GDP của Philippines giảm 4,2% trong quý 1 do sự bùng phát dịch Covid-19

DNHN - Cơ quan thống kê Philipines hôm nay (11/5) cho biết, nền kinh tế Philippines đánh dấu mức suy giảm 5 quý liên tiếp sau khi mới đây nước này ghi nhận GDP giảm 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3.

Cơ quan thống Philipines hôm nay (11/5) cho biết, nền kinh tế Philippines đánh dấu mức suy giảm 5 quý liên tiếp sau khi mới đây nước này ghi nhận GDP giảm 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3.

Các trường hợp nhiễm Covid-19 gia tăng đã thúc đẩy các biện pháp khóa cửa mạnh mẽ hơn. Ảnh: Reuters

Sự sụt giảm tổng sản phẩm quốc nội mới này gây thêm áp lực lên Tổng thống Rodrigo Duterte trong việc đạt mục tiêu tăng trưởng 7,5% trong năm nay, sau đại dịch năm 2020. Nhưng một làn sóng nhiễm Covid-19 mới đây đã xóa mờ đi triển vọng này. 

COVID-19 cũng đã bùng phát trở lại ở Malaysia, nơi các quan chức cũng sẽ công bố số liệu GDP quý đầu tiên trong hôm nay - một ngày sau khi Thủ tướng Muhyiddin Yassin công bố các biện pháp khóa cửa mới trên toàn quốc . Trước đó, ngân hàng trung ương cũng dự kiến ​​tăng trưởng đạt 7,5% trong năm nay.

Thông báo của Philippines được đưa ra ngay trước quyết định về lãi suất của ngân hàng trung ương dự kiến ​​vào thứ Tư (12/5), và trong bối cảnh một cuộc chiến covid-19 mới bùng phát, khiến nước này chứng kiến ​​số ca nhiễm mới hàng ngày lên tới khoảng 11.000 vào giữa tháng 4.

Chính phủ của ông Duterte đã thắt chặt các biện pháp khóa cửa ở Manila và các tỉnh xa hơn vào cuối tháng 3, và các trường hợp ca nhiễm mới đã quay trở lại quỹ đạo giảm, mặc dù chúng vẫn ở con số tới hàng nghìn người. Tuy nhiên, những nghi vấn đã đặt ra hàng loạt câu hỏi về triển vọng liệu có thể đạt được mức tăng trưởng mục tiêu cho cả năm là 6,5% đến 7,5%, sau mức giảm 9,6% của năm ngoái - cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ cuộc chiến tranh của đất nước và là sự suy thoái mạnh nhất ở Đông Nam Á.

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), trong báo cáo mới nhất dự kiến ​​nền kinh tế Philippines sẽ tăng trưởng 4,5% trong năm nay. ADB dự kiến ​​Malaysia - quốc gia này dự kiến sẽ có mức tăng trưởng hơn một chút từ 6% đến 7,5%.

Chính phủ của Muhyiddin hiện đang phải đối mặt với tình trạng khó khăn tương tự khi cố gắng ngăn chặn vi rút mà không làm cho nền kinh tế bị bóp nghẹt quá mức, vốn đã giảm 5,6% vào năm 2020. Nhưng số lượng ca nhiễm vẫn tiếp tục có xu hướng tăng lên bất chấp tình trạng khẩn cấp kéo dài nhiều tháng.

Vào ngày hôm qua (10/5), Thủ tướng đã đưa ra một lệnh cấm mới đối với tất cả các cuộc tụ tập đông người và các sự kiện thể thao, đóng cửa trường học và các hạn chế khác cho đến đầu tháng Sáu.

Bảo Bảo

Tin liên quan