Thứ ba 04/08/2026 12:34
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Đừng để nguồn lực “nằm chết”

12/10/2020 00:00
Trong bối cảnh nguồn lực có hạn, lại phải căng mình chống đỡ với dịch bệnh, cần phải sử dụng tối đa các nguồn lực hiện có để tìm kiếm cho mình cơ hội vươn lên. Đừng để bất cứ nguồn lực nào “nằm chết”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Gói hỗ trợ người lao động, bảo đảm an sinh xã hội được bố trí khoảng 62.000 tỷ đồng từ ngân sách trung ương và ngân sách địa phương. Lao động mất việc được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/tháng; Hộ nghèo, hộ cận nghèo nhận 250.000 đồng/khẩu/tháng; Người có công với cách mạng và các đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng được hỗ trợ thêm 500 nghìn đồng/người/tháng… Dự kiến khoảng 20 triệu người sẽ nhận được tiền từ chính sách hỗ trợ này.

Đừng để nguồn lực “nằm chết”

Ảnh minh họa

Tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các bộ, ngành và địa phương hôm 10/4, Thủ tướng cũng thống nhất chủ trương triển khai đồng loạt các gói hỗ trợ cả về tài khóa và tiền tệ nhằm nhanh chóng phục hồi nền kinh tế. Về chính sách tài khóa: Gói giãn, hoãn thuế với tổng số tiền khoảng 180.000 tỷ đồng và 98% số DN sẽ được thụ hưởng. Gói chính sách miễn, giảm thuế, phí, lệ phí được Bộ Tài chính dự kiến ban đầu khoảng 40.000 tỷ đồng.

Về chính sách tiền tệ, phát biểu tại Hội nghị, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, ngành Ngân hàng triển khai sớm và rất quyết liệt nhiều giải pháp hỗ trợ người dân, DN bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đến nay, tổng số tiền cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ và miễn giảm lãi cho vay mới của các TCTD đã, đang triển khai khoảng trên 300.000 tỷ đồng. Trong đó cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ là khoảng 18.000 tỷ đồng, miễn giảm lãi và điều chỉnh lãi suất là khoảng 126.500 tỷ đồng và cho vay mới với doanh số cho vay là khoảng xấp xỉ 180.000 tỷ đồng.

Nhằm tạo thuận lợi để người dân, DN tiếp tục duy trì, phát triển sản xuất, góp phần phục hồi guồng quay của nền kinh tế, tuần qua các NHTM tiếp tục tung ra nhiều gói tín dụng với lãi suất ưu đãi. Có thể nói chưa khi nào ngân hàng lại triển khai nhiều chương trình hỗ trợ lớn, giảm sâu lãi suất cho vay như hiện nay: HDBank triển khai gói tín dụng Swift SME 5.000 tỷ đồng dành cho khách hàng SME với lãi suất ưu đãi đặc biệt cạnh tranh, linh hoạt chỉ từ mức 6,5%/năm. MSB triển khai gói tín dụng 7.000 tỷ đồng với lãi suất 6,99%/năm, áp dụng cho khách hàng có nhu cầu vay tiêu dùng. Techcombank công bố gói hỗ trợ toàn diện lên đến 30.000 tỷ đồng, bao gồm miễn, giảm lãi suất (cho cả các khoản vay cũ và mới), giãn nợ, gia hạn nợ đối với các khách hàng bị tác động bởi dịch Covid-19 tùy theo từng khách hàng, tối đa lên đến 2%. VPBank triển khai gói hỗ trợ thứ hai với mức giảm lãi suất tới 2%/năm cho khách hàng DN; giảm tối đa 3% cho khách hàng cá nhân. Đặc biệt, BIDV dành 50 ngàn tỷ đồng để triển khai hai gói hỗ trợ: cho vay vốn trung và dài hạn với quy mô 20.000 tỷ đồng, lãi suất chỉ từ 7,3%/năm, nhằm đáp ứng nhu cầu mua nhà, xe ôtô hay sản xuất kinh doanh của khách hàng cá nhân. Và gói 30.000 tỷ đồng, lãi suất chỉ từ 6,5%/năm, dành cho khách hàng cá nhân vay phục vụ sản xuất kinh doanh...

“Trong bất cứ tình huống nào, NHNN cũng sẽ điều hành hoạt động ngân hàng để đảm bảo cung ứng đầy đủ vốn cho nền kinh tế, kể cả trong giai đoạn phòng chống dịch cũng như phục hồi sau dịch với mức lãi suất cho vay thấp hơn”, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định.

Tuy nhiên, như nhiều chuyên gia đã phân tích, những biện pháp hỗ trợ của Chính phủ cũng như từ phía các ngân hàng chỉ làm giảm phần nào những khó khăn của DN hiện nay chứ không thể giải quyết tận gốc những khó khăn này. Trong khi đó, việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công được xem là giải pháp hỗ trợ tăng trưởng hàng đầu hiện nay, bởi lẽ đầu tư công sẽ giảm bớt áp lực đầu tư từ khu vực tư nhân. Chưa kể vốn đầu tư công sẽ là “vốn mồi” để lôi kéo thêm vốn đầu tư của khu vực tư nhân và khu vực FDI, qua đó tăng tổng vốn đầu tư toàn xã hội và giải quyết thêm nhiều việc làm, thu nhập cho người lao động trong điều kiện các DN tư nhân gặp nhiều khó khăn như hiện nay.

Thế nhưng, hiện giải ngân nguồn vốn này rất chậm. Theo Bộ Tài chính, ước giải ngân kế hoạch vốn đầu tư năm 2020 của các bộ, ngành, địa phương đến hết ngày 31/3 là hơn 61.591 tỷ đồng, đạt 13,09% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, cao hơn so với cùng kỳ (cùng kỳ đạt 11,21% kế hoạch Quốc hội giao và đạt 12,97% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao); trong đó, vốn trong nước giải ngân là hơn 58.595 tỷ đồng, vốn nước ngoài là hơn 2.995 tỷ đồng.

Bởi vậy, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến, bên cạnh các gói hỗ trợ về tài khóa và tiền tệ, Thủ tướng nêu rõ tinh thần là giải ngân hết số vốn còn lại của năm 2019 và vốn kế hoạch năm 2020 (khoảng 700.000 tỷ đồng), không để dồn vào cuối năm… Đây là số vốn mà Chính phủ đã chuẩn bị cho năm 2020. Trong bối cảnh nguồn lực có hạn, lại phải căng mình chống đỡ với dịch bệnh, cần phải sử dụng tối đa các nguồn lực hiện có để tìm kiếm cho mình cơ hội vươn lên. Đừng để bất cứ nguồn lực nào “nằm chết”.

An Bình

Tin bài khác
NHNN sắp triển khai gói tín dụng ưu đãi 220.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp và lĩnh vực ưu tiên

NHNN sắp triển khai gói tín dụng ưu đãi 220.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp và lĩnh vực ưu tiên

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang khẩn trương hoàn thiện hướng dẫn để triển khai gói tín dụng ưu đãi quy mô 220.000 tỷ đồng thông qua bốn ngân hàng thương mại nhà nước. Gói vay dự kiến sẽ được đưa vào thực hiện trong vài ngày tới, hướng đến hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cùng các lĩnh vực ưu tiên, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong những tháng cuối năm.
Ngân hàng tăng trích lập dự phòng lợi nhuận chịu áp lực nợ xấu

Ngân hàng tăng trích lập dự phòng lợi nhuận chịu áp lực nợ xấu

Lợi nhuận nhiều ngân hàng sụt giảm trong nửa đầu năm 2026 không đến từ hoạt động cốt lõi, mà chủ yếu do gia tăng trích lập dự phòng khi nợ xấu có xu hướng tăng trở lại.
Cổ phiếu ngân hàng lao dốc vốn hóa toàn ngành bốc hơi gần 200.000 tỷ

Cổ phiếu ngân hàng lao dốc vốn hóa toàn ngành bốc hơi gần 200.000 tỷ

Tháng 7/2026 ghi nhận cú điều chỉnh mạnh của nhóm cổ phiếu ngân hàng khi toàn bộ mã giảm giá, vốn hóa toàn ngành mất gần 200.000 tỷ đồng giữa áp lực vĩ mô và dòng tiền suy yếu.
Chính sách tiền tệ linh hoạt tạo dư địa tín dụng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

Chính sách tiền tệ linh hoạt tạo dư địa tín dụng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, giữ ổn định lãi suất, tỷ giá, đồng thời khơi thông dòng vốn tín dụng, tạo nền tảng hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong những tháng cuối năm.
Lãi suất ngân hàng ngày 4/8/2026: Biến động nhẹ ở nhiều kỳ hạn gửi

Lãi suất ngân hàng ngày 4/8/2026: Biến động nhẹ ở nhiều kỳ hạn gửi

Lãi suất ngân hàng ngày 4/8/2026 ghi nhận biến động nhẹ tại nhiều ngân hàng, một số kỳ hạn trung dài hạn nhích lên, trong khi mặt bằng chung vẫn duy trì ổn định.
Ngân hàng căng thẳng thanh khoản khi vốn rẻ dần biến mất trên thị trường

Ngân hàng căng thẳng thanh khoản khi vốn rẻ dần biến mất trên thị trường

Tín dụng tăng nhanh hơn huy động khiến hệ thống ngân hàng đối mặt áp lực thanh khoản lớn, trong khi nguồn vốn giá rẻ suy giảm buộc các nhà băng phải điều chỉnh chiến lược và duy trì lãi suất ở mức cao hơn.
Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 12.300 tỷ đồng thị trường tiền tệ hạ nhiệt tuần cuối tháng 7

Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 12.300 tỷ đồng thị trường tiền tệ hạ nhiệt tuần cuối tháng 7

Ngân hàng Nhà nước đảo chiều bơm ròng hơn 12.300 tỷ đồng, giúp thanh khoản hệ thống cải thiện rõ rệt trong tuần cuối tháng 7, trong bối cảnh lãi suất liên ngân hàng giảm và USD suy yếu mạnh.
Lãi suất ngân hàng ngày 3/8/2026: Biến động nhẹ, gửi tiết kiệm nơi nào lợi nhất?

Lãi suất ngân hàng ngày 3/8/2026: Biến động nhẹ, gửi tiết kiệm nơi nào lợi nhất?

Lãi suất ngân hàng ngày 3/8/2026 ghi nhận biến động nhẹ ở nhiều kỳ hạn. Một số ngân hàng điều chỉnh tăng nhằm hút dòng tiền, trong khi mặt bằng chung vẫn duy trì ổn định.
Thanh tra chỉ ra một số tồn tại tại hai chi nhánh ACB

Thanh tra chỉ ra một số tồn tại tại hai chi nhánh ACB

Thanh tra Ngân hàng Nhà nước tại Khu vực 10 và Khu vực 5 vừa công bố kết luận thanh tra đối với hai chi nhánh của ACB. Bên cạnh việc ghi nhận kết quả hoạt động tích cực, cơ quan thanh tra cũng yêu cầu khắc phục một số tồn tại trong quy trình cấp tín dụng và quản trị rủi ro.
Lãi suất ngân hàng ngày 1/8/2026: Nhiều ngân hàng giữ mức cao ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 1/8/2026: Nhiều ngân hàng giữ mức cao ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 1/8/2026 tiếp tục duy trì mặt bằng ổn định, một số kỳ hạn dài ghi nhận mức cao trên 6%/năm, tạo sức hút với người gửi tiền trong bối cảnh cạnh tranh vốn gia tăng.
Vietbank ký kết hợp tác chiến lược cùng bệnh viện Gia An 115 và Bệnh viện Quốc tế City

Vietbank ký kết hợp tác chiến lược cùng bệnh viện Gia An 115 và Bệnh viện Quốc tế City

Ngày 31/7/2026, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VIETBANK) đã ký kết hợp tác chiến lược cùng Bệnh viện Gia An 115 và Bệnh viện quốc tế City.
Ngân hàng được nới thêm dư địa tín dụng từ 1/8 nhờ điều chỉnh tỷ lệ LDR

Ngân hàng được nới thêm dư địa tín dụng từ 1/8 nhờ điều chỉnh tỷ lệ LDR

Một điều chỉnh kỹ thuật trong cách tính tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi (LDR) vừa được Ngân hàng Nhà nước ban hành được kỳ vọng sẽ mở thêm dư địa tín dụng cho các ngân hàng có nguồn tiền gửi lớn từ Kho bạc Nhà nước. Tuy nhiên, cùng với cơ hội mở rộng cho vay, cơ quan quản lý cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt thanh khoản và rủi ro kỳ hạn.
Tín dụng ngân hàng tiếp sức doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thủy sản

Tín dụng ngân hàng tiếp sức doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thủy sản

Riêng đối với lĩnh vực tín dụng, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Hiệp hội Dừa Việt Nam và Hiệp hội Sắn Việt Nam tiếp tục nhắc lại một số kiến nghị đã được gửi tới các cơ quan quản lý từ Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu nông, lâm, thủy sản hồi tháng 5/2026.
Mở rộng thị trường vốn giảm áp lực ngân hàng, tạo động lực tăng trưởng bền vững dài hạn

Mở rộng thị trường vốn giảm áp lực ngân hàng, tạo động lực tăng trưởng bền vững dài hạn

Nhu cầu vốn tăng mạnh giai đoạn 2026-2030 buộc Việt Nam tái cấu trúc hệ dẫn vốn, phát triển thị trường vốn nhằm giảm phụ thuộc ngân hàng, đảm bảo cân đối nguồn lực và ổn định tài chính dài hạn.
Gia đình Chủ tịch Dương Nhất Nguyên nắm hơn 13% vốn tại Ngân hàng Vietbank

Gia đình Chủ tịch Dương Nhất Nguyên nắm hơn 13% vốn tại Ngân hàng Vietbank

Dù gia đình Chủ tịch HĐQT Dương Nhất Nguyên sở hữu tổng cộng hơn 13% vốn của Vietbank, nhưng không cá nhân nào trong nhóm là cổ đông lớn đứng tên từ 5% trở lên.