Thứ tư 15/04/2026 14:44
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Giám đốc điều hành của RH, cho biết thị trường nhà ở Mỹ đang sụp đổ

30/03/2023 23:03
Ông nhận định, lãi suất tăng đã tác động tiêu cực đến nhu cầu nhà ở và khủng hoảng ngân hàng là một đòn giáng mạnh hơn nữa.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Gary Friedman, Giám đốc điều hành của RH, đã cảnh báo rằng thị trường nhà ở Hoa Kỳ đang trải qua một cuộc suy thoái đáng kể do lạm phát chưa từng có, lãi suất tăng cao và tình trạng hỗn loạn của khu vực ngân hàng đang làm rung chuyển nền kinh tế rộng lớn hơn.

Theo một bảng điểm được cung cấp bởi AlphaSense/Sentieo, ông đã tuyên bố về cuộc gọi thu nhập quý IV của nhà bán lẻ đồ nội thất cao cấp, "Không phải khoa học tên lửa để nhận ra đây là thời điểm tồi tệ."

Friedman tiếp tục: “Chúng ta đã trải qua một cuộc suy thoái lớn về nhà đất trong năm qua,” đồng thời cho biết thêm rằng “sự suy yếu ngày càng nhanh” trong lĩnh vực này có thể ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận của công ty ông trong vài quý.

Giám đốc điều hành đã trích dẫn một báo cáo gần đây của Redfin chỉ ra rằng doanh số bán nhà cao cấp đã giảm 45% so với cùng kỳ năm ngoái trong ba tháng kết thúc vào ngày 31 tháng 1, trong khi doanh số bán nhà không sang trọng giảm kỷ lục 38%.

Ngoài ra, ông đã thu hút sự chú ý đến một cuộc khảo sát của Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp chỉ ra rằng các đơn xin mua nhà đã giảm 42% so với cùng kỳ năm ngoái trong tuần kết thúc vào ngày 3 tháng 3 và hoạt động tái cấp vốn đã giảm 77%.

“Dữ liệu cho thấy hoạt động kinh doanh trong ngành của chúng ta có thể sẽ xấu đi trước khi nó được cải thiện,” Friedman nói, đồng thời cho rằng áp lực lên cổ phiếu và ngân hàng là những trở ngại bổ sung.

CEO của RH bày tỏ lo ngại trước sự đổ vỡ của 3 ngân hàng Mỹ hồi đầu tháng. Ông nói thêm, một tập đoàn gồm các ngân hàng ở Phố Wall đã gửi 30 tỷ đô la vào Đệ nhất Cộng hòa để củng cố bảng cân đối kế toán của bên cho vay đang gặp khó khăn và ngăn chặn hoạt động rút tiền của một ngân hàng khác.

"Tôi đã sống đủ lâu trên hành tinh này để biết rằng điều này là bất thường và nguy hiểm," anh nói.

Friedman cảnh báo rằng triển vọng kinh tế hiện tại không chắc chắn hơn so với năm 2008 và 2009, sau sự bùng nổ của bong bóng nhà đất và sự khởi đầu của cuộc Đại suy thoái. Ông lưu ý rằng lạm phát và bất ổn chính trị không phổ biến vào thời điểm đó.

Vị lãnh đạo doanh nghiệp này cũng hối thúc Cục Dự trữ Liên bang, vốn đã tăng lãi suất từ gần 0% lên hơn 4,75% trong năm qua để chống lạm phát chứ không phải để bóp nghẹt nền kinh tế.

Lãi suất cao hơn có thể làm giảm lạm phát giá cả bằng cách làm cho việc vay mượn trở nên đắt đỏ hơn và thúc đẩy tiết kiệm hơn là chi tiêu. Tuy nhiên, chúng cũng có thể làm xói mòn nhu cầu, dẫn đến sự sụt giảm giá tài sản và khả năng xảy ra suy thoái cao hơn.

Friedman khuyên: “Chỉ cần hạ cánh máy bay ở phía bên kia, dù khó khăn hay gập ghềnh”. Sẽ mất hơn một thập kỷ để phục hồi sau sự sụp đổ hoàn toàn. Một sự sụp đổ hoàn toàn sẽ giống như những năm 1970 và 1980.

Nhiều nhà phân tích đã đưa ra những cảnh báo nghiêm trọng về thị trường nhà ở và nền kinh tế. David Rosenberg, chủ tịch của Rosenberg Research, nói với Insider vào tháng 2 rằng ông dự đoán giá nhà sẽ giảm từ 15% đến 20% và bắt đầu suy thoái kinh tế.

Jeremy Siegel, giáo sư tại Wharton, đã cảnh báo vào đầu tháng này rằng giá nhà có thể giảm 15% so với mức đỉnh và tuần này, ông cảnh báo rằng khả năng xảy ra suy thoái đã tăng lên.

Pv tổng hợp theo Business Insider

Bài liên quan
Tin bài khác
Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong ngày 14/4

Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong ngày 14/4

Các chỉ số chứng khoán Mỹ đã ghi nhận một phiên tăng điểm trên các sàn chính trong ngày 13/4.
Thép mạ kẽm Việt Nam đối mặt nguy cơ điều tra tại Australia

Thép mạ kẽm Việt Nam đối mặt nguy cơ điều tra tại Australia

Australia đang xem xét khả năng khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với thép mạ kẽm Việt Nam và Hàn Quốc, đặt ra rủi ro pháp lý đáng kể cho doanh nghiệp xuất khẩu trong bối cảnh các biện pháp phòng vệ thương mại ngày càng gia tăng.
Chứng khoán Mỹ tăng tốc trong phiên giao dịch ngày 13/4

Chứng khoán Mỹ tăng tốc trong phiên giao dịch ngày 13/4

Các chỉ số chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch ngày 13/4 vừa qua ghi nhận sự tăng điểm, trong bối cảnh các nhà đầu tư tỏ ra lạc quan về một con đường mới nhằm tìm lối thoát cho xung đột Trung Đông hiện nay
Đồng nội tệ Hungary tăng giá sau tổng tuyển cử

Đồng nội tệ Hungary tăng giá sau tổng tuyển cử

Sau cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 12/4 với thất bại của thủ tướng Viktor Orbán và đảng Fidesz cầm quyền, đồng forint Hungary đã tăng mạnh giá trị trên các sàn tỷ giá hối đoái, mặc dù đồng tiền trên có tỷ lệ giao dịch thưa thớt trên các thị trường phổ biến.
Giá dầu vượt mức 100 đô la Mỹ/thùng trước diễn biến mới nhất của xung đột Trung Đông

Giá dầu vượt mức 100 đô la Mỹ/thùng trước diễn biến mới nhất của xung đột Trung Đông

Giá dầu đã tăng vọt lên trên mức 100 đô la Mỹ/thùng vào thứ Hai (13/4). Đây được xem như một phản ứng sau khi chính quyền và quân đội Mỹ chuẩn bị phong tỏa eo biển Hormuz, sau khi không đạt được thoả thuận với Iran hôm Chủ nhật (12/4)
Chứng khoán Mỹ biến động trái chiều trong phiên giao dịch cuối tuần

Chứng khoán Mỹ biến động trái chiều trong phiên giao dịch cuối tuần

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu (10/4), thị trường chứng khoán Mỹ có sự biến động trái chiều. Tính theo tuần, những hành động của các nhà lãnh đạo cấp cao Mỹ ở Trung Đông đã khiến cho toàn bộ sàn chứng khoán xứ cờ hoa biến động mạnh.
Mexico khởi xướng điều tra chống bán phá giá nhựa PET từ Việt Nam

Mexico khởi xướng điều tra chống bán phá giá nhựa PET từ Việt Nam

Động thái điều tra chống bán phá giá của Mexico đối với sản phẩm nhựa PET nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia được cho là xuất phát từ lo ngại gia tăng nhập khẩu với giá thấp, gây sức ép lên ngành sản xuất nội địa.
Thị trường Mỹ 9/4: Chứng khoán tăng điểm

Thị trường Mỹ 9/4: Chứng khoán tăng điểm

Các cuộc đàm phán giữa các bên tại Trung Đông đã khiến cho chỉ số chứng khoán Mỹ ghi nhận sự tăng điểm trong phiên giao dịch thứ Năm - 10/4.
Thị trường thế giới bấp bênh trước sự vững bền của thoả thuận Trung Đông

Thị trường thế giới bấp bênh trước sự vững bền của thoả thuận Trung Đông

Thị trường chứng khoán châu Á trầm lắng hơn vào thứ Năm (9/4) khi những rạn nứt nhanh chóng bắt đầu xuất hiện trong thỏa thuận ngừng bắn mong manh ở khu vực Trung Đông. Trong khi đó, giá dầu ghi nhận tăng ở hai mặt hàng chính.
Nguồn cung lương thực toàn cầu dồi dào: Sản lượng ngũ cốc lập kỷ lục mới trong niên vụ 2025/26

Nguồn cung lương thực toàn cầu dồi dào: Sản lượng ngũ cốc lập kỷ lục mới trong niên vụ 2025/26

Tổ chức Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc vừa nâng dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu niên vụ 2025/26 lên mức 3.036 triệu tấn – cao nhất từ trước đến nay. Con số này không chỉ tăng 0,2% so với ước tính hồi tháng 3/2026 mà còn tăng mạnh 5,8% so với niên vụ trước, cho thấy triển vọng cung ứng lương thực toàn cầu đang bước vào giai đoạn thuận lợi hơn.
Toyota thu hồi hơn 13.000 xe bán tải Hilux tại Australia do lỗi hệ thống lái

Toyota thu hồi hơn 13.000 xe bán tải Hilux tại Australia do lỗi hệ thống lái

Hơn 13.000 mẫu xe bán tải Hilux đời 2025-2026 đã bị hãng Toyota thu hồi tại thị trường Australia, khởi phát từ lỗi hệ thống lái.
Chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương tăng điểm sau động thái của ông Trump

Chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương tăng điểm sau động thái của ông Trump

Trong phiên giao dịch 8/4, thị trường chứng khoán khu vực châu Á - Thái Bình Dương có sự tăng điểm đáng kể sau động thái của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên chiến trường Trung Đông. Trong khi đó, giá dầu Mỹ có cú quay đầu giảm mạnh sau động thái trên.
Philippines điều tra tự vệ gạo nhập khẩu: Doanh nghiệp Việt chủ động ứng phó, giữ vững thị trường xuất khẩu

Philippines điều tra tự vệ gạo nhập khẩu: Doanh nghiệp Việt chủ động ứng phó, giữ vững thị trường xuất khẩu

Việc Philippines điều tra tự vệ toàn cầu đối với gạo nhập khẩu không chỉ phản ánh áp lực bảo hộ gia tăng tại thị trường này, mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết với doanh nghiệp Việt Nam trong việc chủ động dữ liệu, phối hợp ứng phó nhằm bảo vệ thị phần xuất khẩu chủ lực.
Chỉ số chứng khoán và giá dầu Mỹ tăng

Chỉ số chứng khoán và giá dầu Mỹ tăng

Trước những tín hiệu tích cực giữa Mỹ và Iran để đi đến vãn hồi xung đột Trung Đông, giá dầu và các chỉ số chứng khoán tăng nhẹ. Trong khi đó, giá vàng đi xuống theo chiều hướng nhỉnh hơn so với thời gian trước.
Xung đột Trung Đông làm dấy lên lo ngại khủng hoảng lương thực toàn cầu

Xung đột Trung Đông làm dấy lên lo ngại khủng hoảng lương thực toàn cầu

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc cảnh báo căng thẳng tại Trung Đông có thể làm gia tăng rủi ro đối với hệ thống lương thực toàn cầu, khi các chuỗi cung ứng năng lượng và phân bón bị gián đoạn, đẩy nhiều quốc gia dễ tổn thương vào thế bị động.