Thứ năm 11/06/2026 21:43
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Hậu Covid-19: Tín dụng tiêu dùng có còn là 'gà đẻ trứng vàng'?

12/10/2020 00:00
Dịch bệnh Covid-19 đang ảnh hưởng đến kinh tế của nhiều hộ gia đình, nên nhu cầu vay tiêu dùng sẽ giảm. Tuy nhiên, khi nền kinh tế phục hồi, tín dụng tiêu dùng vẫn là "con gà đẻ trứng vàng" nếu các doanh nghiệp có những sản phẩm mới "may đo" phù hợp
Tin-dung-tieu-dung-6894-1589958807.jpg
Khi nền kinh tế phục hồi, tín dụng tiêu dùng vẫn là "con gà đẻ trứng vàng" nếu các doanh nghiệp có những sản phẩm mới "may đo" phù hợp với nhu cầu thị trường (Ảnh minh hoạ: Internet)

Đó là nhận định của các chuyên gia tại buổi toạ đàm trực tuyến "Làm gì để thúc đẩy cho vay cá nhân hậu Covid-19?" được tổ chức ngày 20/5. Các chuyên gia đánh giá, thị trường nội địa của Việt Nam rất lớn và tiềm năng. Tiêu dùng cá nhân rất lớn, tương đương 80% GDP. Do đó, nếu có biện pháp kích cầu trong nước, bao gồm cả tiêu dùng nội địa thì khả năng tăng trưởng nhanh hơn.

Nhu cầu vốn tăng sau dịch

Theo nhìn nhận của các chuyên gia, nhu cầu về vốn của người dân và doanh nghiệp đang phục hồi trở lại và sẽ tăng lên trong thời gian tới. Nhu cầu này tương đối lớn vì phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam đang ở mức tương đối cao so với khu vực.

Để nhanh chóng vực dậy nền kinh tế, bên cạnh những hỗ trợ từ Chính phủ cần phải có nguồn vốn đủ cho các doanh nghiệp, người dân tái sản xuất.

Ngành ngân hàng cam kết đủ vốn cho các doanh nghiệp vay và sẽ còn giảm lãi suất sâu hơn nữa. Tuy nhiên, đi kèm với đó, lãnh đạo các ngân hàng thương mại cũng luôn khẳng định không hạ chuẩn cho vay. Với khẳng định như vậy, những doanh nghiệp, người dân có nợ xấu, bị hạ điểm tín dụng sẽ không thể tiếp cận được các nguồn vốn chính thức, làm dấy lên nỗi lo "tín dụng đen" bùng phát.

Theo Ts. Cấn Văn Lực, ngân hàng sẵn sàng cho người dân vay vốn, nhưng người đi vay phải biết vay để làm gì, khả năng cân đối trả nợ như thế nào? Chuyên gia này khuyến cáo các cá nhân đi vay ngân hàng không nên vay quá 50% thu nhập của mình, nếu không sẽ dẫn đến quá tải khi trả nợ.

Tuy nhiên, trên thực tế, số lượng người tiêu dùng vay vốn ở các ngân hàng còn rất thấp so với nhu cầu bởi những yêu cầu khắt khe về hồ sơ vay vốn. Trong khi đó, nhu cầu vay tiêu dùng của người dân ngày càng tăng. Các chuyên gia khẳng định, vay tiêu dùng đang là "thời điểm vàng" để các công ty tài chính tiêu dùng phát triển.

Thế nhưng, để nắm bắt được cơ hội này, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật Basico, nhấn mạnh đến việc phải tạo ra sức mạnh cạnh tranh trên thị trường.

Công ty tài chính muốn cho vay nhiều thì phải có thủ tục nhanh chóng, đơn giản, dễ dàng, có phần mềm, chuyên gia để tập hợp dữ liệu, chấm điểm tiêu chí khách hàng phù hợp, an toàn nhất, còn tuyệt đối thì không vì lĩnh vực này có rủi ro rất lớn. Nếu ngồi chờ khách hàng tìm đến như ngân hàng thì khó cho vay được.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng phải tạo ra nhiều sản phẩm, chương trình. Đặc biệt, cần liên kết với các nhà cung ứng, bán hàng. Khi vay tiêu dùng, khách hàng rất hạn chế mang tiền về rồi tiêu pha không rõ ràng. Do đó, cần có sự liên kết với nhà phân phối để có thể hỗ trợ nhau quản lý.

Doanh nghiệp cần làm gì?

TS. Cấn Văn Lực lưu ý, sau dịch Covid-19, các doanh nghiệp và công ty tài chính đã đến lúc rà soát lại chiến lược kinh doanh của mình. "Các công ty tài chính phải quan tâm hơn đến phát triển nền tảng công nghệ. Nhiều công ty hiện vẫn còn quản lý thủ công, tốn kém, dẫn đến buộc phải đẩy lãi suất cao lên", ông Lực nói.

Ngoài ra, công ty tài chính tiêu dùng cần cân đối giữa rủi ro và lãi suất. Không mặc định tín dụng tiêu dùng thì lãi suất phải cao. Nếu quản lý hiệu quả, giảm được các gánh nặng trong vận hành thì vẫn đưa ra được mức lãi suất hợp lý cho người dân, tăng mối quan hệ bền vững với khách hàng.

Về khả năng thu hút đầu tư vào lĩnh vực tài chính tiêu dùng ở Việt Nam hậu Covid-19, theo ông Lực, tín dụng tiêu dùng còn nhiều tiềm năng, nhưng còn phụ thuộc vào quan điểm của Nhà nước về vấn đề này. Nhà nước nên cởi mở hơn với các mô hình tín dụng mới nhưng có kiểm soát. Với kinh tế số, các mô hình kinh doanh mới, bao gồm cả tín dụng số cũng phải như vậy.

Cụ thể, cần có khung pháp lý để kiểm soát ngay từ đầu. Hai là để tự do phát triển một thời gian, sau đó sẽ điều chỉnh vào khuôn khổ. Hiện nay, Việt Nam đang áp dụng hình thức đầu: cho hoạt động thí điểm trong khuôn khổ khung pháp lý, là cách thức tiếp cận cởi mở và phù hợp.

"Việt Nam đang trong một xu thế quan trọng: Kinh tế số, các mô hình kinh doanh số có đà phát triển cực mạnh sau đại dịch. Chúng ta không thể đi chệch thời đại", ông Lực nói.

Dưới góc độ chuyên gia nghiên cứu luật, ông Trương Thanh Đức cũng nhìn nhận: "Cơ hội phát triển cho tín dụng tiêu dùng từ khung pháp lý. Với quy định hiện nay như Thông tư 43 thì hợp lý nhưng các tổ chức tín dụng vẫn mong muốn được rộng rãi, xênh xang hơn nữa. Nhưng có hai mặt của vấn đề, khi thị trường phát triển nóng, nhu cầu người dân lớn mà quản lý không chặt dẫn đến rủi ro cho bản thân doanh nghiệp và cả hệ thống ngân hàng".

Hiện nay, số lượng tổ chức cho vay tín dụng tiêu dùng chính thức chưa nhiều, dẫn đến ít cạnh tranh. "Tín dụng đen" lúc này là điều tất yếu vì tín dụng tiêu dùng chính thức không đáp ứng được nhu cầu thị trường. Cần phải phát triển thêm các tổ chức tín dụng cả về số lượng và mô hình. Để được như thế cần phải khuyến khích về cơ chế, về thị trường để nhiều đơn vị tham gia.

Thanh Hoa

Tin bài khác
Ngân hàng Nhà nước hút ròng mạnh, lãi suất liên ngân hàng qua đêm giảm sâu

Ngân hàng Nhà nước hút ròng mạnh, lãi suất liên ngân hàng qua đêm giảm sâu

Lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt nhanh sau khi tăng vọt đầu tuần, trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút ròng hàng nghìn tỷ đồng, cho thấy thanh khoản hệ thống đang có dấu hiệu thu hẹp.
Tài chính xanh tăng trưởng, ngân hàng dẫn dắt nền kinh tế bền vững

Tài chính xanh tăng trưởng, ngân hàng dẫn dắt nền kinh tế bền vững

Tín dụng xanh tăng mạnh, đạt gần 780 nghìn tỷ đồng cuối 2025, cho thấy ngành ngân hàng đang chuyển mình, giữ vai trò trung tâm dẫn dắt tăng trưởng bền vững và thúc đẩy kinh tế xanh.
Ngân hàng nửa cuối năm 2026: Áp lực thanh khoản, NIM thu hẹp, nợ xấu gia tăng

Ngân hàng nửa cuối năm 2026: Áp lực thanh khoản, NIM thu hẹp, nợ xấu gia tăng

Ngành ngân hàng bước vào nửa cuối năm 2026 vẫn còn nhiều thách thức, với áp lực thanh khoản, biên lãi ròng (NIM) thu hẹp và chất lượng tài sản suy yếu đã bắt đầu bộc lộ từ những quý đầu năm và nhiều khả năng sẽ còn kéo dài.
Lãi suất ngân hàng ngày 11/6/2026: Nhóm Big4 giữ ổn định, ngân hàng tư nhân phân hóa

Lãi suất ngân hàng ngày 11/6/2026: Nhóm Big4 giữ ổn định, ngân hàng tư nhân phân hóa

Lãi suất ngân hàng ngày 11/6/2026 tiếp tục duy trì ổn định ở nhóm quốc doanh, trong khi một số ngân hàng thương mại tư nhân điều chỉnh nhẹ nhằm tăng sức hút dòng tiền.
Giữ ổn định lãi suất trước áp lực vốn, tín dụng và thanh khoản gia tăng

Giữ ổn định lãi suất trước áp lực vốn, tín dụng và thanh khoản gia tăng

Trong bối cảnh chi phí vốn tăng, tín dụng mở rộng nhanh và thanh khoản chịu áp lực, các ngân hàng nỗ lực duy trì mặt bằng lãi suất hợp lý nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn.
Lãi suất ngân hàng ngày 10/6/2026: Biến động nhẹ, gửi dài hạn vẫn hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 10/6/2026: Biến động nhẹ, gửi dài hạn vẫn hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 10/6/2026 ghi nhận xu hướng ổn định, một số nhà băng điều chỉnh nhẹ ở kỳ hạn dài, tiếp tục duy trì mức cạnh tranh nhằm thu hút dòng tiền nhàn rỗi từ người dân.
Thẻ tín dụng chưa rời ví vẫn có thể bị rút tiền chỉ trong vài giây

Thẻ tín dụng chưa rời ví vẫn có thể bị rút tiền chỉ trong vài giây

Không cần đánh cắp thẻ tín dụng vật lý, kẻ gian vẫn có thể chiếm đoạt tiền trong tài khoản tín dụng thông qua các chiêu thức tinh vi liên quan đến thanh toán không tiếp xúc và đánh cắp thông tin bảo mật.
Lãi suất ngân hàng ngày 9/6/2026: Xu hướng ổn định, nhiều kỳ hạn giữ mức hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 9/6/2026: Xu hướng ổn định, nhiều kỳ hạn giữ mức hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 9/6/2026 duy trì ổn định, một số nhà băng giữ mức cao ở kỳ hạn dài, tạo cơ hội cho người gửi tiền lựa chọn kênh tích lũy an toàn trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến động.
Thanh tra NHNN chỉ rõ loạt sai phạm tại Eximbank chi nhánh Bà Rịa - Vũng Tàu

Thanh tra NHNN chỉ rõ loạt sai phạm tại Eximbank chi nhánh Bà Rịa - Vũng Tàu

Kết luận thanh tra cho thấy, Eximbank Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận một số tồn tại, vi phạm bao gồm công tác thấm định, xét duyệt cho vay; công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay chưa chặt chẽ; thực hiện kiểm tra, giám sát sau cấp bảo lãnh thực hiện hợp đồng và bảo lãnh tạm ứng chưa chặt chẽ.
Nóng: Ba thành viên HĐQT của Eximbank đồng loạt nộp đơn từ nhiệm

Nóng: Ba thành viên HĐQT của Eximbank đồng loạt nộp đơn từ nhiệm

Các nhân sự gồm ông Phạm Tuấn Anh, Nguyễn Trí Trung và Nguyễn Trọng Hiền vừa nộp đơn xin từ nhiệm chức vụ thành viên Hội đồng quản trị Eximbank.
Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 26.300 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng nhanh chóng hạ nhiệt

Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 26.300 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng nhanh chóng hạ nhiệt

Thanh khoản hệ thống có thời điểm căng thẳng đầu tháng 6, nhưng NHNN đã kịp thời can thiệp, sau đó quay lại hút ròng hàng chục nghìn tỷ đồng khi thị trường dần ổn định.
Lãi suất vay tăng cao, nhà đầu tư bất động sản chịu áp lực bán cắt lỗ

Lãi suất vay tăng cao, nhà đầu tư bất động sản chịu áp lực bán cắt lỗ

Lãi suất vay mua nhà tăng mạnh lên 13–15%/năm khiến nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính rơi vào áp lực trả nợ, buộc phải giảm giá, cắt lỗ căn hộ trong bối cảnh thị trường chững lại.
AI ngân hàng tăng tốc hiệu suất nhưng đặt ra bài toán chuyển đổi nhân sự sâu rộng

AI ngân hàng tăng tốc hiệu suất nhưng đặt ra bài toán chuyển đổi nhân sự sâu rộng

Trí tuệ nhân tạo đang tái định hình ngành ngân hàng với hiệu suất vượt trội, song đi kèm là làn sóng cắt giảm nhân sự, áp lực chuyển đổi kỹ năng và rủi ro bảo mật ngày càng gia tăng.
Agribank rao bán khoản nợ hơn 90 tỷ đồng của Ôtô Minh Nguyệt

Agribank rao bán khoản nợ hơn 90 tỷ đồng của Ôtô Minh Nguyệt

Agribank Chi nhánh An Phú đang tìm đơn vị đấu giá khoản nợ hơn 90 tỷ đồng của Công ty TNHH Ôtô Minh Nguyệt với giá khởi điểm 73 tỷ đồng. Khoản nợ được bảo đảm bằng hai bất động sản tại quận Bình Thạnh, TP.HCM.
Lãi suất ngân hàng ngày 8/6/2026: Xu hướng ổn định, cạnh tranh nhẹ ở kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 8/6/2026: Xu hướng ổn định, cạnh tranh nhẹ ở kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 8/6/2026 ghi nhận xu hướng ổn định, một số nhà băng điều chỉnh nhẹ ở kỳ hạn dài nhằm hút dòng tiền trung và dài hạn trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng chậm.