Deutsche Bank dự đoán rằng cuộc khủng hoảng tín dụng sẽ gây ra làn sóng vỡ nợ doanh nghiệp và suy thoái kinh tế

05:00 01/06/2023

Deutsche Bank báo cáo rằng cuộc khủng hoảng tín dụng đang gây ra một loạt các vụ vỡ nợ. Các nhà phân tích trích dẫn các điều kiện tài chính chặt chẽ hơn là hậu quả của sự sụp đổ của ngân hàng và lãi suất tăng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Các nhà phân tích của Deutsche Bank dự đoán rằng các điều kiện tín dụng thắt chặt hơn sẽ dẫn đến làn sóng vỡ nợ và dẫn đến suy thoái khi môi trường kinh tế và kinh doanh khắc nghiệt hơn cuối cùng sẽ chấm dứt sự bùng nổ cho vay kéo dài 20 năm.

Trong một ghi chú nghiên cứu được công bố vào thứ Tư, các nhà phân tích đã thu hút sự chú ý đến sự bùng nổ tín dụng kéo dài hai thập kỷ, trong đó các tổ chức tài chính tăng cường cho vay khi thị trường được hưởng lãi suất cực thấp và phát triển kinh tế ổn định.

Tuy nhiên, thời đại này sắp kết thúc khi các tiêu chuẩn cho vay trở nên khắt khe hơn và lãi suất tăng lên. Sự tấn công của các vụ vỡ nợ dường như đã bắt đầu, với việc vỡ nợ trái phiếu lãi suất cao của Mỹ tăng từ 1,1% lên 2,1% và vỡ nợ cho vay tăng từ 1,4% lên 3,1%.

9% trái phiếu lãi suất cao có thể vỡ nợ ở đỉnh cao. Trong khi đó, tỷ lệ vỡ nợ ở Mỹ có thể lên tới 11,3%. Con số này gần với mức cao nhất mọi thời đại là 12% được thấy trong cuộc Đại khủng hoảng tài chính, nhưng ngân hàng dự đoán rằng cuộc khủng hoảng tín dụng tổng thể sẽ ít nghiêm trọng hơn so với năm 2008.

Các nhà phân tích cho biết: "Các chỉ số chu kỳ của chúng tôi cho thấy một đợt vỡ nợ sắp xảy ra. "Chính sách chặt chẽ nhất của Fed và ECB trong 15 năm đang xung đột với đòn bẩy cao được xây dựng dựa trên tỷ suất lợi nhuận kéo dài", các nhà phân tích cho biết, đồng thời coi vỡ nợ là "rủi ro ngắn hạn" trong vòng sáu đến mười hai tháng tới .

Ngoài ra, các điều kiện tín dụng chặt chẽ cho thấy suy thoái kinh tế sẽ xảy ra sau khi kết thúc thời kỳ bùng nổ tín dụng. Chỉ báo suy thoái tín dụng của Deutsche Bank đối với Hoa Kỳ cho thấy xác suất 35-40% rằng nền kinh tế sẽ bước vào suy thoái, mức cao nhất kể từ đại dịch.

Các nhà phân tích từ ngân hàng giải thích: “Ngày nay, mô hình này ngày càng thúc giục chúng tôi bán ra.

Phố Wall đã chuẩn bị cho một cuộc khủng hoảng tín dụng kể từ thất bại năm nay của Ngân hàng Thung lũng Silicon, gây ra một chuỗi thất bại cho vay khiến các ngân hàng khác phải rút lui. Theo dữ liệu từ Morgan Stanley, các ngân hàng đã bắt đầu hạn chế cho vay ở mức độ lớn nhất được ghi nhận, điều này làm tăng khả năng xảy ra suy thoái vào năm 2023.

Theo Bank of America, một cuộc suy thoái toàn diện cùng với khủng hoảng tín dụng có thể dẫn đến khoản nợ 1 nghìn tỷ đô la của các công ty.

Pv tổng hợp