Thứ ba 16/06/2026 16:47
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Doanh nghiệp cần biết: Chính sách nổi bật với doanh nghiệp có hiệu lực từ tháng 7/2022

16/07/2022 12:02
Bổ sung thêm một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ doanh nghiệp; Quy định bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng; Quy định mới về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế… là những chính sách nổi bật về doanh nghiệp có hiệu lực từ tháng 7.

Quy định bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng

Có hiệu lực từ ngày 1/7/2022, Nghị định số 20/2022/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 10/3/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 119/2015/NĐ-CP ngày 13/11/2015 của Chính phủ quy định bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Nhà thầu thi công xây dựng phải mua bảo hiểm bắt buộc cho người lao động thi công trên công trường và bảo hiểm bắt buộc TNDS đối với bên thứ ba (Ảnh minh họa)

Nhà thầu thi công xây dựng phải mua bảo hiểm bắt buộc cho người lao động trên công trường và bảo hiểm bắt buộc TNDS đối với bên thứ ba (Ảnh minh họa).

Theo đó, Nghị định số 20/2022/NĐ-CP bổ sung quy định về đối tượng phải mua bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng như sau: Nhà thầu thi công xây dựng phải mua bảo hiểm bắt buộc cho người lao động thi công trên công trường và bảo hiểm bắt buộc TNDS đối với bên thứ ba.

Chi phí mua bảo hiểm bắt buộc TNDS đối với bên thứ ba tương tự như chi phí bảo hiểm bắt buộc đối với người lao động thi công trên công trường và phù hợp với đối tượng phải mua bảo hiểm là nhà thầu thi công xây dựng công trình. Do vậy, Nghị định số 20/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung quy định tại điểm c khoản 4 Điều 3 như sau: Đối với bảo hiểm bắt buộc cho người lao động thi công trên công trường, bảo hiểm bắt buộc TNDS đối với bên thứ ba và phí bảo hiểm được tính vào chi phí sản xuất kinh doanh.

Cũng theo Nghị định số 20/2022/NĐ-CP, thời hạn bảo hiểm bắt buộc TNDS đối với bên thứ ba là khoảng thời gian cụ thể, tính từ ngày bắt đầu đến ngày kết thúc thời gian xây dựng căn cứ vào hợp đồng xây dựng và được ghi trong hợp đồng bảo hiểm.

Ngoài ra, Nghị định số 20/2022/NĐ-CP bổ sung khoản 4 Điều 10 về số tiền bảo hiểm bắt buộc TNDS đối với bên thứ ba tối thiểu như sau: Số tiền bảo hiểm tối thiểu đối với thiệt hại về sức khỏe, tính mạng là 100 triệu đồng cho một người trong một vụ và không giới hạn số vụ tổn thất;

Số tiền bảo hiểm tối thiểu đối với thiệt hại về tài sản và chi phi pháp lý có liên quan (nếu có) được xác định như sau: Đối với công trình có giá trị dưới 1.000 tỷ đồng, số tiền bảo hiểm tối thiểu đối với thiệt hại về tài sản và chi phi pháp lý có liên quan (nếu có) là 10% giá trị công trình cho cả thời hạn bảo hiểm và không giới hạn số vụ tổn thất; Đối với công trình có giá trị từ 1.000 tỷ đồng trở lên, số tiền bảo hiểm tối thiểu đối với thiệt hại về tài sản và chi phí pháp lý có liên quan (nếu có) là 100 tỷ đồng cho cả thời hạn bảo hiểm và không giới hạn số vụ tổn thất.

Quy định mới về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế

Chính phủ ban hành Nghị định số 35/2022/NĐ-CP ngày 28/5/2022 quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế.

Theo Nghị định số 35/2022/NĐ-CP, về việc đầu tư hạ tầng, xây dựng khu công nghiệp, Nghị định số 35/2022/NĐ-CP bãi bỏ thủ tục thành lập khu công nghiệp nhằm giảm bớt thủ tục hành chính cho doanh nghiệp.

Do đó, khu công nghiệp được xác định là đã được thành lập kể từ ngày cấp có thẩm quyền ban hành: Quyết định chủ trương đầu tư dự án hạ tầng khu công nghiệp sử dụng vốn đầu tư công theo quy định của pháp luật về đầu tư công; Chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư hoặc cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp theo quy định của pháp luật về đầu tư.

Bên cạnh đó, Nghị định số 35/2022/NĐ-CP cũng hoàn thiện điều kiện đầu tư, kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (tỷ lệ lấp đầy, quy mô khu công nghiệp, năng lực của nhà đầu tư và một số điều kiện khác) trên cơ sở kế thừa quy định tại Nghị định số 82/2018/NĐ-CP và căn cứ quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 7 Luật Đầu tư nhằm đảm bảo sự phù hợp với đặc thù của dự án hạ tầng khu công nghiệp.

Cũng theo Nghị định số 35/2022/NĐ-CP, các điều kiện chuyển đổi khu công nghiệp sang phát triển khu đô thị - dịch vụ bao gồm: Phù hợp với quy hoạch tỉnh, quy hoạch đô thị trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

Khu công nghiệp nằm trong khu vực nội thành của đô thị loại đặc biệt, đô thị loại I trực thuộc trung ương và các đô thị loại I trực thuộc tỉnh;

Thời gian hoạt động kể từ ngày khu công nghiệp được thành lập đến thời điểm xem xét chuyển đổi tối thiểu là 15 năm hoặc một phần hai (1/2) thời hạn hoạt động của khu công nghiệp;

Có sự đồng thuận của nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp và trên hai phần ba (2/3) số doanh nghiệp trong khu công nghiệp tại khu vực dự kiến chuyển đổi, trừ các trường hợp: dự án đầu tư đã hết thời hạn hoạt động theo quy định của pháp luật về đầu tư; dự án đầu tư không đủ điều kiện gia hạn cho thuê lại đất theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về dân sự; dự án đầu tư gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thuộc diện buộc phải di dời theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; Có hiệu quả kinh tế - xã hội, môi trường.

Nghị định số 35/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/7/2022.

Hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 78/2021/TT-BTC hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hóa đơn và chứng từ.

Theo đó, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và Thông tư số 78/2021/TT-BTC đã quy định cụ thể lộ trình áp dụng hóa đơn điện tử như sau:

Trước ngày 11/7/2022, chỉ bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử đối với các cơ sở kinh doanh được cơ quan thuế thông báo chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử mà đã đáp ứng được điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin (theo Điều 60 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP), đồng thời khuyến khích cơ quan, tổ chức, cá nhân đã đủ điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin áp dụng hóa đơn điện tử (khoản 1, Điều 11 Thông tư số 78/2021/TT-BTC).

Từ 1/7/2022, bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử, trừ một số trường hợp như doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, hộ, cá nhân kinh doanh tại địa bàn có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn không thực hiện giao dịch với cơ quan thuế bằng phương tiện điện tử, không có hệ thống phần mềm kế toán...

Như vậy, trừ một số trường hợp đặc biệt nêu trên, từ ngày 1/7/2022, các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh sẽ không được sử dụng hóa đơn giấy mà bắt buộc phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử.

Tiêu chuẩn trình độ đào tạo công chức ngành hải quan từ ngày 18/7/2022

Từ 18/7/2022, tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng các ngạch công chức chuyên ngành hải quan được thực hiện theo Thông tư số 29/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Cụ thể, tiêu chuẩn trình độ với Kiểm tra viên cao cấp hải quan: Có bằng tốt nghiệp đại học trở lên với chuyên ngành đào tạo phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm; Có bằng tốt nghiệp cao cấp lý luận chính trị hoặc cao cấp lý luận chính trị - hành chính hoặc có giấy xác nhận trình độ lý luận tương đương cao cấp lý luận chính trị của cơ quan có thẩm quyền; Có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng quản lý nhà nước đối với công chức ngạch chuyên viên cao cấp và tương đương hoặc có bằng cao cấp lý luận chính trị - hành chính.

Như vậy, so với quy định hiện hành tại Thông tư số 77/2019/TT-BTC thì Thông tư số 29/2022/TT-BTC đã bỏ trình độ cử nhân chính trị; bằng cao cấp lý luận chính trị - hành chính có thể thay thế chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng quản lý nhà nước đối với công chức ngạch chuyên viên cao cấp; không còn quy định chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Đối với kiểm tra viên chính hải quan, tiêu chuẩn trình độ như sau: Có bằng tốt nghiệp đại học trở lên với chuyên ngành đào tạo phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm; Có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng quản lý nhà nước đối với công chức ngạch chuyên viên chính và tương đương hoặc có bằng cao cấp lý luận chính trị - hành chính.

Như vậy, so với quy định hiện hành tại Thông tư số 77/2019/TT-BTC thì Thông tư số 29/2022/TT-BTC, bằng cao cấp lý luận chính trị - hành chính có thể thay thế chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng quản lý nhà nước đối với công chức ngạch chuyên viên chính và tương đương; không còn quy định chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Bổ sung thêm một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ doanh nghiệp

Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 120/2021/TT-BTC quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Thông tư số 120/2021/TT-BTC tiếp tục gia hạn thời gian được giảm mức thu của các khoản phí khác như: Lệ phí cấp giấy phép thành lập và hoạt động của ngân hàng; lệ phí giấy phép thành lập và hoạt động của tổ chức tín dụng phi ngân hàng; phí thẩm định dự án đầu tư xây dựng; phí thẩm định thiết kế cơ sở; phí thẩm định cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa; phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán (trừ 2 khoản phí, lệ phí quy định); lệ phí cấp giấy phép nhập khẩu xuất bản phẩm không kinh doanh; lệ phí sở hữu công nghiệp; lệ phí nộp đơn đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; lệ phí cấp chứng chỉ hành nghề đại diện sở hữu công nghiệp, công bố, đăng bạ đại diện sở hữu công nghiệp...

Đồng thời, tiếp tục bổ sung 3 khoản phí, lệ phí vào danh mục các khoản phí, lệ phí được giảm như: Giảm 50% đối với lệ phí cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng; Giảm 50% phí trình báo đường thủy nội địa; Giảm 20% đối với phí sử dụng tần số vô tuyến điện đối với nghiệp vụ di động mặt đất (mạng viễn thông di động mặt đất nhắn tin dùng riêng và mạng viễn thông dùng riêng sử dụng tần số thuộc nghiệp vụ di động, mạng viễn thông di động mặt đất trung kế).

Thông tư số 120/2021/TT-BTC có hiệu lực kể từ 01/01/2022 đến hết ngày 30/6/2022. Kể từ ngày 1/7/2022 , mức thu các khoản phí, lệ phí nêu trên thực hiện theo quy định tại các Thông tư gốc và các Thông tư sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế (nếu có).

Bảo Ngân

Tin bài khác
Hồ tiêu duy trì đà tăng trưởng, doanh nghiệp cần chủ động phòng ngừa rủi ro thương mại

Hồ tiêu duy trì đà tăng trưởng, doanh nghiệp cần chủ động phòng ngừa rủi ro thương mại

Xuất khẩu hồ tiêu tăng trưởng tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026, song doanh nghiệp được khuyến cáo nâng cao quản trị rủi ro trong giao dịch quốc tế.
Cổ phiếu bất động sản phân hóa trong nửa cuối tháng 6/2026

Cổ phiếu bất động sản phân hóa trong nửa cuối tháng 6/2026

Thị trường chứng khoán bước vào nửa cuối tháng 6/2026 trong trạng thái nhạy cảm. Sau nhịp tăng mạnh lên vùng đỉnh mới trong tháng 5, VN-Index nhanh chóng chịu áp lực điều chỉnh, nhiều lần kiểm định vùng tâm lý 1.800 điểm. Diễn biến này không chỉ phản ánh áp lực chốt lời ngắn hạn, mà còn cho thấy dòng tiền đang trở nên thận trọng hơn sau giai đoạn tăng nóng của nhiều nhóm cổ phiếu.
VN-Index tăng gần 8 điểm, khối ngoại mua ròng hơn 4.200 tỷ đồng, cổ phiếu công nghiệp bứt phá.

VN-Index tăng gần 8 điểm, khối ngoại mua ròng hơn 4.200 tỷ đồng, cổ phiếu công nghiệp bứt phá.

VN-Index tăng 7,66 điểm lên 1.799,31 điểm trong phiên 15/6, thanh khoản cải thiện. Nhóm công nghiệp, bán lẻ và nguyên vật liệu dẫn dắt đà tăng, trong khi khối ngoại mua ròng hơn 4.223 tỷ đồng trên HOSE.
Rox Living mua hụt cổ phiếu MSB, thị trường chưa thuận khiến kế hoạch dang dở

Rox Living mua hụt cổ phiếu MSB, thị trường chưa thuận khiến kế hoạch dang dở

Thị trường chưa thuận lợi khiến Rox Living chỉ mua được hơn 18 triệu cổ phiếu MSB, thấp hơn nhiều so với kế hoạch, phản ánh sự thận trọng của nhà đầu tư lớn trong bối cảnh biến động.
TP Hồ Chí Minh thúc đẩy dòng vốn đầu tư mạo hiểm, tạo đà cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

TP Hồ Chí Minh thúc đẩy dòng vốn đầu tư mạo hiểm, tạo đà cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Đẩy mạnh kết nối với các quỹ đầu tư trong và ngoài nước, hoàn thiện hạ tầng hỗ trợ khởi nghiệp và triển khai các cơ chế tài chính mới, TP Hồ Chí Minh đang từng bước củng cố vị thế là trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu cả nước, hướng tới thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư mạo hiểm cho các doanh nghiệp công nghệ.
Nghệ An tổ chức Hội thảo Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo theo mô hình liên kết “Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp”

Nghệ An tổ chức Hội thảo Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo theo mô hình liên kết “Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp”

Nghệ An tổ chức Hội thảo Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tỉnh theo mô hình liên kết “Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp” và ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa “3 nhà”.
Làn sóng nhân sự quốc tế tái định hình chiến lược phát triển ngân hàng Việt Nam hiện đại

Làn sóng nhân sự quốc tế tái định hình chiến lược phát triển ngân hàng Việt Nam hiện đại

Sự gia tăng lãnh đạo quốc tế trong ngân hàng Việt phản ánh bước chuyển từ tăng trưởng quy mô sang nâng cao chất lượng quản trị, kết hợp kinh nghiệm toàn cầu với hiểu biết bản địa nhằm nâng sức cạnh tranh và thu hút vốn ngoại.
SpaceX lập kỷ lục IPO tại Mỹ với mức định giá 1,77 nghìn tỷ USD

SpaceX lập kỷ lục IPO tại Mỹ với mức định giá 1,77 nghìn tỷ USD

SpaceX chốt giá chào bán ở mức 135 USD/cổ phiếu, huy động 75 tỷ USD trong đợt IPO lớn nhất lịch sử thị trường Mỹ, qua đó trở thành một trong những doanh nghiệp niêm yết có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới ngay trong ngày đầu lên sàn Nasdaq.
Đòn bẩy IPO sẽ đưa hàng nghìn nhân sự SpaceX thành triệu phú USD

Đòn bẩy IPO sẽ đưa hàng nghìn nhân sự SpaceX thành triệu phú USD

Hơn 4.400 nhân viên cùng hàng trăm cựu nhân sự của tập đoàn công nghệ SpaceX có cơ hội trở thành triệu phú USD khi công ty này chính thức tiến hành phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán vào ngày 12/6.
VN-Index thu hẹp đà giảm, áp sát mốc 1.800 điểm dù khối ngoại bán ròng hơn 500 tỷ đồng

VN-Index thu hẹp đà giảm, áp sát mốc 1.800 điểm dù khối ngoại bán ròng hơn 500 tỷ đồng

VN-Index đóng cửa tại 1.798,61 điểm sau nỗ lực hồi phục trong phiên chiều. Nhóm hóa chất, bất động sản khu công nghiệp khởi sắc, trong khi khối ngoại bán ròng hơn 512 tỷ đồng.
Doanh nghiệp cần làm gì để giữ chân nhân tài trong thời đại AI và cạnh tranh nhân lực

Doanh nghiệp cần làm gì để giữ chân nhân tài trong thời đại AI và cạnh tranh nhân lực

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt, nguồn nhân lực chất lượng cao đang trở thành lợi thế chiến lược quyết định sức bật và khả năng phát triển bền vững của doanh nghiệp. Tại GBA Monthly Business Meeting 2026 với chủ đề “Xây dựng nguồn nhân lực cho tương lai”, các chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp đã cùng chia sẻ những góc nhìn, giải pháp nhằm thu hút, phát triển và giữ chân nhân tài trong kỷ nguyên tăng trưởng mới của nền kinh tế Việt Nam.
Tăng tốc phủ sóng trạm sạc điện cao tốc Bắc - Nam phục vụ xe điện

Tăng tốc phủ sóng trạm sạc điện cao tốc Bắc - Nam phục vụ xe điện

Nhu cầu xe điện tăng nhanh kéo theo áp lực phát triển hạ tầng trạm sạc trên cao tốc Bắc - Nam, nơi các doanh nghiệp đang đẩy mạnh đầu tư nhưng vẫn cần tiêu chuẩn đồng bộ.
Đà Nẵng ban hành kế hoạch đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Đà Nẵng ban hành kế hoạch đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành Kế hoạch số 283/KH-UBND triển khai Nghị quyết số 88/NQ-CP của Chính phủ về việc thúc đẩy phát triển thị trường trong nước, kích cầu tiêu dùng, đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn TP.
Chứng khoán bứt phá, VN-Index tăng hơn 10 điểm nhờ lực kéo từ nhóm bất động sản

Chứng khoán bứt phá, VN-Index tăng hơn 10 điểm nhờ lực kéo từ nhóm bất động sản

VN-Index tăng 10,6 điểm lên 1.303,71 điểm nhờ dòng tiền cải thiện và sự dẫn dắt của nhóm bất động sản. Khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 542 tỷ đồng trên HOSE.
Cổ phiếu ngân hàng phân hóa mạnh, rủi ro nợ xấu bất động sản cần được giám sát

Cổ phiếu ngân hàng phân hóa mạnh, rủi ro nợ xấu bất động sản cần được giám sát

Sau kết quả kinh doanh quý I/2026 tích cực hơn kỳ vọng, nhóm cổ phiếu ngân hàng bước vào nửa cuối năm với triển vọng tăng trưởng vẫn còn, nhưng áp lực rủi ro cũng ngày càng rõ nét. Các yếu tố như thanh khoản, biên lãi ròng thu hẹp và chất lượng tài sản suy yếu đang trở thành những biến số quan trọng đối với diễn biến lợi nhuận cũng như định giá cổ phiếu ngân hàng trong thời gian tới.