Thứ bảy 22/08/2026 15:34
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

GDP của Philippines giảm 4,2% trong quý 1 do sự bùng phát dịch Covid-19

11/05/2021 10:42
Cơ quan thống kê Philipines hôm nay (11/5) cho biết, nền kinh tế Philippines đánh dấu mức suy giảm 5 quý liên tiếp sau khi mới đây nước này ghi nhận GDP giảm 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3.

Cơ quan thống Philipines hôm nay (11/5) cho biết, nền kinh tế Philippines đánh dấu mức suy giảm 5 quý liên tiếp sau khi mới đây nước này ghi nhận GDP giảm 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3.

Các trường hợp nhiễm Covid-19 gia tăng đã thúc đẩy các biện pháp khóa cửa mạnh mẽ hơn. Ảnh: Reuters

Sự sụt giảm tổng sản phẩm quốc nội mới này gây thêm áp lực lên Tổng thống Rodrigo Duterte trong việc đạt mục tiêu tăng trưởng 7,5% trong năm nay, sau đại dịch năm 2020. Nhưng một làn sóng nhiễm Covid-19 mới đây đã xóa mờ đi triển vọng này.

COVID-19 cũng đã bùng phát trở lại ở Malaysia, nơi các quan chức cũng sẽ công bố số liệu GDP quý đầu tiên trong hôm nay - một ngày sau khi Thủ tướng Muhyiddin Yassin công bố các biện pháp khóa cửa mới trên toàn quốc . Trước đó, ngân hàng trung ương cũng dự kiến ​​tăng trưởng đạt 7,5% trong năm nay.

Thông báo của Philippines được đưa ra ngay trước quyết định về lãi suất của ngân hàng trung ương dự kiến ​​vào thứ Tư (12/5), và trong bối cảnh một cuộc chiến covid-19 mới bùng phát, khiến nước này chứng kiến ​​số ca nhiễm mới hàng ngày lên tới khoảng 11.000 vào giữa tháng 4.

Chính phủ của ông Duterte đã thắt chặt các biện pháp khóa cửa ở Manila và các tỉnh xa hơn vào cuối tháng 3, và các trường hợp ca nhiễm mới đã quay trở lại quỹ đạo giảm, mặc dù chúng vẫn ở con số tới hàng nghìn người. Tuy nhiên, những nghi vấn đã đặt ra hàng loạt câu hỏi về triển vọng liệu có thể đạt được mức tăng trưởng mục tiêu cho cả năm là 6,5% đến 7,5%, sau mức giảm 9,6% của năm ngoái - cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ cuộc chiến tranh của đất nước và là sự suy thoái mạnh nhất ở Đông Nam Á.

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), trong báo cáo mới nhất dự kiến ​​nền kinh tế Philippines sẽ tăng trưởng 4,5% trong năm nay. ADB dự kiến ​​Malaysia - quốc gia này dự kiến sẽ có mức tăng trưởng hơn một chút từ 6% đến 7,5%.

Chính phủ của Muhyiddin hiện đang phải đối mặt với tình trạng khó khăn tương tự khi cố gắng ngăn chặn vi rút mà không làm cho nền kinh tế bị bóp nghẹt quá mức, vốn đã giảm 5,6% vào năm 2020. Nhưng số lượng ca nhiễm vẫn tiếp tục có xu hướng tăng lên bất chấp tình trạng khẩn cấp kéo dài nhiều tháng.

Vào ngày hôm qua (10/5), Thủ tướng đã đưa ra một lệnh cấm mới đối với tất cả các cuộc tụ tập đông người và các sự kiện thể thao, đóng cửa trường học và các hạn chế khác cho đến đầu tháng Sáu.

Bảo Bảo

Bài liên quan
Tin bài khác
Mỹ tăng thuế với hàng Canada, căng thẳng thương mại leo thang

Mỹ tăng thuế với hàng Canada, căng thẳng thương mại leo thang

Washington áp thuế 50% với khoảng 20 tỷ USD hàng hóa Canada, khiến căng thẳng thương mại giữa hai đồng minh leo thang và đe dọa tiến trình gia hạn thỏa thuận tự do thương mại Bắc Mỹ.
Ông Trump muốn hạ giá thịt bò bằng nhập khẩu, ngành chăn nuôi Mỹ phản ứng

Ông Trump muốn hạ giá thịt bò bằng nhập khẩu, ngành chăn nuôi Mỹ phản ứng

Kế hoạch cho phép nhập khẩu 300.000 tấn thịt bò xay không chịu thuế vượt hạn ngạch được Nhà Trắng kỳ vọng giúp kéo giảm giá thực phẩm, nhưng lại làm dấy lên lo ngại về tác động đối với quá trình tái thiết đàn gia súc trong nước.
Gần 3 triệu xe Tesla tại Trung Quốc bị thu hồi vì nguy cơ mất an toàn

Gần 3 triệu xe Tesla tại Trung Quốc bị thu hồi vì nguy cơ mất an toàn

Trong bối cảnh cuộc đua xe điện tại Trung Quốc ngày càng khốc liệt, Tesla tiếp tục đối mặt với sức ép mới khi phải xử lý đợt thu hồi quy mô lớn liên quan đến tay nắm cửa điện tử và hệ thống giám sát người lái – hai hạng mục đang được giới quản lý an toàn đặc biệt chú ý.
Xung đột, nắng nóng đẩy giá lương thực toàn cầu vào chu kỳ tăng mạnh

Xung đột, nắng nóng đẩy giá lương thực toàn cầu vào chu kỳ tăng mạnh

Giá lương thực toàn cầu được Oxford Economics dự báo tăng 11,8% trong năm 2026 và tiếp tục tăng 4,8% trong năm 2027, khi xung đột địa chính trị, thời tiết cực đoan và chi phí đầu vào cùng lúc gây sức ép lên chuỗi cung ứng nông sản.
Singapore số hóa nuôi trồng thủy sản, mở hướng tham khảo cho Việt Nam

Singapore số hóa nuôi trồng thủy sản, mở hướng tham khảo cho Việt Nam

Singapore đang đẩy mạnh ứng dụng dữ liệu và trí tuệ nhân tạo trong nuôi trồng thủy sản nhằm giảm phụ thuộc vào lao động thủ công, kiểm soát chi phí và nâng cao năng suất. Mô hình này cũng gợi mở hướng tiếp cận cho Việt Nam trong quá trình phát triển nuôi trồng thủy sản công nghệ cao, tăng khả năng truy xuất và nâng sức cạnh tranh của sản phẩm.
Châu Âu đối mặt làn sóng thu hẹp công suất lọc dầu

Châu Âu đối mặt làn sóng thu hẹp công suất lọc dầu

Dù các cú sốc địa chính trị khiến vai trò của ngành lọc dầu được nhìn nhận chiến lược hơn, công suất lọc dầu tại châu Âu vẫn được dự báo tiếp tục suy giảm trong thập kỷ tới do áp lực đầu tư, cạnh tranh từ các khu vực mới nổi và xu hướng chuyển dịch sang xe điện.
Việt Nam có thêm 401 mã số vùng trồng sầu riêng được Trung Quốc phê duyệt

Việt Nam có thêm 401 mã số vùng trồng sầu riêng được Trung Quốc phê duyệt

Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã phê duyệt thêm 401 mã số vùng trồng và 166 cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam sau khi hoàn tất đánh giá 736 hồ sơ. Cùng với đó, 6 mã số vùng trồng dừa, ớt và 70 mã số cơ sở đóng gói các mặt hàng nông sản khác cũng được chấp thuận, mở thêm dư địa cho xuất khẩu chính ngạch.
Giá đường tăng nóng, Ấn Độ siết chặt tồn kho

Giá đường tăng nóng, Ấn Độ siết chặt tồn kho

Giá đường tại Ấn Độ tăng mạnh trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt và nhu cầu chuẩn bị cho mùa lễ hội cuối năm gia tăng. Từ ngày 1/9, Chính phủ Ấn Độ sẽ áp dụng giới hạn tồn kho 15 ngày đối với các đơn vị tiêu thụ lớn, trong nỗ lực đưa thêm hàng ra thị trường và hạn chế tình trạng tích trữ đẩy giá.
Đài Loan (Trung Quốc) điều tra chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội Việt Nam

Đài Loan (Trung Quốc) điều tra chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội Việt Nam

Một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội dạng phẳng của Việt Nam đang đứng trước nguy cơ chịu biện pháp phòng vệ thương mại tại thị trường Đài Loan (Trung Quốc), sau khi cơ quan chức năng địa phương chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá. Doanh nghiệp xuất khẩu được khuyến nghị nhanh chóng tham gia vụ việc, chuẩn bị dữ liệu và phối hợp đầy đủ với cơ quan điều tra để bảo vệ quyền lợi.
Cước vận tải biển leo thang, chuỗi cung ứng toàn cầu chịu thêm sức ép

Cước vận tải biển leo thang, chuỗi cung ứng toàn cầu chịu thêm sức ép

Xung đột địa chính trị, thời tiết cực đoan, tắc nghẽn cảng và nhu cầu vận chuyển tăng mạnh đang đồng thời đẩy chi phí logistics trên nhiều tuyến hàng hải chủ chốt lên mức cao. Sức ép này không chỉ đặt doanh nghiệp trước bài toán chi phí mà còn làm gia tăng nguy cơ giá vận chuyển được chuyển vào giá hàng hóa cuối cùng.
Ngành bơ Mexico nối lại xuất khẩu sang Mỹ giữa bóng mây an ninh

Ngành bơ Mexico nối lại xuất khẩu sang Mỹ giữa bóng mây an ninh

Hoạt động xuất khẩu bơ từ bang Michoacán của Mexico sang Mỹ đã được nối lại sau khi Washington dỡ bỏ cảnh báo an ninh, giúp hàng trăm nghìn lao động trong chuỗi cung ứng thoát khỏi nguy cơ mất việc tạm thời. Tuy nhiên, phía sau sự hồi phục nhanh chóng của ngành hàng tỷ USD này vẫn là nỗi lo kéo dài về bạo lực, tống tiền và mức độ phụ thuộc lớn vào thị trường Mỹ.
Trung Quốc đưa tuyến container qua Bắc Cực vào khai thác theo tuần

Trung Quốc đưa tuyến container qua Bắc Cực vào khai thác theo tuần

Tuyến China–Europe Arctic Express của Sea Legend Shipping bắt đầu khai thác theo lịch cố định từ tháng 8, đưa hàng hóa từ Trung Quốc tới châu Âu qua Tuyến đường biển phương Bắc trong khoảng 20-22 ngày. Đây được xem là bước chuyển đáng chú ý từ các chuyến thử nghiệm sang mô hình vận tải container theo mùa có lịch trình định kỳ.
Mẫu xe điện biểu tượng của Porsche lao đao

Mẫu xe điện biểu tượng của Porsche lao đao

Từng là biểu tượng điện hóa của Porsche, Taycan có thể bị khai tử vào cuối thập kỷ khi doanh số lao dốc và thị trường xe điện hạ nhiệt.
Nhật Bản dự kiến nâng chuẩn đối với nhân lực chất lượng cao

Nhật Bản dự kiến nâng chuẩn đối với nhân lực chất lượng cao

Nhật Bản đang xem xét điều chỉnh hệ thống tính điểm dành cho nhân lực nước ngoài trình độ cao (HSP), trong đó tăng vai trò của tiêu chí thu nhập và siết một số điều kiện xét cấp thường trú nhằm thu hút, giữ chân nhóm chuyên gia có giá trị cao.
BP trở lại Venezuela, mở thêm tín hiệu mới cho dòng vốn dầu khí phương Tây

BP trở lại Venezuela, mở thêm tín hiệu mới cho dòng vốn dầu khí phương Tây

BP vừa được Caracas cấp giấy phép thăm dò và phát triển một mỏ khí ngoài khơi Venezuela, động thái được xem là tín hiệu mới cho thấy các tập đoàn dầu khí lớn đang từng bước quay trở lại quốc gia Nam Mỹ này sau những biến động chính trị hồi đầu năm.