Gã khổng lồ gọi xe Didi của Trung Quốc chuẩn bị cho đợt IPO tại Mỹ

DNHN - Nikkei Asia mới đây cho biết, Didi Chuxing, công ty gọi xe hàng đầu của Trung Quốc, đang chuẩn bị chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Mỹ.

Đợt IPO dự kiến ​​sẽ định giá công ty vào khoảng 70 tỷ đến 100 tỷ USD. Didi sẽ sử dụng hàng tỷ đô la có được từ đợt IPO để tài trợ cho việc mở rộng ra toàn cầu.

Ảnh: AP
Ảnh: AP.

Các nguồn tin cho biết Didi đã bắt đầu làm việc với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ để tiến tới IPO trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York.

Trong khi đó, Didi từ chối bình luận về vấn đề này.

Tập đoàn SoftBank Group của Nhật Bản cũng là nhà đầu tư của Didi. Không rõ khi nào IPO có thể diễn ra và quy mô của nó sẽ thế nào. Nhưng chắc hẳn đợt IPO của Didi có thể mang đến một luồng gió cho chiến lược đầu tư của SoftBank.

Đã có suy đoán rằng Didi sẽ tìm kiếm một đợt  IPO ở Hồng Kông, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung, và các nguồn tin cho biết công ty vẫn đang xem xét niêm yết kép ở cả New York và Hồng Kông.

Đầu năm nay, Sở Giao dịch Chứng khoán New York đã quyết định hủy niêm yết ba công ty viễn thông Trung Quốc bao gồm China Mobile. Động thái này diễn ra sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ký Sắc lệnh của Tổng thống cấm đầu tư vào công ty dính líu quân đội Trung Quốc.

Nhưng bất chấp động thái này, ngày càng có nhiều công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ. Theo báo cáo của truyền thông Trung Quốc, 34 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đã niêm yết cổ phiếu tại Mỹ vào năm ngoái và 20 công ty khởi nghiệp tiếp theo từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2021.

Khoảng 20 công ty Trung Quốc hiện đang làm việc với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch để niêm yết cổ phiếu tại Mỹ và hơn 30 công ty đang xem xét niêm yết tại đó.

Nhiều nhà đầu tư ở Mỹ đã đặt cược tiền vào các công ty khởi nghiệp đang phát triển nhanh của Trung Quốc với hy vọng thu được lợi nhuận đáng kể từ các danh sách ở Mỹ của họ, một nguồn tin từ một tổ chức tài chính Trung Quốc nói với Nikkei.

Didi dự kiến ​​sẽ huy động hàng tỷ đô la thông qua IPO. Công ty đã thuê Goldman Sachs và Morgan Stanley thu xếp việc IPO. Các tổ chức tài chính Hoa Kỳ đang đặt nhiều hy vọng vào những người mới tham gia.

Năm 2016, Apple đã đầu tư 1 tỷ USD vào Didi như một phần của quan hệ đối tác chiến lược. Uber Technologies dường như có cổ phần trong công ty từ khi Didi mua lại đơn vị Uber tại Trung Quốc.

Một số công ty Nhật Bản như SoftBank Group và Toyota Motor có cổ phần tại Didi. Nếu IPO của Didi thành công và tăng tốc độ tăng trưởng của nó thông qua các quỹ mới, điều này cũng sẽ mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư Nhật Bản về chiến lược đầu tư và mở rộng kinh doanh của họ.

Didi được thành lập vào năm 2012 và đã tạo dựng được thị phần áp đảo trong thị trường gọi xe của Trung Quốc. Công ty hiện cung cấp các dịch vụ như vậy ở Nhật Bản, Úc, Nga, các nước Nam Mỹ, và có 550 triệu người dùng trên toàn thế giới. Công ty cũng phát triển các công nghệ lái xe tự động và cung cấp các dịch vụ có thể giúp cải thiện hiệu quả của giao thông đô thị và hậu cần.

Bảo Bảo(Theo Nikkei Asia)

Tin liên quan