Thứ tư 06/05/2026 15:51
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Đừng để nguồn lực “nằm chết”

12/10/2020 00:00
Trong bối cảnh nguồn lực có hạn, lại phải căng mình chống đỡ với dịch bệnh, cần phải sử dụng tối đa các nguồn lực hiện có để tìm kiếm cho mình cơ hội vươn lên. Đừng để bất cứ nguồn lực nào “nằm chết”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Gói hỗ trợ người lao động, bảo đảm an sinh xã hội được bố trí khoảng 62.000 tỷ đồng từ ngân sách trung ương và ngân sách địa phương. Lao động mất việc được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/tháng; Hộ nghèo, hộ cận nghèo nhận 250.000 đồng/khẩu/tháng; Người có công với cách mạng và các đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng được hỗ trợ thêm 500 nghìn đồng/người/tháng… Dự kiến khoảng 20 triệu người sẽ nhận được tiền từ chính sách hỗ trợ này.

Đừng để nguồn lực “nằm chết”

Ảnh minh họa

Tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các bộ, ngành và địa phương hôm 10/4, Thủ tướng cũng thống nhất chủ trương triển khai đồng loạt các gói hỗ trợ cả về tài khóa và tiền tệ nhằm nhanh chóng phục hồi nền kinh tế. Về chính sách tài khóa: Gói giãn, hoãn thuế với tổng số tiền khoảng 180.000 tỷ đồng và 98% số DN sẽ được thụ hưởng. Gói chính sách miễn, giảm thuế, phí, lệ phí được Bộ Tài chính dự kiến ban đầu khoảng 40.000 tỷ đồng.

Về chính sách tiền tệ, phát biểu tại Hội nghị, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, ngành Ngân hàng triển khai sớm và rất quyết liệt nhiều giải pháp hỗ trợ người dân, DN bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đến nay, tổng số tiền cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ và miễn giảm lãi cho vay mới của các TCTD đã, đang triển khai khoảng trên 300.000 tỷ đồng. Trong đó cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ là khoảng 18.000 tỷ đồng, miễn giảm lãi và điều chỉnh lãi suất là khoảng 126.500 tỷ đồng và cho vay mới với doanh số cho vay là khoảng xấp xỉ 180.000 tỷ đồng.

Nhằm tạo thuận lợi để người dân, DN tiếp tục duy trì, phát triển sản xuất, góp phần phục hồi guồng quay của nền kinh tế, tuần qua các NHTM tiếp tục tung ra nhiều gói tín dụng với lãi suất ưu đãi. Có thể nói chưa khi nào ngân hàng lại triển khai nhiều chương trình hỗ trợ lớn, giảm sâu lãi suất cho vay như hiện nay: HDBank triển khai gói tín dụng Swift SME 5.000 tỷ đồng dành cho khách hàng SME với lãi suất ưu đãi đặc biệt cạnh tranh, linh hoạt chỉ từ mức 6,5%/năm. MSB triển khai gói tín dụng 7.000 tỷ đồng với lãi suất 6,99%/năm, áp dụng cho khách hàng có nhu cầu vay tiêu dùng. Techcombank công bố gói hỗ trợ toàn diện lên đến 30.000 tỷ đồng, bao gồm miễn, giảm lãi suất (cho cả các khoản vay cũ và mới), giãn nợ, gia hạn nợ đối với các khách hàng bị tác động bởi dịch Covid-19 tùy theo từng khách hàng, tối đa lên đến 2%. VPBank triển khai gói hỗ trợ thứ hai với mức giảm lãi suất tới 2%/năm cho khách hàng DN; giảm tối đa 3% cho khách hàng cá nhân. Đặc biệt, BIDV dành 50 ngàn tỷ đồng để triển khai hai gói hỗ trợ: cho vay vốn trung và dài hạn với quy mô 20.000 tỷ đồng, lãi suất chỉ từ 7,3%/năm, nhằm đáp ứng nhu cầu mua nhà, xe ôtô hay sản xuất kinh doanh của khách hàng cá nhân. Và gói 30.000 tỷ đồng, lãi suất chỉ từ 6,5%/năm, dành cho khách hàng cá nhân vay phục vụ sản xuất kinh doanh...

“Trong bất cứ tình huống nào, NHNN cũng sẽ điều hành hoạt động ngân hàng để đảm bảo cung ứng đầy đủ vốn cho nền kinh tế, kể cả trong giai đoạn phòng chống dịch cũng như phục hồi sau dịch với mức lãi suất cho vay thấp hơn”, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định.

Tuy nhiên, như nhiều chuyên gia đã phân tích, những biện pháp hỗ trợ của Chính phủ cũng như từ phía các ngân hàng chỉ làm giảm phần nào những khó khăn của DN hiện nay chứ không thể giải quyết tận gốc những khó khăn này. Trong khi đó, việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công được xem là giải pháp hỗ trợ tăng trưởng hàng đầu hiện nay, bởi lẽ đầu tư công sẽ giảm bớt áp lực đầu tư từ khu vực tư nhân. Chưa kể vốn đầu tư công sẽ là “vốn mồi” để lôi kéo thêm vốn đầu tư của khu vực tư nhân và khu vực FDI, qua đó tăng tổng vốn đầu tư toàn xã hội và giải quyết thêm nhiều việc làm, thu nhập cho người lao động trong điều kiện các DN tư nhân gặp nhiều khó khăn như hiện nay.

Thế nhưng, hiện giải ngân nguồn vốn này rất chậm. Theo Bộ Tài chính, ước giải ngân kế hoạch vốn đầu tư năm 2020 của các bộ, ngành, địa phương đến hết ngày 31/3 là hơn 61.591 tỷ đồng, đạt 13,09% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, cao hơn so với cùng kỳ (cùng kỳ đạt 11,21% kế hoạch Quốc hội giao và đạt 12,97% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao); trong đó, vốn trong nước giải ngân là hơn 58.595 tỷ đồng, vốn nước ngoài là hơn 2.995 tỷ đồng.

Bởi vậy, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến, bên cạnh các gói hỗ trợ về tài khóa và tiền tệ, Thủ tướng nêu rõ tinh thần là giải ngân hết số vốn còn lại của năm 2019 và vốn kế hoạch năm 2020 (khoảng 700.000 tỷ đồng), không để dồn vào cuối năm… Đây là số vốn mà Chính phủ đã chuẩn bị cho năm 2020. Trong bối cảnh nguồn lực có hạn, lại phải căng mình chống đỡ với dịch bệnh, cần phải sử dụng tối đa các nguồn lực hiện có để tìm kiếm cho mình cơ hội vươn lên. Đừng để bất cứ nguồn lực nào “nằm chết”.

An Bình

Tin bài khác
MBbank sụt giảm hơn 15.000 tỷ tiền gửi: Bước lùi tạm thời hay chiến lược tối ưu vốn?

MBbank sụt giảm hơn 15.000 tỷ tiền gửi: Bước lùi tạm thời hay chiến lược tối ưu vốn?

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2026 với những mảng màu đối lập. Trong khi lợi nhuận trước thuế xác lập kỷ lục mới trong các quý đầu năm, quy mô tổng tài sản và tiền gửi khách hàng lại bất ngờ "co hẹp" nhẹ sau giai đoạn bứt phá thần tốc năm 2025. Việc khách hàng rút ròng hơn 15.000 tỷ đồng cùng động thái giảm mạnh tiền gửi tại Ngân hàng Nhà nước đang đặt ra những câu hỏi về chiến lược điều tiết dòng vốn của "ông lớn" đứng thứ 5 hệ thống này.
Sacombank gánh dự phòng lớn, lợi nhuận quý I giảm sâu, nợ xấu tăng mạnh

Sacombank gánh dự phòng lớn, lợi nhuận quý I giảm sâu, nợ xấu tăng mạnh

Quý I/2026 khép lại với một gam màu trầm trong bức tranh tài chính của Sacombank, khi lợi nhuận sụt giảm mạnh trong bối cảnh ngân hàng tăng tốc
Mở rộng cánh cửa vốn cho doanh nghiệp khi hệ thống ngân hàng đồng thuận hạ lãi suất

Mở rộng cánh cửa vốn cho doanh nghiệp khi hệ thống ngân hàng đồng thuận hạ lãi suất

Làn sóng giảm lãi suất huy động bùng phát mạnh mẽ minh chứng cho mức độ đồng thuận cao chưa từng thấy trong hệ thống ngân hàng. Đến nay, đã có 30 ngân hàng thương mại trong nước công bố giảm lãi suất huy động với mức giảm phổ biến 0,1-0,5%/năm. Đây là tín hiệu đảo chiều quan trọng sau một quý I đầy áp lực khi lãi suất bị neo cao cục bộ do cuộc đua thanh khoản giữa các nhà băng.
LPBank ký kết hợp tác với Thuế TP.HCM: Đồng hành hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh chuyển đổi số

LPBank ký kết hợp tác với Thuế TP.HCM: Đồng hành hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh chuyển đổi số

Trong nỗ lực đồng hành cùng hộ kinh doanh (HKD) và cá nhân kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai, LPBank đã phối hợp với cơ quan thuế và các địa phương trên cả nước tổ chức chuỗi hội nghị “Chuyển đổi mô hình và phương pháp quản lý thuế, dòng tiền cho hộ kinh doanh khi xóa bỏ thuế khoán”, từng bước đưa giải pháp vào thực tiễn kinh doanh.
Sacombank: Lợi nhuận quý 1/2026 giảm gần nửa, cắt giảm 2.600 nhân sự

Sacombank: Lợi nhuận quý 1/2026 giảm gần nửa, cắt giảm 2.600 nhân sự

Ngay trong quý 1/2026, Sacombank đã thực hiện giảm nhân sự 2.600 người, tăng mạnh trích lập dự phòng gần 10 lần, khiến lợi nhuận giảm 42,7% so với cùng kỳ năm trước.
Từ “trời tròn, đất vuông” đến dáng hình chữ S: Diện mạo mới của ngân hàng SHB ghi điểm

Từ “trời tròn, đất vuông” đến dáng hình chữ S: Diện mạo mới của ngân hàng SHB ghi điểm

Ngay khi Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) công bố bộ nhận diện thương hiệu mới tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, cộng đồng khách hàng và giới quan sát thị trường đã nhanh chóng bày tỏ nhiều phản hồi tích cực.
Lãi suất ngân hàng ngày 6/5/2026: Big4 chạm 7,4%, thị trường xuất hiện mức 10,7%

Lãi suất ngân hàng ngày 6/5/2026: Big4 chạm 7,4%, thị trường xuất hiện mức 10,7%

Lãi suất ngân hàng ngày 6/5/2026 ghi nhận diễn biến đáng chú ý khi nhóm Big4 tăng tốc, trong khi nhiều ngân hàng tung mức lãi suất đặc biệt lên tới hơn 10%/năm, thu hút dòng tiền lớn.
Lãi suất "đảo chiều" cuối ngày

Lãi suất "đảo chiều" cuối ngày

Ngay trước giờ đóng cửa phiên giao dịch cuối ngày, thị trường tiền tệ ghi nhận những chuyển động lạ. Dù dòng vốn ưu đãi vẫn đang được đẩy mạnh vào sản xuất, nhưng áp lực lạm phát và nhu cầu vốn cuối năm đang đẩy lãi suất huy động tại nhóm ngân hàng tư nhân lên mức cao mới. Sự đảo chiều này là tín hiệu cảnh báo buộc các doanh nghiệp phải rà soát ngay kế hoạch tài chính, tránh rơi vào cảnh "trở tay không kịp" khi các khoản vay cũ đến hạn đáo hạn.
Phó Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước kéo giảm lãi suất cho vay

Phó Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước kéo giảm lãi suất cho vay

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng, việc giữ lãi suất huy động ở mức hợp lý là cần thiết để tránh dòng tiền chuyển sang USD, song mục tiêu quan trọng hơn là kéo giảm lãi suất cho vay.
Thanh toán không tiền mặt bùng nổ, dữ liệu trở thành “tài sản lõi”

Thanh toán không tiền mặt bùng nổ, dữ liệu trở thành “tài sản lõi”

Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng đang bước vào giai đoạn tăng tốc với hàng loạt kết quả nổi bật: thanh toán không tiền mặt bùng nổ, dữ liệu được làm sạch quy mô lớn và dịch vụ công trực tuyến được số hóa toàn trình. Những chuyển động này không chỉ thay đổi hành vi người dùng mà còn mở ra không gian tăng trưởng mới cho doanh nghiệp trong nền kinh tế số.
Lãi suất ngân hàng ngày 5/5/2026: Nhiều nhà băng bất ngờ tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 5/5/2026: Nhiều nhà băng bất ngờ tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 5/5/2026 bất ngờ tăng mạnh, nhiều ưu đãi mới xuất hiện, đẩy mức lãi suất thực nhận lên tới gần 9%/năm, thậm chí vượt 10%/năm ở một số trường hợp đặc biệt.
Thái Nguyên: Dòng vốn tín dụng lan tỏa sinh kế bền vững vùng cao khó khăn

Thái Nguyên: Dòng vốn tín dụng lan tỏa sinh kế bền vững vùng cao khó khăn

Dòng vốn tín dụng tại Thái Nguyên đang trở thành điểm tựa quan trọng giúp người dân vùng cao phát triển sinh kế, mở rộng sản xuất, tạo việc làm và từng bước hiện thực hóa mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Ngân hàng TMCP Bản Việt lợi nhuận quý 1/2026 tăng 1,7 lần

Ngân hàng TMCP Bản Việt lợi nhuận quý 1/2026 tăng 1,7 lần

Quý 1/2026, Ngân hàng TMCP Bản Việt (BVBank) hoàn thành 31% kế hoạch năm với lợi nhuận trước thuế đạt 216 tỷ đồng, tăng 1,7 lần so với cùng kỳ năm trước.
Lãi suất ngân hàng ngày 4/5/2026: Big4 đồng loạt giảm mạnh, xuất hiện gói cao

Lãi suất ngân hàng ngày 4/5/2026: Big4 đồng loạt giảm mạnh, xuất hiện gói cao

Lãi suất ngân hàng ngày 4/5 ghi nhận biến động mạnh khi nhóm Big4 đồng loạt điều chỉnh giảm, trong khi nhiều ngân hàng tung ra gói lãi suất đặc biệt cao, tạo nên bức tranh thị trường đầy phân hóa.
Chủ tịch ABBank Vũ Văn Tiền: Nợ xấu là "lương khô" mang về lợi nhuận đột biến

Chủ tịch ABBank Vũ Văn Tiền: Nợ xấu là "lương khô" mang về lợi nhuận đột biến

Trong khi nhiều nhà băng đang chật vật với nợ xấu, ABBank lại ghi nhận mức lãi trước thuế 1.500 tỷ đồng nhờ thu hồi nợ đột biến. Chủ tịch Vũ Văn Tiền ví von đây là nguồn "lương khô" dự trữ, giúp ngân hàng bứt phá mạnh mẽ giữa bối cảnh thị trường nhiều biến động.