Đầu tư vào Startup và cách thức vươn ra thị trường quốc tế

15:01 23/07/2021

Các nhà đầu tư kỳ cựu của chương trình Shark Tank cho rằng đội ngũ xuất sắc, tinh thần lạc quan và kinh doanh chính trực chính là ba yếu tố quan trọng nhất giúp giúp các startup Việt giải quyết được bài toán nan giải làm thế nào để vươn lên thị trường toàn cầu.

Mới đây, Talk show Nguy Cơ với sự tham gia của Shark Kevin Harrington - nhà sáng lập của Harrington Enterprises, một trong những Shark đời đầu của chương trình Shark Tank Mỹ và hai nhà đầu tư của Shark Tank Việt Nam là Shark Thái Vân Linh - nhà sáng lập và Giám đốc điều hành TVL Group, và Shark Louis Nguyễn, Chủ Tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Sài Gòn (SAM).

Host Phi Vân cùng ba vị khách mời là các Shark của chương trình Shark Tank phiên bản Mỹ và Việt Nam
Host Phi Vân cùng ba vị khách mời là các Shark của chương trình Shark Tank phiên bản Mỹ và Việt Nam.

Trong số phát sóng lần này, những vị “cá mập” đã chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình đầu tư khởi nghiệp, nhận định về ưu-khuyết điểm hiện có trong hệ sinh thái startup nói chung và startup Việt Nam nói riêng. 

Từ khao khát muốn giúp đỡ cộng đồng đến con đường trở thành “Cá mập”

Kevin Harrington là một trong những vị giám khảo đời đầu của chương trình Shark Tank nguyên bản. Ông cho rằng bản thân đã gặp được rất nhiều người trẻ với những ý tưởng tuyệt vời, mong muốn kinh doanh nhưng lại chưa có đủ điều kiện và họ cần giúp đỡ. Thế nên, việc tham gia Shark Tank cũng như việc chương trình Shark Tank được sản xuất đã truyền cảm hứng, động lực cho rất nhiều doanh nghiệp trẻ dám hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh của mình. 

Shark Linh, người phụ nữ duy nhất trong Shark Tank Việt Nam mùa 1 năm 2017, chia sẻ rằng tham gia vào Shark Tank chính là cơ hội để được kết nối và giúp phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam. Đồng thời, bản thân cô là một người rất thích xem chương trình thực tế như Shark Tank Mỹ. Khi nhận được lời mời tham dự, nữ doanh nhân đã nhanh chóng đồng ý.

Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Hoa Kỳ và Việt Nam, Louis Nguyễn được biết đến là nhà đầu tư chính trong chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 2. Shark Louis chia sẻ, một người làm tài chính như mình khá bảo thủ và kín tiếng, thế nên chưa bao giờ có ý định tham gia Shark Tank Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình trao đổi cùng đội ngũ sản xuất, Louis đã cân nhắc khá nhiều vì mong muốn đóng góp trở lại cho cộng đồng doanh nhân trẻ bằng những kiến thức anh đã thu hoạch được từ Thung Lũng Silicon.

Hình ảnh các khách mời trong Talkshow Nguy Cơ
Hình ảnh các khách mời trong Talkshow Nguy Cơ.

Công thức cho bài toán đầu tư khởi nghiệp thành công 

Tiết lộ rằng bản thân không có một công thức cụ thể nào, nhưng Shark Thái Vân Linh đã tự đúc kết cho riêng mình nguyên tắc PPM, bao gồm People, Product, Market. “Con người luôn là yếu tố đầu tiên,” Shark Linh nói. 

Để quyết định sự thành công của bài toán khởi nghiệp, phải dựa vào con người. Phải xem họ có năng lực, kiến thức nền hay không? Có thể linh hoạt thay đổi theo biến động hay không, có thể thay đổi sản phẩm hay không?

Nếu doanh nhân Thái Vân Linh có cho mình nguyên tắc PPM, thì Shark Louis Nguyễn sở hữu quan điểm sẽ không đầu tư vào những công ty có điểm yếu hoặc thị trường quá nhỏ.

“Điều quan trọng của đầu tư là phải chắc chắn rằng mình phải đang giải quyết một vấn đề lớn, một vấn đề toàn cầu, từ đó bạn sẽ hưởng lợi nhuận lớn hơn”, Louis chia sẻ. 

Trái với hai Shark Việt Nam, vị “cá mập” đến từ nước Mỹ cho rằng bản thân ông có cho riêng mình một công thức, đã được áp dụng, và có tỷ lệ thành công cao hơn khi kinh doanh các sản phẩm. Công thức đó được ông gọi tên là “thử nghiệm trước khi đầu tư”. 

Giả sử, nếu ai đó mang đến cho Shark Kevin một sản phẩm, việc đầu tiên ông thực hiện chính là cuộc thử nghiệm số. Bằng cách triển khai công tác truyền thông, chạy quảng cáo cho sản phẩm trên các nền tảng mạng xã hội, Kevin sẽ biết được những phản hồi của người tiêu dùng và đi đến quyết định có đầu tư hay không. 

Đội ngũ xuất sắc, lạc quan, chính trực để vươn ra thế giới

Kevin - vị doanh nhân người Mỹ chia sẻ, ông cho rằng một trong những yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất để khiến các startup trở nên lớn mạnh trong tương lai là “dream team” (đội ngũ xuất sắc). Kevin cho rằng, việc sở hữu được một đội ngũ giỏi sẽ giúp công ty phát triển và đạt được nhiều mục tiêu đã đề ra. 

Bên cạnh một đội ngũ xuất sắc, Shark Linh cho rằng yếu tố “lạc quan” cũng là điều kiện cần để có thể đạt được thành công trong tất cả các lĩnh vực. 

“Khi startup chắc chắn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn, bạn sẽ gặp nhiều trở ngại, nhưng ai có thể đứng dậy, phủi tay và làm lại từ đầu, người đó sẽ thành công”, nữ doanh nhân nói. 

Góp phần vào hai yếu tố trên, “sự chính trực” chính là mảnh ghép của Shark Louis vào chiếc chìa khóa thành công của startup. Nhà đầu tư đánh giá cao những bạn trẻ khởi nghiệp có được sự chính trực, trung thực và minh bạch trong công tác quản trị, tôn trọng cổ đông cũng như quan tâm đến các giá trị để sản phẩm trở nên trung thực và mang một thông điệp rõ ràng.

“Bạn chắc chắn sẽ luôn muốn làm việc với một đội ngũ quản lý có sự chính trực, quan tâm đến việc mình đang làm, làm đúng những gì đã nói và luôn trung thực”, Shark Louis chia sẻ.

PV