Thứ sáu 14/08/2026 04:48
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam đang ứng phó với các quy định biến đổi khí hậu thế nào?

24/01/2024 11:17
Ngành công nghiệp thép hiện phải đối mặt với thách thức của biến đổi khí hậu và các quy định về giảm khí thải. Theo đó, các doanh nghiệp ngành thép tại Việt Nam phải có biện pháp ứng phó với quy định về biển đổi khí hậu.
Ảnh minh họa
Doanh nghiệp ngành thép cần phải tập trung thay đổi công nghệ sản xuất để đáp ứng các điều kiện về biến đổi khi hâu (Ảnh: Minh họa)

Tăng cường sử dụng nguyên liệu tái chế

Hiện nay, các doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam đã thực hiện đầu tư vào công nghệ xanh và hiệu quả cao hơn để giảm lượng khí thải và tiêu thụ năng lượng. Công nghệ sạch và tiên tiến như lò cao điện cung cấp nhiệt bằng điện, sử dụng nguyên liệu tái chế, và quá trình tái chế khí thải đã được áp dụng để giảm lượng khí thải trong quá trình sản xuất thép.

Theo đó, nhiều doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam đã tăng cường sử dụng nguyên liệu tái chế như thép phế liệu để giảm sự tác động đến môi trường. Việc tái chế nguyên liệu không chỉ giúp giảm lượng rác thải và tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên, mà còn giúp giảm khí thải carbon trong quá trình sản xuất.

Ngoài ra, doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam cũng đã tập trung vào tối ưu hóa quá trình sản xuất để giảm lượng khí thải và tiêu thụ năng lượng. Điều này bao gồm việc nâng cao hiệu suất các thiết bị, tăng cường quản lý năng lượng và tối ưu hóa quá trình làm việc để giảm lượng khí thải ra khỏi nhà máy.

Đơn cử như, nhà máy Thép xanh số 1 Xuân Thiện Nam Định được xây dựng trên địa bàn các xã Nghĩa Hải, Nghĩa Thành, Nghĩa Lâm (huyện Nghĩa Hưng), quy mô 284,97 ha, công suất 7,5 triệu tấn sản phẩm/năm, hoạt động sản xuất chủ yếu là luyện thép tấm HRC và sắt xốp thương phẩm theo nhu cầu của thị trường. Có tổng vốn đầu tư 88.000 tỷ đồng, Dự án Nhà máy Thép xanh số 1 Xuân Thiện Nam Định góp phần tạo nguồn thu cho ngân sách tỉnh, tạo thêm việc làm cho khoảng 15.000 lao động địa phương và được thực hiện theo 3 giai đoạn.

Theo ông Nguyễn Sỹ Linh, Trưởng ban Ban Biến đổi khí hậu và các vấn đề toàn cầu, Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), các cam kết quốc tế như: cam kết về giảm phát thải dòng bằng 0, cam kết về giảm phát thải metan toàn cầu hay là cam kết liên quan đến chấm dứt tình trạng phá rừng, đặc biệt là rừng nhiệt đới… đều sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu.

Ông Linh cho biết, một số thị trường lớn như thị trường châu Âu đã đề cập đến những quy định liên quan đến dấu vết carbon hay là chuyển dịch năng lượng. Thời gian qua, doanh nghiệp ngành may Việt Nam chịu ảnh hưởng rất nhiều do các đơn hàng dịch chuyển sang một quốc gia khác là Banglasdesh. Cũng một quốc gia đang phát triển nhưng mà họ đã chuyển dịch năng lượng theo hướng là năng lượng tái tạo, năng lượng xanh và ít phát thải hơn nên rất nhiều đơn hàng về dệt may thay vì sản xuất ở Việt Nam thì đã chuyển sang Bangladesh. Một ví dụ khác là liên quan đến cam kết vừa bảo tồn đa dạng sinh học, vừa hạn chế phá rừng. Mặc dù Việt Nam đã cam kết nhưng hiện tượng phá rừng xảy ra. Do đó, ông Nguyễn Sỹ Linh cho rằng, XK ca cao, cà phê sang các thị trường lớn như châu Âu, Hoa Kỳ… sẽ bị ảnh hưởng.

Tuân thủ các quy định bảo vệ môi trường

Bên cạnh đó, cần tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường, các doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam đã tăng cường tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường và giảm khí thải. Điều này bao gồm việc thực hiện quy trình kiểm tra và giám sát chặt chẽ để đảm bảo tuân thủ các yêu cầu về chất lượng không khí và nước thải.

Từ đó, các doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam nên tìm kiếm cơ hội hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với các đối tác trong và ngoài nước. Việc hợp tác này giúp các doanh nghiệp nắm bắt được những tiến bộ công nghệ và biện pháp ứng phó mới nhất trong lĩnh vực giảm khí thải và bảo vệ môi trường.

Ảnh minh họa
Ông Nghiêm Xuân Đa - Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam.

Ông Nghiêm Xuân Đa - Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2023, xuất siêu hàng hoá của Việt Nam sang EU ước đạt 14,5 tỷ USD, giảm 9,8%. Trong đó, xuất khẩu thép 6 tháng 2023 ước đạt 1,36 triệu tấn, với kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 1 tỷ USD, tăng gấp 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2022 và giảm nhẹ về trị giá xuất khẩu.

Ông Đa cho hay, thời gian qua, Chính phủ đã rất tích cực tham gia các hoạt động hợp tác quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu và nỗ lực thực hiện các hoạt động nhằm giảm phát thải khí nhà kính thông qua. Việt Nam cũng xác định công cụ định giá carbon được áp dụng trong thời gian tới là thị trường carbon nội địa thông qua việc áp dụng hạn ngạch phát thải khí nhà kính cho các đối tượng phát thải lớn.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, ngành thép Việt Nam và các doanh nghiệp thép đang tiếp tục thực hiện phối hợp với các bộ ngành, các tổ chức quốc tế, các hiệp hội ngành hàng để có các hành động đáp ứng được CBAM. Đồng thời, tiến hành các nghiên cứu đánh giá tác động tới Việt Nam đối với các ngành thép có rủi ro rò rỉ carbon cao theo danh sách của EU. Nghiên cứu giải pháp và lộ trình triển khai nhằm cân bằng việc dần giảm phát thải carbon đối với mọi ngành sản xuất, bảo đảm tính cạnh tranh với thế giới.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam cũng phải đối mặt với một số thách thức khi ứng phó với các quy định biến đổi khí hậu. Đó là chi phí đầu tư ban đầu cao cho việc nâng cấp công nghệ và cải tiến quy trình sản xuất, cũng như khó khăn trong việc thu hồi vốn đầu tư trong thời gian ngắn. Ngoài ra, còn cần có sự hỗ trợ từ phía chính phủ và các tổ chức liên quan để đảm bảo rằng các quy định và tiêu chuẩn về môi trường được thực thi một cách công bằng và nhất quán trong ngành công nghiệp thép.

Như vậy, các doanh nghiệp ngành thép ở Việt Nam đã đưa ra nhiều biện pháp ứng phó để giảm khí thải và thích ứng với các quy định biến đổi khí hậu. Từ việc đầu tư vào công nghệ xanh, tăng cường sử dụng nguyên liệu tái chế, tối ưu hóa quá trình sản xuất, tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường cho đến việc hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm, các doanh nghiệp ngành thép đang nỗ lực để đóng góp vào việc giảm khí thải và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, cần có sự hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi từ phía chính phủ và các tổ chức liên quan để đảm bảo sự thành công và bền vững của các biện pháp này.

Nghệ Nhân

Tin bài khác
Tuyên Quang: Kim ngạch giảm nhẹ, sức hút kinh tế của Cửa khẩu Thanh Thủy vẫn tiếp tục gia tăng

Tuyên Quang: Kim ngạch giảm nhẹ, sức hút kinh tế của Cửa khẩu Thanh Thủy vẫn tiếp tục gia tăng

Hơn 323 triệu USD kim ngạch xuất nhập khẩu, 140 doanh nghiệp và tư thương tham gia, cùng 120,65 tỷ đồng nộp ngân sách trong sáu tháng đầu năm 2026 cho thấy Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy không đơn thuần là điểm thông quan. Đây đang là một mắt xích kết nối sản xuất, thị trường và nguồn thu của kinh tế Tuyên Quang.
35.730 lượt khách Ấn Độ: Một thị trường đủ lớn để Lào Cai thiết kế sản phẩm riêng

35.730 lượt khách Ấn Độ: Một thị trường đủ lớn để Lào Cai thiết kế sản phẩm riêng

Khách Ấn Độ đến Lào Cai đã tăng từ khoảng 5.600 lượt mỗi năm trước dịch Covid-19 lên 35.730 lượt chỉ trong bảy tháng năm 2026. Quy mô ấy cho thấy đây không còn là thị trường để thăm dò, mà đã đủ lớn để địa phương và doanh nghiệp phát triển những sản phẩm dành riêng cho du khách Ấn Độ.
Villa Vie Odyssey lưu trú dài ngày mở phép thử kinh tế mới cho du lịch Nha Trang

Villa Vie Odyssey lưu trú dài ngày mở phép thử kinh tế mới cho du lịch Nha Trang

Gần 300 hành khách chưa phải con số lớn đối với một trung tâm du lịch như Nha Trang. Điều đáng chú ý nằm ở thời gian: du thuyền neo đậu bốn ngày, khách tự lựa chọn dịch vụ và có người nghỉ lại trên bờ. Đây là phép thử về khả năng biến khách tàu biển từ người ghé qua thành người tiêu dùng thực sự của kinh tế địa phương.
Những con đường, cây cầu làm nên diện mạo mới trên miền đất Mỏ Vàng gian khó

Những con đường, cây cầu làm nên diện mạo mới trên miền đất Mỏ Vàng gian khó

Với người dân Mỏ Vàng (Lào Cai), một cây cầu qua Ngòi Thia hay mặt đường đủ rộng cho xe tải không đơn thuần rút ngắn quãng đi. Hạ tầng mới đang thay đổi cách nông sản ra thị trường, học sinh đến lớp và doanh nghiệp nhìn vào vùng đất từng thường xuyên bị cô lập mỗi mùa mưa lũ.
Nhà máy gia vị Xuân Ái mở chuỗi giá trị mới cho vùng quế lớn nhất cả nước ở Lào Cai

Nhà máy gia vị Xuân Ái mở chuỗi giá trị mới cho vùng quế lớn nhất cả nước ở Lào Cai

Một nhà máy đặt giữa vùng nguyên liệu chỉ thực sự có ý nghĩa khi giúp nông sản được chế biến sâu hơn, người trồng có thêm đầu ra và địa phương giữ lại nhiều giá trị kinh tế hơn. Nhà máy sản xuất, chế biến gia vị tại xã Xuân Ái đang mở ra kỳ vọng ấy đối với vùng quế Lào Cai.
Quảng Trị: Cử tri kiến nghị đẩy nhanh các dự án phát huy tiềm năng kinh tế biển

Quảng Trị: Cử tri kiến nghị đẩy nhanh các dự án phát huy tiềm năng kinh tế biển

Cử tri xã Cửa Việt (Quảng Trị) kiến nghị nhiều vấn đề về đất đai, quy hoạch, hạ tầng, môi trường và các dự án trọng điểm; lãnh đạo tỉnh yêu cầu xử lý theo hướng rõ trách nhiệm, rõ tiến độ.
TP. Hồ Chí Minh đồng loạt khởi công, khánh thành 16 công trình dịp Quốc khánh 2/9

TP. Hồ Chí Minh đồng loạt khởi công, khánh thành 16 công trình dịp Quốc khánh 2/9

Dịp Quốc khánh 2/9, TP. Hồ Chí Minh dự kiến khởi công 11 dự án và khánh thành 5 công trình trọng điểm, tập trung vào giao thông, nhà ở, giáo dục và chỉnh trang đô thị, với nhiều dự án quy mô lớn.
Lâm Đồng ban hành quy định mới về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

Lâm Đồng ban hành quy định mới về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Văn bản hợp nhất Quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh, trên cơ sở hợp nhất Quyết định số 23/2026/QĐ-UBND ngày 6/5/2026 và các nội dung sửa đổi, bổ sung tại Quyết định số 58/2026/QĐ-UBND có hiệu lực từ ngày 13/8/2026.
Quảng Trị sơ kết một năm thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

Quảng Trị sơ kết một năm thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

Quảng Trị vừa đánh giá một năm thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW, đồng thời xác định các nhiệm vụ trọng tâm nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Lào Cai lấy ý kiến thủ tục hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp

Lào Cai lấy ý kiến thủ tục hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp

Hộ kinh doanh hoạt động ít nhất một năm, sau khi chuyển đổi thành doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Lào Cai, có thể được hỗ trợ nhiều khoản chi phí trong giai đoạn đầu. Dự thảo quy định trình tự, thủ tục thực hiện chính sách đang được lấy ý kiến đến hết ngày 21/8/2026.
Quảng Trị công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ

Quảng Trị công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ

Quảng Trị tổ chức công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ, theo đó 5 đồng chí được chỉ định tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025-2030.
Bắc Ninh khởi công nhà máy nhiệt điện gần 30.000 tỷ đồng, công suất 650 MW

Bắc Ninh khởi công nhà máy nhiệt điện gần 30.000 tỷ đồng, công suất 650 MW

Sau nhiều năm chuẩn bị, điều chỉnh và xử lý các tồn tại, Nhà máy Nhiệt điện An Khánh – Bắc Giang chính thức bước vào giai đoạn xây dựng. Dự án được kỳ vọng bổ sung nguồn điện cho miền Bắc, song tiến độ, công nghệ và khả năng đáp ứng các yêu cầu về môi trường sẽ là những yếu tố quyết định hiệu quả đầu tư.
Đà Nẵng yêu cầu "6 rõ" để thúc đẩy tăng trưởng hai con số

Đà Nẵng yêu cầu "6 rõ" để thúc đẩy tăng trưởng hai con số

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Hùng vừa ký công văn ngày 13/8 yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung triển khai các nhiệm vụ có tính đột phá, hướng tới mục tiêu tăng trưởng GRDP hai con số trong năm 2026.
Lào Cai đặt mục tiêu nâng chỉ số PCI lên ít nhất 66 điểm trong năm 2026

Lào Cai đặt mục tiêu nâng chỉ số PCI lên ít nhất 66 điểm trong năm 2026

Khoảng cách từ 63,85 điểm lên mục tiêu ít nhất 66 điểm không chỉ là bài toán thứ hạng PCI của Lào Cai. Điều cộng đồng doanh nghiệp chờ đợi là những chuyển biến thực chất về cạnh tranh bình đẳng, tính minh bạch, khả năng gia nhập thị trường và chất lượng hỗ trợ doanh nghiệp.
Ninh Bình: Chuyển 16 hội quần chúng cấp tỉnh về trực thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh

Ninh Bình: Chuyển 16 hội quần chúng cấp tỉnh về trực thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình đã thống nhất chủ trương chuyển giao 16 hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ cấp tỉnh về trực thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình.