Thứ năm 30/07/2026 14:22
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đảng viên tiên phong phát triển kinh tế tư nhân, mở hướng làm giàu bền vững cho đồng bào vùng cao Lào Cai

Tại xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai, Bí thư Chi bộ Giàng A Phử đã biến những quả đồi hoang hóa thành vùng quế cho giá trị kinh tế cao. Từ mô hình của ông, nhiều hộ dân mạnh dạn đầu tư sản xuất, mở ra hướng phát triển kinh tế tư nhân ngay từ thôn, bản.

Từ những quả đồi hoang hóa, hiệu quả sử dụng đất thấp ở xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai, nhiều năm qua đã hình thành những cánh rừng quế xanh tốt, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân. Đằng sau sự đổi thay ấy là vai trò tiên phong của Bí thư Chi bộ thôn Sài Lương 3 Giàng A Phử – một đảng viên người Mông không chỉ làm kinh tế giỏi mà còn góp phần lan tỏa tinh thần tự lực, tự cường, thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Bí thư Phử và người dân trong thôn kiêm tra độ tinh dầu trong vỏ quế
Bí thư Phử (Người đứng ngoài bên phải) và người dân trong thôn Sài Lương 3 kiểm tra độ tinh dầu trong vỏ quế

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất còn nhiều khó khăn, ông Giàng A Phử thấu hiểu những vất vả của người dân địa phương khi cuộc sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp manh mún, thu nhập bấp bênh. Trăn trở trước thực trạng đất đồi bỏ hoang, hiệu quả kinh tế thấp, ông đã mạnh dạn lựa chọn cây quế làm hướng phát triển kinh tế lâu dài cho gia đình.

Những ngày đầu khởi nghiệp không hề dễ dàng. Thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm, đầu ra sản phẩm chưa ổn định, nhưng bằng ý chí vươn lên và tinh thần dám nghĩ, dám làm, ông từng bước mở rộng diện tích sản xuất. Đến nay, gia đình ông sở hữu gần 50 ha quế. Riêng đợt khai thác 2 ha quế trên 15 năm tuổi vào tháng 5 vừa qua đã mang lại nguồn thu gần 1 tỷ đồng.

1 GIÀNG A PHỬ khai thác 2 ha quế hơn 15 năm tuổi
Ông Giàng A Phử khai thác 2 ha quế hơn 15 năm tuổi

Tuy nhiên, điều làm nên giá trị của người đảng viên này không chỉ nằm ở thành công kinh tế của gia đình. Với vai trò Bí thư Chi bộ, ông luôn quan niệm đảng viên phải đi đầu trong phát triển kinh tế, làm trước để người dân tin tưởng và làm theo. Vì vậy, ông sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc quế, vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai.

Từ mô hình của ông Giàng A Phử, phong trào phát triển kinh tế từ cây quế ở thôn Sài Lương 3 ngày càng lan rộng. Mỗi năm, diện tích quế trong thôn tăng thêm từ 30 đến 50 ha. Nhiều hộ dân mạnh dạn đầu tư sản xuất, mở rộng quy mô canh tác, từng bước chuyển từ sản xuất tự cung tự cấp sang sản xuất hàng hóa.

Gia đình anh Giàng A Sáu là một trong những điển hình tiêu biểu. Từng nhiều lần gặp khó khăn trong phát triển kinh tế, nhưng nhờ được ông Phử động viên, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ kỹ thuật, anh đã quyết tâm đầu tư phát triển cây quế. Đến nay, gia đình anh sở hữu hơn 50 ha quế, trong đó trên 20 ha đang cho thu hoạch, mang lại nguồn thu ổn định mỗi năm.

Bí thư Phử cùng đồng bào phân khởi bên nhưng cây quế mang lại trị giá hàng chục triệu đồng
Bí thư Phử cùng đồng bào phấn khởi bên những cây quế mang lại trị giá hàng chục triệu đồng

Theo ông Triệu Tòn Triệu, Bí thư Đảng ủy xã Mỏ Vàng, ông Giàng A Phử là một trong những đảng viên tiêu biểu của địa phương trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững.

“Điều đáng quý ở ông Giàng A Phử là không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn biết chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ người dân cùng phát triển kinh tế. Từ mô hình trồng quế của gia đình ông, nhiều hộ dân trong thôn đã thay đổi tư duy sản xuất, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập và ổn định cuộc sống. Đây là một trong những hạt nhân quan trọng góp phần thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế ở địa phương”, ông Triệu Tòn Triệu nhận xét.

Thực tế tại Sài Lương 3 cho thấy, phát triển kinh tế tư nhân ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số không nhất thiết bắt đầu từ những doanh nghiệp lớn mà có thể hình thành từ các mô hình kinh tế hộ, kinh tế trang trại dựa trên lợi thế bản địa. Khi có những đảng viên tiên phong dẫn dắt, các mô hình này sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ, giúp người dân tự tin đầu tư sản xuất, nâng cao thu nhập và từng bước thoát nghèo bền vững.

Từ những quả đồi hoang hóa năm nào, những cánh rừng quế hôm nay đã trở thành “vàng xanh” của vùng cao Lào Cai. Quan trọng hơn, sự thành công của những mô hình như ông Giàng A Phử đã góp phần thay đổi nhận thức của người dân từ trông chờ hỗ trợ sang chủ động làm giàu bằng chính sức lao động của mình.

Trong hành trình phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những đảng viên như ông Giàng A Phử đang khẳng định vai trò hạt nhân trong phát triển kinh tế tư nhân từ cơ sở. Khi đảng viên đi trước bằng hành động cụ thể, người dân sẽ tin tưởng làm theo, tạo nên sức mạnh cộng đồng để khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai, phát huy nội lực và xây dựng những vùng quê ngày càng giàu đẹp trên quê hương Lào Cai.

Tin bài khác
Chủ động tháo gỡ "điểm nghẽn", tạo động lực phát triển doanh nghiệp tại Quảng Trị

Chủ động tháo gỡ "điểm nghẽn", tạo động lực phát triển doanh nghiệp tại Quảng Trị

Quảng Trị làm việc với các doanh nghiệp công nghiệp trọng điểm khu vực phía Bắc địa bàn tỉnh để tháo gỡ khó khăn về nguyên liệu, lao động, tín dụng, giải phóng mặt bằng và cơ chế giá điện, tạo động lực thúc đẩy sản xuất, đầu tư.
THPT Lê Chân gieo mầm tình yêu chữ Việt qua Câu lạc bộ Thư pháp

THPT Lê Chân gieo mầm tình yêu chữ Việt qua Câu lạc bộ Thư pháp

Sự ra đời của Câu lạc bộ Thư pháp Trường THPT Lê Chân không chỉ mở ra một sân chơi nghệ thuật mới cho học sinh mà còn gửi đi thông điệp ý nghĩa về gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc trong thời đại số. Qua từng nét chữ, các em được học cách nuôi dưỡng sự kiên trì, lòng nhẫn nại và tình yêu đối với tiếng Việt, chữ Việt.
Lào Cai tìm động lực mới để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số

Lào Cai tìm động lực mới để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số

Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đang được Lào Cai xác định là nền tảng tạo đột phá về năng suất, mở rộng không gian phát triển và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026 - 2030.
Doanh nghiệp Bắc Ninh tăng sức cạnh tranh nhờ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo

Doanh nghiệp Bắc Ninh tăng sức cạnh tranh nhờ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo

Không còn xem chuyển đổi số là giải pháp tình thế, nhiều doanh nghiệp tại Bắc Ninh đang đầu tư mạnh vào trí tuệ nhân tạo (AI), tự động hóa và quản trị dữ liệu để nâng cao năng suất, giảm chi phí và đáp ứng các tiêu chuẩn ngày càng khắt khe của thị trường quốc tế. Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đang trở thành nền tảng giúp doanh nghiệp tạo lợi thế cạnh tranh trong giai đoạn phát triển mới.
Lào Cai chủ động nguồn vật liệu xây dựng, giữ nhịp các công trình trọng điểm

Lào Cai chủ động nguồn vật liệu xây dựng, giữ nhịp các công trình trọng điểm

Hàng loạt dự án hạ tầng giao thông, đô thị và đầu tư công đang được triển khai, cùng với kế hoạch mở rộng tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, khiến nhu cầu vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng. Để bảo đảm tiến độ các công trình, UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các sở, ngành và địa phương chủ động cân đối nguồn cung, siết chặt quản lý hoạt động khai thác, vận chuyển, đồng thời xử lý nghiêm tình trạng đầu cơ, găm hàng và nâng giá bất hợp lý.
Đà Nẵng đầu tư hơn 11 nghìn tỷ mở rộng Nhà ga T1, nâng công suất sân bay lên 14 triệu khách/năm

Đà Nẵng đầu tư hơn 11 nghìn tỷ mở rộng Nhà ga T1, nâng công suất sân bay lên 14 triệu khách/năm

UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành Quyết định số 3324/QĐ-UBND ngày 29/7/2026 chấp thuận chủ trương đầu tư điều chỉnh Dự án cải tạo, mở rộng Nhà ga hành khách T1 - Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng. Dự án do Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) làm chủ đầu tư, với tổng vốn hơn 11.282 tỷ đồng.
Thời tiết hôm nay 30/7: Hà Nội trưa chiều hửng nắng, khá oi nóng

Thời tiết hôm nay 30/7: Hà Nội trưa chiều hửng nắng, khá oi nóng

Thời tiết hôm nay 30/7, Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trưa chiều ít mưa, có nắng; Trung Bộ, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối và đêm tiếp tục có mưa dông.
Hà Tĩnh đề xuất hỗ trợ 18 tỷ đồng để xóa lối đi tự mở qua đường sắt, bảo đảm an toàn giao thông

Hà Tĩnh đề xuất hỗ trợ 18 tỷ đồng để xóa lối đi tự mở qua đường sắt, bảo đảm an toàn giao thông

Hà Tĩnh kiến nghị Bộ Xây dựng hỗ trợ khoảng 18 tỷ đồng để triển khai xóa bỏ các lối đi tự mở còn lại trên tuyến đường sắt Bắc - Nam qua địa bàn tỉnh. Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh địa phương đang gặp khó khăn về nguồn vốn, trong khi việc xử lý các điểm giao cắt trái phép là yêu cầu cấp thiết nhằm giảm nguy cơ tai nạn giao thông đường sắt.
TP. Hồ Chí Minh nghiên cứu chuyển toàn bộ xe công vụ, xe buýt sang sử dụng điện

TP. Hồ Chí Minh nghiên cứu chuyển toàn bộ xe công vụ, xe buýt sang sử dụng điện

TP. Hồ Chí Minh đẩy nhanh lộ trình phát triển giao thông xanh, nghiên cứu chuyển đổi toàn bộ xe công vụ, xe buýt và mở rộng phương tiện sử dụng điện. Cán bộ, công chức, viên chức được yêu cầu tiên phong trong quá trình chuyển đổi.
Đồng Nai tiêu hủy hơn 4.400 sản phẩm vi phạm, nhiều thực phẩm chức năng gắn nhãn ngoại

Đồng Nai tiêu hủy hơn 4.400 sản phẩm vi phạm, nhiều thực phẩm chức năng gắn nhãn ngoại

Lực lượng Quản lý thị trường TP. Đồng Nai sẽ tiêu hủy hơn 4.400 sản phẩm là tang vật vi phạm hành chính, gồm thực phẩm chức năng, sữa, bia và hàng tiêu dùng mang nhãn mác nước ngoài, nhằm ngăn chặn nguy cơ tái lưu thông trên thị trường.
Hải Phòng siết chặt quản lý bến, bãi ven sông: Không để phát sinh điểm trái phép mới

Hải Phòng siết chặt quản lý bến, bãi ven sông: Không để phát sinh điểm trái phép mới

Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng vừa ban hành Nghị quyết tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo trong quản lý hoạt động bến, bãi ven sông, kênh trục nội đồng, đặt mục tiêu đến năm 2028 mọi bến, bãi hoạt động phải đáp ứng đầy đủ quy hoạch và thủ tục pháp lý, đồng thời xử lý dứt điểm các vi phạm tồn đọng.
Xuất khẩu Hà Tĩnh giữ nhịp tăng trưởng, tiến gần mục tiêu 2,2 tỷ USD năm 2026

Xuất khẩu Hà Tĩnh giữ nhịp tăng trưởng, tiến gần mục tiêu 2,2 tỷ USD năm 2026

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu còn nhiều biến động, Hà Tĩnh vẫn duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu, đạt 940 triệu USD sau 7 tháng đầu năm 2026, tạo nền tảng quan trọng cho mục tiêu cả năm.
Lâm Đồng: Tập trung tháo gỡ vướng mắc 249 dự án đầu tư ngoài ngân sách

Lâm Đồng: Tập trung tháo gỡ vướng mắc 249 dự án đầu tư ngoài ngân sách

Ngày 29/7, ông Lê Trọng Yên - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lâm Đồng, Tổ trưởng Tổ công tác chủ trì cuộc họp nhằm xử lý, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.
Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc: Đường cất hạ cánh số 2 bắt đầu khai thác phục vụ APEC

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc: Đường cất hạ cánh số 2 bắt đầu khai thác phục vụ APEC

Việc đưa đường cất hạ cánh số 2 vào khai thác không chỉ giải quyết triệt để áp lực giao thông hàng không mùa cao điểm du lịch cuối năm, mà còn là hạng mục trọng điểm thuộc dự án mở rộng Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc, phục vụ hội nghị APEC 2027.
Tân Hợp (Lào Cai) chủ động ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, bảo đảm an toàn cho người dân

Tân Hợp (Lào Cai) chủ động ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, bảo đảm an toàn cho người dân

Mưa lớn kéo dài khiến nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn xã Tân Hợp (tỉnh lào Cai) gia tăng. Chính quyền địa phương đang khẩn trương triển khai phương châm "4 tại chỗ", rà soát các khu vực xung yếu, chuẩn bị lực lượng, phương tiện và sẵn sàng sơ tán người dân nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai.