Phát biểu tại Hội thi, bà Lê Thị Thiên Hương - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội cho biết, trong những năm qua vấn đề an toàn thực phẩm luôn được thành phố quan tâm, chỉ đạo sát sao như ban hành các chỉ thị, đề án, kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, cụ thể: Chỉ thị số 10-CT/TU của Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn Hà Nội”; Kế hoạch số 08/KH-HĐTĐKT, ngày 13/5/2021 của Hội đồng Thi đua - khen thưởng thành phố Hà Nội về tổ chức phong trào thi đua “An toàn thực phẩm” trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025; Các kế hoạch hàng năm về công tác an toàn thực phẩm và Tháng hành động vì an toàn thực phẩm...
Bên cạnh đó, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố đã tích cực phối hợp tổ chức các đợt truyền thông, bồi dưỡng nghiệp vụ về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho cán bộ, hội viên, báo cáo viên, tuyên truyền viên và cộng đồng; triển khai nhiều hoạt động điểm nhấn trong Tháng cao điểm hành động vì an toàn thực phẩm; lồng ghép với tuyên truyền thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”...
Các hoạt động truyền thông đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm của những người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, từ đó hạn chế được các hành vi không an toàn trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân về an toàn thực phẩm, tiến đến thay đổi hành vi trong an toàn thực phẩm, nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, cộng đồng xã hội.
Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các cấp Hội đã phát triển, nhân rộng mô hình thúc đẩy thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm có hiệu quả, như: Mô hình chi hội phụ nữ thực hiện “Thay đổi hành vi trong an toàn vệ sinh thực phẩm”; mô hình “Tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát”; xây dựng 314 mô hình “Tuyên truyền, vận động phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm”.
Ngoài ra, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội đã vận động hội viên, phụ nữ sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm, thực hiện “Ba không”…
6 đội đến từ các đơn vị: Huyện Mê Linh, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Thanh Trì, Ban Phụ nữ Công an thành phố Hà Nội tham gia tranh tài tại Hội thi. Các đội trải qua hai phần thi gồm: Kiến thức trắc nghiệm và xử lý các tình huống thực tế bằng hình thức sân khấu hóa các nội dung tuyên truyền, vận động bảo đảm an toàn thực phẩm, sản xuất, kinh doanh, chế biến, tiêu dùng thực phẩm an toàn…Kết quả, đội thi đến từ Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Thanh Trì giành giải Nhất.
Bảo An