Chủ nhật 14/06/2026 14:23
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Du lịch châu Á –Thái Bình Dương sẽ phục hồi 50% mức trước đại dịch trong năm nay

24/03/2023 22:05
Theo ước tính của Oxford Economics, lượng khách du lịch trên toàn khu vực trong năm nay sẽ bằng 50% mức năm 2019, và sự phục hồi hoàn toàn như trước đại dịch sẽ lùi

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo đánh giá của Oxford Economics cho biết khách du lịch dự kiến sẽ trở lại nhiều hơn trên khắp khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong năm nay, mặc dù lạm phát vẫn còn cao và các rào cản cơ cấu có thể sẽ khiến ngành công nghiệp quan trọng này vẫn còn cách xa mức trước đại dịch COVID-19.

Ông James Lambert, giám đốc tư vấn kinh tế của Oxford Economics châu Á, đánh giá thế giới nói chung đang ghi nhận sự phục hồi đáng kể từ đáy sâu đại dịch COVID-19 nhưng tại châu Á – Thái Bình Dương, sự phục hồi diễn ra chậm hơn. Nguyên nhân theo ông một phần vì lạm phát vẫn đang gia tăng trên toàn thế giới khiến nhiều người phải cân nhắc về số tiền sẵn sàng bỏ ra cho du lịch. Bên cạnh đó, các nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương vẫn còn sự phụ thuộc quá lớn vào khách du lịch Trung Quốc, trong khi quốc gia đông dân nhất thế giới vẫn tồn đọng thủ tục cấp thị thực và năng lực chuyến bay còn hạn chế.

Điều này cho thấy tín hiệu lạc quan đang tăng cao khi các trang như Booking.com có một khởi đầu mạnh mẽ cho năm 2023, trong đó tháng 1-2023 có lượng đặt chỗ du lịch mạnh mẽ nhất kể từ giữa năm ngoái. Theo dữ liệu khảo sát của Booking.com, có đến 64% ý kiến cho biết họ dự định du lịch dài trong năm nay thay vì đi vài chuyến ngắn. Những ý kiến khác muốn du lịch để đoàn tụ gia đình, trải nghiệm văn hóa, ngôn ngữ, thư giãn...

Oxford Economics dự đoán lượng khách du lịch trên toàn khu vực trong năm nay sẽ đạt khoảng một nửa so với mức năm 2019. Tuy nhiên phải đến năm 2025 hoặc 2026 du lịch mới có thể phục hồi hoàn toàn như trước đại dịch. "Trên toàn cầu, chúng ta đang ghi nhận sự phục hồi rất đáng kể sau đại dịch COVID-19 nhưng ở châu Á - Thái Bình Dương vẫn tụt ở phía sau", ông James Lambert, giám đốc tư vấn kinh tế của Oxford Economics Asia, nhận định. Theo ông Lambert, lạm phát toàn cầu đang khiến mọi người dè sẻn trong chi tiêu. Ngoài ra, các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương cũng phụ thuộc rất lớn vào khách du lịch Trung Quốc vốn vẫn chưa hồi phục.

Trong khi đó, các vấn đề về phía cung cấp dịch vụ như số chuyến bay thấp, nhân lực khách sạn và sân bay giảm cũng phần nào tác động đến ngành du lịch trong năm 2023. Du lịch đóng góp khoảng 10% GDP toàn cầu nhưng con số này lớn gấp đôi tại một số nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương như Thái Lan. Du khách Trung Quốc chiếm đến 1/4 lượng du khách tại khu vực này trước đại dịch.

Theo ông Rajit Sukumaran, giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á và Hàn Quốc của công ty IHG Hotels & Resorts, dù việc Trung Quốc mở cửa trở lại vào cuối năm ngoái vẫn chưa tạo làn sóng du khách đến trong khu vực nhưng một số nơi như Bali và Việt Nam sẽ sớm đón lượng khách lớn hơn. Ông Sukumaran cho rằng năm nay là thời điểm tốt để các công ty khách sạn tập trung phát triển nhân lực nhằm đáp ứng xu hướng du lịch đang thay đổi.

Dữ liệu khảo sát gần đây của Booking.com cũng chỉ ra rằng khách du lịch muốn những điều khác biệt trong chuyến đi của họ so với trước thời đại dịch COVID-19. Theo Laura Houldsworth, giám đốc điều hành khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Booking.com, điều đó phần nào nói lên sở thích của khách du lịch về trải nghiệm cá nhân hóa hơn và khám phá những địa điểm mới mà họ chưa từng tham quan.

Ngọc Phi (TH)

TAGS:

Tin bài khác
Chứng khoán Mỹ tăng điểm, SpaceX gây chú ý

Chứng khoán Mỹ tăng điểm, SpaceX gây chú ý

Phố Wall khép lại phiên cuối tuần trong sắc xanh khi kỳ vọng về một thỏa thuận giữa Mỹ và Iran góp phần cải thiện khẩu vị rủi ro. Cùng lúc, đà tăng mạnh của cổ phiếu SpaceX trong phiên giao dịch đầu tiên trở thành điểm nhấn, hỗ trợ thêm tâm lý thị trường.
Hàng hóa Việt Nam trước làn sóng bảo hộ thương mại toàn cầu: Đối mặt 312 vụ điều tra từ 27 thị trường

Hàng hóa Việt Nam trước làn sóng bảo hộ thương mại toàn cầu: Đối mặt 312 vụ điều tra từ 27 thị trường

Trong bối cảnh xu hướng bảo hộ thương mại gia tăng trên toàn cầu, hàng hóa Việt Nam đang chịu áp lực ngày càng lớn từ các biện pháp phòng vệ thương mại của nước nhập khẩu. Tính đến hết tháng 4/2026, đã có 312 vụ việc điều tra phòng vệ thương mại được khởi xướng đối với hàng xuất khẩu Việt Nam từ 27 thị trường, phản ánh những thách thức ngày càng phức tạp đối với hoạt động xuất khẩu và hội nhập quốc tế.
Đức và Việt Nam thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong sản xuất

Đức và Việt Nam thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong sản xuất

Không chỉ là câu chuyện bảo vệ môi trường, kinh tế tuần hoàn đang trở thành chiến lược cạnh tranh mới của ngành sản xuất. Các doanh nghiệp Đức và Việt Nam kỳ vọng tăng cường hợp tác về công nghệ, chuyển đổi số và phát triển chuỗi cung ứng xanh để đáp ứng các tiêu chuẩn ngày càng khắt khe của thị trường toàn cầu.
SpaceX lập kỷ lục IPO tại Mỹ với mức định giá 1,77 nghìn tỷ USD

SpaceX lập kỷ lục IPO tại Mỹ với mức định giá 1,77 nghìn tỷ USD

SpaceX chốt giá chào bán ở mức 135 USD/cổ phiếu, huy động 75 tỷ USD trong đợt IPO lớn nhất lịch sử thị trường Mỹ, qua đó trở thành một trong những doanh nghiệp niêm yết có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới ngay trong ngày đầu lên sàn Nasdaq.
Phố Wall tăng bốc đầu, thị trường Mỹ dồn mắt vào tín hiệu Trung Đông và bom tấn IPO SpaceX

Phố Wall tăng bốc đầu, thị trường Mỹ dồn mắt vào tín hiệu Trung Đông và bom tấn IPO SpaceX

Chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng mạnh trong phiên 11/6, khi kỳ vọng căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông hạ nhiệt giúp tâm lý rủi ro cải thiện rõ rệt. Bên cạnh đó, thị trường còn hướng sự chú ý tới thương vụ IPO kỷ lục của SpaceX, yếu tố được xem là có thể tiếp thêm động lực cho nhóm cổ phiếu công nghệ trong ngắn hạn.
Honda triệu hồi hơn 880.000 xe ô tô tại Mỹ vì nguy cơ hỏng hệ thống treo

Honda triệu hồi hơn 880.000 xe ô tô tại Mỹ vì nguy cơ hỏng hệ thống treo

Đợt triệu hồi của Honda tại Mỹ ảnh hưởng đến hơn 880.000 ô tô thuộc nhiều dòng khác nhau, sau khi hãng phát hiện nguy cơ ăn mòn ở khung phụ phía sau có thể dẫn tới hỏng hệ thống treo và làm tăng rủi ro mất lái.
Xuất khẩu nông sản Việt Nam không thể đi xa nếu chỉ dựa vào sản lượng và giá rẻ

Xuất khẩu nông sản Việt Nam không thể đi xa nếu chỉ dựa vào sản lượng và giá rẻ

Trong bối cảnh thị trường quốc tế ngày càng siết chặt các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và phát triển bền vững, xuất khẩu nông sản Việt Nam đang đứng trước yêu cầu phải chuyển đổi mạnh mẽ. Không còn là câu chuyện chỉ bán được nhiều hàng, mở rộng thị trường hay tăng sản lượng, vấn đề cốt lõi hiện nay là làm thế nào để nông sản Việt Nam cạnh tranh bằng uy tín, chất lượng, dữ liệu minh bạch và giá trị gia tăng cao hơn.
Chứng khoán Mỹ giảm, cổ phiếu chip và căng thẳng Trung Đông gây sức ép lên thị trường

Chứng khoán Mỹ giảm, cổ phiếu chip và căng thẳng Trung Đông gây sức ép lên thị trường

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong phiên 10/6 khi nhà đầu tư đồng loạt rút khỏi nhóm công nghệ, đặc biệt là cổ phiếu bán dẫn, trong bối cảnh lo ngại về định giá cao, triển vọng lãi suất và rủi ro địa chính trị tại Trung Đông cùng lúc gia tăng.
Kim ngạch thương mại Việt Nam - Campuchia vượt 6 tỷ USD, nông sản tăng tốc

Kim ngạch thương mại Việt Nam - Campuchia vượt 6 tỷ USD, nông sản tăng tốc

Hoạt động thương mại Việt Nam - Campuchia tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu song phương đạt hơn 6 tỷ USD, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm trước, trong đó nhiều mặt hàng nông sản, vật tư nông nghiệp và nguyên liệu sản xuất ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng.
Tồn kho dầu mỏ OECD lao dốc, thị trường năng lượng đối mặt nguy cơ giá dầu neo cao

Tồn kho dầu mỏ OECD lao dốc, thị trường năng lượng đối mặt nguy cơ giá dầu neo cao

Dự trữ dầu mỏ tại các nền kinh tế phát triển thuộc OECD được dự báo giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai thập kỷ vào cuối năm 2026. Diễn biến này phản ánh áp lực thiếu hụt nguồn cung toàn cầu và có thể khiến giá dầu duy trì ở mức cao trong thời gian tới.
Ấn Độ tăng tốc tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, xuất khẩu linh kiện điện tử sang Trung Quốc đạt 3,6 tỷ USD

Ấn Độ tăng tốc tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, xuất khẩu linh kiện điện tử sang Trung Quốc đạt 3,6 tỷ USD

Kim ngạch xuất khẩu linh kiện điện tử của Ấn Độ sang Trung Quốc đạt khoảng 3,6 tỷ USD trong năm qua, phản ánh bước chuyển từ vai trò trung tâm lắp ráp sang sản xuất linh kiện và module có giá trị gia tăng cao. Đây được xem là dấu hiệu cho thấy ngành điện tử Ấn Độ đang từng bước nâng vị thế trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu.
Nhập khẩu LNG châu Á lên mức cao nhất 5 tháng, thị trường dần vượt “cú sốc” Trung Đông

Nhập khẩu LNG châu Á lên mức cao nhất 5 tháng, thị trường dần vượt “cú sốc” Trung Đông

Sau giai đoạn gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông, thị trường khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) châu Á đang cho thấy tín hiệu phục hồi rõ nét. Lượng nhập khẩu LNG trong tháng 6/2026 được dự báo đạt 21,83 triệu tấn – mức cao nhất trong vòng 5 tháng, khi các nền kinh tế lớn trong khu vực đẩy mạnh mua vào và từng bước thích ứng với những rủi ro địa chính trị kéo dài.
Phố Wall phân hóa, cổ phiếu công nghệ lao dốc

Phố Wall phân hóa, cổ phiếu công nghệ lao dốc

Chứng khoán Mỹ phân hóa trong phiên 9/6 khi cổ phiếu công nghệ suy yếu, giữa lúc nhà đầu tư thận trọng trước rủi ro địa chính trị và dữ liệu lạm phát sắp công bố.
Chứng khoán Mỹ phân hóa, Nasdaq bật tăng nhờ nhóm chip

Chứng khoán Mỹ phân hóa, Nasdaq bật tăng nhờ nhóm chip

Chứng khoán Mỹ khép phiên 8/6 trong trạng thái phân hóa, khi Nasdaq và nhóm cổ phiếu bán dẫn hồi phục mạnh sau nhịp điều chỉnh cuối tuần trước.
OpenAI nộp hồ sơ IPO bí mật tại Mỹ, định giá có thể chạm mốc 1.000 tỷ USD

OpenAI nộp hồ sơ IPO bí mật tại Mỹ, định giá có thể chạm mốc 1.000 tỷ USD

OpenAI đã nộp hồ sơ IPO bí mật tại Mỹ, trong bối cảnh thị trường vốn toàn cầu theo dõi sát khả năng doanh nghiệp AI này đạt mức định giá 1.000 tỷ USD nếu niêm yết.