Thứ hai 03/02/2025 22:50
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Doanh nghiệp phân bón kinh doanh khởi sắc

21/05/2024 16:32
Các chuyên gia tại Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN) đánh giá, 2024 sẽ là năm các doanh nghiệp ngành phân bón, hóa chất có sự bứt phá mạnh trong doanh thu và lợi nhuận.

Các doanh nghiệp phân bón đã công bố kết quả kinh doanh quý I/2024, với nhiều dấu hiệu tích cực.

Công ty CP Phân bón dầu khí Cà Mau (DCM) báo cáo doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 2.885 tỷ đồng, tăng 1,96% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, nhờ giá vốn hàng bán giảm hơn 6,7%, lợi nhuận trước thuế của công ty đạt 382 tỷ đồng, tăng 46,39%. Sau khi trừ đi chi phí và thuế, DCM ghi nhận lãi 349 tỷ đồng, tăng 52,21%.

Doanh nghiệp phân bón kinh doanh khởi sắc
Doanh nghiệp phân bón kinh doanh khởi sắc.

Công ty CP Supe Phốt phát và hóa chất Lâm Thao (LAS) công bố lợi nhuận sau thuế quý I/2024 đạt 52,4 tỷ đồng, tăng 58%. Ban lãnh đạo LAS giải thích rằng, thị trường phân bón trong nước và thế giới biến động khó lường đã gây khó khăn trong việc lựa chọn nguyên liệu đầu vào, đặc biệt là quặng Apatits, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tổng công ty Phân bón và hóa chất dầu khí (DPM) ghi nhận doanh thu thuần quý I/2024 đạt 3.159 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt hơn 276 tỷ đồng, tăng 46,4%.

Công ty CP Tập đoàn hóa chất Đức Giang (DGC) báo cáo doanh thu thuần đạt 1.618,6 tỷ đồng, tăng 2%. Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế giảm 13%, đạt 769,3 tỷ đồng.

Công ty DAP Vinachem (DDV) có mức tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng khi lợi nhuận trước thuế quý I/2024 đạt 32,6 tỷ đồng, tăng hơn 45 lần so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 784,3 tỷ đồng, tăng 5%, nhờ sản lượng tiêu thụ DAP đạt 57.836 tấn, tăng 15,7%.

Công ty CP Phân đạm và hóa chất Hà Bắc (DHB) cũng có kết quả kinh doanh tích cực, thoát lỗ và ghi nhận lãi 38,2 tỷ đồng trong quý I/2024, so với mức lỗ 129,5 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.

Theo các công ty chứng khoán, ngành phân bón và hóa chất tại Việt Nam đã phục hồi và tăng trưởng đúng như dự báo. Các yếu tố như căng thẳng ở khu vực Biển Đỏ, gián đoạn đường ống dẫn khí amoniac tại sân băng Bethpage, và việc Nga cùng Trung Quốc hạn chế xuất khẩu phân bón đã khiến giá phân bón tăng liên tục, góp phần vào kết quả kinh doanh tích cực của các doanh nghiệp trong ngành.

Các chuyên gia tại Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN) cũng đánh giá, 2024 sẽ là năm các doanh nghiệp ngành phân bón, hóa chất có sự bứt phá mạnh trong doanh thu và lợi nhuận. Giá phân urê đã tăng trưởng 11% trong quý I vừa qua có thể tiếp tục tăng trong các tháng tới, do tác động từ việc hạn chế nguồn cung của Nga và Trung Quốc.

Việc này sẽ khiến các doanh nghiệp lớn ngành phân đạm như DPM, DCM tăng trưởng mạnh cả về doanh thu và lợi nhuận. MASVN dự báo doanh thu năm 2024 của DPM sẽ tăng 24%, lợi nhuận sau thuế tăng 169%, DCM doanh thu tăng 24% và lợi nhuận sau thuế tăng 111% so với 2023. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp xuất khẩu phân bón số lượng lớn khác, cũng sẽ hưởng lợi lớn do mức thuế suất thuế xuất khẩu đối với phân bón DAP, NPK đã giảm xuống 0% từ 15/7/2023.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp phân bón, hóa chất cũng đang đầu tư vào việc sản xuất nguyên liệu cho ngành công nghiệp bán dẫn được kỳ vọng là mảng kinh doanh có nhiều hứa hẹn như DDV, DGC,… nhằm hướng tới việc tăng trưởng lợi nhuận 25% - 30% so với năm ngoái.

P.V (t/h)

TAGS:

Tin bài khác
Tổng công ty Điện lực miền Nam: Đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong dịp Tết

Tổng công ty Điện lực miền Nam: Đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong dịp Tết

Chiều 2/2 (mùng 5 Tết Ất Tỵ), Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cho biết, EVNSPC đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định và tin cậy trong suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, phục vụ nhân dân 21 tỉnh, thành phố phía Nam vui xuân, đón Tết.
Doanh nghiệp phân bón xuất khẩu 100.000 tấn urê "chào Xuân"

Doanh nghiệp phân bón xuất khẩu 100.000 tấn urê "chào Xuân"

Doanh nghiệp phân bón đã đàm phán thành công tổng khối lượng hơn 100.000 tấn urê, trong đó có 2 tàu hàng đi Australia trong dịp đầu năm 2025.
Doanh nghiệp bất động sản TP.HCM thu về 23.000 tỷ đồng trong tháng đầu năm 2025

Doanh nghiệp bất động sản TP.HCM thu về 23.000 tỷ đồng trong tháng đầu năm 2025

Riêng lĩnh vực kinh doanh bất động sản TP.HCM, trong tháng 1/2025 đã thu về 22.932 tỷ đồng, chiếm 59% doanh thu dịch vụ khác, nhưng giảm 3,3% so với tháng trước.
Dragon Ocean Đồ Sơn: Điểm đến bốn mùa đa trải nghiệm góp phần kiến tạo nên một Đồ Sơn “mới”

Dragon Ocean Đồ Sơn: Điểm đến bốn mùa đa trải nghiệm góp phần kiến tạo nên một Đồ Sơn “mới”

Nếu trước đây Đồ Sơn chỉ gắn liền với khái niệm “du lịch biển” vào mùa hè, thì giờ đây Đồ Sơn đã trở thành một thiên đường du lịch bốn mùa, hội tụ đầy đủ các trải nghiệm mới lạ và đẳng cấp.
Tâm thế và hành động của các hiệp hội doanh nghiệp trong kỷ nguyên mới

Tâm thế và hành động của các hiệp hội doanh nghiệp trong kỷ nguyên mới

Kỷ nguyên mới mang đến cơ hội lịch sử cho Việt Nam vươn lên thành quốc gia phát triển và khẳng định vị thế trên trường quốc tế. Với sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự đồng lòng của toàn dân và việc tận dụng hiệu quả các nguồn lực, vào ngày đầu năm mới xuân Ất Tỵ, đại diện lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) và địa phương đã chia sẻ rằng, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam mong muốn đóng góp để hiện thực hóa khát vọng phát triển bền vững của dân tộc.
Người làm kinh doanh phải biết làm văn hoá

Người làm kinh doanh phải biết làm văn hoá

Với niềm đam mê văn học từ thuở thiếu niên và những năm tháng phục vụ trong lực lượng cảnh vệ, ông Trần Văn Mười - Chủ tịch Công ty nhà đất Nhân Mười không chỉ xây dựng một sự nghiệp vững chắc mà còn phát triển những giá trị nhân văn qua những bài thơ tự sáng tác.
Công ty TNHH Đại Doanh: Khẳng định năng lực, giữ được chữ tín với chủ đầu tư

Công ty TNHH Đại Doanh: Khẳng định năng lực, giữ được chữ tín với chủ đầu tư

Năm 2024, Công ty TNHH Đại Doanh (Cty Đại Doanh) đã vượt qua khó khăn, phát triển nhanh, mạnh, bền vững, khẳng định năng lực, giữ được chữ tín với chủ đầu tư, có trách nhiệm xã hội.
Dabaco lãi ròng quý 4 tăng gần 37 lần, BAF báo lợi nhuận nhảy vọt hơn 680%

Dabaco lãi ròng quý 4 tăng gần 37 lần, BAF báo lợi nhuận nhảy vọt hơn 680%

Kết thúc quý 4-2024, nhiều doanh nghiệp ngành chăn nuôi đã công bố kết quả kinh doanh khởi sắc, trong đó nổi bật là Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (HoSE: DBC) và Công ty cổ phần nông nghiệp BAF Việt Nam (HoSE: BAF).
Công nghệ BIM, xu hướng ngành xây dựng, xu hướng UDIC

Công nghệ BIM, xu hướng ngành xây dựng, xu hướng UDIC

Việc áp dụng công nghệ BIM đã giúp UDIC rút ngắn tiến độ dự án và nâng cao chất lượng dự án, thể hiện cam kết đổi mới sáng tạo mạnh mẽ của UDIC trong việc phát triển hạ tầng đô thị bền vững, đáp ứng nhu cầu an sinh xã hội.
Rạng Đông “thức giấc” từ ánh sáng công nghệ

Rạng Đông “thức giấc” từ ánh sáng công nghệ

Rạng Đông nhận định trong thời đại hiện nay, đổi mới sáng tạo là một trong những động lực then chốt để phát triển doanh nghiệp.
Doanh nhân bứt phá 2025

Doanh nhân bứt phá 2025

Sau hai năm “Thiên khắc - địa xung” đầy khó khăn của không chỉ doanh nhân Việt Nam nói riêng mà của các doanh nhân trên toàn cầu thì sự khởi đầu mới của Thiên thời -Địa lợi đã tới.
Ngày giờ xuất hành đầu năm Ất Tỵ 2025: Khai xuân phát lộc

Ngày giờ xuất hành đầu năm Ất Tỵ 2025: Khai xuân phát lộc

Ngày giờ xuất hành với những chủ doanh nghiệp, tiểu thương hay người kinh doanh nhỏ lẻ; việc chọn ngày giờ và người mở hàng hợp phong thủy không chỉ là truyền thống, mà còn là niềm tin vào một khởi đầu may mắn.
Lê Thị Bích Dung: Nhà giáo đổi mới sáng tạo và doanh nhân thành đạt

Lê Thị Bích Dung: Nhà giáo đổi mới sáng tạo và doanh nhân thành đạt

Với cương vị Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Nhà đồng sáng lập Trường liên cấp Newton, nhà giáo Lê Thị Bích Dung là 1 người thuyền trưởng, doanh nhân khéo léo.
Hưng Yên: Tập đoàn Stavian đầu tư 22 triệu USD sản xuất hệ thống lưu trữ năng lượng (Bess)

Hưng Yên: Tập đoàn Stavian đầu tư 22 triệu USD sản xuất hệ thống lưu trữ năng lượng (Bess)

Tập đoàn Stavian đầu tư phát triển dự án sản xuất hệ thống lưu trữ năng lượng tại tổ hợp sản xuất Stavian Complex, Hưng Yên, với nỗ lực góp phần phát triển năng lượng xanh - sạch
EVNSPC: Nỗ lực đóng điện loạt công trình trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

EVNSPC: Nỗ lực đóng điện loạt công trình trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Ngay trước ngày chính thức bắt đầu kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2025 (ngày 23-24/1, tức 24-25 Tết), EVNSPC kịp đóng điện 4 công trình, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải, cũng như đảm bảo điện phục vụ các địa phương trong dịp Tết Ất Tỵ 2025.