Giá gạo Ấn Độ chạm đáy kỷ lục trong vòng 5 năm trở lại đây

11:31 10/12/2021

Ấn Độ - nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới đang chứng kiến một cột mốc buồn về giá gạo xuất khẩu trong 5 năm trở lại đây. Đại dịch đã làm cho những vấn đề đã nhức nhối nhiều năm gần đây đã ngày càng nghiêm trọng, đã và đang ảnh hưởng ít nhiều đến ngành sản xuất gạo của quốc gia này.

Các loại gạo phổ biến ở Ấn Độ
Các loại gạo phổ biến ở Ấn Độ. (Ảnh: San Francisco Chronicle) 

Cụ thể, giá gạo xuất khẩu của quốc gia đông dân Nam Á này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2016  khiến các nhà xuất khẩu cắt giảm các đơn hàng, trong bối cảnh nguồn cung từ vụ thu hoạch mới tăng.

Số liệu thống kê cho thấy, tại Ấn Độ giá gạo 5% tấm đã giảm xuống mức 351-356 USD/tấn so với mức 353-358 USD/tấn cách đây 1 tuần. Đồng rupee Ấn Độ chạm mức thấp nhất trong 2 tháng qua trong ngày 9/12/2021. 

Nguyên nhân chính cho hiện trạng này được các nhà chuyên môn nhận định là do đồng Rupee suy yếu. Ngoài ra còn một số nguyên nhân phụ khác đã được chỉ ra từ trước đó bao gồm giá phân bón cao, nguồn nước ngầm giảm mạnh, lượng mưa ít, thiếu công ten nơ, giá đầu vào nông sản cao và thông tin giá cả thị trường không cân xứng. Bên cạnh đó, là các vấn đề về phí thuê máy móc nông nghiệp cao, vận chuyển kém.

Bảo Thu