Thứ tư 25/03/2026 17:51
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hàng hóa địa phương chiếm tỷ trọng ngày càng cao tại các siêu thị

14/04/2021 17:16
Thời gian gần đây, nhất là khi đại dịch Covid-19 hoành hành thì hàng hóa trong các siêu thị trên cả nước nói chung chiếm tỷ trọng ngày càng cao đây là dấu hiệu cho thấy sự phát triển của các doanh nghiệp trong nước đã ngày càng đáp ứng được những yêu

Thịt chua Thanh Sơn có mặt tại siêu thị Thành công. Một đặc sản vùng miền của Phú Thọ
Thịt chua Thanh Sơn có mặt tại siêu thị Thành công. Một đặc sản vùng miền của Phú Thọ.

Nhờ những thành công của cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2014 – 2020, tỷ trọng hàng Việt tại các siêu thị tăng lên rõ rệt, chiếm trên 90% tại hệ thống các siêu thị và hơn 60% tại thị trường bán lẻ truyền thống như chợ, cửa hàng tiện lợi. Hàng hóa Việt được đưa vào hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi…khá đa dạng, phong phú từ đồ gia dụng, hàng tiêu dùng, hóa mỹ phẩm, thực phẩm – nước uống, nông sản..

Cùng với sự gia tăng tỷ lệ hàng Việt, các đặc sản, nông sản địa phương cũng xuất hiện ngày càng nhiều tại các kệ hàng siêu thị. Tại các siêu thị lớn như Co.opmart, Big C (thành phố Việt Trì, Phú Thọ), rất nhiều các sản phẩm nông sản, đặc sản địa phương được bày bán như: thịt chua Thanh Sơn, mì gạo Hùng Lô, rau sạch Tứ Xã, bưởi Đoan Hùng…
Anh Cao Đăng Duy - Giám đốc HTX mì gạo Hùng Lô, Việt Trì, Phú Thọ cho biết: HTX hiện nay đã đưa được sản phẩm vào các siêu thị lớn, ký kết hợp đồng cung cấp sản phẩm cho các đơn vị trong và ngoài tỉnh. Trung bình mỗi tháng HTX sản xuất và tiêu thụ khoảng 40-50 tấn sản phẩm. Khi sản phẩm được phân phối trong hệ thống siêu thị thì khả năng tiếp cận trực tiếp người tiêu dùng cao hơn, uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp, sản phẩm sẽ ngày càng được củng cố. Thông qua mức độ tiêu thụ hệ thống phân phối có thể định vị lại sức hút của sản phẩm đối với khách hàng để xây dựng kế hoạch phát triển tối ưu nhất.

Mì gạo Hùng Lô được bán tại siêu thị Co.opmart Việt Trì, Phú Thọ
Mì gạo Hùng Lô được bán tại siêu thị Co.opmart Việt Trì, Phú Thọ.

Bà Hà Thị Thanh - Giám đốc siêu thị Hùng Vương (thành phố Việt Trì, Phú Thọ) đánh giá: Khách hàng ngày càng có thói quen lựa chọn các sản phẩm, hàng hoá xuất xứ từ thị trường nội địa, đặc biệt với các mặt hàng nông sản, thực phẩm…

Ông Nguyễn Văn Thanh – Giám đốc HTX chè Đá Hen ( xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ) cho biết: Vào được siêu thị là bài toán khó đối với người nông dân, với các doanh nghiệp, HTX bởi những yêu cầu khắt khe nghiêm ngặt về chất lượng, mẫu mã sản phẩm, phương thức giao nhận hàng hóa và thanh toán.

Để giải “bài toán khó”, đồng hành cùng các doanh nghiệp địa phương, Sở Công thương tỉnh Phú Thọ đã thực hiện nhiều chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại nhằm cung cấp những kiến thức về kỹ năng, giải pháp đưa sản phẩm nông sản vào siêu thị, cửa hàng tiện lợi giúp doanh nghiệp, HTX có cơ hội tiếp cận kênh phân phối hiện đại, mở rộng cơ hội tiêu thụ nông sản góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất sản phẩm nông sản của tỉnh nhà; tiếp tục là đầu mối tổ chức các hội thảo, tập huấn về kỹ năng, giải pháp tiêu thụ sản phẩm theo hình thức mới; tư vấn cách thức cải thiện điều kiện sản xuất, chất lượng sản phẩm để đảm bảo đủ tiêu chuẩn cung ứng sản phẩm vào hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện lợi.

Giải đáp thắc mắc, hướng dẫn cụ thể quy trình, thủ tục đưa sản phẩm vào một số hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi; đồng thời đã hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã phương pháp nghiên cứu thị trường, tạo dựng hình ảnh sản phẩm; quản trị thương hiệu; chính sách truyền thông, khuyến mãi, hậu mãi cho sản phẩm…
Hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp địa phương đưa hàng hóa vào các hệ thống siêu thị là một kênh hiệu quả để khai thác thị trường tiêu thụ nội địa và nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng Việt trước các sản phẩm nhập khẩu. Đây đã và đang là xu thế phát triển của các doanh nghiệp, đơn vị, HTX trong tỉnh Phú Thọ nói riêng và cả nước nói chung.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
AgriS mở rộng gọi vốn xanh từ Đài Loan, tăng tốc chiến lược nông nghiệp tích hợp đến 2030

AgriS mở rộng gọi vốn xanh từ Đài Loan, tăng tốc chiến lược nông nghiệp tích hợp đến 2030

AgriS đang đẩy mạnh kết nối với các ngân hàng, quỹ đầu tư và định chế tài chính tại Đài Loan (Trung Quốc) nhằm mở rộng nguồn vốn xanh cho nông nghiệp Việt Nam. Động thái này không chỉ giúp doanh nghiệp gia tăng dư địa tài chính cho các dự án dài hạn, mà còn cho thấy tham vọng định vị vai trò trung tâm trong chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững của khu vực.
Hóa chất Đức Giang nói gì khi cổ phiếu DGC “nằm sàn” 5 phiên liên tiếp?

Hóa chất Đức Giang nói gì khi cổ phiếu DGC “nằm sàn” 5 phiên liên tiếp?

Cổ phiếu DGC của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang vừa trải qua chuỗi giảm sâu hiếm thấy khi liên tiếp “nằm sàn” trong 5 phiên giao dịch từ ngày 17–23/3, khiến thị giá bốc hơi khoảng 36% chỉ trong chưa đầy hai tuần. Trước diễn biến này, doanh nghiệp đã có văn bản giải trình gửi cơ quan quản lý và nhà đầu tư.
Bộ Công Thương thông tin về tình hình sản xuất của Lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn

Bộ Công Thương thông tin về tình hình sản xuất của Lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vẫn duy trì tăng công suất, đảm bảo nguồn nguyên liệu sản xuất đến hết tháng 4, qua đó cùng hệ thống điều hành linh hoạt góp phần giữ ổn định nguồn cung xăng dầu trong nước.
TTC Group: Đế chế tỷ USD của gia đình Đặng Văn Thành vận hành ra sao?

TTC Group: Đế chế tỷ USD của gia đình Đặng Văn Thành vận hành ra sao?

Từ một cơ sở sản xuất cồn nhỏ, TTC Group đã vươn lên thành tập đoàn đa ngành với quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng. Hệ sinh thái rộng lớn trải dài từ nông nghiệp, năng lượng đến bất động sản và du lịch, gắn liền với dấu ấn gia đình doanh nhân gốc Hoa Đặng Văn Thành.
VIETFUND được vinh danh, nhận Bằng khen Nhà tài trợ Vàng tại Diễn đàn Văn hóa Kinh doanh Việt Nam 2026

VIETFUND được vinh danh, nhận Bằng khen Nhà tài trợ Vàng tại Diễn đàn Văn hóa Kinh doanh Việt Nam 2026

VIETFUND trong hệ sinh thái Vietway và 9S UNION được trao Bằng khen với danh vị Nhà tài trợ Vàng, có thành tích tích cực trong đồng hành, hưởng ứng và lan tỏa các giá trị của Cuộc vận động “Xây dựng Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam”.
Doanh nghiệp lữ hành lo chi phí đội lên khi giá dầu leo thang

Doanh nghiệp lữ hành lo chi phí đội lên khi giá dầu leo thang

Căng thẳng Trung Đông đẩy giá dầu tăng, khiến chi phí vận chuyển leo thang, giá tour hè có thể tăng 10–15%. Doanh nghiệp lữ hành đang tìm cách giữ giá, giữ khách và thích ứng với áp lực chi phí.
Hùng Nhơn - De Heus - Bel Gà - TTC Energy: Bắt tay phát triển điện mặt trời

Hùng Nhơn - De Heus - Bel Gà - TTC Energy: Bắt tay phát triển điện mặt trời

Ngày 23/3/2026, tại TP.HCM, Tập đoàn Hùng Nhơn - De Heus Việt Nam - Bel Gà Việt Nam - TTC Energy đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện mặt trời.
Chủ tịch Chứng khoán MB Lê Viết Hải xin từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Chủ tịch Chứng khoán MB Lê Viết Hải xin từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS) chuẩn bị bước vào kỳ đại hội đồng cổ đông thường niên với nhiều nội dung quan trọng, trong đó đáng chú ý là việc thay đổi nhân sự cấp cao khi ông Lê Viết Hải nộp đơn từ nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị.
Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ vị trí Tổng giám đốc Vietnam Airlines, ông Lê Hồng Hà trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội, mở ra hành trình mới gắn kết thực tiễn doanh nghiệp với hoạt động lập pháp.
Áp lực dòng tiền gia tăng, hệ sinh thái Novaland chậm trả nhiều lô trái phiếu nghìn tỷ

Áp lực dòng tiền gia tăng, hệ sinh thái Novaland chậm trả nhiều lô trái phiếu nghìn tỷ

Hàng loạt doanh nghiệp trong hệ sinh thái Novaland đồng loạt ghi nhận tình trạng chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu do chưa cân đối được nguồn tiền. Trong khi một số đơn vị xin gia hạn, có doanh nghiệp lựa chọn phương án mua lại toàn bộ dư nợ trong thời gian tới.
Lãnh đạo cấp cao Điện Miền Trung - SEB xin từ nhiệm trước thềm Đại hội cổ đông 2026

Lãnh đạo cấp cao Điện Miền Trung - SEB xin từ nhiệm trước thềm Đại hội cổ đông 2026

Ngay trước kỳ Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Tổng Giám đốc kiêm thành viên HĐQT CTCP Đầu tư và Phát triển Điện Miền Trung - SEB đã nộp đơn từ nhiệm, thu hút sự chú ý trong bối cảnh doanh nghiệp vừa ghi nhận kết quả kinh doanh vượt kế hoạch.
Ba năm liên tiếp bị kiểm toán ngoại trừ, cổ phiếu HU6 tiếp tục trong diện cảnh báo

Ba năm liên tiếp bị kiểm toán ngoại trừ, cổ phiếu HU6 tiếp tục trong diện cảnh báo

Báo cáo tài chính liên tục nhận ý kiến kiểm toán ngoại trừ trong ba năm đã khiến cổ phiếu HU6 của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị HUD6 tiếp tục bị duy trì diện cảnh báo. Doanh nghiệp cho biết nguyên nhân chủ yếu đến từ việc hạch toán chi phí dở dang và khó khăn kéo dài trong hoạt động sản xuất kinh doanh do dự án chậm triển khai.
Lãnh đạo Hóa chất Đức Giang bị khởi tố, gia đình Chủ tịch nắm hơn 40% vốn

Lãnh đạo Hóa chất Đức Giang bị khởi tố, gia đình Chủ tịch nắm hơn 40% vốn

Hóa chất Đức Giang đang là nhà sản xuất phốt pho vàng lớn nhất Việt Nam với doanh thu mỗi năm gần chục nghìn tỷ đồng. Sau khi tin khởi tố nhóm lãnh đạo cấp cao được công bố, hàng triệu cổ phiếu DGC đã nằm sàn la liệt, vốn hóa mất hàng nghìn tỷ đồng.
Cảng Phước An tăng vốn lên 3.570 tỷ đồng sau đợt phát hành riêng lẻ

Cảng Phước An tăng vốn lên 3.570 tỷ đồng sau đợt phát hành riêng lẻ

CTCP Dầu khí Đầu tư Khai thác Cảng Phước An (mã chứng khoán: PAP) vừa báo cáo kết quả đợt phát hành riêng lẻ cổ phiếu tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
PAN “khóa chặt” chuỗi giá trị, thâu tóm gần như toàn bộ Bibica Biên Hòa

PAN “khóa chặt” chuỗi giá trị, thâu tóm gần như toàn bộ Bibica Biên Hòa

Động thái nhận chuyển nhượng tới 99,9% vốn tại Bibica Biên Hòa cho thấy Tập đoàn PAN đang tiếp tục đẩy mạnh chiến lược củng cố hệ sinh thái, gia tăng mức độ kiểm soát trong chuỗi giá trị thực phẩm – nông nghiệp. Thương vụ không chỉ mang ý nghĩa sở hữu, mà còn là bước đi nhằm tối ưu cấu trúc nội bộ và nâng cao hiệu quả vận hành trong dài hạn.