Thứ bảy 14/03/2026 16:05
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Dư thừa sản xuất - Bài toán khó cho ngành thực phẩm và đồ uống Trung Quốc

12/07/2021 10:43
Theo số liệu thống kê chính thức, trong năm tháng qua, tổng kim ngạch thương mại hàng hóa Trung – Mỹ đạt 1,34 nghìn tỷ nhân dân tệ. Đằng sau sự phát triển vượt bậc đã kéo theo một số vấn đề khi tình trạng thừa công suất trong các ngành như sắt thép,

Toàn ngành hỗn loạn

Trong những năm gần đây, với tốc độ phát triển nhanh chóng của nền kinh tế Trung Quốc, mức sống của người dân được cải thiện đáng kể, thị trường công nghiệp thực phẩm tăng trưởng mạnh mẽ. Lấy thực phẩm ăn nhẹ làm ví dụ, theo số liệu của Viện Nghiên cứu Công nghiệp Kinh doanh Trung Quốc: Từ năm 2016 đến năm 2020, quy mô thị trường của ngành thực phẩm ăn nhanh sẽ tăng từ 822,4 tỷ Nhân dân tệ lên 1.298,4 tỷ Nhân dân tệ. Nhờ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm đạt 12,09%, dự kiến quy mô ngành sẽ lên tới 1401, 5 tỷ Nhân dân tệ trong năm 2021. Điều kiện thuận lợi đã sản sinh ra một số lượng lớn các công ty thực phẩm quy mô lớn. Tuy nhiên, quá trình phát triển tạo ra khả năng sản xuất dư thừa trong ngành thực phẩm. Meng Suhe, Chủ tịch Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Thực phẩm Trung Quốc, từng báo cáo rằng “ngành công nghiệp thực phẩm trong nước đang đối mặt với giai đoạn chuyển đổi khó khăn nhất và tương đối dài trong 30 năm qua”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Khách quan mà nói, dư thừa năng lực là sản phẩm của sự phát triển kinh tế nhanh chóng. Tuy sẽ gây ra sự lãng phí nguồn lực nhất định nhưng cũng dẫn đến sự phân hóa về năng lực cạnh tranh là động lực cho doanh nghiệp phải tìm cách chuyển đổi. Kết quả là, ngành công nghiệp thực phẩm đã dần chuyển từ “chiến tranh giá cả” sang cạnh tranh thương hiệu dựa trên tính bền vững và đổi mới, cạnh tranh giá trị dựa trên an ninh chuỗi công nghiệp.

Ngày nay, lĩnh vực thực phẩm và đồ uống đã trở thành một trong những ngành hàng phổ biến nhất đối với nhu cầu tiêu dùng hàng ngày của người dân và đây cũng là lĩnh vực trực quan nhất phản ánh tình trạng dư thừa công suất, gây ra hỗn loạn trong ngành. Cuộc chơi giữa các công ty và thương hiệu trong nước ngày càng gay gắt: Các sản phẩm ngũ cốc, đồ uống lợi khuẩn và thức uống không đường cạnh tranh lẫn nhau; các hình thức bán hàng thông qua livestream, người nổi tiếng quảng cáo sản phẩm hay các chiến lược thiết kế bao bì và hoạt động quảng cáo cũng không năm ngoài vòng tranh đấu.

Chiến lược

Nhìn từ góc độ con đường phát triển của ngành, việc tiêu thụ sức sản xuất sẽ là một bài toán lâu dài cần phải đối mặt. Nhìn chung, có hai lựa chọn chiến lược cho doanh nghiệp.

Một là “thoát li” khỏi cuộc cạnh tranh tại thị trường trong nước và tìm kiếm một thị trường gia tăng rộng lớn hơn. Trên thực tế, ngay từ năm 2008, Bright Food Group đã bắt đầu chiến lược M&A ở nước ngoài. Năm 2010, công ty này mua lại 51% cổ phần của Synlaite Dairy của New Zealand và niêm yết thành công; năm 2012, Bright Food mua lại 60% cổ phần của Vitamax với mức giá 1,2 tỷ bảng Anh. Tương tự, năm 2013, Shuanghui mua lại hoàn toàn Smithfield, công ty thực phẩm thịt lợn lớn nhất ở Hoa Kỳ với giá 7,1 tỷ đô la. Một năm sau, doanh nghiệp tiếp tục sát nhập hơn 100 công ty toàn cầu. Năm 2016, Shuanghui lọt vào top 500 công ty; năm 2017, mua lại thành công bốn công ty sản phẩm thịt của Ba Lan và hai công ty sản phẩm thịt của Romania.

Năm 2014, COFCO đã mua lại 51% cổ phần của Nidera, một tập đoàn kinh doanh hàng hóa số lượng lớn và nông sản toàn cầu, đồng thời mở ra một kênh quốc tế từ các nguồn nước ngoài đến bán hàng trong nước. Hiện tại, dây chuyền công nghiệp đã vươn ra hơn 140 quốc gia trên thế giới. Ngoài ra, nhiều công ty thực phẩm như Moutai, Wuliangye, Changyu, Yili, Wangwang, Qiaqia Foods,... đã ra nước ngoài để tích cực tham gia cạnh tranh thị trường quốc tế. Các công ty sử dụng hai chiến lược chính bao gồm mua bán, sát nhập, tái cơ cấu, đầu tư xây dựng nhà máy và định vị nhóm người tiêu dùng Trung Quốc tại thị trường bản địa và học cách đi vào lòng người tiêu dùng địa phương.

Hai là “thâm nhập” chỉ quá trình tham gia nghiên cứu hành vi tiêu dùng của một nhóm đối tượng. Đây cũng là các các thương hiệu Trung Quốc tiếp tục tăng cường vị thế tại thị trường nội địa, hình thành tính cạnh tranh cũng như mở ra cơ hội quan trọng. Từ lâu, thị trường tiêu thụ của Trung Quốc luôn xoay quanh vấn đề các công ty sản xuất và người tiêu dùng tiêu thụ những gì. Nhu cầu của người tiêu dùng chuyển đổi từ thỏa mãn chức năng vật lý sang tâm lý đồng thời làm thay đổi mục tiêu của ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, từ chiếm thị phần sang tạo ra nhu cầu mới. Không khó để nhận thấy rằng dù các công ty thực phẩm và đồ uống lựa chọn “thoát li” hay “thâm nhập” đều chú ý đến nhu cầu của người tiêu dùng sẽ trở thành điểm vào then chốt để xác định ai có thể dẫn đầu ngành trong tương lai.

TL

Tin bài khác
Hợp tác với VFS Global mở rộng quảng bá du lịch Việt Nam tại thị trường mục tiêu

Hợp tác với VFS Global mở rộng quảng bá du lịch Việt Nam tại thị trường mục tiêu

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam làm việc với VFS Global nhằm trao đổi khả năng hợp tác xúc tiến, quảng bá du lịch tại các thị trường mục tiêu, tận dụng mạng lưới toàn cầu và các kênh truyền thông để tăng thu hút khách quốc tế.
Đà Nẵng lần đầu quảng bá du lịch tại Hội chợ MITT Moscow 2026

Đà Nẵng lần đầu quảng bá du lịch tại Hội chợ MITT Moscow 2026

Tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế MITT Moscow 2026, TP. Đà Nẵng tăng cường quảng bá điểm đến và kết nối doanh nghiệp, hướng tới mở rộng thị trường khách Nga và khu vực CIS, đồng thời thúc đẩy hợp tác lữ hành và hàng không.
Từ cánh đồng ra kệ siêu thị toàn cầu: Nông sản Việt tăng tốc xây dựng thương hiệu

Từ cánh đồng ra kệ siêu thị toàn cầu: Nông sản Việt tăng tốc xây dựng thương hiệu

Sự xuất hiện ngày càng nhiều của thực phẩm và nông sản Việt Nam trong các hệ thống bán lẻ lớn tại châu Âu, Nhật Bản hay Mỹ đang cho thấy bước chuyển đáng chú ý của ngành nông nghiệp. Không còn dừng ở xuất khẩu nguyên liệu, nhiều doanh nghiệp Việt đang chủ động xây dựng thương hiệu, chinh phục các thị trường cao cấp và từng bước nâng tầm giá trị nông sản trên bản đồ tiêu dùng quốc tế.
27 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia triển lãm Food & Hospitality Vietnam 2026

27 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia triển lãm Food & Hospitality Vietnam 2026

Triển lãm quốc tế Food & Hospitality Vietnam 2026 quy tụ khoảng 400 doanh nghiệp từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, dự kiến diễn ra ngày 24–26/3 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).
PowerTech đồng hành cùng sự kiện họp mặt Tân niên – ngành điện mặt trời

PowerTech đồng hành cùng sự kiện họp mặt Tân niên – ngành điện mặt trời

Tại buổi gặp gỡ đầu năm các doanh nghiệp đã có dịp chia sẻ kiến thức, trao giá trị, kết nối nguồn lực, mở rộng hợp tác và tìm kiếm cơ hội tăng trưởng bền vững trong hệ sinh thái năng lượng tái tạo.
Ngành gỗ Việt Nam đối mặt nhiều thách thức dù xuất khẩu vượt 17 tỷ USD

Ngành gỗ Việt Nam đối mặt nhiều thách thức dù xuất khẩu vượt 17 tỷ USD

Dù ghi nhận kim ngạch xuất khẩu vượt 17 tỷ USD trong năm 2025, ngành gỗ Việt Nam vẫn đang đối mặt nhiều thách thức từ rào cản thương mại, tiêu chuẩn phát triển bền vững và yêu cầu truy xuất nguồn gốc ngày càng khắt khe của thị trường quốc tế.
“Sức sống hàng Việt” - kết nối tiêu dùng nội địa trong kỷ nguyên số

“Sức sống hàng Việt” - kết nối tiêu dùng nội địa trong kỷ nguyên số

Không gian trưng bày và livestream “Sức sống hàng Việt” lần thứ hai năm 2026 diễn ra tại phố Tràng Tiền (Hà Nội) đã thu hút sự quan tâm của đông đảo doanh nghiệp và người tiêu dùng. Sự kiện không chỉ giới thiệu các sản phẩm Việt Nam chất lượng cao mà còn cho thấy nỗ lực của doanh nghiệp trong đổi mới công nghệ, xây dựng thương hiệu và tận dụng nền tảng số để mở rộng thị trường.
JICA muốn mở rộng hợp tác công nghệ cao, bán dẫn và metro tại Việt Nam

JICA muốn mở rộng hợp tác công nghệ cao, bán dẫn và metro tại Việt Nam

Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong các dự án phát triển chiến lược, đặc biệt ở lĩnh vực hạ tầng giao thông và công nghệ cao.
Thí điểm thông quan cuối tuần tại cửa khẩu Móng Cái, hàng trăm tấn hàng hóa xuất nhập khẩu ngay ngày đầu

Thí điểm thông quan cuối tuần tại cửa khẩu Móng Cái, hàng trăm tấn hàng hóa xuất nhập khẩu ngay ngày đầu

Từ ngày 7/3, hoạt động thí điểm thông quan hàng hóa vào cuối tuần chính thức triển khai tại khu vực cầu Bắc Luân II thuộc cặp cửa khẩu quốc tế Móng Cái – Đông Hưng, góp phần thúc đẩy thương mại biên giới và giảm áp lực ùn ứ hàng hóa.
400 doanh nghiệp từ 27 quốc gia tham gia triển lãm Food & Hospitality Vietnam 2026

400 doanh nghiệp từ 27 quốc gia tham gia triển lãm Food & Hospitality Vietnam 2026

Từ ngày 24 – 26/3/2026, triển lãm quốc tế Food & Hospitality Vietnam 2026 sẽ chính thức diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) (TP.HCM), quy tụ hàng trăm doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống, nhà hàng và khách sạn. Sự kiện do Informa Markets Việt Nam tổ chức dưới sự bảo trợ của Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh.
Thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần đầu vượt 51 tỷ USD, xác lập mốc hợp tác mới

Thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần đầu vượt 51 tỷ USD, xác lập mốc hợp tác mới

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất định, quan hệ thương mại giữa Việt Nam - Nhật Bản tiếp tục ghi nhận bước tiến nổi bật khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều năm 2025 chính thức vượt ngưỡng 50 tỷ USD – mức cao nhất từ trước tới nay.
Ngành gỗ Việt đón làn sóng đầu tư công nghệ và đơn hàng đầu năm 2026

Ngành gỗ Việt đón làn sóng đầu tư công nghệ và đơn hàng đầu năm 2026

Sự kiện Mỹ tạm thời giảm thuế nhập khẩu xuống 10% đã tạo ra một "cửa sổ vàng" giúp dòng đơn hàng ngành gỗ khởi sắc mạnh mẽ ngay từ những tháng đầu năm 2026. Cùng với nền tảng xuất khẩu vững chắc, các doanh nghiệp và tập đoàn công nghệ phụ trợ đang cho thấy tâm thế chủ động, sẵn sàng tái cấu trúc để đưa thương hiệu "Gỗ Việt" hội nhập sâu rộng vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Food & Hospitality Vietnam 2026 kết nối 400 doanh nghiệp toàn cầu

Food & Hospitality Vietnam 2026 kết nối 400 doanh nghiệp toàn cầu

Food & Hospitality Vietnam 2026 ghi nhận quy mô ấn tượng với khoảng 400 doanh nghiệp đến từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, trên tổng diện tích trưng bày 13.000 m².
Sydney Build Expo 2026: Cơ hội để doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng ngành xây dựng Australia

Sydney Build Expo 2026: Cơ hội để doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng ngành xây dựng Australia

Sydney Build Expo 2026, triển lãm quốc tế lớn nhất trong lĩnh vực xây dựng, vật liệu và thiết kế tại Australia, sẽ chính thức diễn ra trong hai ngày 29–30/04/2026 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Sydney (ICC Sydney), Australia.
Dòng vốn Thái tăng tốc sàng lọc danh mục tại Việt Nam

Dòng vốn Thái tăng tốc sàng lọc danh mục tại Việt Nam

Thị trường M&A Việt Nam cuối tháng 2 ghi nhận động thái đáng chú ý khi F&N Ventures Pte. Ltd. – công ty thuộc hệ sinh thái Thai Beverage của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi – đề nghị mua lại dự án nhà máy của CTCP Nước giải khát Chương Dương.