Thứ sáu 27/03/2026 08:45
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Doanh số phục hồi, doanh nghiệp bất động sản vẫn khó về đích?

29/11/2024 11:06
Mặc dù doanh số bán hàng đã phục hồi từ đầu năm, hầu hết các doanh nghiệp bất động sản vẫn đối mặt với khó khăn trong việc hoàn thành mục tiêu lợi nhuận năm 2024.
Bài liên quan
Sở hữu 10% vốn điều lệ Eximbank, CEO Gelex Nguyễn Văn Tuấn giàu cỡ nào?
Nhu cầu bất động sản logistics và thương mại điện tử tăng mạnh
Định giá đất: Mối nguy hiểm kích nổ cuộc đua giá bất động sản

Trong quý III/2024, thị trường bất động sản tại Hà Nội và TP.HCM chứng kiến sự tăng trưởng ấn tượng khi doanh số bán hàng tăng 48% so với quý trước, đánh dấu mức cao nhất trong bốn quý gần đây. Số liệu từ VIS Rating cho thấy, sự phục hồi này được thúc đẩy bởi nhu cầu nhà ở mạnh mẽ và các điều chỉnh tích cực từ chính sách pháp lý, mang lại kỳ vọng tươi sáng hơn cho ngành bất động sản Việt Nam trong năm 2025 và xa hơn. Dòng tiền cải thiện không chỉ hỗ trợ khả năng thanh toán nợ của các chủ đầu tư vốn chịu áp lực lớn từ năm 2023-2024 mà còn giúp thị trường từng bước lấy lại cân bằng sau giai đoạn khó khăn kéo dài.

Doanh số phục hồi, doanh nghiệp bất động sản vẫn khó về đích?
Doanh số phục hồi, doanh nghiệp bất động sản vẫn khó về đích?

Mặc dù doanh số bán hàng đã phục hồi từ đầu năm, hầu hết các chủ đầu tư vẫn đối mặt với khó khăn trong việc hoàn thành mục tiêu lợi nhuận năm 2024. Số liệu ghi nhận mức giảm đáng kể 20% về doanh thu và 43% về lợi nhuận trong 9 tháng đầu năm, phần lớn do lượng bàn giao giảm mạnh từ hệ quả của doanh số yếu kém năm 2023. Thị trường bất động sản, dù có những dấu hiệu khởi sắc, vẫn chịu tác động không nhỏ từ các tồn đọng trước đây, khiến hơn 60% các doanh nghiệp khó đạt được mục tiêu tài chính trong năm.

Nhu cầu nhà ở tiếp tục duy trì ở mức cao với tỷ lệ hấp thụ khả quan, phản ánh sự tăng trưởng mạnh mẽ trong hoạt động cho vay mua nhà. Trong khi năm 2023 chỉ ghi nhận mức tăng trưởng 1% về cho vay bất động sản, năm 2024 con số này đã tăng vọt lên 7% so với cùng kỳ, cho thấy sự phục hồi rõ rệt về tâm lý người mua. Kỳ vọng giá nhà tiếp tục tăng cùng các chính sách giảm mức thanh toán trước đã tạo động lực lớn cho người mua nhà, đặc biệt ở phân khúc cao cấp. Nhiều doanh nghiệp lớn như VHM, NLG, KDH, AGG và HDC đã ghi nhận doanh số bán hàng khả quan nhờ tập trung vào phân khúc này, mở ra cơ hội tăng trưởng doanh thu trong tương lai gần.

Bên cạnh đó, một yếu tố quan trọng thúc đẩy thị trường là việc ban hành và áp dụng hơn 20 thông tư, nghị định trong quý III/2024 để hướng dẫn thực hiện các Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi. Những quy định này giúp tháo gỡ nhiều rào cản pháp lý, mang lại sự minh bạch và nhất quán trong các thủ tục hành chính, từ định giá đất, thu hồi đất cho đến các khoản phí liên quan. Chính phủ cũng đã đẩy mạnh phê duyệt pháp lý cho các dự án bất động sản trọng điểm từ đầu năm, dẫn đến sự gia tăng số lượng dự án được cấp phép mới và đủ điều kiện bán hàng trong quý III. Đây là những nền tảng quan trọng tạo động lực cho thị trường phát triển mạnh mẽ hơn trong năm 2025, khi các chủ đầu tư dự kiến sẽ tăng cường triển khai dự án mới và cải thiện dòng tiền.

Tuy nhiên, tính đến quý III/2024, hơn một nửa các chủ đầu tư bất động sản nhà ở mà VIS Rating theo dõi vẫn ở trong tình trạng đòn bẩy tài chính cao và khả năng trả nợ yếu. Việc sử dụng đòn bẩy quá mức trong giai đoạn 2021-2023 để phát triển dự án, cùng lượng hàng tồn kho lớn chưa bán được do tâm lý thị trường bất lợi, đã đẩy nhiều doanh nghiệp vào thế khó khăn. Các quy định mới được ban hành vào tháng 7/2024 nhằm kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng nợ trong các dự án mới, kỳ vọng sẽ giúp giảm tốc độ tăng trưởng nợ vay từ mức cao 15%/năm trong giai đoạn trước. Với triển vọng doanh số bán hàng tích cực và dòng tiền cải thiện, VIS Rating dự báo tỷ số bao phủ nợ của các chủ đầu tư sẽ dần được nâng cao, góp phần ổn định tài chính ngành bất động sản và tạo điều kiện thuận lợi để thị trường phát triển bền vững trong tương lai.

Tin bài khác
Tổng Công ty CP Hợp Lực phát động hành trình kỷ niệm 30 năm với nhiều hoạt động ý nghĩa

Tổng Công ty CP Hợp Lực phát động hành trình kỷ niệm 30 năm với nhiều hoạt động ý nghĩa

Sáng 26/3, Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực (Thanh Hoá) tổ chức lễ kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đồng thời chính thức công bố chương trình tổng thể kỷ niệm 30 năm thành lập doanh nghiệp (22/12/1996-22/12/2026). Đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động ý nghĩa hướng tới dấu mốc ba thập kỷ xây dựng và phát triển.
Thực phẩm Sao Ta hụt kế hoạch lợi nhuận 2025, nợ vay tăng gần 70%

Thực phẩm Sao Ta hụt kế hoạch lợi nhuận 2025, nợ vay tăng gần 70%

Công ty CP Thực phẩm Sao Ta vừa công bố kế hoạch tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 vào ngày 17/4 tại trụ sở doanh nghiệp ở TP. Cần Thơ. Đại hội dự kiến sẽ thông qua báo cáo tài chính kiểm toán năm 2025, đánh giá hoạt động sản xuất kinh doanh và định hướng năm 2026, cùng phương án phân phối lợi nhuận và chi trả cổ tức.
Sony và Honda dừng kế hoạch ô tô điện Afeela: Liên doanh chiến lược đối mặt bước ngoặt

Sony và Honda dừng kế hoạch ô tô điện Afeela: Liên doanh chiến lược đối mặt bước ngoặt

Liên doanh giữa Sony và Honda vừa chính thức xác nhận dừng kế hoạch phát triển và kinh doanh các mẫu ô tô điện Afeela, đánh dấu bước ngoặt đáng chú ý trong chiến lược xe điện của cả hai tập đoàn, trong bối cảnh thị trường toàn cầu đang có nhiều biến động.
Dược Hậu Giang đặt mục tiêu lãi 1.007 tỷ đồng, tiếp tục chia cổ tức 100%

Dược Hậu Giang đặt mục tiêu lãi 1.007 tỷ đồng, tiếp tục chia cổ tức 100%

CTCP Dược Hậu Giang (HOSE: DHG) đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế hơn 1.000 tỷ đồng trong năm 2026, tăng hơn 18% so với năm trước, qua đó kỳ vọng trở lại mốc lợi nhuận “nghìn tỷ”. Song song với kế hoạch tăng trưởng, doanh nghiệp cũng dự kiến duy trì mức cổ tức tiền mặt 100%, trong bối cảnh đang phải xử lý bài toán cơ cấu cổ đông để đảm bảo điều kiện của một công ty đại chúng.
AgriS mở rộng gọi vốn xanh từ Đài Loan, tăng tốc chiến lược nông nghiệp tích hợp đến 2030

AgriS mở rộng gọi vốn xanh từ Đài Loan, tăng tốc chiến lược nông nghiệp tích hợp đến 2030

AgriS đang đẩy mạnh kết nối với các ngân hàng, quỹ đầu tư và định chế tài chính tại Đài Loan (Trung Quốc) nhằm mở rộng nguồn vốn xanh cho nông nghiệp Việt Nam. Động thái này không chỉ giúp doanh nghiệp gia tăng dư địa tài chính cho các dự án dài hạn, mà còn cho thấy tham vọng định vị vai trò trung tâm trong chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững của khu vực.
Hóa chất Đức Giang nói gì khi cổ phiếu DGC “nằm sàn” 5 phiên liên tiếp?

Hóa chất Đức Giang nói gì khi cổ phiếu DGC “nằm sàn” 5 phiên liên tiếp?

Cổ phiếu DGC của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang vừa trải qua chuỗi giảm sâu hiếm thấy khi liên tiếp “nằm sàn” trong 5 phiên giao dịch từ ngày 17–23/3, khiến thị giá bốc hơi khoảng 36% chỉ trong chưa đầy hai tuần. Trước diễn biến này, doanh nghiệp đã có văn bản giải trình gửi cơ quan quản lý và nhà đầu tư.
Bộ Công Thương thông tin về tình hình sản xuất của Lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn

Bộ Công Thương thông tin về tình hình sản xuất của Lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vẫn duy trì tăng công suất, đảm bảo nguồn nguyên liệu sản xuất đến hết tháng 4, qua đó cùng hệ thống điều hành linh hoạt góp phần giữ ổn định nguồn cung xăng dầu trong nước.
TTC Group: Đế chế tỷ USD của gia đình Đặng Văn Thành vận hành ra sao?

TTC Group: Đế chế tỷ USD của gia đình Đặng Văn Thành vận hành ra sao?

Từ một cơ sở sản xuất cồn nhỏ, TTC Group đã vươn lên thành tập đoàn đa ngành với quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng. Hệ sinh thái rộng lớn trải dài từ nông nghiệp, năng lượng đến bất động sản và du lịch, gắn liền với dấu ấn gia đình doanh nhân gốc Hoa Đặng Văn Thành.
VIETFUND được vinh danh, nhận Bằng khen Nhà tài trợ Vàng tại Diễn đàn Văn hóa Kinh doanh Việt Nam 2026

VIETFUND được vinh danh, nhận Bằng khen Nhà tài trợ Vàng tại Diễn đàn Văn hóa Kinh doanh Việt Nam 2026

VIETFUND trong hệ sinh thái Vietway và 9S UNION được trao Bằng khen với danh vị Nhà tài trợ Vàng, có thành tích tích cực trong đồng hành, hưởng ứng và lan tỏa các giá trị của Cuộc vận động “Xây dựng Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam”.
Doanh nghiệp lữ hành lo chi phí đội lên khi giá dầu leo thang

Doanh nghiệp lữ hành lo chi phí đội lên khi giá dầu leo thang

Căng thẳng Trung Đông đẩy giá dầu tăng, khiến chi phí vận chuyển leo thang, giá tour hè có thể tăng 10–15%. Doanh nghiệp lữ hành đang tìm cách giữ giá, giữ khách và thích ứng với áp lực chi phí.
Hùng Nhơn - De Heus - Bel Gà - TTC Energy: Bắt tay phát triển điện mặt trời

Hùng Nhơn - De Heus - Bel Gà - TTC Energy: Bắt tay phát triển điện mặt trời

Ngày 23/3/2026, tại TP.HCM, Tập đoàn Hùng Nhơn - De Heus Việt Nam - Bel Gà Việt Nam - TTC Energy đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện mặt trời.
Chủ tịch Chứng khoán MB Lê Viết Hải xin từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Chủ tịch Chứng khoán MB Lê Viết Hải xin từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS) chuẩn bị bước vào kỳ đại hội đồng cổ đông thường niên với nhiều nội dung quan trọng, trong đó đáng chú ý là việc thay đổi nhân sự cấp cao khi ông Lê Viết Hải nộp đơn từ nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị.
Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ vị trí Tổng giám đốc Vietnam Airlines, ông Lê Hồng Hà trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội, mở ra hành trình mới gắn kết thực tiễn doanh nghiệp với hoạt động lập pháp.
Áp lực dòng tiền gia tăng, hệ sinh thái Novaland chậm trả nhiều lô trái phiếu nghìn tỷ

Áp lực dòng tiền gia tăng, hệ sinh thái Novaland chậm trả nhiều lô trái phiếu nghìn tỷ

Hàng loạt doanh nghiệp trong hệ sinh thái Novaland đồng loạt ghi nhận tình trạng chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu do chưa cân đối được nguồn tiền. Trong khi một số đơn vị xin gia hạn, có doanh nghiệp lựa chọn phương án mua lại toàn bộ dư nợ trong thời gian tới.
Lãnh đạo cấp cao Điện Miền Trung - SEB xin từ nhiệm trước thềm Đại hội cổ đông 2026

Lãnh đạo cấp cao Điện Miền Trung - SEB xin từ nhiệm trước thềm Đại hội cổ đông 2026

Ngay trước kỳ Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Tổng Giám đốc kiêm thành viên HĐQT CTCP Đầu tư và Phát triển Điện Miền Trung - SEB đã nộp đơn từ nhiệm, thu hút sự chú ý trong bối cảnh doanh nghiệp vừa ghi nhận kết quả kinh doanh vượt kế hoạch.