Chủ nhật 22/03/2026 21:12
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Đề xuất nâng quy mô dự án quan trọng quốc gia tăng gấp 3 lần

Việc nâng quy mô dự án quan trọng quốc gia tăng gấp 3 lần được đề xuất tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XV về dự án Luật Đầu tư công (sửa đổi).

Cần tăng vốn đầu tư công lên 30.000 tỉ đồng

Thảo luận tổ tại kỳ họp, đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ hơn về nguyên nhân: “Căn cứ của đề xuất nâng quy mô dự án quan trọng quốc gia gấp 3 lần (từ 10.000 tỉ đồng lên 30.000 tỉ đồng)”, quy mô dự án nhóm A, nhóm B, nhóm C gấp 2 lần.

Dự án quan trọng quốc gia
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng (Ảnh: TTXVN).

Báo cáo giải trình ý kiến của đại biểu về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết: “Tiêu chí dự án quan trọng quốc gia sử dụng vốn đầu tư công từ 10.000 tỉ đồng trở lên đã được quy định từ năm 1997, được kế thừa và quy định tại Luật Đầu tư công năm 2014 và giữ nguyên tại Luật Đầu tư công năm 2019”. Điều đó có nghĩa, sau 27 năm triển khai, tiêu chí này chưa được điều chỉnh...

Đến nay, trong bối cảnh quy mô nền kinh tế đã tăng hơn 10 lần so với năm 2000 và tăng hơn 2,5 lần so với năm 2013. Tổng chi ngân sách nhà nước giai đoạn 2013-2024 tăng gần 3 lần, trượt giá bình quân hằng năm từ năm 2000 khoảng 3%/năm và dự kiến hiệu lực của luật từ 5-10 năm, việc nâng quy mô các nhóm dự án là phù hợp với thực tiễn và diễn biến vận động của nền kinh tế.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: “Việc nâng quy mô vốn đầu tư công của dự án quan trọng quốc gia lên 30.000 tỉ đồng (gấp 3 lần) để phân cấp mạnh mẽ hơn trong quản lý đầu tư công”.

Dự án nhóm “A, B, C” tăng vốn đầu tư lên 2 lần

Dự án quan trọng quốc gia
Ảnh minh hoạ.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Trong giai đoạn 2021-2025, Quốc hội đã quyết nghị chủ trương đầu tư 10 dự án quan trọng quốc gia, trong đó có 9 dự án có quy mô trên 10.000 tỉ đồng. Trong số 9 dự án này, có 5 dự án có quy mô trên 30.000 tỉ đồng.

Giai đoạn 2026-2030, tổng hợp sơ bộ các dự án cần triển khai theo các Nghị quyết của Bộ Chính trị, có khoảng 40 dự án có quy mô trên 10.000 tỉ đồng, trong đó có khoảng 30 dự án có quy mô trên 30.000 tỉ đồng.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng: Đối với các dự án nhóm A, B, C việc tăng quy mô vốn đầu tư công lên 2 lần là phù hợp với khả năng hoàn thành dự án theo thời gian bố trí vốn thực hiện dự án. Trong đó: “Dự án nhóm A là 6 năm, nhóm B là 4 năm, nhóm C là 3 năm”.

Cũng theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, khi nâng quy mô dự án quan trọng quốc gia lên mức trên 30.000 tỉ đồng thì số lượng dự án cần trình Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư vẫn còn rất nhiều, chưa kể các dự án khác phát sinh trong kế hoạch đầu tư công trung hạn thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc hội…

Phân cấp điều chỉnh kế hoạch

Dự án quan trọng quốc gia
Phối cảnh dự án đầu tư công (nguồn: internet).

Nêu ý kiến về vấn đề “phân cấp điều chỉnh kế hoạch đầu tư công” trung hạn vốn ngân sách trung ương từ Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng: “Việc phân cấp này sẽ giúp giảm được 5 bước, từ 11 bước xuống 6 bước. Trong đó, giảm 3 bước trong nội bộ Chính phủ, giảm 2 bước tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội và giảm thời gian 3-4 tháng so với việc thực hiện quy trình điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn so với quy định hiện hành”…

Mặt khác, ưu điểm của việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn có thể được triển khai ngay khi phát sinh nhu cầu của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương, không phải đợi để tổng hợp thành đợt mới báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ngoài ra, việc điều chỉnh trên sẽ tạo sự linh hoạt, chủ động cho Thủ tướng Chính phủ và các bộ, cơ quan trung ương và địa phương trong việc điều chỉnh kế hoạch phù hợp với yêu cầu thực tế.

Tin bài khác
Thanh Hóa có 17 đại biểu Quốc hội khóa XVI, 4 người là dân tộc thiểu số

Thanh Hóa có 17 đại biểu Quốc hội khóa XVI, 4 người là dân tộc thiểu số

Theo công bố danh sách các ứng viên trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026–2031, tỉnh Thanh Hóa có 17 người trúng cử với tỷ lệ phiếu đạt từ 93,16% đến 98,91%.
Danh sách lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp và hiệp hội lớn trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Danh sách lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp và hiệp hội lớn trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trong danh sách 500 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, có sự góp mặt của nhiều lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp và hiệp hội lớn, được kỳ vọng sẽ mang tiếng nói thực tiễn vào nghị trường.
Thủ tướng chỉ đạo xây dựng đội ngũ chuyên gia an ninh mạng tinh nhuệ

Thủ tướng chỉ đạo xây dựng đội ngũ chuyên gia an ninh mạng tinh nhuệ

Thủ tướng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, làm chủ công nghệ và xây dựng đội ngũ chuyên gia an ninh mạng tinh nhuệ nhằm bảo vệ chủ quyền số quốc gia trong bối cảnh mới.
Danh sách 12 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Khánh Hòa

Danh sách 12 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Khánh Hòa

Theo Nghị quyết của Hội đồng bầu cử quốc gia, có 500 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, 12 người trúng cử tại 4 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội của tỉnh Khánh Hòa.
Lào Cai: Nâng tầm dân vận qua đối thoại trực tiếp, tạo đồng thuận tại xã Mù Cang Chải

Lào Cai: Nâng tầm dân vận qua đối thoại trực tiếp, tạo đồng thuận tại xã Mù Cang Chải

Đối thoại tại xã Mù Cang Chải, tỉnh Lào Cai thể hiện bước chuyển dân vận thực chất, củng cố niềm tin Nhân dân, tăng cường đồng thuận và tạo nền tảng phát triển bền vững.
Hải Phòng: Ngày hội non sông trọn vẹn niềm tin và kỳ vọng

Hải Phòng: Ngày hội non sông trọn vẹn niềm tin và kỳ vọng

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 tại thành phố Hải Phòng đã khép lại với thành công toàn diện, trở thành dấu mốc chính trị quan trọng trong tiến trình kiện toàn bộ máy nhà nước, đặc biệt trong bối cảnh triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Không chỉ bảo đảm đúng luật, đúng tiến độ, cuộc bầu cử còn thực sự là ngày hội lớn của toàn dân, nơi ý chí và niềm tin của cử tri được gửi gắm trọn vẹn.
Doanh nhân chiếm hơn 10% đại biểu trúng cử HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa XI

Doanh nhân chiếm hơn 10% đại biểu trúng cử HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa XI

Trong danh sách 125 đại biểu trúng cử Hội đồng nhân dân (HĐND) TP. Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026–2031, có 13 đại biểu là lãnh đạo doanh nghiệp, phản ánh sự gia tăng vai trò của khu vực kinh tế tư nhân trong cấu trúc đại diện của thành phố.
Danh sách 125 đại biểu trúng cử HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2026 – 2031

Danh sách 125 đại biểu trúng cử HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2026 – 2031

Ngày 20/3/2026, ngay sau hội nghị công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031, Ủy ban Bầu cử TP.HCM đã gửi thư cảm ơn tới cử tri và nhân dân.
Thủ tướng: Mở rộng đối tượng nâng thu nhập hưởng chính sách nhà ở xã hội

Thủ tướng: Mở rộng đối tượng nâng thu nhập hưởng chính sách nhà ở xã hội

Thủ tướng yêu cầu sửa đổi chính sách nhà ở xã hội theo hướng mở rộng đối tượng, nâng mức thu nhập, đồng thời đơn giản thủ tục nhằm giúp người dân tiếp cận dễ dàng và bảo đảm công bằng.
Dự án Vành đai 1 tại Hà Nội:  Khi ý Đảng thuận lòng dân, mọi nút thắt được khai thông nhanh chóng!

Dự án Vành đai 1 tại Hà Nội: Khi ý Đảng thuận lòng dân, mọi nút thắt được khai thông nhanh chóng!

Dự án đường Vành đai một của Thủ đô không chỉ là đơn thuần là dự án giao thông với cục tiền khổng lồ từng bị chôn vùi suốt nhiều năm giữa lòng Hà Nội. Đó còn là quyết tâm chính trị, ý Đảng lòng dân và đây cũng là câu chuyện về vị tân Bí thư Thành uỷ - ông Nguyễn Duy Ngọc đã nhanh chóng mạnh tay khai thông giải cứu Dự án vành đai một.
Ông Đỗ Hữu Huy giữ chức Bí thư Đảng ủy UBND tỉnh Đắk Lắk

Ông Đỗ Hữu Huy giữ chức Bí thư Đảng ủy UBND tỉnh Đắk Lắk

Sáng ngày 20/3/2026, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk chính thức công bố quyết định phân công ông Đỗ Hữu Huy giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy UBND tỉnh nhiệm kỳ 2025-2030. Động thái kiện toàn bộ máy khối chính quyền được đánh giá là bước chuẩn bị mang tính chiến lược, tạo đà để địa phương tháo gỡ các rào cản quản lý và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng vĩ mô trong giai đoạn mới.
Hà Nội công bố danh sách 125 đại biểu HĐND thành phố khóa XVII nhiệm kỳ 2026-2031

Hà Nội công bố danh sách 125 đại biểu HĐND thành phố khóa XVII nhiệm kỳ 2026-2031

Ủy ban bầu cử thành phố Hà Nội đã ban hành nghị quyết xác nhận kết quả bầu cử và công bố danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND thành phố khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031. Việc hoàn tất khâu xác nhận kết quả không chỉ khép lại quy trình bầu cử theo luật định, mà còn tạo nền tảng cho bộ máy dân cử nhiệm kỳ mới sớm đi vào vận hành, đáp ứng yêu cầu quản trị đô thị, cải cách hành chính và điều hành phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.
Lào Cai thống nhất kết quả bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND tỉnh nhiệm kỳ mới

Lào Cai thống nhất kết quả bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND tỉnh nhiệm kỳ mới

Chiều 19/3, Lào Cai tổ chức hội nghị thống nhất kết quả bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026–2031, khẳng định thành công toàn diện, đúng luật.
Trình phê chuẩn Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND các cấp chậm nhất 31/3

Trình phê chuẩn Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND các cấp chậm nhất 31/3

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 08 về tổ chức kỳ họp thứ nhất của Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình chính quyền địa phương hai cấp.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng

Ông Nguyễn Mạnh Hùng giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng

Bộ Chính trị vừa quyết định điều động, chỉ định ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2025–2030, nhằm tăng cường năng lực lãnh đạo trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.