Ford tăng mạnh sau khi ký thỏa thuận cho phép chủ sở hữu xe điện sử dụng trạm sạc của Tesla

21:52 26/05/2023

Sau khi ký kết thỏa thuận cho phép khách hàng Ford EV sử dụng cơ sở hạ tầng sạc của Tesla, cổ phiếu Ford đã tăng vọt vào thứ Sáu. Bắt đầu từ năm 2025, tất cả các xe điện của Ford sẽ có cùng một ổ cắm sạc tương thích với Tesla.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Thông báo của Ford rằng những người mua xe điện của họ sẽ có thể sử dụng các trạm sạc của Tesla bắt đầu từ năm 2024 đã khiến cổ phiếu của hãng tăng vọt 7% vào thứ Sáu.

Elon Musk, CEO của Tesla, cho biết thỏa thuận này sẽ đặt Ford "ngang tài ngang sức" với Tesla trong cuộc cạnh tranh thị phần xe điện. Thỏa thuận sẽ giúp thiết lập cổng sạc của Tesla thành tiêu chuẩn công nghiệp.

Musk đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn trên Twitter Spaces vào thứ Năm rằng "Tesla chắc chắn có ý định biến điều này thành một trải nghiệm liền mạch và tích cực cho các chủ sở hữu Ford." Cổ phiếu Tesla tăng 4% vào thứ Sáu.

Jim Farley, Giám đốc điều hành của Ford, nhận xét: "Chúng tôi vô cùng vui mừng được cộng tác với bạn để cải thiện cuộc sống của khách hàng. Và chúng tôi đánh giá rất cao sự hợp tác của bạn.

Theo thỏa thuận, các chủ sở hữu xe điện Ford ở Bắc Mỹ sẽ có thể sạc xe của họ tại 12.000 trạm Tesla Supercharger bắt đầu từ năm 2024. Ngoài ra, đến năm 2025, tất cả các xe điện Ford thế hệ sau sẽ sử dụng cùng một cổng sạc như xe Tesla , loại bỏ yêu cầu về bộ chuyển đổi khi sử dụng trạm sạc Tesla.

Chủ sở hữu Ford Mustang Mach-E, F-150 Lightning và E-Transit hiện có thể sử dụng bộ chuyển đổi và tích hợp phần mềm để sử dụng Bộ siêu nạp, với FordPass được sử dụng để thanh toán.

Khả năng mở rộng sức hấp dẫn của xe điện của Ford được hỗ trợ bởi việc mua hàng vì mạng sạc của Tesla từ lâu đã được coi là lợi thế cạnh tranh so với các nhà sản xuất EV khác vì không có mạng thống nhất nào khác có thể sánh được với quy mô của Tesla.

Thỏa thuận đột phá này được đưa ra khi chúng tôi đang tăng cường sản xuất Mustang Mach-E và F-150 Lightning nổi tiếng của mình, đồng thời lên kế hoạch giới thiệu một dòng xe điện thế hệ tiếp theo bắt đầu từ năm 2025, theo Farley. "Khả năng tiếp cận rộng rãi với sạc nhanh là vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của chúng tôi với tư cách là một thương hiệu EV," Farley nói.

Ford đang đặt cược lớn vào xe điện, vì vậy việc mở rộng khả năng tiếp cận của khách hàng với các trạm sạc dường như là điều cần thiết cho sự thành công của công ty.

Pv tổng hợp