EU công bố luật hạn chế quyền lực đối với những gã khổng lồ công nghệ

14:13 15/12/2020

Facebook, Amazon, Google và những tập đoàn công nghệ có thể sớm phải đối mặt với các khoản phạt lớn ở Liên minh châu Âu nhằm hạn chế quyền lực của các công ty internet toàn cầu này.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Theo DW, EU sẽ sớm công bố dự luật kiểm soát nghiêm ngặt hoạt động kinh doanh của các tập đoàn công nghệ Mỹ tại châu Âu. Luật Dịch vụ Kỹ thuật số và Luật Thị trường Kỹ thuật số đưa ra các quy định cụ thể để hạn chế quyền lực của các công ty Internet toàn cầu như Facebook, Apple, Google, Amazon...

Dự luật sẽ được công bố trong ngày 15/12 (giờ châu Âu). Theo đó, các tập đoàn Internet sẽ bị phạt tới 10% tổng doanh thu hàng năm tại châu Âu nếu vi phạm các quy định về cạnh tranh.

Các tập đoàn công nghệ có thể bị cấm cửa ở thị trường EU nếu "vi phạm nghiêm trọng và thường xuyên luật pháp châu Âu". Các công ty công nghệ lớn bị xác định là "người gác cổng Internet", do đó sẽ phải tuân thủ các quy định rất nghiêm ngặt.

Nhóm doanh nghiệp này sẽ phải chia sẻ một số loại dữ liệu cho các nhà quản lý và cả đối thủ cạnh tranh. Và những công ty chỉ ưu tiên sử dụng dịch vụ "nội tại" sẽ bị cấm hoạt động.

Các nhà quản lý châu Âu và Hoa Kỳ ngày càng lo ngại về hoạt động kinh doanh và dữ liệu người dùng của các gã khổng lồ công nghệ - đặc biệt là các công ty mua các công ty khác nhằm loại bỏ các đối thủ tiềm năng và độc quyền thị trường. 

Một số ví dụ gần đây bao gồm việc Facebook mua lại dịch vụ nhắn tin WhatsApp và gã khổng lồ mạng xã hội Instagram. Việc Google mua YouTube và thiết bị định vị GPS Waze cũng khiến các nhà quản lý cảnh báo.

Facebook và các công ty khác đã cảnh báo rằng việc ban hành nhiều quy định có thể khiến công ty rời khỏi châu Âu, điều này có thể gây mất việc làm và chặn quyền truy cập vào trang web của người dùng EU.

Tuần trước, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) và 48 bang đã đệ đơn kiện chống độc quyền chống lại Facebook. FTC cũng đã đệ đơn một vụ kiện riêng để buộc Facebook phải bán bớt Instagram và WhatsApp.

Bảo Bảo