Thứ tư 25/03/2026 00:22
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Đồng rúp của Nga rơi xuống mức khiến Moscow phải thực hiện các bước khẩn cấp trước đó

04/10/2023 00:16
Đầu ngày thứ Ba, đồng rúp của Nga có giá hơn 100 USD đổi một đô la. Khi phá vỡ rào cản này lần cuối vào giữa tháng 8, ngân hàng trung ương Nga đã tăng lãi suất rất nhanh.

Đồng rúp đang giảm xuống mức 100 rúp đổi một đô la, đây từng là một mối lo ngại lớn trong quá khứ. Đây là lần thứ hai trong mùa hè này điều này xảy ra.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Giá trị của đồng tiền này đã giảm so với đồng đô la xuống còn 100,255 vào đầu ngày thứ Ba. Kể từ đó, nó đã quay trở lại mức 99,55.

Khi mức này đạt lại vào giữa tháng 8, ngân hàng trung ương đã nhanh chóng tăng lãi suất lên 12% như một biện pháp khẩn cấp. Sau đó, khi đồng rúp giảm giá vào tháng 9, tỷ giá lại tăng lên, lần này lên 13%. Đầu tháng 9, ngân hàng trung ương cũng tăng cường bán ngoại tệ để giúp đồng rúp không quá biến động.

Mặc dù đồng tiền đã phục hồi sau các biện pháp khẩn cấp, nhưng lần giảm giá mới nhất là do thương mại của Nga đang đi theo những hướng khác nhau.

Nhu cầu về ngoại tệ mạnh của nước này đã tăng lên do nhập khẩu tăng lên, nhưng thu nhập từ xuất khẩu chủ yếu giảm do các lệnh trừng phạt quốc tế. Thặng dư tài khoản vãng lai của Nga giảm 86% từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2022 và đến năm 2022.

Khi lãi suất trái phiếu Mỹ tăng lên, đồng đô la mạnh lên, điều này đã làm tổn hại đến đồng rúp cùng với các loại tiền tệ khác trên thế giới.

Trong khi đó, Bộ tài chính Điện Kremlin đang thúc đẩy các biện pháp kiểm soát vốn để hỗ trợ đồng rúp. Điều này đã khiến họ xung đột với ngân hàng trung ương, vốn đang phản đối sự tham gia nhiều hơn của chính phủ.

Reuters cho biết Elvira Nabiullina, Thống đốc Ngân hàng Nga, đã phản đối các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn và chỉ trích kế hoạch của Bộ tài chính nhằm có tỷ giá hối đoái khác nhau đối với đồng rúp trong và ngoài nước, giống như những gì Trung Quốc làm với đồng nhân dân tệ.

PV tổng hợp

Bài liên quan
Tin bài khác
Cá tra Việt Nam trước “bài toán kép” năm 2026: Giữ đà tăng trưởng và tái cấu trúc để bền vững

Cá tra Việt Nam trước “bài toán kép” năm 2026: Giữ đà tăng trưởng và tái cấu trúc để bền vững

Ngành cá tra Việt Nam bước vào năm 2026 với mục tiêu tăng trưởng khoảng 5%. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, chi phí sản xuất leo thang và tiêu chuẩn thị trường ngày càng khắt khe, ngành hàng này đang đứng trước yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững.
Thương mại điện tử Trung Quốc mạnh tay "xuống tiền" để mở rộng toàn cầu

Thương mại điện tử Trung Quốc mạnh tay "xuống tiền" để mở rộng toàn cầu

Các tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc đang đẩy mạnh mở rộng ra thị trường toàn cầu bằng chiến lược “đốt tiền”, tạo áp lực cạnh tranh lớn nhưng đồng thời mang lại lợi ích đáng kể cho người tiêu dùng.
Châu Âu đối mặt làn sóng tăng giá nhiên liệu mới

Châu Âu đối mặt làn sóng tăng giá nhiên liệu mới

Giá xăng dầu tăng trở lại do xung đột Trung Đông đang buộc nhiều quốc gia châu Âu phải kích hoạt các công cụ can thiệp khẩn cấp, từ áp trần giá, giới hạn tần suất điều chỉnh đến điều chỉnh thuế năng lượng. Tuy nhiên, trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn đóng cửa và áp lực ngân sách ngày càng lớn, các biện pháp ứng phó của châu Âu mới chủ yếu mang tính tình thế, chưa tạo ra lời giải bền vững cho bài toán an ninh năng lượng và chi phí sản xuất.
Philippines tăng tốc nhập khẩu gạo, Việt Nam tiếp tục giữ “ngôi vương” nguồn cung

Philippines tăng tốc nhập khẩu gạo, Việt Nam tiếp tục giữ “ngôi vương” nguồn cung

Trong bối cảnh nhu cầu lương thực gia tăng và áp lực lạm phát hiện hữu, Philippines đang đẩy mạnh nhập khẩu gạo ngay từ đầu năm 2026, trong khi Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế là nhà cung cấp chủ lực với thị phần áp đảo.
VASEP: Thủy sản Việt Nam mở rộng xuất khẩu tới 97 thị trường, kim ngạch tăng 20%

VASEP: Thủy sản Việt Nam mở rộng xuất khẩu tới 97 thị trường, kim ngạch tăng 20%

Ngành thủy sản Việt Nam lần đầu tiên ghi nhận xuất khẩu tới 97 quốc gia và vùng lãnh thổ, với kim ngạch đạt khoảng 1,7 tỷ USD từ đầu năm 2026 đến nay, tăng 20% so với cùng kỳ, cho thấy xu hướng mở rộng thị trường và đa dạng hóa đầu ra.
Canada điều tra tự vệ rau củ chế biến từ Việt Nam: Tín hiệu cảnh báo khi xuất khẩu tăng tốc

Canada điều tra tự vệ rau củ chế biến từ Việt Nam: Tín hiệu cảnh báo khi xuất khẩu tăng tốc

Trong bối cảnh kim ngạch xuất khẩu rau củ chế biến sang Bắc Mỹ tăng trưởng tích cực, hàng loạt sản phẩm đông lạnh và đóng hộp của Việt Nam đang đối mặt với một rào cản thương mại mới khi Canada chính thức khởi xướng điều tra tự vệ.
Xung đột Trung Đông gây sức ép lên xuất khẩu nông sản Việt Nam

Xung đột Trung Đông gây sức ép lên xuất khẩu nông sản Việt Nam

Xung đột Trung Đông đang khiến chi phí năng lượng, vận tải và bảo hiểm hàng hải tăng mạnh, qua đó tạo thêm áp lực đối với chuỗi cung ứng và hoạt động xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản chủ lực của Việt Nam.
Nhiều hãng hàng không tiếp tục dừng bay đến Israel đến hết tháng 4

Nhiều hãng hàng không tiếp tục dừng bay đến Israel đến hết tháng 4

Trong bối cảnh căng thẳng an ninh tại Trung Đông chưa hạ nhiệt, nhiều hãng hàng không quốc tế tiếp tục kéo dài thời gian đình chỉ các chuyến bay đến Israel, trong đó có flyDubai, Lufthansa, Wizz Air và easyJet.
EU khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với ống đồng nhập khẩu từ Việt Nam

EU khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với ống đồng nhập khẩu từ Việt Nam

Ủy ban châu Âu (EC) vừa thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm ống và ống dẫn bằng đồng dạng cuộn nhập khẩu từ một số quốc gia, trong đó có Việt Nam. Cơ quan chức năng khuyến nghị các doanh nghiệp liên quan cần hợp tác đầy đủ trong giai đoạn điều tra ban đầu, bởi đây là yếu tố quan trọng để xác định biên độ bán phá giá và mức thuế có thể áp dụng.
Thị trường xe điện toàn cầu chững lại khi chính sách hỗ trợ dần thu hẹp

Thị trường xe điện toàn cầu chững lại khi chính sách hỗ trợ dần thu hẹp

Lượng xe điện đăng ký mới trên toàn cầu trong tháng 2 giảm 11% so với cùng kỳ, chủ yếu do nhiều quốc gia bắt đầu điều chỉnh hoặc thu hẹp các chương trình trợ cấp. Dù vậy, nhu cầu xe điện vẫn duy trì ở nhiều khu vực, cho thấy xu hướng chuyển dịch sang phương tiện xanh vẫn tiếp tục, nhưng đang phụ thuộc nhiều hơn vào chính sách của từng thị trường.
Hoa Kỳ siết kiểm soát thủy sản nhập khẩu: Doanh nghiệp Việt cần chủ động phòng rủi ro

Hoa Kỳ siết kiểm soát thủy sản nhập khẩu: Doanh nghiệp Việt cần chủ động phòng rủi ro

Từ đầu tháng 3/2026, các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường kiểm soát đối với thủy sản nhập khẩu, đặc biệt liên quan đến an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và yêu cầu về môi trường. Trong bối cảnh thị trường này duy trì nhiều cơ chế giám sát chặt chẽ, doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam cần chủ động rà soát chuỗi cung ứng và nâng cao năng lực tuân thủ để hạn chế rủi ro khi đưa hàng vào Hoa Kỳ.
Xung đột Trung Đông: Chưa ghi nhận thiệt hại đối với hàng xuất khẩu Việt Nam sang Israel

Xung đột Trung Đông: Chưa ghi nhận thiệt hại đối với hàng xuất khẩu Việt Nam sang Israel

Trong bối cảnh xung Trung Đông chưa hạ nhiệt, Thương vụ Việt Nam tại Israel cho biết đến nay chưa ghi nhận thiệt hại cụ thể đối với các lô hàng xuất nhập khẩu giữa doanh nghiệp hai nước. Tuy vậy, cơ quan chức năng khuyến nghị doanh nghiệp theo dõi sát diễn biến, chủ động phương án ứng phó trước các rủi ro có thể phát sinh từ biến động khu vực.
Thép cốt bê tông Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá sơ bộ tới gần 131%

Thép cốt bê tông Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá sơ bộ tới gần 131%

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết luận sơ bộ trong vụ điều tra chống bán phá giá đối với thép cốt bê tông nhập khẩu từ Việt Nam, với mức thuế lên tới gần 131%. Trong đó, Tập đoàn Hòa Phát – doanh nghiệp bị đơn bắt buộc – chịu mức thuế gần 122%, cao hơn đáng kể so với nhiều quốc gia cùng bị điều tra.
Xuất khẩu nông sản tăng mạnh nhưng rủi ro logistics gia tăng

Xuất khẩu nông sản tăng mạnh nhưng rủi ro logistics gia tăng

Với kim ngạch đạt 11,3 tỷ USD trong hai tháng đầu năm 2026, xuất khẩu nông sản của Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng 17,1% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, gián đoạn vận tải biển, chi phí logistics tăng cao và biến động địa chính trị đang tạo thêm áp lực đối với hoạt động xuất khẩu của ngành.
Giá thực phẩm toàn cầu đảo chiều tăng trong tháng 2/2026

Giá thực phẩm toàn cầu đảo chiều tăng trong tháng 2/2026

Sau chuỗi 5 tháng giảm liên tiếp, chỉ số giá thực phẩm toàn cầu đã ghi nhận mức tăng trở lại trong tháng 2/2026, chủ yếu do giá ngũ cốc, dầu thực vật và thịt đi lên.