Thứ hai 29/06/2026 14:16
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Đề xuất chi 15.000 tỷ đồng hỗ trợ chính sách cho hơn 16.000 công chức xã không đạt tiêu chuẩn

Bộ Nội vụ vừa đề xuất sử dụng khoảng 15.000 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước để giải quyết chính sách cho hơn 16.000 cán bộ, công chức cấp xã không đạt yêu cầu về vị trí việc làm sau quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính.

Thông tin này được nêu trong Tờ trình dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức, hiện đã chính thức được trình lên Chính phủ. Dự thảo Luật gồm 8 chương, 53 điều – rút gọn 34 điều so với Luật hiện hành – và dự kiến sẽ được trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 9.

Đề xuất chi 15.000 tỷ đồng hỗ trợ chính sách cho hơn 16.000 công chức xã không đạt tiêu chuẩn
Bộ Nội vụ vừa đề xuất sử dụng khoảng 15.000 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước để giải quyết chính sách cho hơn 16.000 cán bộ, công chức cấp xã không đạt yêu cầu về vị trí việc.

Theo Bộ Nội vụ, khoản chi 15.000 tỷ đồng đã được tính toán, bố trí trong tổng kinh phí phục vụ cho việc sắp xếp đơn vị hành chính các cấp. Đề xuất này nhằm giải quyết chế độ chính sách cho khoảng 7,6% cán bộ, công chức cấp xã không đạt tiêu chuẩn vị trí việc làm, tương đương hơn 16.150 người, theo thống kê đến hết ngày 31/12/2024 trong tổng số 212.606 người.

Thống nhất chế độ công vụ, điều chỉnh chuyển tiếp

Một trong những nội dung trọng tâm của dự thảo Luật là sửa đổi các quy định để thực hiện việc liên thông đội ngũ cán bộ, công chức từ cấp xã lên cấp huyện, tỉnh; thống nhất chế độ công vụ từ Trung ương đến địa phương.

Dự thảo cũng bổ sung, làm rõ quy định về hệ thống vị trí việc làm, căn cứ xác định vị trí và phân loại nội dung công việc. Đáng chú ý, Bộ Nội vụ đề xuất bổ sung điều khoản chuyển tiếp đối với cán bộ, công chức cấp xã được tuyển dụng hoặc bầu trước khi Luật có hiệu lực. Theo đó, những người này sẽ được giữ nguyên số lượng cho đến khi hoàn tất việc rà soát, tinh giản và bố trí lại theo vị trí việc làm mới.

Trong thời gian chuyển tiếp, họ sẽ được bảo lưu mức lương hiện hưởng cho đến khi được bố trí công việc phù hợp theo quy định của Chính phủ.

Rút ngắn thời gian sắp xếp từ 5 năm xuống 3 năm

So với bản dự thảo trước đó gửi Bộ Tư pháp thẩm định, bản trình Chính phủ lần này đã điều chỉnh thời hạn thực hiện sắp xếp, tinh giản và cơ cấu lại đội ngũ công chức từ 5 năm xuống còn 3 năm.

Trong thời gian 3 năm kể từ ngày Luật có hiệu lực, các địa phương phải hoàn thành việc xây dựng và phê duyệt đề án vị trí việc làm. Trong giai đoạn này, các quy định hiện hành về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức tiếp tục được áp dụng cho đến khi đề án mới được phê duyệt và thực hiện đồng bộ.

Chế độ tiền lương, phụ cấp và thưởng của đội ngũ cán bộ, công chức sẽ được giữ nguyên cho đến khi Chính phủ ban hành chế độ tiền lương mới theo vị trí việc làm. Việc chuyển đổi từ lương theo ngạch, bậc sang lương theo vị trí việc làm sẽ đảm bảo kế thừa các quyền lợi hiện có, đồng thời tạo động lực nâng cao hiệu quả và năng suất làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức.

Các quy định về ngạch công chức trong các văn bản chuyên ngành vẫn tiếp tục được thực hiện cho đến khi có hướng dẫn mới phù hợp với hệ thống vị trí việc làm theo Luật sửa đổi.

Việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã dẫn đến tình trạng dôi dư cán bộ, công chức, đặt ra thách thức trong việc quản lý nhân sự và đảm bảo hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính. Các giải pháp được đề xuất bao gồm đào tạo lại, luân chuyển công tác, hoặc hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho những người bị ảnh hưởng, nhằm tối ưu hóa nguồn nhân lực và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước. ​
Tin bài khác
Cấm cán bộ, công chức và lực lượng vũ trang tham gia bán hàng đa cấp từ ngày 1/7

Cấm cán bộ, công chức và lực lượng vũ trang tham gia bán hàng đa cấp từ ngày 1/7

Một hàng rào pháp lý nghiêm ngặt nhằm chấn chỉnh thị trường bán hàng đa cấp vừa được thiết lập. Từ ngày 1/7/2026, nhóm đối tượng hưởng lương từ ngân sách hà nước bao gồm cán bộ, công chức và lực lượng vũ trang sẽ bị cấm tuyệt đối tham gia mạng lưới này. Quy định mới không chỉ bảo vệ tính nghiêm minh của bộ máy công quyền mà còn đi kèm các điều kiện tài chính khắt khe nhằm thanh lọc các doanh nghiệp yếu kém.
Chính thức loại bỏ bài thi mô phỏng lái xe từ ngày 1/7

Chính thức loại bỏ bài thi mô phỏng lái xe từ ngày 1/7

Sau thời gian dài gây tranh cãi vì tính đánh đố và xa rời thực tế, bài thi mô phỏng các tình huống giao thông trên máy tính sẽ chính thức bị loại bỏ khỏi quy trình sát hạch cấp bằng lái xe. Bước đi này không chỉ đơn giản hóa thủ tục mà còn được giới chuyên gia giao thông đánh giá là một sự thay đổi tư duy quản lý, hướng tới năng lực thực chiến của người tài xế.
Ban hành Khung chuẩn mực đạo đức, văn hóa kinh doanh Việt Nam với 6 giá trị cốt lõi

Ban hành Khung chuẩn mực đạo đức, văn hóa kinh doanh Việt Nam với 6 giá trị cốt lõi

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1157/QĐ-TTg ban hành Khung chuẩn mực đạo đức, văn hóa kinh doanh Việt Nam. Được xây dựng trên nền tảng 6 giá trị cốt lõi gồm Nhân văn, Liêm chính, Minh bạch, Trách nhiệm, Sáng tạo và Hội nhập, khung chuẩn mực hướng tới hình thành đội ngũ doanh nhân có đạo đức, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và thúc đẩy hội nhập quốc tế.
Từ 1/7, triển khai mã định danh bất động sản trên phạm vi toàn quốc

Từ 1/7, triển khai mã định danh bất động sản trên phạm vi toàn quốc

Bộ Xây dựng sẽ chính thức vận hành Hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản từ ngày 1/7. Theo đó, mỗi bất động sản sẽ được cấp một mã định danh bất động sản riêng, tạo nền tảng xây dựng cơ sở dữ liệu thống nhất, nâng cao tính minh bạch của thị trường và hỗ trợ kiểm soát đầu cơ, thổi giá.
Báo chí dùng AI phải gắn nhãn, được kinh doanh thương mại điện tử từ 1/7

Báo chí dùng AI phải gắn nhãn, được kinh doanh thương mại điện tử từ 1/7

Hành lang pháp lý mới buộc các òa soạn phải dán nhãn công khai mọi sản phẩm có sự can thiệp của trí tuệ nhân tạo để chống tin giả. Đổi lại, một không gian kinh tế số rộng mở với thương mại điện tử và dịch vụ tài chính vừa được chính thức kích hoạt.
Hải quan chấn chỉnh thủ tục với hóa chất xuất nhập khẩu, không phát sinh hồ sơ ngoài quy định

Hải quan chấn chỉnh thủ tục với hóa chất xuất nhập khẩu, không phát sinh hồ sơ ngoài quy định

Cục Hải quan yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành thống nhất thực hiện thủ tục hải quan đối với hóa chất xuất nhập khẩu theo đúng quy định pháp luật, không yêu cầu doanh nghiệp bổ sung hồ sơ ngoài quy định. Chỉ đạo này nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, đồng thời bảo đảm kiểm soát chặt các trường hợp có dấu hiệu rủi ro hoặc vi phạm.
Từ 10/8: Thu hồi giấy phép doanh nghiệp vận tải chạy xe hợp đồng trá hình

Từ 10/8: Thu hồi giấy phép doanh nghiệp vận tải chạy xe hợp đồng trá hình

Doanh nghiệp sử dụng xe hợp đồng để đón trả khách sai quy định, hoạt động như các nhà xe chạy tuyến cố định sẽ bị thu hồi iấy phép kinh doanh không thời hạn. Quy định mới áp dụng từ ngày 10/8/2026 được kỳ vọng sẽ xóa sổ thực trạng "xe dù, bến cóc" gây mất an ninh, an toàn bấy lâu nay.
Hoàn thiện tiêu chuẩn quốc gia cho cơ sở nuôi cá biển công nghiệp

Hoàn thiện tiêu chuẩn quốc gia cho cơ sở nuôi cá biển công nghiệp

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang xây dựng Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) về cơ sở nuôi cá biển công nghiệp nhằm thống nhất các yêu cầu kỹ thuật trong đầu tư, xây dựng và vận hành trang trại nuôi biển quy mô lớn. Khi được ban hành, bộ tiêu chuẩn sẽ tạo cơ sở kỹ thuật phục vụ quản lý, phát triển ngành nuôi biển theo hướng hiện đại và đồng bộ.
Nhà ở trên 7 tầng hoặc từ 2 tầng hầm bắt buộc phải có hồ sơ thiết kế chuyên nghiệp

Nhà ở trên 7 tầng hoặc từ 2 tầng hầm bắt buộc phải có hồ sơ thiết kế chuyên nghiệp

Nghị định số 207/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Xây dựng có hiệu lực từ ngày 1/7 tới sẽ áp dụng nhiều điểm mới thắt chặt điều kiện cấp phép, thiết kế đối với loại hình nhà ở riêng lẻ từ trên 7 tầng hoặc có từ 2 tầng hầm trở lên.
Hà Nội siết xử phạt quảng cáo từ 1/7: Nhiều vi phạm đối mặt mức phạt tới 200 triệu đồng

Hà Nội siết xử phạt quảng cáo từ 1/7: Nhiều vi phạm đối mặt mức phạt tới 200 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội sẽ áp dụng mức xử phạt cao gấp đôi quy định hiện hành đối với nhiều hành vi vi phạm trong lĩnh vực quảng cáo. Quy định mới không chỉ tác động đến các doanh nghiệp quảng cáo mà còn liên quan trực tiếp đến cơ quan báo chí, đơn vị tổ chức sự kiện, hộ kinh doanh và doanh nghiệp sử dụng hoạt động quảng bá sản phẩm, dịch vụ trên địa bàn thành phố.
Đề xuất duy trì loạt ưu đãi thuế với xăng dầu đến hết quý III

Đề xuất duy trì loạt ưu đãi thuế với xăng dầu đến hết quý III

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ nhằm tiếp tục gia hạn các chính sách ưu đãi thuế đối với xăng dầu, nguyên liệu sản xuất xăng dầu và nhiên liệu bay đến hết ngày 30/9/2026. Động thái này được kỳ vọng góp phần ổn định thị trường năng lượng, giảm áp lực chi phí cho doanh nghiệp và hỗ trợ mục tiêu kiểm soát lạm phát trong bối cảnh giá dầu thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều biến động.
Đề xuất nâng mức phạt hành chính tối đa lên 1,5 tỷ đồng, mở rộng xử phạt không lập biên bản

Đề xuất nâng mức phạt hành chính tối đa lên 1,5 tỷ đồng, mở rộng xử phạt không lập biên bản

Bộ Công an đang đề xuất sửa đổi Luật Xử lý vi phạm hành chính theo hướng nâng mức phạt tiền tối đa đối với cá nhân lên 1,5 tỷ đồng, đồng thời mở rộng phạm vi xử phạt không lập biên bản và đẩy mạnh ứng dụng dữ liệu điện tử trong xử lý vi phạm. Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại dự thảo Luật Xử lý vi phạm hành chính (sửa đổi) đang được lấy ý kiến rộng rãi trước khi trình Quốc hội xem xét.
Nghị định 217/2026/NĐ-CP: Phân cấp thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng về cấp xã

Nghị định 217/2026/NĐ-CP: Phân cấp thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng về cấp xã

Nghị định số 217/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành ngày 19/6/2026 mang đến những thay đổi mang tính bước ngoặt trong công tác quản lý hoạt động xây dựng và cấp phép tại Việt Nam. Văn bản pháp lý này không chỉ chuẩn hóa toàn diện các điều kiện cấp phép xây dựng mới, cải tạo hay cấp phép có thời hạn bám sát Luật Xây dựng năm 2025, mà còn thực hiện một cuộc phân cấp thẩm quyền mạnh mẽ chưa từng có.
Loạt quy  mới "nặng ký" tại Nghị định 200 về trái phiếu riêng lẻ

Loạt quy mới "nặng ký" tại Nghị định 200 về trái phiếu riêng lẻ

Ngày 05/6/2026, Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị định số 200/2026/NĐ-CP quy định về chào bán TPDN riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán TPDN ra thị trường quốc tế. Văn bản pháp lý mới này sẽ thay thế hoàn toàn cho Nghị định số 153/2020/NĐ-CP, Nghị định số 65/2022/NĐ-CP và Nghị định số 08/2023/NĐ-CP nhằm khắc phục triệt để các bất cập phát sinh, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư và tạo kênh huy động vốn trung, dài hạn an toàn cho nền kinh tế.
Phạt đến 100 triệu đồng các tổ chức vi phạm về sản xuất, buôn bán giống cây trồng

Phạt đến 100 triệu đồng các tổ chức vi phạm về sản xuất, buôn bán giống cây trồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 214/2026/NĐ-CP ngày 18/6/2026 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trồng trọt, bảo vệ và kiểm dịch thực vật. Với việc quy định mức phạt tiền của tổ chức bằng hai lần cá nhân, hành vi sản xuất, gian lận thông tin hoặc buôn lậu giống cây trồng không phép sẽ bị áp khung hình phạt rất nặng, siết chặt kỷ cương thị trường vật tư nông nghiệp vốn nhiều biến động.