Thứ sáu 27/03/2026 19:59
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam đang ứng phó với các quy định biến đổi khí hậu thế nào?

24/01/2024 11:17
Ngành công nghiệp thép hiện phải đối mặt với thách thức của biến đổi khí hậu và các quy định về giảm khí thải. Theo đó, các doanh nghiệp ngành thép tại Việt Nam phải có biện pháp ứng phó với quy định về biển đổi khí hậu.
Ảnh minh họa
Doanh nghiệp ngành thép cần phải tập trung thay đổi công nghệ sản xuất để đáp ứng các điều kiện về biến đổi khi hâu (Ảnh: Minh họa)

Tăng cường sử dụng nguyên liệu tái chế

Hiện nay, các doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam đã thực hiện đầu tư vào công nghệ xanh và hiệu quả cao hơn để giảm lượng khí thải và tiêu thụ năng lượng. Công nghệ sạch và tiên tiến như lò cao điện cung cấp nhiệt bằng điện, sử dụng nguyên liệu tái chế, và quá trình tái chế khí thải đã được áp dụng để giảm lượng khí thải trong quá trình sản xuất thép.

Theo đó, nhiều doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam đã tăng cường sử dụng nguyên liệu tái chế như thép phế liệu để giảm sự tác động đến môi trường. Việc tái chế nguyên liệu không chỉ giúp giảm lượng rác thải và tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên, mà còn giúp giảm khí thải carbon trong quá trình sản xuất.

Ngoài ra, doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam cũng đã tập trung vào tối ưu hóa quá trình sản xuất để giảm lượng khí thải và tiêu thụ năng lượng. Điều này bao gồm việc nâng cao hiệu suất các thiết bị, tăng cường quản lý năng lượng và tối ưu hóa quá trình làm việc để giảm lượng khí thải ra khỏi nhà máy.

Đơn cử như, nhà máy Thép xanh số 1 Xuân Thiện Nam Định được xây dựng trên địa bàn các xã Nghĩa Hải, Nghĩa Thành, Nghĩa Lâm (huyện Nghĩa Hưng), quy mô 284,97 ha, công suất 7,5 triệu tấn sản phẩm/năm, hoạt động sản xuất chủ yếu là luyện thép tấm HRC và sắt xốp thương phẩm theo nhu cầu của thị trường. Có tổng vốn đầu tư 88.000 tỷ đồng, Dự án Nhà máy Thép xanh số 1 Xuân Thiện Nam Định góp phần tạo nguồn thu cho ngân sách tỉnh, tạo thêm việc làm cho khoảng 15.000 lao động địa phương và được thực hiện theo 3 giai đoạn.

Theo ông Nguyễn Sỹ Linh, Trưởng ban Ban Biến đổi khí hậu và các vấn đề toàn cầu, Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), các cam kết quốc tế như: cam kết về giảm phát thải dòng bằng 0, cam kết về giảm phát thải metan toàn cầu hay là cam kết liên quan đến chấm dứt tình trạng phá rừng, đặc biệt là rừng nhiệt đới… đều sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu.

Ông Linh cho biết, một số thị trường lớn như thị trường châu Âu đã đề cập đến những quy định liên quan đến dấu vết carbon hay là chuyển dịch năng lượng. Thời gian qua, doanh nghiệp ngành may Việt Nam chịu ảnh hưởng rất nhiều do các đơn hàng dịch chuyển sang một quốc gia khác là Banglasdesh. Cũng một quốc gia đang phát triển nhưng mà họ đã chuyển dịch năng lượng theo hướng là năng lượng tái tạo, năng lượng xanh và ít phát thải hơn nên rất nhiều đơn hàng về dệt may thay vì sản xuất ở Việt Nam thì đã chuyển sang Bangladesh. Một ví dụ khác là liên quan đến cam kết vừa bảo tồn đa dạng sinh học, vừa hạn chế phá rừng. Mặc dù Việt Nam đã cam kết nhưng hiện tượng phá rừng xảy ra. Do đó, ông Nguyễn Sỹ Linh cho rằng, XK ca cao, cà phê sang các thị trường lớn như châu Âu, Hoa Kỳ… sẽ bị ảnh hưởng.

Tuân thủ các quy định bảo vệ môi trường

Bên cạnh đó, cần tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường, các doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam đã tăng cường tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường và giảm khí thải. Điều này bao gồm việc thực hiện quy trình kiểm tra và giám sát chặt chẽ để đảm bảo tuân thủ các yêu cầu về chất lượng không khí và nước thải.

Từ đó, các doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam nên tìm kiếm cơ hội hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với các đối tác trong và ngoài nước. Việc hợp tác này giúp các doanh nghiệp nắm bắt được những tiến bộ công nghệ và biện pháp ứng phó mới nhất trong lĩnh vực giảm khí thải và bảo vệ môi trường.

Ảnh minh họa
Ông Nghiêm Xuân Đa - Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam.

Ông Nghiêm Xuân Đa - Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2023, xuất siêu hàng hoá của Việt Nam sang EU ước đạt 14,5 tỷ USD, giảm 9,8%. Trong đó, xuất khẩu thép 6 tháng 2023 ước đạt 1,36 triệu tấn, với kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 1 tỷ USD, tăng gấp 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2022 và giảm nhẹ về trị giá xuất khẩu.

Ông Đa cho hay, thời gian qua, Chính phủ đã rất tích cực tham gia các hoạt động hợp tác quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu và nỗ lực thực hiện các hoạt động nhằm giảm phát thải khí nhà kính thông qua. Việt Nam cũng xác định công cụ định giá carbon được áp dụng trong thời gian tới là thị trường carbon nội địa thông qua việc áp dụng hạn ngạch phát thải khí nhà kính cho các đối tượng phát thải lớn.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, ngành thép Việt Nam và các doanh nghiệp thép đang tiếp tục thực hiện phối hợp với các bộ ngành, các tổ chức quốc tế, các hiệp hội ngành hàng để có các hành động đáp ứng được CBAM. Đồng thời, tiến hành các nghiên cứu đánh giá tác động tới Việt Nam đối với các ngành thép có rủi ro rò rỉ carbon cao theo danh sách của EU. Nghiên cứu giải pháp và lộ trình triển khai nhằm cân bằng việc dần giảm phát thải carbon đối với mọi ngành sản xuất, bảo đảm tính cạnh tranh với thế giới.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam cũng phải đối mặt với một số thách thức khi ứng phó với các quy định biến đổi khí hậu. Đó là chi phí đầu tư ban đầu cao cho việc nâng cấp công nghệ và cải tiến quy trình sản xuất, cũng như khó khăn trong việc thu hồi vốn đầu tư trong thời gian ngắn. Ngoài ra, còn cần có sự hỗ trợ từ phía chính phủ và các tổ chức liên quan để đảm bảo rằng các quy định và tiêu chuẩn về môi trường được thực thi một cách công bằng và nhất quán trong ngành công nghiệp thép.

Như vậy, các doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam đã đưa ra nhiều biện pháp ứng phó để giảm khí thải và thích ứng với các quy định biến đổi khí hậu. Từ việc đầu tư vào công nghệ xanh, tăng cường sử dụng nguyên liệu tái chế, tối ưu hóa quá trình sản xuất, tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường cho đến việc hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm, các doanh nghiệp ngành thép đang nỗ lực để đóng góp vào việc giảm khí thải và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, cần có sự hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi từ phía chính phủ và các tổ chức liên quan để đảm bảo sự thành công và bền vững của các biện pháp này.

Nghệ Nhân

Tin bài khác
Hơn 5.000 vận động viên tham gia Vnexpress Marathon Green paradise Cần Giờ

Hơn 5.000 vận động viên tham gia Vnexpress Marathon Green paradise Cần Giờ

Hưởng ứng Ngày Thể thao Việt Nam và chào mừng các ngày lễ lớn Giải phóng miền Nam 30/4, Quốc tế Lao động 1/5, hơn 5.000 vận động viên sẽ tham gia giải chạy VnExpress Marathon Green Paradise Cần Giờ. Với cung đường “chạm biển – xuyên rừng” sinh thái độc đáo, sự kiện không chỉ cổ vũ cho lối sống khỏe – sống xanh mà còn khai mở điểm đến thể thao đẳng cấp quốc tế hoàn toàn mới - Vinhomes Green Paradise Cần Giờ.
Thời tiết ngày mai 28/3/2026: Bắc Bộ nhiều nơi có mưa, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mai 28/3/2026: Bắc Bộ nhiều nơi có mưa, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mai 28/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng.
Đồng Nai bứt tốc quý I/2026: Công nghiệp dẫn dắt, GRDP tăng 9,3%

Đồng Nai bứt tốc quý I/2026: Công nghiệp dẫn dắt, GRDP tăng 9,3%

Kinh tế Đồng Nai ghi nhận tín hiệu khởi sắc ngay từ đầu năm 2026 khi tăng trưởng GRDP đạt 9,3%, trong đó khu vực công nghiệp - xây dựng tiếp tục đóng vai trò động lực chính, kéo theo nhiều chỉ số kinh tế quan trọng tăng mạnh.
Quảng Trị khởi công xây dựng Nhà thờ Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh

Quảng Trị khởi công xây dựng Nhà thờ Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh

Quảng Trị tổ chức khởi công xây dựng Nhà thờ Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh tại xã Trường Ninh với tổng mức đầu tư 45 tỷ đồng, góp phần tri ân tiền nhân và tăng cường kết nối lịch sử – văn hóa giữa Quảng Trị và Đồng Nai.
Mở rộng “cửa” hợp đồng trong đơn vị sự nghiệp: Cơ hội thu hút nhân lực chất lượng cao

Mở rộng “cửa” hợp đồng trong đơn vị sự nghiệp: Cơ hội thu hút nhân lực chất lượng cao

Dự thảo nghị định mới của Bộ Nội vụ đề xuất mở rộng phạm vi và số lượng lao động hợp đồng trong đơn vị sự nghiệp công lập, hướng tới tăng tính linh hoạt trong sử dụng nhân lực, đồng thời tạo thêm cơ hội việc làm cho nhiều nhóm lao động có trình độ và kinh nghiệm.
Hà Nội dẹp bãi xe tự phát quanh ga Cát Linh Hà Đông, lập lại trật tự đô thị

Hà Nội dẹp bãi xe tự phát quanh ga Cát Linh Hà Đông, lập lại trật tự đô thị

Lực lượng chức năng Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý các điểm trông giữ xe, hàng quán và rác thải tự phát quanh tuyến metro Cát Linh – Hà Đông, lập lại trật tự đô thị.
Tuyên Quang: Đổi mới công tác tuyên truyền, phát huy vai trò báo chí trong phát triển địa phương

Tuyên Quang: Đổi mới công tác tuyên truyền, phát huy vai trò báo chí trong phát triển địa phương

Tuyên Quang đẩy mạnh đổi mới công tác tuyên truyền, nâng cao chất lượng báo chí, định hướng dư luận, góp phần tạo đồng thuận xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
Quảng Ninh: 80 năm hun đúc khát vọng “Dân cường – Quốc thịnh”

Quảng Ninh: 80 năm hun đúc khát vọng “Dân cường – Quốc thịnh”

Ngày 27/3, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, tỉnh Quảng Ninh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Ngành Thể dục Thể thao Việt Nam (27/3/1946 – 27/3/2026). Sự kiện không chỉ là dịp tri ân chặng đường vẻ vang của thể thao nước nhà, mà còn khẳng định tầm nhìn, khát vọng phát triển trong kỷ nguyên mới.
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Mở rộng quy mô, kích cầu du lịch Đất Tổ

Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Mở rộng quy mô, kích cầu du lịch Đất Tổ

Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ 2026 dự kiến được tổ chức quy mô lớn, nhiều hoạt động mới, gắn bảo tồn di sản với phát triển du lịch và kinh tế địa phương.
Cấp phép 3 chuyến bay đặc biệt của Qatar Airways, giải tỏa hành khách mắc kẹt vì chiến sự

Cấp phép 3 chuyến bay đặc biệt của Qatar Airways, giải tỏa hành khách mắc kẹt vì chiến sự

Cục Hàng không Việt Nam vừa cấp phép cho Qatar Airways khai thác 3 chuyến bay theo hình thức kết hợp trên hành trình Doha (DOH) – Hà Nội (HAN) – TP. Hồ Chí Minh (SGN), nhằm kịp thời hỗ trợ vận chuyển hành khách trong bối cảnh không phận Trung Đông bị gián đoạn.
Đồ án quy hoạch Hà Nội 100 năm: Làm rõ sự cần thiết xây sân bay thứ hai

Đồ án quy hoạch Hà Nội 100 năm: Làm rõ sự cần thiết xây sân bay thứ hai

Chiều 26/3, UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị lấy ý kiến thẩm định đồ án quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm trước khi trình HĐND thành phố xem xét, thông qua. Một trong những nội dung đáng chú ý được tiếp thu và làm rõ thêm là sự cần thiết xây dựng sân bay thứ hai của Hà Nội trong dài hạn.
Thời tiết hôm nay 27/3: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 27/3: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 27/3, Hà Nội sang tuần nắng nóng; Trung Bộ trời nắng, khá nóng; cao nguyên Trung Bộ nắng mạnh; Nam Bộ vùng nắng nóng mở rộng.
Quảng Trị: Rà soát triển khai nhiệm vụ chính trị tại các xã khu vực biên giới phía Tây

Quảng Trị: Rà soát triển khai nhiệm vụ chính trị tại các xã khu vực biên giới phía Tây

Đoàn kiểm tra Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị vừa làm việc với cấp ủy 7 xã khu vực phía Tây nhằm rà soát việc thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp, công tác chuẩn bị bầu cử nhiệm kỳ 2026–2031 và triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp.
Bộ Tư pháp tập huấn kỹ năng hỗ trợ người bị thiệt hại thực hiện yêu cầu bồi thường nhà nước

Bộ Tư pháp tập huấn kỹ năng hỗ trợ người bị thiệt hại thực hiện yêu cầu bồi thường nhà nước

Trong 2 ngày 25 và 26/3, tại TP HCM, Cục Đăng ký giao dịch bảo đảm và Bồi thường nhà nước (Bộ Tư pháp) tổ chức chương trình “Tập huấn về kỹ năng, nghiệp vụ hướng dẫn, hỗ trợ người bị thiệt hại thực hiện thủ tục yêu cầu bồi thường nhà nước”.
Thống nhất chủ trương thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương

Thống nhất chủ trương thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã chính thức đồng ý về chủ trương thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương, mở ra một bước ngoặt quan trọng trong tiến trình phát triển không gian đô thị và tái cấu trúc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.