Báo Úc gợi ý Quy Nhơn là địa điểm du lịch để trải nghiệm những giá trị hoang sơ

22:44 19/12/2022

Bài viết mới nhất của biên tập viên Steve Madgwick trên Traveller, tờ báo chuyên về du lịch của Úc đã ca ngợi Quy Nhơn là "viên ngọc ẩn" và gợi ý đây là điểm đến du lịch để trải nghiệm những giá trị hoang sơ.

Ảnh minh họa

Là "thủ phủ du lịch" của Bình Định, TP. Quy Nhơn sở hữu 72 km đường bờ biển với cảnh quan tự nhiên đa dạng.

Mở đầu bài báo, Madgwick nhận xét Quy Nhơn đang có xuất phát điểm khá giống với Nha Trang thời kỳ đầu - cả hai đều là những "viên ngọc ẩn" đầy tiềm năng thu hút khách du lịch quốc tế đến nghỉ dưỡng.

Làm thế nào để Quy Nhơn cho đến giờ vẫn là "viên ngọc ẩn" ở nơi hội tụ đầy đủ tất cả những tài nguyên phát triển du lịch không mấy khác biệt với Nha Trang? Có hai lý do. Đầu tiên là Việt Nam có quá nhiều điểm đến hấp dẫn ở dọc Duyên hải miền Trung cho đến vùng cao. Thứ hai, Quy Nhơn cho đến nay vẫn chưa có nhiều chuyến bay quốc tế.

Suốt thời gian dài tìm hiểu về Quy Nhơn, Madgwick nhận xét thành phố biển tuy nhỏ nhưng lại có đời sống khá thoải mái. Người dân thân thiện và mến khách, giá cả hàng hóa ở mức hợp lý, du khách không bị "chặt chém" từ những người bán hàng rong trên phố hay ngoài bãi biển.

Biên tập viên cũng gợi ý một loạt những điểm đến và các hoạt động thú vị mà du khách quốc tế đến đây nên trải nghiệm.

Nếu muốn thưởng thức vị ngon ẩm thực biển Quy Nhơn, du khách có thể tìm đến phố hải sản Xuân Diệu - nơi có rất nhiều nhà hàng hải sản ngon do các gia đình sinh sống tại đây làm chủ. Ngoài các món hải sản được chế biến ngon miệng, du khách nên một lần thử qua món bánh xèo tôm nhảy hảo hạng với mức giá bình dân.

các món hải sản được chế biến ngon miệng
Các món hải sản được chế biến ngon miệng tại Quy Nhơn.

Các con phố du lịch theo chủ đề đã dần hình thành ở Quy Nhơn, chẳng hạn các quán cà phê ven đường Đô Đốc Bảo phục vụ cho sở thích của người địa phương nhưng vẫn có nhiều món dành cho du khách quốc tế. Du khách cũng dễ dàng thuê xe gắn máy khám phá những bãi biển hoang sơ như Bãi Xép hoặc bãi biển Kỳ Co, hoặc có thể đến những tháp Chăm gần ngàn năm tuổi trên những đỉnh đồi tràn nắng và gió...

Thêm vào đó, nếu muốn hiểu thêm về đời sống nơi đây, du khách hãy tìm đến những làng nghề thủ công truyền thống nằm cách trung tâm thành phố khoảng 30 km, như làng nón lá Phú Gia, làng gốm sứ Vân Sơn hay làng sản xuất đặc sản rượu gạo Bàu Đá nổi tiếng.

Hiện nay, sân bay Phù Cát cách Quy Nhơn 30 km hiện chỉ có các chuyến bay từ Hà Nội và TP.HCM; có thể tiếp theo là các chuyến bay trực tiếp từ Hàn Quốc. Dự kiến sẽ có nhiều chuyến bay quốc tế khác nữa đưa du khách đến đây, trong đó có cả khách từ Úc.
các món hải sản được chế biến ngon miệng
Bánh xèo tôm nhảy cũng là món ăn đáng để du khách thưởng thức khi đặt chân đến Quy Nhơn.
Trong khi du khách quốc tế đang mải mê tìm kiếm những thiên đường hoang sơ như Quy Nhơn, thì điểm đến này cũng đang đối mặt với những thách thức, nhất là vấn đề môi trường biển. "Thậm chí, nếu không xây dựng gì thêm, du khách vẫn sẽ đến thành phố này để trải nghiệm những giá trị hoang sơ", bài báo gợi ý.
Là "thủ phủ du lịch" của Bình Định, TP. Quy Nhơn sở hữu 72 km đường bờ biển với cảnh quan tự nhiên đa dạng, di tích lịch sử-văn hóa đậm nét riêng, khí hậu nhiệt đới ấm áp quanh năm, ẩm thực phong phú... Nơi này ngày càng thu hút du khách gần xa, đồng thời góp mặt trên nhiều bài báo quốc tế và liên tiếp được bình chọn là điểm đến hấp dẫn, an toàn hàng đầu tại Đông Nam Á.
Phương Linh (t/h)