Với vị thế là trung tâm kinh tế biển, sở hữu hạ tầng cảng biển, hàng không và năng lực chế biến thủy hải sản dồi dào, Đà Nẵng được đánh giá là có nhiều lợi thế để tham gia sâu vào chuỗi giá trị Halal. Ông Huỳnh Xuân Sơn - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Đà Nẵng nhận định, việc từng bước xây dựng hệ sinh thái sản xuất đạt chuẩn Halal không chỉ kích bẩy xuất khẩu mà còn giúp địa phương thu hút mạnh mẽ dòng khách du lịch, nhà đầu tư từ các quốc gia Hồi giáo.
![]() |
| Theo các chuyên gia, mặc dù là thị trường lớn, rất tiềm năng, lại có thuận lợi về vị trí địa lý, song hàng hóa Việt Nam nói chung, hàng nông thủy sản nói riêng sang thị trường Halal mới chỉ ở bước đầu khai phá. |
Thực tế, một số đơn vị đã thành công xuất khẩu sang Malaysia, Indonesia hay Dubai. Bà Mai Thị Ý Nhi - Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Phương Food chia sẻ, Chứng nhận Halal là “giấy thông hành” đầu tiên để doanh nghiệp có thể bước vào thị trường tiêu dùng Hồi giáo. Tuy nhiên, có được chứng nhận mới là điểm khởi đầu. Để duy trì thị trường, doanh nghiệp còn phải đáp ứng yêu cầu về sản phẩm, giá cả, chất lượng, bao bì và sự kiên trì trong xúc tiến thương mại.
Ngược lại với thành công trên, không ít doanh nghiệp xuất khẩu lớn vẫn đang "lỡ nhịp" trước thị trường Trung Đông giàu có. Điển hình như Công ty TNHH Quốc tế NPI (quận Ngũ Hành Sơn), dù đã đưa được cà phê vào các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc nhưng vẫn bế tắc khi tiếp cận khối Hồi giáo do thiếu thông tin và chưa đáp ứng được các chứng chỉ đặc thù.
![]() |
| Với những tiềm năng và cơ hội rộng mở, thị trường Halal (Hồi giáo) đang trở thành một hướng đi quan trọng cho doanh nghiệp Việt Nam trong chiến lược mở rộng xuất khẩu. |
Đại diện Văn phòng Chứng nhận Halal Việt Nam chỉ rõ, sai lầm phổ biến của doanh nghiệp nội địa là chưa khoanh vùng thị trường mục tiêu ngay từ đầu (như chọn giữa Đông Nam Á hay Trung Đông) dẫn đến lúng túng trong chọn tiêu chuẩn, gây lãng phí nguồn lực và thường chỉ xem Halal là cơ hội ngắn hạn.
Bên cạnh đó, cái bẫy lớn nhất nằm ở tính nghiêm ngặt của chuỗi cung ứng và logistics. Nhiều cơ sở sản xuất khi đánh giá ban đầu đã bị loại vì nguyên liệu đầu vào không đạt chuẩn, buộc phải thay đổi công thức, quy trình sản xuất và đối mặt với nguy cơ nhiễm chéo cao trong khâu vận chuyển.
Nhìn nhận từ góc độ kênh phân phối quốc tế, ông Mirash Basheer - Giám đốc LuLu Việt Nam thuộc Tập đoàn LuLu Group International cho biết, đơn vị đã đưa nhiều sản phẩm Việt Nam như dừa, cà phê, gạo vào thị trường Hồi giáo. Ông khuyến nghị các doanh nghiệp Việt cần cải tiến mạnh mẽ về mẫu mã, bao bì và tận dụng nền tảng thương mại điện tử để tiếp cận thế hệ tiêu dùng trẻ tuổi tại các nước Hồi giáo, biến Chứng nhận Halal từ một điều kiện cần thành lợi thế cạnh tranh thực chất.