Thứ năm 02/07/2026 16:59
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Đề xuất chi 15.000 tỷ đồng hỗ trợ chính sách cho hơn 16.000 công chức xã không đạt tiêu chuẩn

Bộ Nội vụ vừa đề xuất sử dụng khoảng 15.000 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước để giải quyết chính sách cho hơn 16.000 cán bộ, công chức cấp xã không đạt yêu cầu về vị trí việc làm sau quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính.

Thông tin này được nêu trong Tờ trình dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức, hiện đã chính thức được trình lên Chính phủ. Dự thảo Luật gồm 8 chương, 53 điều – rút gọn 34 điều so với Luật hiện hành – và dự kiến sẽ được trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 9.

Đề xuất chi 15.000 tỷ đồng hỗ trợ chính sách cho hơn 16.000 công chức xã không đạt tiêu chuẩn
Bộ Nội vụ vừa đề xuất sử dụng khoảng 15.000 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước để giải quyết chính sách cho hơn 16.000 cán bộ, công chức cấp xã không đạt yêu cầu về vị trí việc.

Theo Bộ Nội vụ, khoản chi 15.000 tỷ đồng đã được tính toán, bố trí trong tổng kinh phí phục vụ cho việc sắp xếp đơn vị hành chính các cấp. Đề xuất này nhằm giải quyết chế độ chính sách cho khoảng 7,6% cán bộ, công chức cấp xã không đạt tiêu chuẩn vị trí việc làm, tương đương hơn 16.150 người, theo thống kê đến hết ngày 31/12/2024 trong tổng số 212.606 người.

Thống nhất chế độ công vụ, điều chỉnh chuyển tiếp

Một trong những nội dung trọng tâm của dự thảo Luật là sửa đổi các quy định để thực hiện việc liên thông đội ngũ cán bộ, công chức từ cấp xã lên cấp huyện, tỉnh; thống nhất chế độ công vụ từ Trung ương đến địa phương.

Dự thảo cũng bổ sung, làm rõ quy định về hệ thống vị trí việc làm, căn cứ xác định vị trí và phân loại nội dung công việc. Đáng chú ý, Bộ Nội vụ đề xuất bổ sung điều khoản chuyển tiếp đối với cán bộ, công chức cấp xã được tuyển dụng hoặc bầu trước khi Luật có hiệu lực. Theo đó, những người này sẽ được giữ nguyên số lượng cho đến khi hoàn tất việc rà soát, tinh giản và bố trí lại theo vị trí việc làm mới.

Trong thời gian chuyển tiếp, họ sẽ được bảo lưu mức lương hiện hưởng cho đến khi được bố trí công việc phù hợp theo quy định của Chính phủ.

Rút ngắn thời gian sắp xếp từ 5 năm xuống 3 năm

So với bản dự thảo trước đó gửi Bộ Tư pháp thẩm định, bản trình Chính phủ lần này đã điều chỉnh thời hạn thực hiện sắp xếp, tinh giản và cơ cấu lại đội ngũ công chức từ 5 năm xuống còn 3 năm.

Trong thời gian 3 năm kể từ ngày Luật có hiệu lực, các địa phương phải hoàn thành việc xây dựng và phê duyệt đề án vị trí việc làm. Trong giai đoạn này, các quy định hiện hành về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức tiếp tục được áp dụng cho đến khi đề án mới được phê duyệt và thực hiện đồng bộ.

Chế độ tiền lương, phụ cấp và thưởng của đội ngũ cán bộ, công chức sẽ được giữ nguyên cho đến khi Chính phủ ban hành chế độ tiền lương mới theo vị trí việc làm. Việc chuyển đổi từ lương theo ngạch, bậc sang lương theo vị trí việc làm sẽ đảm bảo kế thừa các quyền lợi hiện có, đồng thời tạo động lực nâng cao hiệu quả và năng suất làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức.

Các quy định về ngạch công chức trong các văn bản chuyên ngành vẫn tiếp tục được thực hiện cho đến khi có hướng dẫn mới phù hợp với hệ thống vị trí việc làm theo Luật sửa đổi.

Việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã dẫn đến tình trạng dôi dư cán bộ, công chức, đặt ra thách thức trong việc quản lý nhân sự và đảm bảo hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính. Các giải pháp được đề xuất bao gồm đào tạo lại, luân chuyển công tác, hoặc hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho những người bị ảnh hưởng, nhằm tối ưu hóa nguồn nhân lực và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước. ​
Tin bài khác
Chính thức bắt buộc sàn thương mại điện tử định danh người bán, đền bù nếu lọt hàng giả

Chính thức bắt buộc sàn thương mại điện tử định danh người bán, đền bù nếu lọt hàng giả

Không còn chỗ cho các gian hàng "vô danh" xả hàng kém chất lượng, quy định mới buộc các sàn thương mại điện tử phải dựng rào kiểm duyệt, xác thực danh tính người bán trước khi mở shop và phải móc tiền túi bồi thường nếu để xảy ra thiệt hại cho người tiêu dùng.
Từ 15/8, nâng hạn mức khoản vay giá trị nhỏ lên 400 triệu đồng tại tổ chức tín dụng

Từ 15/8, nâng hạn mức khoản vay giá trị nhỏ lên 400 triệu đồng tại tổ chức tín dụng

Từ ngày 15/8/2026, hạn mức khoản vay giá trị nhỏ tại các tổ chức tín dụng (trừ quỹ tín dụng nhân dân) sẽ được nâng từ 100 triệu đồng lên tối đa 400 triệu đồng theo quy định mới của Ngân hàng Nhà nước. Chính sách được kỳ vọng tạo điều kiện để người dân, hộ kinh doanh và doanh nghiệp siêu nhỏ tiếp cận nguồn vốn thuận lợi hơn, đồng thời đơn giản hóa thủ tục vay vốn.
Siết điều kiện cấp thẻ APEC, doanh nhân phải đóng bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng

Siết điều kiện cấp thẻ APEC, doanh nhân phải đóng bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng

Theo quy định mới tại Quyết định 28/2026/QĐ-TTg, doanh nhân Việt Nam muốn sở hữu tấm "hộ chiếu quyền lực" ABTC buộc phải chứng minh thời gian làm việc thực tế tối thiểu một năm và có lịch sử đóng bảo hiểm xã hội tại đơn vị đề xuất.
Từ ngày 14/8, 12 nhóm hàng nhập khẩu bắt buộc làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập

Từ ngày 14/8, 12 nhóm hàng nhập khẩu bắt buộc làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập

Quyết định số 31/2026/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định từ ngày 14/8/2026, 12 nhóm hàng nhập khẩu phải thực hiện thủ tục hải quan ngay tại cửa khẩu nhập. Quy định mới đồng thời xác định rõ các trường hợp được lựa chọn địa điểm làm thủ tục nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu.
Ngân hàng Nhà nước sửa đổi quy định kiểm toán độc lập đối với các tổ chức tín dụng

Ngân hàng Nhà nước sửa đổi quy định kiểm toán độc lập đối với các tổ chức tín dụng

Bên cạnh việc định vị rõ trách nhiệm của Cục Quản lý, giám sát tổ chức tín dụng và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khu vực, văn bản mới quy định cụ thể thời hạn 30 ngày để các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng thông báo về đơn vị kiểm toán được lựa chọn.
Từ 1/7, Hải quan áp dụng bộ mã kho, bãi, địa điểm mới trên toàn hệ thống

Từ 1/7, Hải quan áp dụng bộ mã kho, bãi, địa điểm mới trên toàn hệ thống

Để đồng bộ dữ liệu quản lý sau khi sắp xếp đơn vị hành chính và điều chỉnh địa bàn quản lý, Cục Hải quan sẽ áp dụng bộ mã kho, bãi, địa điểm mới từ ngày 1/7/2026. Cơ quan hải quan yêu cầu các đơn vị triển khai thống nhất, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi nhằm bảo đảm hoạt động xuất nhập khẩu không bị gián đoạn.
Tây Ninh đề nghị bãi bỏ 28 nghị quyết hết hiệu lực

Tây Ninh đề nghị bãi bỏ 28 nghị quyết hết hiệu lực

HĐND tỉnh Tây Ninh ban hành Nghị quyết số 38/NQ-HĐND kèm danh mục đề nghị bãi bỏ toàn bộ 28 nghị quyết quy phạm pháp luật thuộc nhiều lĩnh vực. Việc rà soát được thực hiện nhằm bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật, phù hợp quy định hiện hành, đáp ứng yêu cầu sắp xếp tổ chức bộ máy và hợp nhất đơn vị hành chính.
Bộ Xây dựng đơn giản hóa quy trình kiểm định an toàn máy móc thi công từ 15/8

Bộ Xây dựng đơn giản hóa quy trình kiểm định an toàn máy móc thi công từ 15/8

Từ ngày 15/8/2026, nhiều quy định về kiểm định an toàn đối với máy móc, thiết bị sử dụng trong thi công xây dựng sẽ được điều chỉnh theo hướng đơn giản hóa thủ tục, cập nhật quy chuẩn kỹ thuật mới và quy định rõ cách xử lý đối với các thiết bị không đáp ứng yêu cầu an toàn.
Từ 20/7, drone và flycam trên toàn quốc bắt buộc phải gắn mã định danh

Từ 20/7, drone và flycam trên toàn quốc bắt buộc phải gắn mã định danh

Mỗi phương tiện bay dân dụng sẽ được quản lý như một phương tiện giao thông thông thường với mã danh tính riêng biệt và thiết bị định vị nhằm tối ưu hóa công tác kiểm soát an toàn vùng trời.
Đề xuất cấm kinh doanh khí N2O dùng cho mục đích hít ngoài y tế, doanh nghiệp đồng thuận siết quản lý

Đề xuất cấm kinh doanh khí N2O dùng cho mục đích hít ngoài y tế, doanh nghiệp đồng thuận siết quản lý

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư đề xuất đưa hoạt động kinh doanh khí N2O để sử dụng cho con người qua đường hô hấp ngoài mục đích y tế vào danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh. Đại diện cộng đồng doanh nghiệp bày tỏ sự đồng tình với chủ trương siết chặt quản lý, đồng thời kiến nghị làm rõ phạm vi điều chỉnh để không ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh hợp pháp.
Đơn giản hóa nhiều thủ tục và rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng từ ngày 1/7

Đơn giản hóa nhiều thủ tục và rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng từ ngày 1/7

Quy định bãi bỏ chứng chỉ năng lực đối với doanh xây dựng, mở rộng diện miễn giấy phép công trình và rút ngắn thời hạn giải quyết hồ sơ xuống tối đa 7 ngày là những điểm mới đáng chú ý, giúp tối ưu hóa quy trình thủ tục hành chính cho các dự án đầu tư.
Cấm cán bộ, công chức và lực lượng vũ trang tham gia bán hàng đa cấp từ ngày 1/7

Cấm cán bộ, công chức và lực lượng vũ trang tham gia bán hàng đa cấp từ ngày 1/7

Một hàng rào pháp lý nghiêm ngặt nhằm chấn chỉnh thị trường bán hàng đa cấp vừa được thiết lập. Từ ngày 1/7/2026, nhóm đối tượng hưởng lương từ ngân sách hà nước bao gồm cán bộ, công chức và lực lượng vũ trang sẽ bị cấm tuyệt đối tham gia mạng lưới này. Quy định mới không chỉ bảo vệ tính nghiêm minh của bộ máy công quyền mà còn đi kèm các điều kiện tài chính khắt khe nhằm thanh lọc các doanh nghiệp yếu kém.
Chính thức loại bỏ bài thi mô phỏng lái xe từ ngày 1/7

Chính thức loại bỏ bài thi mô phỏng lái xe từ ngày 1/7

Sau thời gian dài gây tranh cãi vì tính đánh đố và xa rời thực tế, bài thi mô phỏng các tình huống giao thông trên máy tính sẽ chính thức bị loại bỏ khỏi quy trình sát hạch cấp bằng lái xe. Bước đi này không chỉ đơn giản hóa thủ tục mà còn được giới chuyên gia giao thông đánh giá là một sự thay đổi tư duy quản lý, hướng tới năng lực thực chiến của người tài xế.
Ban hành Khung chuẩn mực đạo đức, văn hóa kinh doanh Việt Nam với 6 giá trị cốt lõi

Ban hành Khung chuẩn mực đạo đức, văn hóa kinh doanh Việt Nam với 6 giá trị cốt lõi

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1157/QĐ-TTg ban hành Khung chuẩn mực đạo đức, văn hóa kinh doanh Việt Nam. Được xây dựng trên nền tảng 6 giá trị cốt lõi gồm Nhân văn, Liêm chính, Minh bạch, Trách nhiệm, Sáng tạo và Hội nhập, khung chuẩn mực hướng tới hình thành đội ngũ doanh nhân có đạo đức, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và thúc đẩy hội nhập quốc tế.
Từ 1/7, triển khai mã định danh bất động sản trên phạm vi toàn quốc

Từ 1/7, triển khai mã định danh bất động sản trên phạm vi toàn quốc

Bộ Xây dựng sẽ chính thức vận hành Hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản từ ngày 1/7. Theo đó, mỗi bất động sản sẽ được cấp một mã định danh bất động sản riêng, tạo nền tảng xây dựng cơ sở dữ liệu thống nhất, nâng cao tính minh bạch của thị trường và hỗ trợ kiểm soát đầu cơ, thổi giá.