Gã khổng lồ ngành thép POSCO của Hàn Quốc đạt lợi nhuận kỷ lục nhờ nhu cầu tăng mạnh

11:29 22/07/2021

Lợi nhuận hoạt động của gã khổng lồ ngành thép POSCO đạt mức cao nhất mọi thời đại trong quý II nhờ nhu cầu mạnh mẽ từ các nhà đóng tàu và sản xuất thiết bị gia dụng trên toàn cầu.

Lợi nhuận hoạt động của Nhà sản xuất thép Hàn Quốc POSCO phục hồi mạnh mẽ trong tháng 4 đến tháng 6, nhờ nhu cầu mạnh mẽ từ các nhà sản xuất ô tô và đóng tàu toàn cầu. © Reuters

POSCO cho biết họ sẽ thay đổi các lò nung của mình sang các lò điện từ năm 2030 để giảm lượng khí thải carbon. Ảnh: Reuters.

Nhà sản xuất thép lớn nhất Hàn Quốc cho biết hôm nay (22/7) rằng, lợi nhuận hoạt động của họ đã tăng hơn 1.100% lên 2,2 nghìn tỷ won (tương đương 1,9 tỷ USD) trong quý II (tính đến hết tháng 6/2021)  phục hồi mạnh từ 170 tỷ won cùng kỳ năm 2020, khi công ty bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 gây ra. Trong khi đó, doanh thu của POSCO tăng 33,3% lên 18,3 nghìn tỷ won trong cùng kỳ.

Theo quý, lợi nhuận hoạt động của công ty tăng 41,9%, trong khi doanh thu tăng 13,8%. POSCO cho rằng lợi nhuận đạt được là do nhu cầu mạnh mẽ từ các ngành sản xuất ô tô và đóng tàu, những ngành đang phục hồi sau đại dịch. Đặc biệt, các doanh nghiệp đóng tàu đang nhận được đơn đặt hàng mạnh mẽ hơn từ các hãng tàu, do khối lượng giao dịch thương mại tăng.

Nhà sản xuất thép cũng cho biết lợi nhuận ròng của họ đã tăng 1,710% trong năm lên 1,8 nghìn tỷ won trong quý.

"Ngành công nghiệp đóng tàu đang chứng kiến thị trường lạc quan tốt nhất trong lịch sử. Các nhà đóng tàu đã đảm bảo đơn đặt hàng trong ba năm", Kim Young-joong, Giám đốc chiến lược tiếp thị của công ty, cho biết trong cuộc họp hội nghị. "Nhu cầu từ các nhà sản xuất thiết bị gia dụng cũng mạnh mẽ nhờ vào việc người dân dành nhiều thời gian ở nhà do chấp hành các quy định giãn trong nước”.

Các nhà phân tích cho rằng nhu cầu mạnh sẽ tiếp tục diễn ra trong suốt thời gian còn lại của năm, tiếp tục thúc đẩy lợi nhuận của POSCO trong nửa cuối năm.

Tuy nhiên, công ty phải đối mặt với rủi ro pháp lý từ Liên minh châu Âu, vì tuần trước họ đã công bố kế hoạch Green Deal. Khối 27 thành viên này nhằm đưa ra một cơ chế điều chỉnh đối với lượng khí thải carbon trong các sản phẩm sắt thép, xi măng, phân bón, nhôm và sản xuất điện, bắt đầu từ năm 2023. Các nhà phân tích cho rằng động thái này có thể làm tăng chi phí cho POSCO lên 179 tỷ won mỗi năm.

POSCO cho biết, họ sẽ thay đổi các lò nung của mình sang các lò điện từ năm 2030 để giảm lượng khí thải carbon. Nhà sản xuất thép cho biết mỗi lò có thể tốn 500 tỷ won để thay thế. 

Chính phủ Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp với các nhà sản xuất thép của nước này, bao gồm cả POSCO, vào tuần trước, thúc giục họ chuẩn bị. Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng cho biết các cơ quan chức năng sẽ hỗ trợ các nhà sản xuất thép với các ưu đãi về thuế, tài chính và nghiên cứu phát triển.

Hàn Quốc đã xuất khẩu sắt và thép với trị giá 1,5 tỷ USD sang EU vào năm 2020, giảm so với 2,1 tỷ USD một năm trước.

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)