Doanh nhân lĩnh vực dược phẩm Ấn Độ có đam mê với nghiên cứu gia nhập bảng xếp hạng tỷ phú

DNHN - Satyanarayana Chava lớn lên ở làng Munnaluru bên bờ sông Krishna ở bang Andhra Pradesh, miền nam Ấn Độ. Ông thành lập Laurus ở quê hương Hyderabad với tư cách là một công ty nghiên cứu và phát triển dược phẩm.

Satyanarayana Chava của Laurus Labs ở Visakhapatnam, Andhra Pradesh, Ấn Độ (Nguồn: BLOOMBERG).

Satyanarayana Chava -  người sáng lập và giám đốc điều hành của Laurus Labs. (Nguồn: BLOOMBERG).

Lĩnh vực dược phẩm của Ấn Độ vốn được chú ý trong thời kỳ đại dịch vừa tạo ra một tỷ phú mới. Satyanarayana Chava là người sáng lập và giám đốc điều hành của Laurus Labs (với doanh thu 658 triệu đô la)- một công ty dược phẩm và công nghệ sinh học tích hợp sản xuất mọi thứ từ thành phần dược phẩm đến enzym và protein đã chứng kiến giá trị tài sản ròng cá nhân của mình vượt 1,1 tỷ đô la sau khi cổ phiếu của công ty ông tăng vọt 4. Cổ phiếu của công ty đã tăng 176% giá trị trong 12 tháng qua.

Laurus Labs cung cấp các thành phần dược phẩm để điều trị HIV, ung thư, hen suyễn và tiểu đường. Công ty nói rằng một trong ba bệnh nhân nhiễm HIV ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình đang dùng thuốc có thành phần do Laurus Labs cung cấp. Các khách hàng chính của công ty bao gồm một số công ty dược phẩm lớn trên thế giới, những người mua dược phẩm trung gian và các dịch vụ nghiên cứu sản xuất theo hợp đồng từ Laurus.

Trong năm tài chính 2020 (kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2021), công ty đã ghi nhận doanh thu tăng 70% và lợi nhuận ròng tăng 286% lên 9,8 tỷ rupee (tương đương 135 triệu USD) nhờ nhu cầu tăng cao đối với các thành phần dược phẩm, mở rộng công suất và hiệu quả hoạt động cao hơn.

Sau hơn hai thập kỷ kinh doanh dược phẩm, Chava quyết định thành lập công ty kinh doanh của riêng mình vào năm 2005 ở tuổi 44. Ông thành lập Laurus ở quê hương Hyderabad với tư cách là một công ty nghiên cứu và phát triển dược phẩm. Ông ấy đã tích góp tiền tiết kiệm của mình, vay mượn tiền từ bạn bè, gia đình và vay ngân hàng để huy động vốn ban đầu là 600 triệu rupee (tương đương 14 triệu USD).

Chava đã chọn cái tên “Laurus – nguyệt quế” mang ý nghĩa một loài thực vật biểu tượng truyền thống Hy Lạp, tôn vinh những người chiến thắng được đội chiếc vòng nguyệt quế. Chava nói: “Chúng tôi muốn công ty trở thành một người chiến thắng trong cuộc đua, đó là lý do vì sao cái tên Laurus ra đời”.

Đối với chiến lược của ông ấy, “tất cả luôn phải bắt đầu với nghiên cứu và phát triển,” Chava giải thích, người vẫn dành 25% thời gian của mình trong phòng thí nghiệm. “Tôi là một nhà khoa học có tâm. Tôi đam mê hóa học ”. Ông cùng với những nhà phát minh khác đã mang về 145 bằng sáng chế được công nhận cho công ty.

Laurus hiện có các đơn vị nghiên cứ và phát triển ở Hyderabad, Visakhapatnam và Hoa Kỳ cũng như 8 nhà máy được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận để sản xuất các thành phần dược phẩm.

Chava cũng tích cực tham gia vào việc giới thiệu các sản phẩm mới. Ông đã đưa hơn 50 sản phẩm ra thị trường trong 15 năm qua cho biết. Chava nói rằng ông không bị mê hoặc bởi thân phận tỷ phú của mình. “Đối với tôi, đó chỉ là một phần của cuộc sống, đó không phải là điều duy nhất”.

Chava lớn lên ở làng Munnaluru bên bờ sông Krishna ở bang Andhra Pradesh, miền Nam Ấn Độ. Ông ta đi bộ sáu dặm mỗi ngày để đến trường ở làng bên cạnh. Chava phát hiện ra niềm đam mê hóa học của mình ở trường đại học, dẫn đến việc ông đã cố gắng để đạt đến bằng Tiến sĩ và sự nghiệp ban đầu của ông là một giảng viên đại học.

Năm 1993, ông nhận công việc đầu tiên trong công ty với tư cách là trợ lý nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Ranbaxy, một công ty cuối cùng đã được mua lại bởi tỷ phú dược phẩm Dilip Shanghvi. Năm 1995, ông chuyển đến Matrix Labs, một nhà sản xuất các thành phần dược phẩm cho thuốc điều trị HIV, nơi ông đã làm việc trong thập kỷ tiếp theo ở nhiều bộ phận khác nhau, cuối cùng trở thành COO.

Ngày nay, Chava nói rằng mục tiêu của ông ấy đối với công ty Laurus đã tới năm thứ 16 là duy trì tinh thần kinh doanh của công ty. Ông nói: “Chúng tôi tin rằng chúng tôi là một công ty có những tiến bộ vượt bậc trong suy nghĩ, hành động”. Khi công ty đã sẵn sàng cho việc mở rộng, ông nói rằng thách thức lớn nhất là con người. “Chúng tôi có tiền; chúng tôi có công việc kinh doanh nhưng mấu chốt là thu hút, xác định, đào tạo và giữ chân nhân tài”, ông nói. Laurus đang làm việc với các trường đại học địa phương để thiết kế các khóa học phù hợp với ngành.

Đức Phạm (Theo Forbes)

Tin liên quan