Golfer nào lập kỷ lục 'tiêu tốn' gậy nhất ở 1 hố golf tại PGA Tour?

Mặc dù DeArmond phải mất tới 17 gậy mới chinh phục được một hố golf hôm 14/2 vừa qua. Tuy nhiên, golfer chuyên nghiệp người Mỹ này còn lâu mới phá được ‘kỷ lục’ của một số tiền bối tại PGA Tour. Cùng GolfPlus điểm lại một số gương mặt trong lịch sử.

John Daly, 18 gậy tại hố 16 par5, giải Bay Hill Invitational 1998
Golfer từng có 2 danh hiệu major đã có một kỷ niệm buồn tại giải Bay Hill Invitational 1998. Trước khi đến với hố golf 16 ở vòng đấu cuối cùng trên sân Bay Hill, Daly đang có vốn là 2 gậy dưới par, nhưng khi ông rời khỏi hố par5 này, điểm số của ông vọt lên +11.


Golfer lắm tài nhiều tật John Daly cũng nằm trong số những golfer tiêu tốn nhiều gậy nhất trong lịch sử PGA Tour

Ở hố golf định mệnh này, 6 quả đầu tiên, bóng của Daly luôn tìm xuống nước. Cú đánh thứ bảy, bóng của ông găm vào đất, sát mép nước. Bảy gậy phạt cộng với bảy cú đánh đã nâng số gậy của ông lên con số 14. 

Cú đánh tiếp theo, Daly dùng gậy sắt số 6 đưa bóng lên trước green, bóng chạm một tảng đá và rơi xuống bẫy cát. Mất thêm hai gậy nữa, bóng mới được Daly đưa lên green và hai gậy putt cuối cùng mới đưa bóng vào lỗ. Tổng cộng Daly mất 18 gậy để kết thúc hố par5 này (vượt 13 gậy) và tổng 85 là số gậy được Daly thực hiện ở ngày thi đấu cuối cùng.

 Ray Ainsley, 19 gậy tại hố 16, U.S. Open 1938
Đây là một ví dụ khác về việc không hiểu luật của một golfer chuyên nghiệp. Ainsley, golfer đến từ bang California đã tiêu tốn tới 19 gậy tại một hố golfer par4 tại vòng đấu thứ hai của giải U.S. Open 1938.

Tại hố golf số 16 chuẩn par4, Ainsley đánh bóng tiếp cận green, bóng của ông đi lạc hướng, rơi xuống một con lạch. Với nỗ lực cứu bóng, Ainsley thực hiện đến cả chục lần đánh. Thậm chí khi đã thoát khỏi nước, bóng của Ainsley lại tìm đến bụi cây. Thêm vài lần hì hục nữa, rốt cuộc Ainsley đã đưa bóng vào lỗ sau 19 cú đánh.

Khi trọng tài hỏi Ainsley rằng, tại sao anh không thả bóng ở ngay vị trí ban đầu, Ainsley trả lời: ‘Tôi đã nghĩ rằng, golfer luôn phải đánh khi trái bóng nằm tại bất kỳ vị trí nào’

Tommy Armour, 23 gậy tại hố 17, giải Shawnee Open 1927
Golfer người Mỹ gốc Scotland từng là một tên tuổi nổi danh một thời, người từng có 25 danh hiệu PGA Tour, bao gồm 3 chiến thắng major: U.S. Open 1927, PGA Championship 1930 và The Open 1931 Championship và có tên trong ‘Ngôi đền danh vọng của golf thế giới’ vào năm 1976. Nhưng có lẽ ít ai ngờ, ông đã ‘ghi’ một kỷ lục khác tại PGA Tour mà đến tận ngày nay chưa có ai xô đổ được.

Một tuần sau khi ca khúc khải hoàn tại US.Open 1927, Tommy Armour tham dự giải Shawnee Open. Một tai nạn đã xảy đến với nhà ĐKVĐ giải major ở vòng đấu cuối, ông mất tới 23 gậy mới vượt được qua hố golf số 17, chuẩn par5 trên sân golf Shawnee. Và sau đó, thuật ngữ Archaeopteryx (chỉ người đánh vượt 15 gậy so với số gậy chuẩn) đã ra đời từ đó.

Kỷ lục 23 gậy cho một hố của Tommy Armour có lẽ còn lâu mới bị xô đổ


Hans Merrell, 19 gậy tại hố 16, par3, giải Bing Crosby National Pro-Am 1959
Hans Merrell là người đầu tiên trong lịch sử PGA Tour sử dụng tới 19 cú đánh tại một hố par3 và có lẽ ông còn ‘giữ’ kỷ lục này dài dài.

Tại hố số 16 par3 dài 222 yards của sân Cypress Point, sân golf thuộc CLB nổi tiếng Pebble Beach, Hans Merrell nỗ lực đánh bóng qua mặt nước để tiếp cận green. Thế nhưng bóng của ông rơi xuống bãi biển phía dưới cách tee box 75 yard. Càng cố gắng cứu bóng, trái bóng càng bị chôn vùi thêm xuống cát và không thể đánh được nữa. Lần lượt, thả trái bóng thứ hai, ông tiếp tục mất thêm nhiều gậy nữa nhưng bóng tiếp tục bị chôn vùi. Đến lần thứ ba thả bóng, ông cũng đưa bóng lên được green và sau đó kết thúc hố golfer par3 này với tổng cộng 19 gậy.

Dale Douglass, 19 gậy (hố 10, par4), giải Bing Crosby National Pro-Am 1963

Tại vòng đấu cuối giải Bing Crosby National Pro-Am 1963 trên sân Pebble Beach Golf Links., một golfer nữa lại mất 19 gậy tại một hố golf, lần này là hố số 10, par4 với chủ nhân là Dale Douglass.

Sau cú phát bóng, trái bóng của Dale Douglass rơi xuống biển. Liên tục thả bóng, đánh tiếp, thả bóng….tới cú đánh thứ 14 bóng của ông mới lên được fairway nhưng sau đó bóng tìm đến bẫy cát trước khi lên green. Cuối cùng, cú chạm bóng thứ 19, Dale Douglass mới đưa được bóng vào hố và ông kết thúc vòng đấu với 92 gậy

PV

Tin liên quan