Đón sóng phục hồi, doanh nghiệp xuất nhập khẩu tiếp tục “bứt phá”

20:33 02/05/2024

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu trở thành một ngành đóng góp quan trọng cho sự phục hồi kinh tế. Sự gia tăng nhu cầu tiêu thụ, sự thay đổi trong chuỗi cung ứng và các biện pháp thúc đẩy thương mại quốc tế đã tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp XNK.

Ảnh minh họa.

Một yếu tố quan trọng đóng vai trò quan trọng trong sự phục hồi của doanh nghiệp xuất nhập khẩu là sự gia tăng nhu cầu tiêu thụ trên thị trường quốc tế. Sau thời gian khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch, người tiêu dùng trên toàn cầu đang tìm kiếm các sản phẩm và dịch vụ mới. Điều này đã tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu mở rộng thị trường và tăng cường xuất khẩu. Các doanh nghiệp có thể tận dụng những thay đổi trong nhu cầu tiêu dùng để phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới, tạo ra sự đa dạng hóa và nâng cao độ cạnh tranh.

Ngoài ra, sự thay đổi trong chuỗi cung ứng toàn cầu cũng tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Các doanh nghiệp đã nhận thấy rằng việc tập trung quá nhiều vào một nguồn cung hoặc thị trường đơn lẻ có thể mang lại rủi ro cao. Vì vậy, họ đang tìm kiếm các nguồn cung phụ và thị trường mới để đảm bảo sự ổn định và đa dạng hóa. Điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp xuất nhập khẩu có thể khai thác cơ hội để mở rộng mạng lưới đối tác và mở rộng quy mô hoạt động của mình.

Hơn nữa, các biện pháp thúc đẩy thương mại quốc tế cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng tốc cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Nhiều quốc gia đang áp dụng các biện pháp hỗ trợ và khuyến khích thương mại để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu. Các biện pháp như giảm thuế nhập khẩu, loại bỏ các rào cản không cần thiết và đơn giản hóa thủ tục hải quan giúp giảm chi phí và tăng tính cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu. Điều này thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp xuất nhập khẩu và tạo ra điều kiện thuận lợi để tham gia vào các thị trường quốc tế.

Một ví dụ tiêu biểu về sự tăng tốc của doanh nghiệp xuất nhập khẩu là tình hình thương mại giữa các quốc gia Đông Nam Á và Trung Quốc. Các quốc gia trong khu vực đã tận dụng thỏa thuận thương mại tự do và những biện pháp khuyến khích để tăng cường xuất khẩu sang Trung Quốc - một trong những thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới. Sự gia tăng trong lưu lượng thương mại giữa các quốc gia này đã góp phần quan trọng vào sự phục hồi kinh tế và tăng trưởng khu vực.

Tuy nhiên, cùng với những cơ hội, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu cũng đối mặt với nhiều thách thức. Sự biến động trong giá cả hàng hóa, tình hình chính trị và kinh tế toàn cầu có thể ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu. Do đó, các doanh nghiệp cần phải nắm bắt thông tin thị trường, tìm hiểu kỹ về quy định và chính sách thương mại của các quốc gia mục tiêu, và áp dụng các chiến lược linh hoạt để thích ứng với biến đổi.

Tuy nhiên, bằng những chính sách linh hoạt của Nhà nước, sự nỗ lực của các doanh nghiệp trong việc xúc tiến, mở rộng thị trường xuất khẩu…, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng vẫn đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Năm 2022, tổng kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp thành phố qua cửa khẩu cả nước ước đạt 49,5 tỷ USD, tăng 10,3% so cùng kỳ năm 2021. Trong khi kim ngạch nhập khẩu của thành phố ước đạt 66,2 tỷ USD, tăng 10% so cùng kỳ năm 2021. Thị trường xuất khẩu chính vẫn là Hoa Kỳ, Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, Hàn Quốc và khu vực ASEAN.

Ông Mizushima Kozo - Chủ tịch Hiệp hội Doanh Nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM
Ông Mizushima Kozo - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP. HCM (Ảnh: Internet)

Ông Mizushima Kozo, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP. HCM chia sẻ: So với các nước Đông Nam Á, tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam vô cùng ấn tượng. Hiệp hội cũng lấy ý kiến về tình hình quay lại sản xuất của các nhà máy, doanh nghiệp Nhật Bản. Kết quả cho thấy, đến tháng 9/2022, khoảng 60% số doanh nghiệp đã phục hồi 100% hoạt động của nhà máy, nếu tính luôn cả các nhà máy có mức phục hồi hơn 90% thì con số này chiếm 80% tổng số doanh nghiệp tham gia khảo sát. 63% số doanh nghiệp cho biết, trong một, hai năm tới sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng.

Trong khi đó, TS. Từ Minh Thiện, chuyên gia kinh tế cho biết, với cấu trúc lại doanh nghiệp xuất khẩu thích ứng những thay đổi của các điều kiện tình hình mới đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa là vấn đề quan trọng trong bối cảnh hiện nay.

Theo ông Thiên, để cấu trúc lại doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp cần lưu ý những vấn đề về xây dựng chiến lược kinh doanh cho từng mặt hàng cụ thể, từng thị trường mục tiêu; lựa chọn phân khúc thị trường và kênh phân phối phù hợp sản phẩm và quy mô của doanh nghiệp; gia tăng sản phẩm trên các thị trường ngách, tiếp cận các thị trường mới.

Nguyên An Phan