Dự báo giá vàng 28/5: Vàng trong nước và thế giới đồng loạt "lao dốc" Dự báo giá vàng 29/5: Vàng trong nước và thế giới có xu hướng tăng "vọt" |
Giá vàng tăng – giảm liên tục trong biên độ rộng
Thời gian gần đây, giá vàng trong nước đã có thời điểm vượt ngưỡng 120 triệu đồng/lượng, rồi nhanh chóng rơi xuống mốc 98 triệu, sau lại lên 125 triệu. Liên tiếp những tuần gần đây dao động quanh mức 115 – 118 triệu đồng/lượng (vàng nhẫn) và 120 triệu đồng/lượng (vàng miếng SJC).
Sự "nóng lạnh" thất thường tiếp tục diễn ra từ đầu tuần đến nay. Sau khi giảm mạnh vào sáng qua (28/5) thì ngay trong buổi chiều cùng ngày giá vàng đã đảo chiều tăng 300 – 500.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra.
![]() |
Giá vàng vẫn "nóng, lạnh" thất thường |
Nhưng sáng nay (29/5), cả vàng nhẫn và vàng miếng lại mất giá. Ghi nhận của phóng viên lúc 9 giờ, vàng miếng SJC chỉ còn 117,2 triệu đồng/lượng (bán ra) và 114,7 triệu đồng/lượng (mua vào), giảm tới 1,1 triệu đồng/lượng. Vàng nhẫn cũng lao dốc tương tự, Bảo tín Minh Châu đang niêm yết mua vào và bán ra là 112,30 triệu đồng – 115,30 triệu đồng, giảm 1,2 triệu đồng/lượng. Phú Quý giảm 1 triệu đồng/lượng.
Giá vàng trong nước nhanh chóng điều chỉnh giảm là do giá vàng thế giới sớm nay tiếp tục đi xuống. Giá vàng giao ngay giảm 13,9 USD xuống còn 3.290 USD/ounce. Tuy nhiên đến 10 giờ, giá vàng trong nước lại đảo chiều tăng nhẹ: Vàng miếng SJC tăng 300.000 đồng/lượng bán ra. Vàng nhẫn cũng tăng lên 200.000 đồng/lượng.
Giới chuyên gia cho rằng, thị trường kim loại quý đang đối mặt với một bước ngoặt quan trọng. Tiến triển ngoại giao liên tục giữa các đối tác thương mại lớn có thể làm xói mòn thêm mức phí bảo hiểm an toàn của vàng, có khả năng dẫn đến sự điều chỉnh có ý nghĩa từ mức hiện tại.
Tuần trước, đánh giá của Tổng thống Donald Trump rằng các cuộc đàm phán giữa Liên minh châu Âu và Mỹ “không đi đến đâu” đã khiến nhà đầu tư tranh giành tài sản trú ẩn an toàn, nhưng sau thông tin có phần nào cho thấy sự ổn định địa chính trị thì vàng lại nhanh chóng mất giá.
Lưu ý cho nhà đầu tư ngắn hạn
Sự bất ổn của giá vàng đang trở thành “cái bẫy” đối với nhà đầu tư lướt sóng. Với kỳ vọng “đánh nhanh, thắng nhanh”, nhiều người mua vào khi giá vàng tăng mạnh, nhưng chỉ sau vài ngày đã phải bán cắt lỗ khi giá quay đầu giảm mạnh.
Theo các chuyên gia, thị trường vàng hiện không dành cho những nhà đầu tư ngắn hạn thiếu kinh nghiệm. Việc mua vào khi giá đã tăng cao, thiếu thông tin nền và không có chiến lược rõ ràng là nguyên nhân khiến nhiều người “đu đỉnh”.
Trong bối cảnh lãi suất toàn cầu chưa ổn định và các yếu tố địa chính trị thay đổi nhanh chóng, vàng vẫn là kênh trú ẩn an toàn, tuy nhiên theo chuyên gia tài chính – ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu: Đối với nhà đầu tư ngắn hạn, biến động giá vàng quá lớn có thể dẫn đến những quyết định sai lầm. Người đầu tư lướt sóng thường không có thời gian đủ dài để chờ giá hồi phục. Nếu không có kinh nghiệm, họ dễ dàng bị cuốn theo hiệu ứng tâm lý đám đông và chịu lỗ. Ngoài ra, chênh lệch giữa giá mua – bán vàng trong nước hiện vẫn ở mức cao (3 triệu đồng/lượng), càng làm gia tăng rủi ro cho các giao dịch ngắn hạn.
Với mục tiêu góp phần đưa nguồn lực vàng vào phục vụ phát triển kinh tế; bảo đảm sự minh bạch trên thị trường, chiều qua, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có buổi làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về cơ chế, chính sách quản lý hiệu quả thị trường vàng trong thời gian tới.
Ông Trần Lưu Quang - Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương - khẳng định quan điểm của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương là quản lý thị trường vàng theo nguyên tắc của thị trường, có sự quản lý phù hợp của Nhà nước; xóa bỏ tư duy không quản được thì cấm; tôn trọng quyền sở hữu, quyền tài sản, quyền tự do kinh doanh; bảo đảm sự minh bạch trên thị trường.
Về cơ chế, chính sách cụ thể, Ban Chính sách, chiến lược Trung ương đề xuất 2 nhóm giải pháp, gồm các giải pháp cần ưu tiên thực hiện ngay và các giải pháp cần nghiên cứu để áp dụng hoặc thí điểm áp dụng. Các giải pháp cần được triển khai từng bước, có lộ trình rõ ràng và được điều chỉnh phù hợp với thực tế. Quan trọng nhất là xây dựng niềm tin của người dân vào hệ thống tài chính và chính sách của nhà nước, góp phần đưa nguồn lực vàng vào phục vụ phát triển kinh tế.
Kết luận tại buổi làm việc, Tổng Bí thư đề nghị quán triệt một số yêu cầu về quan điểm, mục tiêu, các nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới: Về quan điểm, chuyển mạnh từ tư duy hành chính sang tư duy thị trường có kỷ cương, từ “siết để kiểm soát” sang “mở để quản trị”; nhất định phải quán triệt, xóa bỏ tư duy “không quản được thì cấm”; đồng thời phải đưa thị trường vàng vận động phù hợp với các nguyên tắc của thị trường, có sự quản lý của nhà nước.
Tránh can thiệp cứng nhắc, bó hẹp sự vận động và phát huy ưu điểm của thị trường, bảo đảm nguyên tắc tôn trọng quyền sở hữu, quyền tài sản, quyền tự do kinh doanh của người dân và doanh nghiệp; bảo đảm sự minh bạch trên thị trường. Đồng thời, cần xác định việc lưu trữ vàng của người dân như một hình thức tiết kiệm và đầu tư, là nhu cầu chính đáng, cần tôn trọng và tiếp cận xây dựng cơ chế, chính sách quản lý một cách phù hợp trên cơ sở quan điểm này.
Phát biểu trên CNBC, ông Francisco Blanch - Trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa toàn cầu và các sản phẩm phái sinh tại Bank of America Securities - cho rằng, sự điều chỉnh hiện tại của giá vàng là kết quả của việc giảm bớt tình trạng bất ổn địa chính trị trong ngắn hạn. Tuy nhiên, chuyên gia này vẫn lạc quan trong dài hạn và có thể vào nửa sau của năm 2025 hoặc đến năm 2026, giá vàng sẽ vượt qua mức 4.000 USD/ounce. |