Thứ tư 13/05/2026 15:27
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt thách thức từ chính sách thuế của Mỹ: Vina T&T chạy đua với thời gian

Trước thách thức thuế quan, các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, trong đó có Vina T&T, buộc phải hành động nhanh chóng.
Doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt thách thức từ chính sách thuế của Mỹ: Vina T&T chạy đua với thời gian
Ông Nguyễn Đình Tùng – Tổng Giám đốc Công ty Vina T&T Group: Vina T&T chạy đua với thời gian

Ông Nguyễn Đình Tùng – Tổng Giám đốc Công ty Vina T&T Group – thẳng thắn đánh giá, nguy cơ Mỹ áp thuế cao với hàng hóa Việt Nam vẫn hiện hữu, đặc biệt trong bối cảnh chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump có những động thái tác động trực tiếp đến chuỗi cung ứng và hoạt động nhập khẩu của doanh nghiệp Mỹ.

Theo chia sẻ của ông Tùng, các đối tác nhập khẩu tại Mỹ đã phản ánh rõ rệt ảnh hưởng của các chính sách mới đến hoạt động kinh doanh, trong đó nổi bật là áp lực tăng giá hàng hóa, gây xáo trộn đáng kể cho thị trường tiêu dùng. “Trước đây người tiêu dùng chỉ cần bỏ ra 10 đồng, giờ phải chi tới 15 đồng cho cùng một sản phẩm, trong khi thu nhập không tăng. Điều này tạo ra tâm lý bất ổn cả ở phía doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ”, ông Tùng cho biết.

Trước thách thức thuế quan, các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, trong đó có Vina T&T, buộc phải hành động nhanh chóng. Ông Tùng chia sẻ, công ty đã phải khẩn trương đẩy hàng sang Mỹ trước thời điểm mức thuế 10% có hiệu lực vào ngày 4/4, và tiếp tục chuẩn bị cho giai đoạn áp dụng thuế suất 46% chỉ năm ngày sau đó. “Áp lực logistics và vận hành trong giai đoạn này là rất lớn”, ông nói tại tọa đàm bàn về các kịch bản ứng phó với chính sách thuế của Mỹ.

Dù vậy, Vina T&T cũng nhìn thấy cơ hội trong khoảng lùi 90 ngày mà phía Mỹ công bố để tạm hoãn áp thuế. Ngay sau khi thông tin này được đưa ra, doanh nghiệp đã nhận được cuộc gọi từ đối tác Mỹ lúc 3 giờ sáng (giờ Việt Nam) để khôi phục đơn hàng theo kế hoạch ban đầu.

Tuy nhiên, ông Tùng thừa nhận, sự hoãn áp thuế cũng là một “ẩn số” với nhiều biến số khó lường. Việc thay đổi quyết định từ phía Mỹ hoặc sự chậm trễ trong khâu sản xuất, giao hàng đều có thể khiến doanh nghiệp rơi vào tình thế bị động. “Điều này buộc cả doanh nghiệp Việt lẫn đối tác Mỹ phải xây dựng kế hoạch kinh doanh ngắn hạn, linh hoạt hơn – thậm chí theo từng tuần thay vì từng tháng như trước kia”, ông chia sẻ.

Để thích ứng, Vina T&T liên tục phối hợp chặt chẽ với các đối tác nhằm đề xuất các giải pháp phù hợp. Doanh nghiệp cũng chủ động chia sẻ một phần lợi nhuận nhằm giảm bớt cú sốc giá cho thị trường, đồng thời duy trì năng lực cạnh tranh trong bối cảnh khó khăn.

Nếu mức thuế 46% được chính thức áp dụng, theo ông Tùng, doanh nghiệp Việt sẽ cần liên kết sâu rộng trong toàn chuỗi cung ứng để giảm giá thành sản phẩm từ 16-17%, duy trì sức cạnh tranh tại thị trường Mỹ. Các giải pháp được đề xuất bao gồm đàm phán giảm giá cước vận chuyển, chuyển sang điều kiện giao hàng FOB – trong đó khách hàng Mỹ tự đảm nhận phần vận chuyển từ cảng – nhằm tối ưu chi phí và rủi ro.

Tuy nhiên, ông Tùng cũng nhận định rằng không phải người tiêu dùng Mỹ nào cũng sẵn sàng chi trả thêm để mua trái cây nhập khẩu khi giá tăng mạnh. Do vậy,

Doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt thách thức từ chính sách thuế của Mỹ: Vina T&T chạy đua với thời gian

đã chủ động mở rộng sang các thị trường tiềm năng khác như Canada, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc và đặc biệt là Trung Quốc – nơi doanh nghiệp đã thiết lập hiện diện từ hai năm nay và đang thu hút nhiều đoàn công tác tìm hiểu hợp tác.

Một yếu tố khác khiến doanh nghiệp lo ngại là sự thận trọng ngày càng rõ rệt từ phía các ngân hàng. “Các ngân hàng liên tục gọi điện hỏi về tình hình xuất khẩu, lo ngại rủi ro tín dụng nếu doanh nghiệp không đảm bảo dòng tiền trả nợ”, ông Tùng chia sẻ.

Trước những biến động khó lường, ông kiến nghị cần sớm xem xét các chính sách hỗ trợ như giãn nợ, điều chỉnh lãi suất cho doanh nghiệp xuất khẩu – đặc biệt với các đơn vị vẫn còn đơn hàng và đủ năng lực xoay sở. “Việc duy trì dòng chảy xuất khẩu không chỉ là vấn đề của riêng doanh nghiệp, mà còn là yếu tố sống còn cho toàn bộ chuỗi cung ứng và năng lực cạnh tranh quốc gia”, ông Tùng nhấn mạnh.

Tin bài khác
Imexpharm đổi chủ, Tập đoàn dược Trung Quốc chi hơn 6.000 tỷ đồng thâu tóm

Imexpharm đổi chủ, Tập đoàn dược Trung Quốc chi hơn 6.000 tỷ đồng thâu tóm

Thông qua công ty thành viên tại Singapore, Livzon Pharmaceutical Group đã nâng sở hữu lên gần 68% vốn tại Imexpharm, chính thức trở thành cổ đông chi phối của doanh nghiệp dược này.
LuLu Group: “Gã khổng lồ” bán lẻ đứng sau cú hích nông sản Việt sang Trung Đông

LuLu Group: “Gã khổng lồ” bán lẻ đứng sau cú hích nông sản Việt sang Trung Đông

Không phải ngẫu nhiên mà một chuyến hàng charter 98 tấn nông sản Việt lại được đích thân Chủ tịch tập đoàn chỉ đạo thực hiện. Đứng sau những chuyến bay đó là LuLu Group International – tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Abu Dhabi (UAE), một "đế chế" sở hữu hệ sinh thái từ bán lẻ, logistics đến sản xuất thực phẩm, đang đặt cược niềm tin rất lớn vào chất lượng hàng hóa Việt Nam.
Hủy giao dịch cổ phiếu SHG trên UPCoM từ cuối tháng 5

Hủy giao dịch cổ phiếu SHG trên UPCoM từ cuối tháng 5

27 triệu cổ phiếu SHG của Tổng Công ty cổ phần Sông Hồng sẽ bị hủy đăng ký giao dịch trên hệ thống UPCoM từ ngày 27/5/2026 sau khi doanh nghiệp bị hủy tư cách công ty đại chúng do vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin nhiều năm liên tiếp.
PV OIL: Từ 15/5, đồng loạt ngừng bán xăng RON 95, chuyển sang xăng sinh học E10

PV OIL: Từ 15/5, đồng loạt ngừng bán xăng RON 95, chuyển sang xăng sinh học E10

Gần 1.000 cửa hàng xăng PV OIL sẽ đồng loạt triển khai bán xăng sinh học E10 và ngừng bán xăng RON 95 từ ngày 15/5. Động thái này đánh dấu bước chuyển mạnh trong lộ trình mở rộng nhiên liệu sinh học tại Việt Nam.
Thanh Hóa: Khai trương văn phòng Halotimes và Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng năng lực số cộng đồng

Thanh Hóa: Khai trương văn phòng Halotimes và Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng năng lực số cộng đồng

Công ty Cổ phần Tập đoàn Truyền thông Halotimes tổ chức lễ khai trương Văn phòng Halotimes Thanh Hóa nhằm phát triển hệ sinh thái tích hợp giữa công nghiệp văn hóa, công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và kinh tế số nông nghiệp thông qua nhiều dự án trọng điểm.
Khánh thành Nhà máy Neotek tại KCN Hàm Kiệm II, bổ sung động lực cho công nghiệp phụ trợ ô tô tại Lâm Đồng

Khánh thành Nhà máy Neotek tại KCN Hàm Kiệm II, bổ sung động lực cho công nghiệp phụ trợ ô tô tại Lâm Đồng

Ngày 11/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Hải đã tham dự lễ khánh thành Nhà máy Neotek Việt Nam tại Khu công nghiệp Hàm Kiệm II. Sự kiện được đánh giá là dấu mốc quan trọng trong chiến lược thu hút đầu tư vào lĩnh vực cơ khí chế tạo và công nghiệp phụ trợ ô tô của tỉnh.
Dai-ichi Life Việt Nam bị truy thu hơn 546 tỷ đồng thuế, dốc 3.723 tỷ đồng về Nhật Bản

Dai-ichi Life Việt Nam bị truy thu hơn 546 tỷ đồng thuế, dốc 3.723 tỷ đồng về Nhật Bản

Báo cáo tài chính riêng năm 2025 của Dai-ichi Life Việt Nam vừa hé lộ những con số đầy áp lực: doanh nghiệp bị truy thu và phạt thuế hơn 546 tỷ đồng sau đợt kiểm tra của Chi cục thuế Doanh nghiệp lớn. Đáng chú ý, bất chấp kết quả kinh doanh bảo hiểm đi xuống, công ty này vẫn thực hiện đợt phân phối lợi nhuận "khủng" về công ty mẹ tại Nhật Bản, khiến các chỉ số an toàn tài chính sụt giảm mạnh.
FECON chốt hợp đồng 3.000 tỷ đồng tại Metro số 5, "lót ổ" đón sóng hạ tầng 150 tỷ USD

FECON chốt hợp đồng 3.000 tỷ đồng tại Metro số 5, "lót ổ" đón sóng hạ tầng 150 tỷ USD

Công ty Cổ phần FECON (FCN) vừa chính thức ký kết hợp đồng thi công trị giá 3.000 tỷ đồng thuộc Dự án Metro số 5 Văn Cao – Hòa Lạc. Bước đi này không chỉ gia tăng đáng kể quỹ việc làm (backlog) mà còn là lời khẳng định về năng lực "vô đối" của doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực thi công hầm ngầm đô thị phức tạp.
Taxi Hương Giang chuyển mình "xanh" toàn diện bằng cú chốt đơn 1.500 xe điện VinFast

Taxi Hương Giang chuyển mình "xanh" toàn diện bằng cú chốt đơn 1.500 xe điện VinFast

Ngày 11/05/2026, thị trường vận tải phía Bắc rúng động với thỏa thuận mua mới 1.500 ô tô điện VinFast của Taxi Hương Giang. Bước đi táo bạo này không chỉ giúp hãng xe chuyển đổi 100% đội hình sang xe thuần điện mà còn khẳng định sự thắng thế tuyệt đối của hệ sinh thái GSM trong lộ trình "xanh hóa" giao thông đô thị.
Vụ thép Việt bị điều tra tại Úc: Tập đoàn Hoa Sen lên tiếng về con số cáo buộc 56%

Vụ thép Việt bị điều tra tại Úc: Tập đoàn Hoa Sen lên tiếng về con số cáo buộc 56%

Liên quan đến vụ việc Úc điều tra chống bán phá giá thép mạ kẽm, Tập đoàn Hoa Sen (HSG) đã chính thức lên tiếng nhằm làm rõ các thông tin gây xôn xao dư luận.** Theo HSG, con số biên độ phá giá lên tới 56,21% thực chất chỉ là mức giả định do phía doanh nghiệp Úc đưa ra trong đơn kiện để củng cố hồ sơ khởi xướng. Với kinh nghiệm "chinh chiến" tại nhiều thị trường khó tính, HSG tin tưởng vào kết quả thẩm tra thực tế dựa trên số liệu minh bạch của doanh nghiệp.
Masan High-Tech Materials ghi nhận doanh thu gần 3.000 tỷ đồng quý I/2026

Masan High-Tech Materials ghi nhận doanh thu gần 3.000 tỷ đồng quý I/2026

Masan High-Tech Materials ghi nhận doanh thu gần 3.000 tỷ đồng quý I/2026, lợi nhuận đảo chiều ngoạn mục nhờ giá vonfram tăng, sản lượng phục hồi và cấu trúc tài chính cải thiện rõ rệt.
Ngành đường sắt tăng trưởng ngược chiều giá nhiên liệu

Ngành đường sắt tăng trưởng ngược chiều giá nhiên liệu

Dù chi phí vận hành chịu áp lực lớn từ biến động giá nhiên liệu, ngành đường sắt vẫn ghi nhận tăng trưởng tích cực cả ở mảng hành khách lẫn hàng hóa trong những tháng đầu năm 2026. Nhiều chính sách giá linh hoạt, nâng cấp chất lượng toa tàu và sự phục hồi nhu cầu đi lại đã giúp doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp vận tải đường sắt tăng mạnh.
Ông Đào Hữu Kha giữ chức Chủ tịch DGC, Hóa chất Đức Giang kỳ vọng phục hồi sau biến cố

Ông Đào Hữu Kha giữ chức Chủ tịch DGC, Hóa chất Đức Giang kỳ vọng phục hồi sau biến cố

Công ty CP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC) chính thức công bố danh sách lãnh đạo mới nhiệm kỳ 2024-2029. Việc bổ nhiệm ông Đào Hữu Kha – người đang sở hữu khối tài sản nghìn tỷ tại tập đoàn được xem là bước đi chiến lược nhằm giữ vững tay chèo và hoàn thiện những lỗ hổng pháp lý đang khiến DGC rời khỏi bộ chỉ số VN30.
Đề xuất lập Quỹ đào tạo nhân lực doanh nghiệp từ lợi nhuận sau thuế

Đề xuất lập Quỹ đào tạo nhân lực doanh nghiệp từ lợi nhuận sau thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định chính sách của Nhà nước đối với doanh nghiệp và Quỹ đào tạo nhân lực của doanh nghiệp, trong đó đề xuất cho phép doanh nghiệp chủ động thành lập quỹ nhằm đầu tư dài hạn cho hoạt động đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Vinaconex muốn nâng sở hữu tại Giầy Thượng Đình, hé lộ tham vọng lớn tại “đất vàng” Nguyễn Trãi

Vinaconex muốn nâng sở hữu tại Giầy Thượng Đình, hé lộ tham vọng lớn tại “đất vàng” Nguyễn Trãi

Việc Vinaconex đăng ký mua thêm 24,03% vốn Giầy Thượng Đình không chỉ là một thương vụ đầu tư tài chính đơn thuần, mà còn cho thấy bước tiến sâu hơn vào quỹ đất hơn 3,6 ha tại số 277 Nguyễn Trãi (Hà Nội) — nơi vừa được thông qua kế hoạch phát triển tổ hợp bất động sản gần 10.000 tỷ đồng sau di dời nhà máy.