Thứ năm 19/03/2026 18:44
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Ford tăng mạnh sau khi ký thỏa thuận cho phép chủ sở hữu xe điện sử dụng trạm sạc của Tesla

26/05/2023 21:52
Sau khi ký kết thỏa thuận cho phép khách hàng Ford EV sử dụng cơ sở hạ tầng sạc của Tesla từ năm 2025, cổ phiếu Ford đã tăng vọt vào thứ Sáu
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Thông báo của Ford rằng những người mua xe điện của họ sẽ có thể sử dụng các trạm sạc của Tesla bắt đầu từ năm 2024 đã khiến cổ phiếu của hãng tăng vọt 7% vào thứ Sáu.

Elon Musk, CEO của Tesla, cho biết thỏa thuận này sẽ đặt Ford "ngang tài ngang sức" với Tesla trong cuộc cạnh tranh thị phần xe điện. Thỏa thuận sẽ giúp thiết lập cổng sạc của Tesla thành tiêu chuẩn công nghiệp.

Musk đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn trên Twitter Spaces vào thứ Năm rằng "Tesla chắc chắn có ý định biến điều này thành một trải nghiệm liền mạch và tích cực cho các chủ sở hữu Ford." Cổ phiếu Tesla tăng 4% vào thứ Sáu.

Jim Farley, Giám đốc điều hành của Ford, nhận xét: "Chúng tôi vô cùng vui mừng được cộng tác với bạn để cải thiện cuộc sống của khách hàng. Và chúng tôi đánh giá rất cao sự hợp tác của bạn.

Theo thỏa thuận, các chủ sở hữu xe điện Ford ở Bắc Mỹ sẽ có thể sạc xe của họ tại 12.000 trạm Tesla Supercharger bắt đầu từ năm 2024. Ngoài ra, đến năm 2025, tất cả các xe điện Ford thế hệ sau sẽ sử dụng cùng một cổng sạc như xe Tesla , loại bỏ yêu cầu về bộ chuyển đổi khi sử dụng trạm sạc Tesla.

Chủ sở hữu Ford Mustang Mach-E, F-150 Lightning và E-Transit hiện có thể sử dụng bộ chuyển đổi và tích hợp phần mềm để sử dụng Bộ siêu nạp, với FordPass được sử dụng để thanh toán.

Khả năng mở rộng sức hấp dẫn của xe điện của Ford được hỗ trợ bởi việc mua hàng vì mạng sạc của Tesla từ lâu đã được coi là lợi thế cạnh tranh so với các nhà sản xuất EV khác vì không có mạng thống nhất nào khác có thể sánh được với quy mô của Tesla.

Thỏa thuận đột phá này được đưa ra khi chúng tôi đang tăng cường sản xuất Mustang Mach-E và F-150 Lightning nổi tiếng của mình, đồng thời lên kế hoạch giới thiệu một dòng xe điện thế hệ tiếp theo bắt đầu từ năm 2025, theo Farley. "Khả năng tiếp cận rộng rãi với sạc nhanh là vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của chúng tôi với tư cách là một thương hiệu EV," Farley nói.

Ford đang đặt cược lớn vào xe điện, vì vậy việc mở rộng khả năng tiếp cận của khách hàng với các trạm sạc dường như là điều cần thiết cho sự thành công của công ty.

Pv tổng hợp

Bài liên quan
Tin bài khác
Philippines tăng tốc nhập khẩu gạo, Việt Nam tiếp tục giữ “ngôi vương” nguồn cung

Philippines tăng tốc nhập khẩu gạo, Việt Nam tiếp tục giữ “ngôi vương” nguồn cung

Trong bối cảnh nhu cầu lương thực gia tăng và áp lực lạm phát hiện hữu, Philippines đang đẩy mạnh nhập khẩu gạo ngay từ đầu năm 2026, trong khi Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế là nhà cung cấp chủ lực với thị phần áp đảo.
VASEP: Thủy sản Việt Nam mở rộng xuất khẩu tới 97 thị trường, kim ngạch tăng 20%

VASEP: Thủy sản Việt Nam mở rộng xuất khẩu tới 97 thị trường, kim ngạch tăng 20%

Ngành thủy sản Việt Nam lần đầu tiên ghi nhận xuất khẩu tới 97 quốc gia và vùng lãnh thổ, với kim ngạch đạt khoảng 1,7 tỷ USD từ đầu năm 2026 đến nay, tăng 20% so với cùng kỳ, cho thấy xu hướng mở rộng thị trường và đa dạng hóa đầu ra.
Canada điều tra tự vệ rau củ chế biến từ Việt Nam: Tín hiệu cảnh báo khi xuất khẩu tăng tốc

Canada điều tra tự vệ rau củ chế biến từ Việt Nam: Tín hiệu cảnh báo khi xuất khẩu tăng tốc

Trong bối cảnh kim ngạch xuất khẩu rau củ chế biến sang Bắc Mỹ tăng trưởng tích cực, hàng loạt sản phẩm đông lạnh và đóng hộp của Việt Nam đang đối mặt với một rào cản thương mại mới khi Canada chính thức khởi xướng điều tra tự vệ.
Xung đột Trung Đông gây sức ép lên xuất khẩu nông sản Việt Nam

Xung đột Trung Đông gây sức ép lên xuất khẩu nông sản Việt Nam

Xung đột Trung Đông đang khiến chi phí năng lượng, vận tải và bảo hiểm hàng hải tăng mạnh, qua đó tạo thêm áp lực đối với chuỗi cung ứng và hoạt động xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản chủ lực của Việt Nam.
Nhiều hãng hàng không tiếp tục dừng bay đến Israel đến hết tháng 4

Nhiều hãng hàng không tiếp tục dừng bay đến Israel đến hết tháng 4

Trong bối cảnh căng thẳng an ninh tại Trung Đông chưa hạ nhiệt, nhiều hãng hàng không quốc tế tiếp tục kéo dài thời gian đình chỉ các chuyến bay đến Israel, trong đó có flyDubai, Lufthansa, Wizz Air và easyJet.
EU khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với ống đồng nhập khẩu từ Việt Nam

EU khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với ống đồng nhập khẩu từ Việt Nam

Ủy ban châu Âu (EC) vừa thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm ống và ống dẫn bằng đồng dạng cuộn nhập khẩu từ một số quốc gia, trong đó có Việt Nam. Cơ quan chức năng khuyến nghị các doanh nghiệp liên quan cần hợp tác đầy đủ trong giai đoạn điều tra ban đầu, bởi đây là yếu tố quan trọng để xác định biên độ bán phá giá và mức thuế có thể áp dụng.
Thị trường xe điện toàn cầu chững lại khi chính sách hỗ trợ dần thu hẹp

Thị trường xe điện toàn cầu chững lại khi chính sách hỗ trợ dần thu hẹp

Lượng xe điện đăng ký mới trên toàn cầu trong tháng 2 giảm 11% so với cùng kỳ, chủ yếu do nhiều quốc gia bắt đầu điều chỉnh hoặc thu hẹp các chương trình trợ cấp. Dù vậy, nhu cầu xe điện vẫn duy trì ở nhiều khu vực, cho thấy xu hướng chuyển dịch sang phương tiện xanh vẫn tiếp tục, nhưng đang phụ thuộc nhiều hơn vào chính sách của từng thị trường.
Hoa Kỳ siết kiểm soát thủy sản nhập khẩu: Doanh nghiệp Việt cần chủ động phòng rủi ro

Hoa Kỳ siết kiểm soát thủy sản nhập khẩu: Doanh nghiệp Việt cần chủ động phòng rủi ro

Từ đầu tháng 3/2026, các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường kiểm soát đối với thủy sản nhập khẩu, đặc biệt liên quan đến an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và yêu cầu về môi trường. Trong bối cảnh thị trường này duy trì nhiều cơ chế giám sát chặt chẽ, doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam cần chủ động rà soát chuỗi cung ứng và nâng cao năng lực tuân thủ để hạn chế rủi ro khi đưa hàng vào Hoa Kỳ.
Xung đột Trung Đông: Chưa ghi nhận thiệt hại đối với hàng xuất khẩu Việt Nam sang Israel

Xung đột Trung Đông: Chưa ghi nhận thiệt hại đối với hàng xuất khẩu Việt Nam sang Israel

Trong bối cảnh xung Trung Đông chưa hạ nhiệt, Thương vụ Việt Nam tại Israel cho biết đến nay chưa ghi nhận thiệt hại cụ thể đối với các lô hàng xuất nhập khẩu giữa doanh nghiệp hai nước. Tuy vậy, cơ quan chức năng khuyến nghị doanh nghiệp theo dõi sát diễn biến, chủ động phương án ứng phó trước các rủi ro có thể phát sinh từ biến động khu vực.
Thép cốt bê tông Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá sơ bộ tới gần 131%

Thép cốt bê tông Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá sơ bộ tới gần 131%

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết luận sơ bộ trong vụ điều tra chống bán phá giá đối với thép cốt bê tông nhập khẩu từ Việt Nam, với mức thuế lên tới gần 131%. Trong đó, Tập đoàn Hòa Phát – doanh nghiệp bị đơn bắt buộc – chịu mức thuế gần 122%, cao hơn đáng kể so với nhiều quốc gia cùng bị điều tra.
Xuất khẩu nông sản tăng mạnh nhưng rủi ro logistics gia tăng

Xuất khẩu nông sản tăng mạnh nhưng rủi ro logistics gia tăng

Với kim ngạch đạt 11,3 tỷ USD trong hai tháng đầu năm 2026, xuất khẩu nông sản của Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng 17,1% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, gián đoạn vận tải biển, chi phí logistics tăng cao và biến động địa chính trị đang tạo thêm áp lực đối với hoạt động xuất khẩu của ngành.
Giá thực phẩm toàn cầu đảo chiều tăng trong tháng 2/2026

Giá thực phẩm toàn cầu đảo chiều tăng trong tháng 2/2026

Sau chuỗi 5 tháng giảm liên tiếp, chỉ số giá thực phẩm toàn cầu đã ghi nhận mức tăng trở lại trong tháng 2/2026, chủ yếu do giá ngũ cốc, dầu thực vật và thịt đi lên.
Chuyển hướng thị trường trước biến động, nâng giá trị gạo Việt Nam

Chuyển hướng thị trường trước biến động, nâng giá trị gạo Việt Nam

Trước những biến động của thương mại gạo toàn cầu, ngành lúa gạo Việt Nam đang chủ động điều chỉnh chiến lược xuất khẩu theo hướng mở rộng sang các thị trường có yêu cầu chất lượng cao như Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.
Châu Âu siết điều kiện nội địa hóa, tăng rào cản bảo vệ sản xuất nội khối

Châu Âu siết điều kiện nội địa hóa, tăng rào cản bảo vệ sản xuất nội khối

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố các quy định mới theo định hướng “Made in Europe” (Sản xuất tại châu Âu), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chính sách công nghiệp của khối, trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ sạch.
Thủy sản Việt Nam trước “bão” vận tải Trung Đông: Cước leo thang, chuỗi lạnh chao đảo

Thủy sản Việt Nam trước “bão” vận tải Trung Đông: Cước leo thang, chuỗi lạnh chao đảo

Trong bối cảnh Trung Đông là thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh, ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước phép thử lớn về chi phí, thời gian giao hàng và năng lực ứng phó đứt gãy chuỗi cung ứng.