Thứ sáu 19/09/2025 04:29
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Goldman Sachs đang mong muốn rút khỏi thương vụ làm ăn với Apple

02/07/2023 23:43
Quyết định rút lui này khiến ai nấy đều ngỡ ngàng. Hồi đầu năm, Goldman cho biết đã lỗ khoảng 3 tỷ USD do thúc đẩy quá nhanh hoạt động cho vay tiêu dùng kể từ 2020.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo tờ Wall Street Journal, ngân hàng nổi danh Goldman Sachs đang tìm cách kết thúc quan hệ hợp tác với "gã khổng lồ" công nghệ Apple.

Theo đó, công ty Phố Wall được cho là đang đàm phán với American Express để nhượng lại dịch vụ thẻ tín dụng Apple và các dự án kinh doanh khác hợp tác với gã khổng lồ công nghệ. Các cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh Goldman đang dần rút lui khỏi các sáng kiến ​​​​ngân hàng tiêu dùng thất bại lớn của mình.

Việc rút lui khỏi Apple và thẻ tín dụng sẽ chấm dứt hoạt động kinh doanh cho vay tiêu dùng của Goldman. Ngân hàng vốn đã công bố kế hoạch thu hẹp quy mô kinh doanh tiêu dùng vào cuối năm ngoái, nhưng vẫn duy trì mối quan hệ với Apple.

Trước đó, ngân hàng này vẫn cam kết mở rộng mối quan hệ với Apple, hỗ trợ ưu “mua ngay, trả sau” và mở tài khoản ngân hàng.

Không rõ động lực nào khiến Goldman Sachs thay đổi ý định. Phía ngân hàng cũng đã tính đến chuyện chuyển quan hệ đối tác thẻ với General Motors sang Amex hoặc một tổ chức phát hành khác.

Theo các chuyên gia, quá trình chuyển đổi sẽ mất thời gian và Apple sẽ buộc phải đồng ý với quyết định này. Nguồn tin cho biết công ty công nghệ đã biết về các cuộc đàm phán diễn ra trong nhiều tháng.

Ngừng hợp tác với Apple đồng nghĩa với việc Goldman Sachs sẽ chấm dứt hoạt động kinh doanh cho vay tiêu dùng. Ngân hàng đã ngừng phát hành các khoản vay cá nhân và đang cố gắng bán lại GreenSky - công ty tín dụng nhà ở thâu tóm vào năm ngoái.

Được biết, Goldman, công ty nổi tiếng thống trị các hoạt động kinh doanh ngân hàng đầu tư và giao dịch ở Phố Wall, lần đầu tiên cung cấp tài khoản tiết kiệm lãi suất cao Marcus vào năm 2016. Ba năm sau, công ty mở rộng sang lĩnh vực thẻ tín dụng, quan hệ đối tác với Apple và sau đó đạt được thỏa thuận mua lại GreenSky vào cuối năm 2021.

Dù vậy, mọi thứ đã thay đổi vào năm ngoái khi ngân hàng này quyết định thu hẹp tham vọng, bao gồm kết thúc đàm phán với T-Mobile, ngừng phát hành thẻ tín dụng và tìm người mua lại GreenSky.

Tuy nhiên, thời điểm đó, Goldman vẫn hợp tác với Apple. Trong một cuộc họp với các nhà phân tích vào tháng 10, Giám đốc điều hành David Solomon thậm chí còn khẳng định: “Đây là một mối quan hệ đối tác rất mạnh mẽ và có nhiều cơ hội”.

Tháng 3, Apple bắt đầu cung cấp gói mua trước trả sau, cho phép khách hàng chia số lần thanh toán thành 4 mà không mất phí hay lãi. Hồi tháng 7, nhà Táo khuyết cũng ra mắt tính năng tap-to-pay, cho phép người bán chấp nhận thanh toán thẻ trực tiếp từ iPhone của mình. Tất cả những tiện ích này đều có sự hỗ trợ của Goldman Sachs.

“Chính những mối quan hệ đối tác như thế này có thể khiến ngân hàng trở nên vô hình”, ông Chris Nichols - Giám đốc thị trường vốn tại Southstate Bank - từng nhận định.

Thực tế, mối quan hệ Apple - Goldman Sachs bắt đầu từ năm 2019 - thời điểm 2 gã khổng lồ này ra mắt Apple Card, một động thái mang tính bước ngoặt cho tham vọng của nhà sản xuất iPhone trong lĩnh vực dịch vụ tài chính. Táo khuyết khi đó mong muốn cung cấp giá trị độc đáo cho khách hàng và muốn quảng bá sản phẩm theo cách hoành tráng với tựa đề “thẻ tín dụng an toàn nhất từ trước đến nay”.

Bốn năm kể từ nỗ lực đầu tiên vào thị trường tài chính, Apple ngày càng lấn sâu trong lĩnh vực này và thậm chí còn đẩy mạnh mở rộng hơn nữa.

Ngày 17/4, Apple chính thức lấn sân sang mảng dịch vụ tài chính tiêu dùng ở Hoa Kỳ khi hợp tác với Goldman Sachs và ra mắt tài khoản tiết kiệm với lãi suất 4,15%/năm, với mục đích biến iPhone thành ví kỹ thuật số có thể liên kết với hệ sinh thái phần mềm đằng sau. Tài khoản tiết kiệm không yêu cầu số tiền gửi tối thiểu và được bảo vệ bởi Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang. Số dư tối đa là 250.000 USD.

Song, sau tất cả, quyết định rút lui của Goldman Sachs khiến ai nấy đều ngỡ ngàng. Được biết hồi đầu năm, Goldman tiết lộ rằng đã lỗ khoảng 3 tỷ USD do thúc đẩy quá nhanh hoạt động cho vay tiêu dùng kể từ năm 2020. Phía ngân hàng cho biết họ không có kế hoạch ngừng nhận tiền gửi của người tiêu dùng.

Hiện các bên liên quan đều chưa đưa ra bình luận về vụ việc. Cũng chưa có đánh giá chi tiết về việc chấm dứt quan hệ đối tác giữa Apple và Goldman Sachs. Tuy nhiên, việc này dường như không ảnh hưởng quá nhiều tới nhà sản xuất iPhone, ngoại trừ việc người tiêu dùng của hãng sẽ có một chút bối rối khi sử dụng dịch vụ thanh toán và tín dụng.

Mới đây, Apple vừa chính thức trở thành công ty đầu tiên trên thế giới đạt cột mốc vốn hóa 3.000 tỷ USD, sau khi cổ phiếu công ty tăng vọt trên mốc 193 USD.

Mai Linh (t/h)

Tin bài khác
Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet cố định của Việt Nam đạt 261,8 Mbps trong tháng 8/2025, vươn lên hạng 10 thế giới, đánh dấu cột mốc lịch sử sau gần 30 năm hiện diện và giúp quốc gia vượt nhiều nước phát triển về kết nối.
Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu hàng hóa sáng tạo

Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu hàng hóa sáng tạo

Theo Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index – GII) 2025 của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Việt Nam giữ hạng 44 nhưng nổi bật với ba chỉ số đứng đầu toàn cầu: nhập khẩu công nghệ cao, xuất khẩu công nghệ cao và xuất khẩu hàng hóa sáng tạo.
Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

VNPT Đà Nẵng thông tin vừa tổ chức hội thảo “Truyền hình đột phá” nhằm giới thiệu dịch vụ truyền hình tương tác đa dạng hóa với các cơ sở lưu trú du lịch, khách sạn nghỉ dưỡng tại địa bàn.
Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

“Chúng tôi không chỉ đào tạo kỹ sư mà còn đào tạo người dẫn dắt”, là tôn chỉ mà Phó Giáo sư Ali Al-Dulaimi mang theo trong hành trình giáo dục tại Việt Nam. Với vai trò Trưởng khoa Khoa học Máy tính & Công nghệ tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), ông đang từng bước hiện thực hóa triết lý giáo dục gắn với thực tiễn, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững cho thế hệ công nghệ trẻ.
PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0 được coi là bước tiến quan trọng trong nghiên cứu, phản ánh thực trạng kinh tế tư nhân và góp phần cải thiện năng lực điều hành kinh tế địa phương.
Phát triển hệ sinh thái AI tại Việt Nam: Cần hợp tác công – tư

Phát triển hệ sinh thái AI tại Việt Nam: Cần hợp tác công – tư

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, để khai thác dữ liệu và phát triển hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam, chỉ có hợp tác công - tư mới mang lại hiệu quả.
Cảnh báo rò rỉ dữ liệu khách hàng bị rao bán bởi tin tặc quốc tế - Người dân và Doanh nghiệp cần hành động ngay

Cảnh báo rò rỉ dữ liệu khách hàng bị rao bán bởi tin tặc quốc tế - Người dân và Doanh nghiệp cần hành động ngay

Ngày 11/9/2025, Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) thuộc Ngân hàng Nhà nước đã phát đi công văn khẩn gửi tới toàn bộ hệ thống tổ chức tín dụng, cảnh báo nguy cơ dữ liệu khách hàng bị rao bán trên các diễn đàn tin tặc quốc tế. Dù hệ thống vận hành hiện tại vẫn bình thường và chưa ghi nhận thiệt hại cụ thể, sự kiện này lập tức trở thành tâm điểm quan ngại khi xuất hiện thông tin nhóm hacker khét tiếng ShinyHunters có thể đứng sau.
Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu: Nhân tố cốt lõi quyết định sức cạnh tranh

Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu: Nhân tố cốt lõi quyết định sức cạnh tranh

Chia sẻ tại Hội thảo “Chiến lược AI và Kiến trúc dữ liệu quốc gia, tổ chức và doanh nghiệp” (ASDA 1), các diễn giả đều có chung quan điểm: Trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu không còn là lĩnh vực công nghệ thuần túy, mà là nhân tố cốt lõi quyết định chủ quyền, sức cạnh tranh và vị thế quốc gia trong kỷ nguyên mới.
Nvidia củng cố ngôi đầu GPU, chiếm 94% thị phần toàn cầu quý II/2025

Nvidia củng cố ngôi đầu GPU, chiếm 94% thị phần toàn cầu quý II/2025

Theo Jon Peddie Research (JPR), Nvidia chiếm 94% thị phần GPU toàn cầu trong quý II/2025, nhờ làn sóng mua sắm sớm của người dùng nhằm tránh thuế nhập khẩu.
Lần đầu tiên khí tài công nghệ cao của Viettel xuất hiện tại lễ diễu binh kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Lần đầu tiên khí tài công nghệ cao của Viettel xuất hiện tại lễ diễu binh kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Các khí tài công nghệ cao do Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) nghiên cứu, thiết kế và sản xuất đã lần đầu tiên xuất hiện đầy ấn tượng tại Quảng trường Ba Đình lịch sử trong khuôn khổ Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Bộ đôi thiết giáp hiện đại XTC-02 và XCB-01 do Việt Nam chế tạo, gây ấn tượng mạnh tại A80

Bộ đôi thiết giáp hiện đại XTC-02 và XCB-01 do Việt Nam chế tạo, gây ấn tượng mạnh tại A80

Liên tục xuất hiện trong các buổi hợp luyện, sơ duyệt và tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2.9 (A80), hai dòng xe thiết giáp hiện đại do Việt Nam tự nghiên cứu và chế tạo – XTC-02 và XCB-01 – đã trở thành tâm điểm chú ý, đặc biệt đối với giới trẻ yêu công nghệ và quốc phòng.
Google vừa ban hành chính sách bảo mật mới, "chặn đường" app crack và app giả mạo

Google vừa ban hành chính sách bảo mật mới, "chặn đường" app crack và app giả mạo

Từ tháng 9/2026, Google sẽ yêu cầu mọi ứng dụng phát hành ngoài Google Play phải gắn với tài khoản nhà phát triển đã được xác minh. Chính sách này không cấm cài đặt ứng dụng ngoài, nhưng sẽ khiến phần mềm bẻ khóa (crack), phiên bản ứng dụng đã chỉnh sửa (mod) và các ứng dụng “lậu” khó có thể tồn tại.
Đà Nẵng khởi động ký kết hợp tác công nghệ số và đồng tiền số

Đà Nẵng khởi động ký kết hợp tác công nghệ số và đồng tiền số

Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Đà Nẵng thông tin, hai hợp đồng phát triển, xây dựng tài chính công nghệ số, đồng tiền số đầu tiên trong sách lược đổi mới sáng tạo và tài chính khu vực của Đà Nẵng đã được ký kết trong ngày 27/8/2025.
Nvidia lập kỷ lục doanh thu nhờ chip AI Blackwell, Trung Quốc vẫn là thách thức lớn

Nvidia lập kỷ lục doanh thu nhờ chip AI Blackwell, Trung Quốc vẫn là thách thức lớn

Nvidia vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2025 với doanh thu kỷ lục 46,7 tỷ USD, tăng 56% so với cùng kỳ năm trước. Dù chip Blackwell giúp công ty bùng nổ trên toàn cầu, thị trường Trung Quốc vẫn là nỗi lo lớn trong chiến lược dài hạn.
Việt Nam học được gì từ quốc gia dầu mỏ trở thành ‘thủ phủ AI’ dẫn đầu thế giới?

Việt Nam học được gì từ quốc gia dầu mỏ trở thành ‘thủ phủ AI’ dẫn đầu thế giới?

Từng nổi tiếng là "đầu não dầu mỏ" tại vùng Vịnh, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) giờ đây đang tái định hình vị thế toàn cầu, trở thành một trong ba quốc gia dẫn đầu về trí tuệ nhân tạo (AI), chỉ đứng sau Mỹ.