Elon Musk quyên góp 5 triệu cổ phiếu Tesla cho tổ chức từ thiện

14:33 15/02/2022

Tính theo giá cổ phiếu Tesla tại thời điểm tỷ phú Elon Musk ủng hộ từ thiện, tổng cộng 5.044.000 cổ phiếu của Tesla trị giá 5,74 tỷ USD.

Tỷ phú Elon Musk
Tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: Bloomberg)

Theo Bloomberg, dựa trên hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), tỷ phú Elon Musk đã quyên góp tổng cộng hơn 5.044.000 cổ phiếu Tesla từ ngày 19/11-29/11/2021 cho một tổ chức từ thiện.

Căn cứ theo giá trị trung bình thời điểm đó, số cổ phiếu từ thiện của Musk ước tính khoảng 5,7 tỷ USD. Đây là một trong những khoản từ thiện lớn nhất lịch sử. Tuy nhiên, tên quỹ tín thác được Musk trao cổ phiếu không được tiết lộ.

Lý do của việc quyên góp hàng tỷ đô la này cũng có thể liên quan đến cuộc khẩu chiến trực tuyến giữa Giám đốc Chương trình Lương thực Liên hợp quốc (WFP) và Musk vào tháng 11 năm ngoái.

Vào thời điểm đó, giá cổ phiếu của Tesla đang tăng đều đặn và Musk cũng trở thành người đứng đầu danh sách người giàu nhất thế giới. Nhưng Giám đốc WFP, David Beasley đã “giao” cho Musk một nhiệm vụ lớn vào thời điểm này.

Beasley cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNN rằng WFP hiện đang phải đối mặt với “tình trạng thiếu nhiên liệu và quỹ, không có tiền lương, không có cách nào để huy động xe tải thực phẩm.” Và trên Twitter, ông kêu gọi những người siêu giàu như Musk chung tay hỗ trợ. Ông nói: “Chỉ khoảng 6 tỷ USD thôi cũng có thể cứu sống 42 triệu người trên khắp thế giới khỏi chết đói.”

Đáp lại, Musk nói rằng nếu Chương trình lương thực của Thế giới làm kế toán minh bạch và công khai để tất cả mọi người có thể biết số tiền đó được tiêu như thế nào, "có thể miêu tả ngay dưới dòng tweet này cách chính xác để 6 tỷ USD có thể giải quyết được nạn đói, tôi sẽ bán cổ phiếu Tesla ngay lập tức và thực hiện điều đó".

Những năm gần đây, Musk rất tích cực làm từ thiện. Ông từng hỗ trợ 100 triệu USD cho một cuộc thi giảm khí thải carbon, tặng 5 triệu USD cho hai nhà khoa học có nghiên cứu về Covid-19. Những hoạt động này được thực hiện thông qua Musk Foundation.