Thứ năm 11/12/2025 08:24
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Đường Quảng Ngãi vượt kế hoạch lợi nhuận 2023 chỉ trong 6 tháng

26/07/2023 19:10
Quý II, Đường Quảng Ngãi đã đạt lãi ròng gần 712 tỷ đồng, tăng tới 95% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, Công ty đã vượt kế hoạch lợi nhuận năm chỉ trong 6 tháng

Công ty CP Đường Quảng Ngãi (QNS) đã ghi nhận một thành tựu đáng kinh ngạc khi báo cáo kết quả kinh doanh quý 2/2023. Nhờ nỗ lực kiểm soát chi phí và sự ổn định của giá sản phẩm đường, QNS đã đạt lãi ròng gần 712 tỷ đồng, tăng tới 95% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, Công ty đã vượt kế hoạch lợi nhuận năm chỉ trong 6 tháng.

Trong quý 2, QNS ghi nhận doanh thu thuần hơn 3.152 tỷ đồng, tăng 43% so với cùng kỳ. Mặc dù giá vốn bán hàng tăng 40% lên hơn 2.155 tỷ đồng, tuy nhiên, giá vốn tăng ở mức thấp hơn đã giúp QNS báo lãi gộp kỷ lục gần 997 tỷ đồng, tăng 52%.

Đường Quảng Ngãi vượt kế hoạch lợi nhuận 2023 chỉ trong 6 tháng
Đường Quảng Ngãi vượt kế hoạch lợi nhuận 2023 chỉ trong 6 tháng.

Các hoạt động tài chính cũng góp phần tích cực cho kết quả của QNS khi doanh thu hoạt động tài chính gấp đôi cùng kỳ, đạt hơn 92 tỷ đồng. Tuy nhiên, chi phí tài chính tăng lên gần 51 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ, chủ yếu do chi phí lãi vay gần 50 tỷ đồng. Chi phí quản lý doanh nghiệp cũng tăng 20% lên 81 tỷ đồng. Trong khi đó, chi phí bán hàng hơn 169 tỷ đồng, giảm nhẹ 2%.

Với thành tựu này, QNS đã ghi nhận lãi ròng gần 712 tỷ đồng, tăng 95% so với cùng kỳ. Đây là quý có lãi ròng cao kỷ lục từ khi cổ phiếu QNS giao dịch trên UPCoM năm 2016 đến nay.

Được biết, QNS đã chịu ảnh hưởng của tình hình kinh tế toàn cầu và trong nước do đại dịch COVID-19. Mặc dù sức mua chưa phục hồi hoàn toàn, sản lượng tiêu thụ của các sản phẩm như sữa, nước khoáng, bia, bánh kẹo,... vẫn giảm nhẹ. Tuy nhiên, nhờ vào nỗ lực kiểm soát chi phí và quản lý hiệu quả, lợi nhuận các sản phẩm này vẫn đạt mức xấp xỉ cùng kỳ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, QNS vẫn duy trì sự ổn định và ghi nhận mức tăng trưởng cao cho một số sản phẩm chính. Sản phẩm Đường là một trong những tâm điểm, với sản lượng tiêu thụ tăng 133% và doanh thu tăng 151%. Điện cũng ghi nhận mức tăng trưởng tích cực với sản lượng tiêu thụ tăng 35% và doanh thu tăng 39%, trong khi sản phẩm Nha cũng có con số tăng trưởng ấn tượng với sản lượng tiêu thụ và doanh thu tăng lần lượt là 13% và 14%.

Để đạt được thành công này, QNS đã tập trung vào đầu tư phát triển vùng nguyên liệu, từ đó tăng năng suất và chất lượng cây mía. Đồng thời, dây chuyền sản xuất đường đã được đi vào hoạt động ổn định, giúp tiết kiệm chi phí và giảm giá thành sản phẩm.

Ngoài ra, các biện pháp phòng vệ thương mại của Nhà nước đối với sản phẩm đường và việc kiểm soát tốt đường nhập lậu cũng đóng góp tích cực vào hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của QNS, giúp đạt lãi ròng cao so với cùng kỳ.

Trên thị trường, QNS tiếp tục duy trì sự ổn định và phát triển bền vững. Lũy kế 6 tháng đầu năm, Công ty đạt 5.282 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 32%, trong đó, sản phẩm đường và sản phẩm từ sữa đậu nành chiếm phần lớn, đạt hơn 2.220 tỷ đồng và hơn 1.978 tỷ đồng, tương ứng chiếm 42% và 37%. Lãi ròng đạt hơn 1.028 tỷ đồng, tăng tới 90% so với cùng kỳ.

PV (t/h)

Tin bài khác
Công ty Aisen Việt Nam và Tập đoàn Hoenergy chính thức ký kết hợp tác chiến lược

Công ty Aisen Việt Nam và Tập đoàn Hoenergy chính thức ký kết hợp tác chiến lược

Ngày 7-12, Công ty TNHH Thương Mại AISEN Việt Nam (AISEN Việt Nam) và Tập đoàn Shanghai Hoenergy Power Technology Co., Ltd. (HOENERGY), đơn vị dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực Hệ thống lưu trữ Năng lượng (BESS), đã tổ chức lễ ký kết phân phối độc quyền Hệ thống lưu trữ năng lượng thông minh (BESS) thương hiệu HOENERGY tại Khách sạn REX (TP HCM).
Carlsberg Việt Nam được vinh danh trong Top 100 doanh nghiệp bền vững nhất Việt Nam

Carlsberg Việt Nam được vinh danh trong Top 100 doanh nghiệp bền vững nhất Việt Nam

Carlsberg Việt Nam vừa được vinh danh trong Top 100 doanh nghiệp bền vững nhất Việt Nam (thuộc lĩnh vực thương mại – dịch vụ) tại Lễ trao giải chương trình đánh giá và xếp hạng các doanh nghiệp bền vững Việt Nam (CSI) 2025 diễn ra vào ngày 5/12/2025 tại Hà Nội.
Cộng đồng doanh nghiệp kiến nghị tỉnh Thanh Hoá nhanh chóng triển khai Nghị quyết 68

Cộng đồng doanh nghiệp kiến nghị tỉnh Thanh Hoá nhanh chóng triển khai Nghị quyết 68

Kỳ họp thứ 37, HĐND tỉnh Thanh Hoá khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, diễn ra trong 1,5 ngày (08 và 09 tháng 12) đưa ra và giải quyết nhiều nội dung quan trọng mà cử tri quan tâm. Trong đó, cử tri là cộng đồng doanh nghiệp kiến nghị tỉnh triển khai quyết liệt Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân để truyền cảm hứng, tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển.
Nathan Ho – Doanh nhân 9X đưa fintech Mỹ về quê hương Việt Nam

Nathan Ho – Doanh nhân 9X đưa fintech Mỹ về quê hương Việt Nam

Ở tuổi ngoài 30, Nathan Ho không chỉ là một doanh nhân trẻ Việt thành công tại Mỹ, mà còn là người đang dẫn dắt Onfa Fintech – một nền tảng tài sản số hoạt động tại Mỹ, Việt Nam, Nhật, Mexico và Anh.
Thêm hơn 15.000 doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 11, hoạt động kinh doanh phục hồi mạnh

Thêm hơn 15.000 doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 11, hoạt động kinh doanh phục hồi mạnh

Báo cáo mới nhất của Cục Thống kê cho thấy bức tranh khởi sắc của cộng đồng doanh nghiệp trong tháng 11/2025, khi hoạt động sản xuất – kinh doanh phục hồi rõ nét, kéo theo sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới.
Nhiều doanh nghiệp niêm yết sớm công bố kế hoạch 2026, xuất hiện mục tiêu tăng trưởng mạnh

Nhiều doanh nghiệp niêm yết sớm công bố kế hoạch 2026, xuất hiện mục tiêu tăng trưởng mạnh

Loạt doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực bất động sản, phân bón, bao bì và cao su đã bắt đầu đưa ra kế hoạch kinh doanh năm 2026. Trong đó, một số đơn vị đặt mục tiêu tăng trưởng đáng kể về doanh thu và lợi nhuận, thể hiện quyết tâm mở rộng hoạt động ngay từ đầu chu kỳ kế hoạch mới.
EVNSPC đóng điện đường dây 110kV trên không, tái lập nguồn điện toàn diện cho đặc khu Phú Quốc

EVNSPC đóng điện đường dây 110kV trên không, tái lập nguồn điện toàn diện cho đặc khu Phú Quốc

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tái lập nguồn điện toàn diện cho Phú Quốc thông qua đường dây 110kV trên không sau 5 ngày thi công liên tục, khắc phục sự cố cáp ngầm Hà Tiên – Phú Quốc. Công trình không chỉ vượt tiến độ mà còn bảo đảm ổn định nguồn điện, hỗ trợ sản xuất – kinh doanh và sinh hoạt trên đảo ngọc.
TOP 5 ngành nghề có triển vọng bứt phá năm 2026 trong bối cảnh kinh tế chuyển dịch

TOP 5 ngành nghề có triển vọng bứt phá năm 2026 trong bối cảnh kinh tế chuyển dịch

Dựa trên Tứ Trụ – Bát Tự và dữ liệu thị trường, Master Phùng Phương chỉ ra 5 ngành sẽ dẫn dắt tăng trưởng năm 2026, từ công nghệ, marketing đến nông nghiệp xanh và phong thủy ứng dụng trong quản trị doanh nghiệp.
Nhà máy sản xuất thức ăn cho thú cưng đi vào hoạt động tại KCN Phú Mỹ II mở rộng

Nhà máy sản xuất thức ăn cho thú cưng đi vào hoạt động tại KCN Phú Mỹ II mở rộng

Vừa qua Công ty Cổ phần PetLike chính thức khánh thành nhà máy sản xuất thức ăn thú cưng tại Khu Công nghiệp Phú Mỹ II mở rộng (TP.HCM). Sự kiện quy tụ gần 700 khách mời là đối tác, đại lý và chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc thú cưng, tạo không gian kết nối toàn ngành và khẳng định vị thế tiên phong của PetLike, đồng thời đánh dấu cột mốc quan trọng trong chiến lược phát triển dài hạn tại Việt Nam.
Doanh nghiệp phân bón đồng loạt báo lãi lớn nhờ giá ure tăng mạnh

Doanh nghiệp phân bón đồng loạt báo lãi lớn nhờ giá ure tăng mạnh

Giá ure trong nước bật tăng trong quý III/2025 cùng chính sách áp thuế VAT 5% đối với phân bón đã giúp nhiều doanh nghiệp trong ngành ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc, thậm chí vượt xa kế hoạch năm.
AB Classic – Khi thời trang trở thành phong thái của nữ lãnh đạo

AB Classic – Khi thời trang trở thành phong thái của nữ lãnh đạo

Trong thế giới phụ nữ hiện đại, vẻ đẹp không chỉ được đo bằng tri thức hay bản lĩnh, mà còn bằng phong thái – thứ ngôn ngữ thầm lặng nhưng đầy quyền lực. AB Classic, thương hiệu thời trang cao cấp do doanh nhân Mã Đào Ngọc Bích sáng lập, chính là tuyên ngôn về vẻ đẹp chuẩn mực, tinh tế và đậm chất Việt, dành riêng cho những nữ lãnh đạo Việt Nam thời đại mới.
Lãnh đạo Gelex được đề cử vào Hội đồng Quản trị FPT Telecom

Lãnh đạo Gelex được đề cử vào Hội đồng Quản trị FPT Telecom

Ông Nguyễn Trọng Trung – Phó Tổng giám đốc Gelex và Tổng giám đốc Gelex Electric – được đề cử vào Hội đồng Quản trị FPT Telecom trong kỳ Đại hội cổ đông bất thường 2025, diễn ra ngày 24/12 tới.
Thực phẩm Sao Ta (FMC) sụt giảm doanh thu trong tháng 11/2025

Thực phẩm Sao Ta (FMC) sụt giảm doanh thu trong tháng 11/2025

Nguyên nhân sụt giảm doanh thu của Sao Ta tới từ áp lực thuế tại thị trường Mỹ và thiếu hụt nguyên liệu thu hẹp dư địa tăng trưởng cuối năm.
Trường Hải - Thaco sắp tăng vốn lên hơn 40.500 tỷ đồng, thông qua chia cổ tức “khủng”

Trường Hải - Thaco sắp tăng vốn lên hơn 40.500 tỷ đồng, thông qua chia cổ tức “khủng”

CTCP Tập đoàn Trường Hải (Thaco) cho biết đang hoàn tất các thủ tục để thực hiện đợt tăng vốn điều lệ trong tháng 12/2025 thông qua phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu.
Hòa Phát IPO mảng nông nghiệp

Hòa Phát IPO mảng nông nghiệp

Sau lĩnh vực thép, Tập đoàn Hòa Phát của tỉ phú Trần Đình Long tiếp tục làm "nóng" thị trường chứng khoán khi chính thức đưa Công ty CP Nông nghiệp Hòa Phát (HPA) lên sàn với thương vụ IPO ấn tượng.