Giám đốc điều hành của RH, cho biết thị trường nhà ở Mỹ đang sụp đổ

23:03 30/03/2023

Gary Friedman, Giám đốc điều hành của RH, tuyên bố rằng thị trường nhà ở Hoa Kỳ đã chậm lại đáng kể trong năm qua. Ông nhận định, lãi suất tăng đã tác động tiêu cực đến nhu cầu nhà ở và khủng hoảng ngân hàng là một đòn giáng mạnh hơn nữa.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Gary Friedman, Giám đốc điều hành của RH, đã cảnh báo rằng thị trường nhà ở Hoa Kỳ đang trải qua một cuộc suy thoái đáng kể do lạm phát chưa từng có, lãi suất tăng cao và tình trạng hỗn loạn của khu vực ngân hàng đang làm rung chuyển nền kinh tế rộng lớn hơn.

Theo một bảng điểm được cung cấp bởi AlphaSense/Sentieo, ông đã tuyên bố về cuộc gọi thu nhập quý IV của nhà bán lẻ đồ nội thất cao cấp, "Không phải khoa học tên lửa để nhận ra đây là thời điểm tồi tệ."

Friedman tiếp tục: “Chúng ta đã trải qua một cuộc suy thoái lớn về nhà đất trong năm qua,” đồng thời cho biết thêm rằng “sự suy yếu ngày càng nhanh” trong lĩnh vực này có thể ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận của công ty ông trong vài quý.

Giám đốc điều hành đã trích dẫn một báo cáo gần đây của Redfin chỉ ra rằng doanh số bán nhà cao cấp đã giảm 45% so với cùng kỳ năm ngoái trong ba tháng kết thúc vào ngày 31 tháng 1, trong khi doanh số bán nhà không sang trọng giảm kỷ lục 38%.

Ngoài ra, ông đã thu hút sự chú ý đến một cuộc khảo sát của Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp chỉ ra rằng các đơn xin mua nhà đã giảm 42% so với cùng kỳ năm ngoái trong tuần kết thúc vào ngày 3 tháng 3 và hoạt động tái cấp vốn đã giảm 77%.

“Dữ liệu cho thấy hoạt động kinh doanh trong ngành của chúng ta có thể sẽ xấu đi trước khi nó được cải thiện,” Friedman nói, đồng thời cho rằng áp lực lên cổ phiếu và ngân hàng là những trở ngại bổ sung.

CEO của RH bày tỏ lo ngại trước sự đổ vỡ của 3 ngân hàng Mỹ hồi đầu tháng. Ông nói thêm, một tập đoàn gồm các ngân hàng ở Phố Wall đã gửi 30 tỷ đô la vào Đệ nhất Cộng hòa để củng cố bảng cân đối kế toán của bên cho vay đang gặp khó khăn và ngăn chặn hoạt động rút tiền của một ngân hàng khác.

"Tôi đã sống đủ lâu trên hành tinh này để biết rằng điều này là bất thường và nguy hiểm," anh nói.

Friedman cảnh báo rằng triển vọng kinh tế hiện tại không chắc chắn hơn so với năm 2008 và 2009, sau sự bùng nổ của bong bóng nhà đất và sự khởi đầu của cuộc Đại suy thoái. Ông lưu ý rằng lạm phát và bất ổn chính trị không phổ biến vào thời điểm đó.

Vị lãnh đạo doanh nghiệp này cũng hối thúc Cục Dự trữ Liên bang, vốn đã tăng lãi suất từ gần 0% lên hơn 4,75% trong năm qua để chống lạm phát chứ không phải để bóp nghẹt nền kinh tế.

Lãi suất cao hơn có thể làm giảm lạm phát giá cả bằng cách làm cho việc vay mượn trở nên đắt đỏ hơn và thúc đẩy tiết kiệm hơn là chi tiêu. Tuy nhiên, chúng cũng có thể làm xói mòn nhu cầu, dẫn đến sự sụt giảm giá tài sản và khả năng xảy ra suy thoái cao hơn.

Friedman khuyên: “Chỉ cần hạ cánh máy bay ở phía bên kia, dù khó khăn hay gập ghềnh”. Sẽ mất hơn một thập kỷ để phục hồi sau sự sụp đổ hoàn toàn. Một sự sụp đổ hoàn toàn sẽ giống như những năm 1970 và 1980.

Nhiều nhà phân tích đã đưa ra những cảnh báo nghiêm trọng về thị trường nhà ở và nền kinh tế. David Rosenberg, chủ tịch của Rosenberg Research, nói với Insider vào tháng 2 rằng ông dự đoán giá nhà sẽ giảm từ 15% đến 20% và bắt đầu suy thoái kinh tế.

Jeremy Siegel, giáo sư tại Wharton, đã cảnh báo vào đầu tháng này rằng giá nhà có thể giảm 15% so với mức đỉnh và tuần này, ông cảnh báo rằng khả năng xảy ra suy thoái đã tăng lên.

Pv tổng hợp theo Business Insider