Đức chiếm ngôi vị số 1 của Mỹ để trở thành quốc gia dẫn đầu trong bảng xếp hạng chỉ số quyền lực mềm toàn cầu

DNHN - Trong một năm đầy sóng gió, Đức đã chiếm đoạt ngôi vị số 1 của Hoa Kỳ để trở thành quốc gia có quyền lực mềm hàng đầu thế giới, với thang điểm là 62,2 trên 100.

Với thang điểm là 62,2 trên 100, Đức dẫn đầu danh sách trong bảng xếp hạng chỉ số quyền lực mềm toàn cầu, theo sau đó là Nhật Bản xếp thứ hai với thang điểm 60,6. Chỉ số đánh giá quyền lực mềm toàn cầu do Brand Finance, công ty tư vấn có trụ sở tại Anh lập nên. 

Đức dẫn đầu danh sách trong bảng xếp hạng chỉ số quyền lực mềm toàn cầu
Đức dẫn đầu danh sách trong bảng xếp hạng chỉ số quyền lực mềm toàn cầu.

David Haigh, Giám đốc điều hành của Brand Finance, nhận xét: “Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chỉ huy nước Đức kể từ năm 2005, và bất chấp những ý kiến ​​trái chiều về khả năng lãnh đạo của bà ở quê nhà, bà được công chúng toàn cầu ca ngợi là nhà lãnh đạo đáng kính trọng nhất trên thế giới. Nhiệm kỳ dài của bà ở vị trí lãnh đạo quốc gia đã mang lại sự hiện diện mạnh mẽ và ổn định trong bối cảnh các thế giới ngày một thay đổi khó đoán và thất thường. 

Cách ứng phó của bà Merkel đối với đại dịch COVID-19 là biểu trưng cho sự tín nhiệm nổi tiếng của bà, bằng chứng trong việc Đức được những nhà chuyên môn đánh giá là quốc gia xử lý đại dịch tốt đáng kể so với số ca nhiễm khổng lồ ghi nhận tại các nước châu Âu

Top 20 các quốc gia dẫn đầu trong bảng xếp hạng Chỉ số quyền lực mềm toàn cầu
Top 20 các quốc gia dẫn đầu trong bảng xếp hạng Chỉ số quyền lực mềm toàn cầu. Nguồn: Brand Finance

Sự tụt hạng của Mỹ?

Một năm hỗn loạn đã được phản ánh rõ ràng qua việc Mỹ tụt dốc mạnh trong Chỉ số Quyền lực mềm Toàn cầu năm, khiến nước này trở thành quốc gia tụt dốc nhanh nhất trên toàn cầu. Giữa một chiến dịch bầu cử hỗn loạn và cách xử lý dịch phức tạp, quốc gia này đã đánh mất vị trí siêu cường quyền lực mềm của thế giới, rơi xuống vị trí thứ 6 với tổng điểm Chỉ số là 55,9 trên 100.

David Haigh, Giám đốc điều hành của Brand Finance, nhận xét: “Tốc độ lan rộng của vi rút trên khắp nước Mỹ đã khiến vị thế hình mẫu lâu nay của Mỹ trên quốc tế suy giảm".

Ấn Độ tụt hạng với phản ứng COVID-19

Ấn Độ đã giảm 9 bậc trong Chỉ số Quyền lực mềm Toàn cầu năm nay. Cách ứng phó chưa tốt của quốc gia về việc xử lý COVID-19 có thể là nguyên nhân chính của sự tụt hạng này. Quốc gia này đứng thứ 104 trong tổng số 105 quốc gia xử lý hiệu quả đại dịch COVID-19, trong khi đó là New Zealand tuyên bố vị trí đầu tiên và Hoa Kỳ đứng cuối cùng.

Mặc dù vậy, có những tín liệu lạc quan đối với Ấn Độ. Quốc gia này đứng thứ ba ở chỉ số Tiềm năng tăng trưởng trong tương lai, cho thấy niềm tin của mọi người vào vị thế Ấn Độ như một trung tâm về nhân tài và tăng trưởng kinh tế.

New Zealand - Câu chuyện thành công toàn cầu  

New Zealand là quốc gia cải thiện nhanh nhất trong Chỉ số lần này, xếp thứ 16 trong bảng xếp hạng với tổng điểm Chỉ số Quyền lực mềm Toàn cầu là 49,3 - tăng sáu bậc so với năm 2020. Quốc gia này dẫn đầu toàn cầu về ứng phó với dịch COVID-19, được cả thế giới ca ngợi. Hành động nhanh chóng và dứt khoát trong việc đóng cửa biên giới và thực thi kiểm dịch bắt buộc khiến quốc gia này không bị nhiễm COVID-19 trong nhiều tháng, trong khi các quốc gia khác có tỷ lệ trường hợp mắc hàng ngày lên tới hàng nghìn người. 

Quốc gia này dẫn đầu toàn cầu về phản ứng COVID-19
New Zealand dẫn đầu toàn cầu về ứng phó với COVID-19.

Chính phủ đã rất thành công trong việc ngăn chặn đại dịch. Nhận thức về New Zealand chắc chắn đã để lại nhiều bài học cho các quốc gia khác như Anh và Mỹ.

Ông David Haigh nhận xét:“Sự lãnh đạo của Thủ tướng Jacinda Arden đã được nhiều người đánh giá là tự tin và quyết đoán, được ca ngợi là chìa khóa thành công của quốc gia trong việc chống lại đại dịch - điều này được phản ánh rõ ràng từ việc bà nằm trong top 10 các nhà lãnh đạo được kính trọng trên thế giới. Đây cũng là yếu tố giúp New Zealand được ghi nhận nhiều hơn trong Chỉ số Quyền lực mềm Toàn cầu năm 2021. ”

Bảo Trinh (Theo Brand Finance)

Tin liên quan