Giá chứng khoán toàn cầu lập kỷ lục mới sau khi Tổng thống Joe Biden chính thức bước vào Nhà Trắng

09:24 21/01/2021

Các chỉ số S&P 500, Nasdaq và Dow Jones tại Mỹ đều lập kỷ lục mới sau khi ông Biden nhậm chức, trở thành vị Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Làn sóng này cũng lan rộng ra thị trường toàn cầu.

Thị trường chứng khoán Phố Wall đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (20/1), khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, trở thành vị Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Kết quả kinh doanh khả quan từ Netflix cũng mang lại một phiên tăng mạnh cho những cổ phiếu hưởng lợi từ xu hướng "tại gia" trong Đại dịch Covid.

Theo Wall Street Journal, tại Phố Wall, chỉ số S&P 500 tăng 1,4% lên mức kỷ lục 3.851,85 điểm. Nasdaq cũng tăng 2% lên 13.457,25 điểm trong khi Dow Jones nhích nhẹ 0,8% lên 31.188,38 điểm. Đây đều là những con số kỷ lục.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ đều tăng cao. Ảnh: WSJ.
Các chỉ số chứng khoán Mỹ đều tăng cao. Ảnh: WSJ.

Giá cổ phiếu của các tập đoàn công nghệ đồng loạt tăng cao, thúc đẩy thị trường. Giá cổ phiếu Netflix tăng tới gần 17%. Các cổ phiếu còn lại trong nhóm FAANG (nhóm bao gồm Facebook, Amazon, Apple, Netflix, và Goolge) đồng loạt đi lên, trong đó cổ phiếu Google tăng 5,4%. Chỉ số NYSE FANG+TM tăng 4,8%.

"Đây là một phiên vượt trội của cổ phiếu công nghệ, điều hiếm gặp trong 2 tháng qua khi giới đầu tư chuyển sang mua mạnh các nhóm cổ phiếu có độ nhạy cảm cao với chu kỳ kinh tế", nhà phân tích Ross Mayfield thuộc Baird nhận xét với hãng tin Reuters. Theo ông Mayfield, việc thị trường mua mạnh các cổ phiếu công nghệ lớn trong phiên này xuất phát nhiều từ kết quả kinh doanh của Netflix.

"Phiên ngày hôm nay là một sự nhắc nhở rằng xu hướng tăng của cổ phiếu công nghệ đã được kéo dài. Những cái tên trong nhóm FAANG và một số cổ phiếu công nghệ khác trong S&P 500 vẫn là những cổ phiếu tuyệt vời và sẽ đạt được kết quả kinh doanh hàng quý xuất sắc trong tương lai gần", nhà phân tích phát biểu.

“Lạm phát được kiềm chế, lãi suất thấp và doanh thu của các doanh nghiệp tăng giúp giá chứng khoán tiếp tục giữ đà tăng”, WSJ dẫn lời chiến lược gia Terry Sandven của US Bank Wealth Management nhận định.

Thị trường cũng tỏ ra lạc quan với việc Tổng thống Mỹ Joe Biden chính thức bước vào Nhà Trắng. Các nhà đầu tư tin rằng chính quyền ông Biden sẽ nhanh chóng thông qua một gói kích thích kinh tế mới để chống chọi tác động của đại dịch Covid-19.

Ngay sau khi nhậm chức, ông Biden đã đưa nước Mỹ lật giở sang một trang mới, khép lại kỷ nguyên của người tiền nhiệm Donald Trump, bằng cách ký 17 sắc lệnh điều hành vào buổi chiều ngày 20/1, về các vấn đề từ chống Covid-19 cho tới kinh tê và chống biến đổi khí hậu.

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và đệ nhất phu nhân Jill Biden đặt chân tơi Nhà Trắng sau lễ nhậm chức của ông Biden ngày 20/1 - Ảnh: Reuters.
Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và đệ nhất phu nhân Jill Biden đặt chân tơi Nhà Trắng sau lễ nhậm chức của ông Biden ngày 20/1 - Ảnh: Reuters.

Sự hứng khởi từ Phố Wall lan rộng tới các thị trường châu Á - Thái Bình Dương. Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei tăng 0,8% trong khi Topix tăng 0,84%. Chỉ số Kospi (Hàn Quốc) tăng 0,53%. Tại Australia, chỉ số S&P/ASX 200 cũng nhích 0,55%.

Nhìn chung, chỉ số chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương MSCI (trừ Nhật Bản) tăng 0,22%.

Lyly

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?