Thứ năm 22/01/2026 10:53
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam đang ứng phó với các quy định biến đổi khí hậu thế nào?

24/01/2024 11:17
Ngành công nghiệp thép hiện phải đối mặt với thách thức của biến đổi khí hậu và các quy định về giảm khí thải. Theo đó, các doanh nghiệp ngành thép tại Việt Nam phải có biện pháp ứng phó với quy định về biển đổi khí hậu.
Ảnh minh họa
Doanh nghiệp ngành thép cần phải tập trung thay đổi công nghệ sản xuất để đáp ứng các điều kiện về biến đổi khi hâu (Ảnh: Minh họa)

Tăng cường sử dụng nguyên liệu tái chế

Hiện nay, các doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam đã thực hiện đầu tư vào công nghệ xanh và hiệu quả cao hơn để giảm lượng khí thải và tiêu thụ năng lượng. Công nghệ sạch và tiên tiến như lò cao điện cung cấp nhiệt bằng điện, sử dụng nguyên liệu tái chế, và quá trình tái chế khí thải đã được áp dụng để giảm lượng khí thải trong quá trình sản xuất thép.

Theo đó, nhiều doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam đã tăng cường sử dụng nguyên liệu tái chế như thép phế liệu để giảm sự tác động đến môi trường. Việc tái chế nguyên liệu không chỉ giúp giảm lượng rác thải và tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên, mà còn giúp giảm khí thải carbon trong quá trình sản xuất.

Ngoài ra, doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam cũng đã tập trung vào tối ưu hóa quá trình sản xuất để giảm lượng khí thải và tiêu thụ năng lượng. Điều này bao gồm việc nâng cao hiệu suất các thiết bị, tăng cường quản lý năng lượng và tối ưu hóa quá trình làm việc để giảm lượng khí thải ra khỏi nhà máy.

Đơn cử như, nhà máy Thép xanh số 1 Xuân Thiện Nam Định được xây dựng trên địa bàn các xã Nghĩa Hải, Nghĩa Thành, Nghĩa Lâm (huyện Nghĩa Hưng), quy mô 284,97 ha, công suất 7,5 triệu tấn sản phẩm/năm, hoạt động sản xuất chủ yếu là luyện thép tấm HRC và sắt xốp thương phẩm theo nhu cầu của thị trường. Có tổng vốn đầu tư 88.000 tỷ đồng, Dự án Nhà máy Thép xanh số 1 Xuân Thiện Nam Định góp phần tạo nguồn thu cho ngân sách tỉnh, tạo thêm việc làm cho khoảng 15.000 lao động địa phương và được thực hiện theo 3 giai đoạn.

Theo ông Nguyễn Sỹ Linh, Trưởng ban Ban Biến đổi khí hậu và các vấn đề toàn cầu, Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), các cam kết quốc tế như: cam kết về giảm phát thải dòng bằng 0, cam kết về giảm phát thải metan toàn cầu hay là cam kết liên quan đến chấm dứt tình trạng phá rừng, đặc biệt là rừng nhiệt đới… đều sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu.

Ông Linh cho biết, một số thị trường lớn như thị trường châu Âu đã đề cập đến những quy định liên quan đến dấu vết carbon hay là chuyển dịch năng lượng. Thời gian qua, doanh nghiệp ngành may Việt Nam chịu ảnh hưởng rất nhiều do các đơn hàng dịch chuyển sang một quốc gia khác là Banglasdesh. Cũng một quốc gia đang phát triển nhưng mà họ đã chuyển dịch năng lượng theo hướng là năng lượng tái tạo, năng lượng xanh và ít phát thải hơn nên rất nhiều đơn hàng về dệt may thay vì sản xuất ở Việt Nam thì đã chuyển sang Bangladesh. Một ví dụ khác là liên quan đến cam kết vừa bảo tồn đa dạng sinh học, vừa hạn chế phá rừng. Mặc dù Việt Nam đã cam kết nhưng hiện tượng phá rừng xảy ra. Do đó, ông Nguyễn Sỹ Linh cho rằng, XK ca cao, cà phê sang các thị trường lớn như châu Âu, Hoa Kỳ… sẽ bị ảnh hưởng.

Tuân thủ các quy định bảo vệ môi trường

Bên cạnh đó, cần tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường, các doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam đã tăng cường tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường và giảm khí thải. Điều này bao gồm việc thực hiện quy trình kiểm tra và giám sát chặt chẽ để đảm bảo tuân thủ các yêu cầu về chất lượng không khí và nước thải.

Từ đó, các doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam nên tìm kiếm cơ hội hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với các đối tác trong và ngoài nước. Việc hợp tác này giúp các doanh nghiệp nắm bắt được những tiến bộ công nghệ và biện pháp ứng phó mới nhất trong lĩnh vực giảm khí thải và bảo vệ môi trường.

Ảnh minh họa
Ông Nghiêm Xuân Đa - Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam.

Ông Nghiêm Xuân Đa - Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2023, xuất siêu hàng hoá của Việt Nam sang EU ước đạt 14,5 tỷ USD, giảm 9,8%. Trong đó, xuất khẩu thép 6 tháng 2023 ước đạt 1,36 triệu tấn, với kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 1 tỷ USD, tăng gấp 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2022 và giảm nhẹ về trị giá xuất khẩu.

Ông Đa cho hay, thời gian qua, Chính phủ đã rất tích cực tham gia các hoạt động hợp tác quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu và nỗ lực thực hiện các hoạt động nhằm giảm phát thải khí nhà kính thông qua. Việt Nam cũng xác định công cụ định giá carbon được áp dụng trong thời gian tới là thị trường carbon nội địa thông qua việc áp dụng hạn ngạch phát thải khí nhà kính cho các đối tượng phát thải lớn.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, ngành thép Việt Nam và các doanh nghiệp thép đang tiếp tục thực hiện phối hợp với các bộ ngành, các tổ chức quốc tế, các hiệp hội ngành hàng để có các hành động đáp ứng được CBAM. Đồng thời, tiến hành các nghiên cứu đánh giá tác động tới Việt Nam đối với các ngành thép có rủi ro rò rỉ carbon cao theo danh sách của EU. Nghiên cứu giải pháp và lộ trình triển khai nhằm cân bằng việc dần giảm phát thải carbon đối với mọi ngành sản xuất, bảo đảm tính cạnh tranh với thế giới.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam cũng phải đối mặt với một số thách thức khi ứng phó với các quy định biến đổi khí hậu. Đó là chi phí đầu tư ban đầu cao cho việc nâng cấp công nghệ và cải tiến quy trình sản xuất, cũng như khó khăn trong việc thu hồi vốn đầu tư trong thời gian ngắn. Ngoài ra, còn cần có sự hỗ trợ từ phía chính phủ và các tổ chức liên quan để đảm bảo rằng các quy định và tiêu chuẩn về môi trường được thực thi một cách công bằng và nhất quán trong ngành công nghiệp thép.

Như vậy, các doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam đã đưa ra nhiều biện pháp ứng phó để giảm khí thải và thích ứng với các quy định biến đổi khí hậu. Từ việc đầu tư vào công nghệ xanh, tăng cường sử dụng nguyên liệu tái chế, tối ưu hóa quá trình sản xuất, tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường cho đến việc hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm, các doanh nghiệp ngành thép đang nỗ lực để đóng góp vào việc giảm khí thải và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, cần có sự hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi từ phía chính phủ và các tổ chức liên quan để đảm bảo sự thành công và bền vững của các biện pháp này.

Nghệ Nhân

Tin bài khác
Học bổng BUV 2026 đồng hành cùng thế hệ tiên phong bản lĩnh

Học bổng BUV 2026 đồng hành cùng thế hệ tiên phong bản lĩnh

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) triển khai Chương trình Học bổng BUV 2026, đồng hành cùng thế hệ trẻ tiên phong, bản lĩnh. Thông qua học bổng, nhà trường mở ra cơ hội học tập trong môi trường giáo dục quốc tế cho các bạn trẻ.
Vinamilk đồng hành cùng 1.500 kì thủ tại giải cờ vua học sinh báo Thiếu niên tiền phong và Nhi đồng

Vinamilk đồng hành cùng 1.500 kì thủ tại giải cờ vua học sinh báo Thiếu niên tiền phong và Nhi đồng

Giải Cờ vua học sinh Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (TNTP&NĐ) toàn quốc năm học 2025 – 2026 khép lại với những màn tranh tài sôi nổi của hơn 1.600 kỳ thủ nhí. Góp mặt trong hành trình này, Vinamilk tiếp tục thể hiện nỗ lực dài hạn của doanh nghiệp trong việc chăm sóc thế hệ tương lai thông qua các sân chơi học thuật, thể thao và trí tuệ.
Thời tiết hôm nay 22/1: Bắc Bộ rét đậm, rét hại

Thời tiết hôm nay 22/1: Bắc Bộ rét đậm, rét hại

Thời tiết hôm nay 22/1, Hà Nội rét đậm đến hết ngày mai, cảnh báo băng giá ở vùng núi cao Bắc Bộ; Trung Bộ nhiều nơi có mưa, Bắc Trung Bộ trời rét, Nam Trung Bộ nhiều nơi se lạnh; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng, đêm và sáng sớm se lạnh.
Thời tiết ngày mai 22/1/2026: Không khí lạnh mạnh tràn về, Bắc Bộ rét đậm, vùng núi có nguy cơ băng giá

Thời tiết ngày mai 22/1/2026: Không khí lạnh mạnh tràn về, Bắc Bộ rét đậm, vùng núi có nguy cơ băng giá

Thời tiết ngày mai 22/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rải rác rồi giảm dần, sau đó không khí lạnh mạnh tràn về khiến trời chuyển rét đậm, vùng núi có nơi rét hại và nguy cơ băng giá.
Hà Nội tạo hơn 222.000 việc làm mới, tỷ lệ thất nghiệp dưới 3%

Hà Nội tạo hơn 222.000 việc làm mới, tỷ lệ thất nghiệp dưới 3%

Nhờ đồng bộ các chính sách vay vốn, kết nối cung – cầu lao động và đào tạo nghề, Hà Nội đã tạo hơn 222.000 việc làm mới trong năm qua, vượt 31% kế hoạch, đưa tỷ lệ thất nghiệp xuống dưới 3%.
Cà Mau – Điểm đến năm 2026: Đánh thức tiềm năng cực Nam Tổ quốc bằng chuỗi sự kiện quy mô lớn

Cà Mau – Điểm đến năm 2026: Đánh thức tiềm năng cực Nam Tổ quốc bằng chuỗi sự kiện quy mô lớn

Không chỉ dừng lại ở hoạt động quảng bá hình ảnh, Chương trình “Cà Mau – Điểm đến năm 2026” được kỳ vọng sẽ trở thành cú hích quan trọng thúc đẩy du lịch, thương mại, dịch vụ phát triển đồng bộ, từng bước định vị Cà Mau trên bản đồ du lịch quốc gia và khu vực.
Thời tiết hôm nay 21/1: Vùng núi Bắc Bộ rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay 21/1: Vùng núi Bắc Bộ rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay 21/1, Bắc Bộ chuyển mưa rét do không khí lạnh; Bắc Trung Bộ trời rét, ven biển Trung Bộ nhiều nơi có mưa; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng.
Quảng Trị: Nâng cao nhận thức pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã tại xã Hướng Hiệp

Quảng Trị: Nâng cao nhận thức pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã tại xã Hướng Hiệp

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức tuyên truyền pháp luật về bảo vệ môi trường và động vật hoang dã tại xã Hướng Hiệp, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm cộng đồng trong bảo vệ hệ sinh thái.
Thời tiết ngày mai 21/1/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm

Thời tiết ngày mai 21/1/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm

Thời tiết ngày mai 21/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rải rác, sau mưa giảm dần, không khí lạnh tăng cường khiến trời chuyển rét.
TP. Hồ Chí Minh chăm lo Tết cho sinh viên, người lao động

TP. Hồ Chí Minh chăm lo Tết cho sinh viên, người lao động

Dịp Tết Bính Ngọ 2026, TP. Hồ Chí Minh triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ việc làm, đi lại và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho sinh viên, người lao động, đặc biệt là các trường hợp khó khăn, chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ trong năm qua.
Đồng Nai đấu giá 3 khu đất trọng điểm, bổ sung nguồn vốn cho đầu tư hạ tầng

Đồng Nai đấu giá 3 khu đất trọng điểm, bổ sung nguồn vốn cho đầu tư hạ tầng

Tỉnh Đồng Nai sẽ tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với 3 khu đất có vị trí chiến lược tại phường Trấn Biên, xã Phước An và xã Tân An, nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất, tăng thu ngân sách và tạo nguồn lực cho đầu tư phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn tới.
Tuyến đường ven sông Cu Đê hơn 1.380 tỷ đồng kết nối Khu thương mại tự do Đà Nẵng

Tuyến đường ven sông Cu Đê hơn 1.380 tỷ đồng kết nối Khu thương mại tự do Đà Nẵng

Dự án đường ven sông Cu Đê dài hơn 5 km, quy mô 4 làn xe, được kỳ vọng trở thành trục kết nối chiến lược, tạo động lực phát triển Khu thương mại tự do Đà Nẵng và khu vực phía tây bắc thành phố.
Hà Nội lệnh xây dựng khẩn cấp ba đoạn tuyến vành đai 2,5 hơn 8.400 tỷ đồng

Hà Nội lệnh xây dựng khẩn cấp ba đoạn tuyến vành đai 2,5 hơn 8.400 tỷ đồng

UBND TP Hà Nội vừa ban hành lệnh xây dựng khẩn cấp đối với ba đoạn tuyến đường Vành đai 2,5, tổng mức đầu tư hơn 8.400 tỷ đồng, nhằm giải quyết các điểm nghẽn giao thông và hoàn thiện hạ tầng đô thị.
Thời tiết hôm nay 20/1: Hà Nội trưa và chiều nay trời ấm

Thời tiết hôm nay 20/1: Hà Nội trưa và chiều nay trời ấm

Thời tiết hôm nay 20/1, Bắc Bộ có mưa, rét đậm diện rộng từ 21-23/1; từ ngày mai khu vực Bắc Trung Bộ có mưa và gió rét; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng.
Thời tiết ngày mai 20/1/2026: Bắc Bộ có mưa, sương mù, trời rét

Thời tiết ngày mai 20/1/2026: Bắc Bộ có mưa, sương mù, trời rét

Thời tiết ngày mai 20/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù về đêm và sáng sớm, trời rét, riêng vùng núi có nơi rét đậm khi không khí lạnh tăng cường.