứng, bán hàng. Khi vay tiêu dùng, khách hàng rất hạn chế mang tiền về rồi tiêu pha không rõ ràng. Do đó, cần có sự liên kết với nhà phân phối để có thể hỗ trợ nhau quản lý.

Doanh nghiệp cần làm gì?

TS. Cấn Văn Lực lưu ý, sau dịch Covid-19, các doanh nghiệp và công ty tài chính đã đến lúc rà soát lại chiến lược kinh doanh của mình. "Các công ty tài chính phải quan tâm hơn đến phát triển nền tảng công nghệ. Nhiều công ty hiện vẫn còn quản lý thủ công, tốn kém, dẫn đến buộc phải đẩy lãi suất cao lên", ông Lực nói.

Ngoài ra, công ty tài chính tiêu dùng cần cân đối giữa rủi ro và lãi suất. Không mặc định tín dụng tiêu dùng thì lãi suất phải cao. Nếu quản lý hiệu quả, giảm được các gánh nặng trong vận hành thì vẫn đưa ra được mức lãi suất hợp lý cho người dân, tăng mối quan hệ bền vững với khách hàng.

Về khả năng thu hút đầu tư vào lĩnh vực tài chính tiêu dùng ở Việt Nam hậu Covid-19, theo ông Lực, tín dụng tiêu dùng còn nhiều tiềm năng, nhưng còn phụ thuộc vào quan điểm của Nhà nước về vấn đề này. Nhà nước nên cởi mở hơn với các mô hình tín dụng mới nhưng có kiểm soát. Với kinh tế số, các mô hình kinh doanh mới, bao gồm cả tín dụng số cũng phải như vậy.

Cụ thể, cần có khung pháp lý để kiểm soát ngay từ đầu. Hai là để tự do phát triển một thời gian, sau đó sẽ điều chỉnh vào khuôn khổ. Hiện nay, Việt Nam đang áp dụng hình thức đầu: cho hoạt động thí điểm trong khuôn khổ khung pháp lý, là cách thức tiếp cận cởi mở và phù hợp.

"Việt Nam đang trong một xu thế quan trọng: Kinh tế số, các mô hình kinh doanh số có đà phát triển cực mạnh sau đại dịch. Chúng ta không thể đi chệch thời đại", ông Lực nói.

Dưới góc độ chuyên gia nghiên cứu luật, ông Trương Thanh Đức cũng nhìn nhận: "Cơ hội phát triển cho tín dụng tiêu dùng từ khung pháp lý. Với quy định hiện nay như Thông tư 43 thì hợp lý nhưng các tổ chức tín dụng vẫn mong muốn được rộng rãi, xênh xang hơn nữa. Nhưng có hai mặt của vấn đề, khi thị trường phát triển nóng, nhu cầu người dân lớn mà quản lý không chặt dẫn đến rủi ro cho bản thân doanh nghiệp và cả hệ thống ngân hàng".

Hiện nay, số lượng tổ chức cho vay tín dụng tiêu dùng chính thức chưa nhiều, dẫn đến ít cạnh tranh. "Tín dụng đen" lúc này là điều tất yếu vì tín dụng tiêu dùng chính thức không đáp ứng được nhu cầu thị trường. Cần phải phát triển thêm các tổ chức tín dụng cả về số lượng và mô hình. Để được như thế cần phải khuyến khích về cơ chế, về thị trường để nhiều đơn vị tham gia.

Thanh Hoa

Tin bài khác
Xây hạ tầng dữ liệu về tài trợ thương mại: Doanh nghiệp Việt có cơ hội tiếp cận 100 tỷ USD

Xây hạ tầng dữ liệu về tài trợ thương mại: Doanh nghiệp Việt có cơ hội tiếp cận 100 tỷ USD

Hoạt động tài trợ thương mại phát triển mạnh sẽ giúp các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn đa dạng, đặc biệt với quốc gia là Việt Nam có hướng xuất khẩu tăng mạnh.
ABBank huy động 20.000 tỷ đồng trái phiếu, tất toán 1.400 tỷ đồng nợ trước hạn

ABBank huy động 20.000 tỷ đồng trái phiếu, tất toán 1.400 tỷ đồng nợ trước hạn

Kế hoạch phát hành động 20.000 tỷ đồng trái phiếu được chia thành tối đa 25 đợt, mỗi đợt tối đa 5.000 tỷ đồng.
Năm 2026, BVBank muốn tăng lợi nhuận 34%, tăng vốn lên gần 10.000 tỷ đồng

Năm 2026, BVBank muốn tăng lợi nhuận 34%, tăng vốn lên gần 10.000 tỷ đồng

Năm 2026, BVBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 700 tỷ đồng, tăng vốn từ 6.408 tỷ đồng lên 9.912 tỷ đồng. Tiếp tục kế hoạch niêm yết trên HoSE.
LPBank Plus – Nâng tầm trải nghiệm số và cá nhân hóa toàn diện dịch vụ ngân hàng

LPBank Plus – Nâng tầm trải nghiệm số và cá nhân hóa toàn diện dịch vụ ngân hàng

Ngày 28/3/2026, nhân dịp kỷ niệm 18 năm thành lập, LPBank chính thức giới thiệu LPBank Plus – ứng dụng ngân hàng số thế hệ mới phát triển theo định hướng AI-first, tích hợp trí tuệ nhân tạo vào trải nghiệm giao dịch, đánh dấu bước chuyển mình trong chiến lược phát triển ngân hàng số của ngân hàng.
“Big 4” dự kiến bơm thêm 1 triệu tỷ đồng, áp lực giữ ổn định lãi suất tăng

“Big 4” dự kiến bơm thêm 1 triệu tỷ đồng, áp lực giữ ổn định lãi suất tăng

Với quy mô dư nợ chiếm 42,3% toàn nền kinh tế, nhóm ngân hàng “big 4” được dự báo sẽ giải ngân thêm khoảng 1 triệu tỷ đồng trong năm 2026 để hỗ trợ tăng trưởng. Tuy nhiên, bài toán giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay vẫn đặt ra không ít áp lực khi chi phí vốn, lãi suất huy động và gánh nặng dự phòng nợ xấu cùng gia tăng.
Lãi suất ngân hàng ngày 28/3/2026: Cuộc đua tăng tốc, nhiều ngân hàng vượt mốc 7%

Lãi suất ngân hàng ngày 28/3/2026: Cuộc đua tăng tốc, nhiều ngân hàng vượt mốc 7%

Lãi suất ngân hàng ngày 28/3/2026 tiếp tục tăng mạnh trên diện rộng, nhiều ngân hàng vượt mốc 7%/năm, thậm chí chạm ngưỡng 9-10% với điều kiện đặc biệt, cho thấy cạnh tranh huy động vốn ngày càng gay gắt.
Lãi suất ngân hàng ngày 27/3/2026: Lãi suất huy động tiếp tục phân hóa mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 27/3/2026: Lãi suất huy động tiếp tục phân hóa mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 27/3/2026 tiếp tục phân hóa mạnh giữa các nhóm ngân hàng, với mức cao nhất lên tới 6,41%/năm, phản ánh áp lực cạnh tranh huy động vốn ngày càng gia tăng trên thị trường tài chính.
Lãi suất ngân hàng ngày 26/3/2026: Tăng mạnh toàn hệ thống

Lãi suất ngân hàng ngày 26/3/2026: Tăng mạnh toàn hệ thống

Lãi suất ngân hàng ngày 26/3/2026 tiếp tục leo thang khi nhiều nhà băng đồng loạt điều chỉnh tăng, trong đó nhóm Big4 và ngân hàng tư nhân tạo mặt bằng lãi suất mới, thu hút dòng tiền gửi.
Ngân hàng NAB dự kiến mở rộng thị trường sang Việt Nam

Ngân hàng NAB dự kiến mở rộng thị trường sang Việt Nam

National Australia Bank (NAB), một trong những thương hiệu ngân hàng chủ lưu của Australia, dự kiến sẽ điều chuyển hàng trăm nhân sự ra nước ngoài – với điểm đến là Ấn Độ và Việt Nam. Đây có thể coi như một bước đầu cho sự trở lại của thương hiệu ngân hàng này sau hơn 10 năm vắng bóng tại Việt Nam
HDBank tính nâng sở hữu tại HD Saison lên 75%

HDBank tính nâng sở hữu tại HD Saison lên 75%

HDBank dự kiến nâng tỷ lệ sở hữu tại HD Saison từ 50% lên 75% trong năm 2026, mở ra dư địa tăng trưởng mới cho mảng tài chính tiêu dùng, đồng thời phục vụ chiến lược mở rộng hệ sinh thái và chuẩn bị cho các bước đi vốn hóa dài hạn.
Lãi suất ngân hàng ngày 25/3/2026: Nhiều ngân hàng niêm yết mức 9%

Lãi suất ngân hàng ngày 25/3/2026: Nhiều ngân hàng niêm yết mức 9%

Lãi suất ngân hàng ngày 25/3/2026 tiếp tục tăng mạnh trong tháng 3, nhiều ngân hàng niêm yết mức cao tới 9%/năm, song đi kèm là các điều kiện khắt khe.
Cuộc đua chiếm vị trí trong sân chơi tài chính quốc tế của ngành ngân hàng

Cuộc đua chiếm vị trí trong sân chơi tài chính quốc tế của ngành ngân hàng

Làn sóng ngân hàng thương mại tham gia Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam (VIFC) đang nóng lên, mở ra cơ hội đón vốn ngoại, phát triển dịch vụ xuyên biên giới và nâng sức cạnh tranh cho hệ thống tài chính.
Ngân hàng rao bán loạt khoản nợ nghìn tỷ, lộ diện áp lực tài chính doanh nghiệp

Ngân hàng rao bán loạt khoản nợ nghìn tỷ, lộ diện áp lực tài chính doanh nghiệp

Ngân hàng rao bán hơn 1.000 tỷ đồng nợ xấu của nhiều doanh nghiệp đang được đưa ra đấu giá, phản ánh áp lực tài chính gia tăng và xu hướng xử lý nợ quyết liệt trong hệ thống ngân hàng hiện nay.
Lãi suất ngân hàng ngày 24/3/2026: Big4 đồng loạt tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 24/3/2026: Big4 đồng loạt tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 24/3/2026 ghi nhận biến động đáng chú ý khi hai “ông lớn” Big4 tiếp tục điều chỉnh tăng, đẩy mặt bằng lãi suất huy động lên cao và làm nóng cuộc đua trên thị trường tiền gửi.
Chính phủ chốt chủ trương quyết toán chi phí tiền lương tại 3 ngân hàng chuyển giao bắt buộc

Chính phủ chốt chủ trương quyết toán chi phí tiền lương tại 3 ngân hàng chuyển giao bắt buộc

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 11/2026/NQ-CP, "chốt" chủ trương quyết toán chi phí tiền lương phát sinh trước khi ba ngân hàng chuyển giao bắt buộc gồm CB, GPBank và OceanBank. Quyết định này được đánh giá là bước hoàn thiện quan trọng về cơ chế tài chính trong quá trình xử lý các tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt.