Điều gì khiến tài sản Bernard Arnault "bốc hơi" hơn 11 tỷ USD trong một ngày?

23:11 24/05/2023

Dù vậy, tính chung cả năm, ông vẫn có thêm 29,5 tỷ USD. Khoảng cách giữa Arnault và CEO Tesla Elon Musk – người giàu thứ hai thế giới hiện chỉ còn 11,4 tỷ USD.

Tỷ phú Bernard Arnault
Tỷ phú Bernard Arnault.

Tỷ phú Bernard Arnault, người giàu thế giới hiện tại, đã chứng kiến tài sản ròng giảm 11,2 tỷ USD trong ngày 23/5 khi giá cổ phiếu đế chế xa xỉ LVMH lao dốc do những lo ngại đà tăng trưởng giảm của nền kinh tế Mỹ sẽ ảnh hưởng tới nhu cầu đối với hàng hóa xa xỉ.

Người sáng lập LVMH – đế chế xa xỉ sở hữu các thương hiệu thời trang hàng đầu thế giới như Louis Vuitton, Moet & Chandon Champagne và Christian Dior – đã chứng kiến khối tài sản khổng lồ của mình liên tục tăng từ đầu năm 2023 khi giá cổ phiếu tập đoàn tăng vọt nhờ nhu cầu với hàng hóa xa xỉ được giữ ở mức ổn định, đồng thời được thúc đẩy bởi ngành du lịch quay trở lại sau đại dịch.

Tuy nhiên, trong phiên giao dịch ngày 23/5, ông đã chứng kiến sự lao dốc lớn nhất của khối tài sản ròng trong một ngày từ đầu năm 2023. Giá cổ phiếu LVMH đã giảm 5% tại Paris - mức cao nhất trong hơn một năm qua - trong bối cảnh đà giảm rộng hơn đã lấy đi khoảng 30 tỷ USD khỏi lĩnh vực hàng xa xỉ ở châu Âu.

Dù vậy, tính chung cả năm, ông vẫn có thêm 29,5 tỷ USD. Khoảng cách giữa Arnault và CEO Tesla Elon Musk – người giàu thứ hai thế giới hiện chỉ còn 11,4 tỷ USD.

Tính từ đầu năm, cổ phiếu LVMH vẫn tăng 23%. Chỉ số theo dõi ngành hàng dệt may và xa xỉ tại châu Âu MSCI Europe Textiles Apparel & Luxury Goods Index tăng 27%. Vốn hóa LVMH đạt 500 tỷ USD tuần trước, trở thành công ty châu Âu đầu tiên đạt mốc này, nhờ kỳ vọng nhu cầu tại Trung Quốc tăng vọt sau khi nước này bỏ chính sách Zero Covid.

Châu Á và Mỹ hiện là các thị trường quan trọng của ngành hàng xa xỉ châu Âu. Theo báo cáo của LVMH năm ngoái, châu Á (trừ Nhật Bản) đóng góp 30% doanh thu cho hãng. Tỷ lệ này của Mỹ là 27%.

Nhãn hàng Cartier trong tháng 5 cho biết tăng trưởng tại thị trường Mỹ đã chậm lại kể từ tháng 11-2022.

Tuần trước, thương hiệu Burberry công bố báo cáo cho thấy doanh số bán hàng tại Mỹ giảm 7% trong quý 1-2023.

Trong khi giới siêu giàu vẫn chi tiêu mạnh thì người tiêu dùng Mỹ trẻ hơn đang cắt giảm mua sắm vì triển vọng kinh tế u ám. Thực tế này dẫn đến việc các nhà đầu tư sẽ có tâm lý e ngại các cổ phiếu hàng xa xỉ tại châu Âu.

Theo ông Edouard Aubin, nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư, những người tham dự hội nghị về hàng xa xỉ ở Paris, do Morgan Stanley tổ chức, đã dự đoán hiệu suất “tương đối yếu hơn” ở Mỹ.

Các nhà phân tích Matt Garland và Adam Cochrane của Deutsche Bank AG cũng lưu ý rằng giới đầu tư sẽ trở nên thận trọng hơn với các cổ phiếu xa xỉ ở châu Âu.

Trong thời kỳ đại dịch Covid-19, ông Arnault cũng từng mất 4,8 tỷ USD trong một ngày, theo Straits Times.

Mai Anh (T/h)