Thứ ba 26/05/2026 10:40
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Daikin lên kế hoạch giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc

20/09/2022 18:30
Cho đến nay, các nhà sản xuất Nhật Bản đã tập trung các cơ sở sản xuất và nhà cung cấp phụ tùng của họ ở Trung Quốc, nơi nhân công và chi phí rẻ hơn. Sự phụ thuộc vào Trung Quốc đặc biệt cao đối với các bộ phận được sử dụng trong thiết bị gia dụng và

Daikin hy vọng sẽ loại bỏ các bộ phận do Trung Quốc sản xuất vào tháng 3 năm 2024. (Ảnh của Hisashi Iwato)

Daikin hy vọng sẽ loại bỏ các bộ phận do Trung Quốc sản xuất vào tháng 3 năm 2024. (Ảnh của Hisashi Iwato).

Daikin Industries của Nhật Bản có kế hoạch sản xuất máy điều hòa không khí không chứa bộ phận do Trung Quốc sản xuất vào tháng 3 năm 2024. Động thái này diễn ra khi lĩnh vực sản xuất ngày càng cảnh giác với chính sách zero COVID nghiêm ngặt của Trung Quốc.

Daikin, một trong những nhà sản xuất điều hòa không khí hàng đầu thế giới, sẽ sản xuất các thành phần cốt lõi của riêng mình, bao gồm các bộ phận giúp tiết kiệm năng lượng và cũng yêu cầu các nhà cung cấp sản xuất sản phẩm của họ bên ngoài Trung Quốc.

Cho đến nay, các nhà sản xuất Nhật Bản đã tập trung các cơ sở sản xuất và nhà cung cấp phụ tùng của họ ở Trung Quốc, nơi nhân công và chi phí rẻ hơn. Sự phụ thuộc vào Trung Quốc đặc biệt cao đối với các bộ phận được sử dụng trong thiết bị gia dụng và ô tô.

Daikin đã phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc về các bộ phận kể từ giữa những năm 2010, họ nhập khẩu 35% nhu cầu của họ từ quốc gia này vào năm 2020. Con số đó đã giảm xuống 20% ​​vào năm 2021, nhưng việc phong tỏa ở Thượng Hải trong năm nay, kết quả của các biện pháp nghiêm ngặt của Bắc Kinh nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, dẫn đến việc sản xuất một số bộ phận bị giảm, ảnh hưởng đến sản lượng của Daikin.

Do đó, Daikin cho rằng, họ cần phải có các nhà cung cấp dự phòng ở các khu vực khác. Đối với một số bộ phận, Daikin sẽ tiếp tục mua từ Trung Quốc, nhưng đồng thời bắt đầu mua từ các nhà sản xuất khác ở Nhật Bản và Đông Nam Á trong trường hợp khẩn cấp.

Họ sẽ yêu cầu các nhà cung cấp có nhà máy bên ngoài Trung Quốc sản xuất và cũng khuyến khích những người chỉ có cơ sở sản xuất ở Trung Quốc xây dựng nhà máy mới ở nơi khác. Daikin cũng sẽ cung cấp hướng dẫn sản xuất để giảm chi phí, chẳng hạn như bằng cách giới thiệu thiết bị tự động hóa.

Daikin bắt đầu sản xuất bảng mạch in tại cơ sở của mình ở quận Shiga của Nhật Bản sau khi Thượng Hải bị phong tỏa và gần đây họ cũng bắt đầu sản xuất tại Malaysia. Daikin cũng có kế hoạch sản xuất động cơ tại nhiều địa điểm.

Kể từ khi đại dịch gây ra tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu, Daikin đã và đang tìm ra các cách để đảm bảo việc mua các bộ phận ổn định, chẳng hạn như bằng cách chia sẻ thông tin tồn kho giữa các cơ sở sản xuất của mình ở mỗi quốc gia và phát triển các sản phẩm thay thế. Kinh nghiệm này sẽ giúp họ cắt giảm sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất Trung Quốc.

Trong khi việc chuyển khỏi các bộ phận do Trung Quốc sản xuất sẽ dẫn đến tăng chi phí mua sắm, Daikin coi đó là biện pháp bảo đảm chống lại các trường hợp khẩn cấp trong tương lai.

Các công ty Nhật Bản cũng đã bắt đầu thực hiện động thái này. Theo công ty nghiên cứu Teikoku Databank, có tổng số 12.706 công ty đang hoạt động tại Trung Quốc tính đến tháng 6, giảm 940 so với cuộc khảo sát trước đó được thực hiện vào năm 2020 và thấp nhất trong 10 năm qua.

Nhà sản xuất ô tô Mazda Motor cũng đã yêu cầu các nhà cung cấp tích trữ hàng tồn kho của họ và yêu cầu một số bộ phận được sản xuất bên ngoài Trung Quốc, chẳng hạn như Nhật Bản, sau khi họ buộc phải giảm mạnh sản xuất vì tình trạng ngừng hoạt động ở Thượng Hải và các thành phố khác.

Trong tháng này, nhà sản xuất đồ gia dụng Iris Ohyama cũng đã bắt đầu đưa việc sản xuất 50 sản phẩm nhựa từ ba nhà máy của Trung Quốc chuyển về Nhật Bản, nhằm đối phó với chi phí vận chuyển tăng cao cũng như rủi ro địa chính trị gia tăng.

Lyly

Tin bài khác
Giá dầu giảm sâu khi kỳ vọng thỏa thuận Mỹ - Iran hạ nhiệt rủi ro tại eo biển Hormuz

Giá dầu giảm sâu khi kỳ vọng thỏa thuận Mỹ - Iran hạ nhiệt rủi ro tại eo biển Hormuz

Thị trường dầu mỏ thế giới đồng loạt giảm mạnh trong phiên 25/5, khi kỳ vọng về tiến triển trong đàm phán giữa Mỹ và Iran làm dịu lo ngại gián đoạn nguồn cung qua eo biển Hormuz. Tuy vậy, giới phân tích cho rằng rủi ro địa chính trị vẫn hiện hữu và quá trình khôi phục dòng chảy dầu thực tế có thể kéo dài trong nhiều tháng.
Pakistan điều tra chống bán phá giá băng dính BOPP từ Việt Nam

Pakistan điều tra chống bán phá giá băng dính BOPP từ Việt Nam

Pakistan đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm băng dính tự dính BOPP dạng cuộn jumbo nhập khẩu từ Việt Nam. Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị doanh nghiệp chủ động đăng ký tham gia vụ việc và hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra để hạn chế rủi ro về thuế.
Bộ Công Thương lưu ý doanh nghiệp về yêu cầu mới trong Lệnh 280 của Trung Quốc

Bộ Công Thương lưu ý doanh nghiệp về yêu cầu mới trong Lệnh 280 của Trung Quốc

Bộ Công Thương khuyến nghị doanh nghiệp nông sản, thực phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc khẩn trương rà soát quy trình sản xuất, hồ sơ đăng ký và kiểm soát rủi ro an toàn thực phẩm trước việc Trung Quốc siết chặt thực thi Lệnh 280 đối với doanh nghiệp nước ngoài.
Rủi ro nghẽn eo biển Hormuz khiến kho dự trữ khí đốt châu Âu đối mặt kịch bản cạn kiệt

Rủi ro nghẽn eo biển Hormuz khiến kho dự trữ khí đốt châu Âu đối mặt kịch bản cạn kiệt

Thị trường năng lượng toàn cầu đang đứng trước những phép thử nghiêm trọng khi các nút thắt địa chính trị tại Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Các nhà điều hành cấp cao tại tập đoàn năng lượng Equinor ASA (Na Uy) vừa đưa ra lời cảnh báo đanh thép: Châu Âu có rủi ro rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn cung khí đốt tự nhiên dự trữ trên diện rộng nếu hoạt động hải hành qua eo biển Hormuz bị đình trệ kéo dài từ 1 đến 3 tháng tới. Sự cố này đe dọa trực tiếp đến an ninh năng lượng của "lục địa Già" ngay trước thềm mùa đông.
Giá bột cá toàn cầu tăng vọt do Peru siết khai thác cá cơm

Giá bột cá toàn cầu tăng vọt do Peru siết khai thác cá cơm

Giá bột cá toàn cầu đang đối mặt làn sóng tăng mạnh khi nguồn cung từ Peru – quốc gia xuất khẩu bột cá lớn nhất thế giới – bị gián đoạn bởi các biện pháp hạn chế khai thác và tác động của hiện tượng El Niño. Giá bột cá siêu cấp xuất khẩu sang Trung Quốc hiện đã lên mức cao kỷ lục, trong bối cảnh nguồn cung ngày càng thắt chặt.
Giá mực toàn cầu neo cao, doanh nghiệp Trung Quốc dè dặt gom hàng

Giá mực toàn cầu neo cao, doanh nghiệp Trung Quốc dè dặt gom hàng

Thị trường mực toàn cầu đang bước vào giai đoạn điều chỉnh khi giá nguyên liệu tiếp tục duy trì ở mức cao do áp lực thiếu hụt nguồn cung từ Peru và Argentina. Tuy nhiên, hoạt động thu mua tại Trung Quốc có dấu hiệu chững lại khi các nhà máy chế biến thận trọng hơn trước rủi ro nguyên liệu giá cao và nhu cầu tiêu thụ phục hồi chậm.
Chứng khoán Mỹ tăng, giá dầu hạ nhiệt vì kỳ vọng thỏa thuận với Iran

Chứng khoán Mỹ tăng, giá dầu hạ nhiệt vì kỳ vọng thỏa thuận với Iran

Kỳ vọng về khả năng đạt được một thỏa thuận với Iran đang hỗ trợ tâm lý rủi ro trên các thị trường tài chính, qua đó thúc đẩy chứng khoán tương lai Mỹ đi lên và kéo giá dầu, đồng đô la Mỹ đi xuống. Dù vậy, giới đầu tư vẫn thận trọng do chưa có sự rõ ràng về thời điểm eo biển Hormuz có thể được mở lại, yếu tố được xem là then chốt đối với triển vọng năng lượng và lạm phát toàn cầu.
Honda City 2026 chốt giá từ 300 triệu, hêm bản Hybrid phá thế độc tôn phân khúc

Honda City 2026 chốt giá từ 300 triệu, hêm bản Hybrid phá thế độc tôn phân khúc

Mẫu sedan hạng B quốc dân Honda City 2026 đã chính thức trình làng phiên bản nâng cấp giữa vòng đời (facelift). Không chỉ tinh chỉnh thiết kế thể thao để rũ bỏ dải chrome "già nua", mẫu xe này còn gây áp lực cực lớn lên các đối thủ bằng tùy chọn động cơ Hybrid tiết kiệm nhiên liệu cùng mức giá khởi điểm quy đổi chỉ từ 300 triệu đồng.
Dow Jones xác lập mức đóng cửa cao kỷ lục, chứng khoán Mỹ nối dài đà tăng

Dow Jones xác lập mức đóng cửa cao kỷ lục, chứng khoán Mỹ nối dài đà tăng

Chứng khoán Mỹ khép lại phiên 22/5 trong sắc xanh, với Dow Jones xác lập mức đóng cửa cao kỷ lục, khi nhà đầu tư được hỗ trợ bởi tiến triển trong đàm phán tại Trung Đông, diễn biến hạ nhiệt của lợi suất trái phiếu và kết quả kinh doanh tích cực từ nhiều doanh nghiệp lớn.
Thị trường lúa mì thế giới chịu áp lực giảm giá do nguồn cung cải thiện

Thị trường lúa mì thế giới chịu áp lực giảm giá do nguồn cung cải thiện

Thị trường lúa mì toàn cầu tiếp tục chịu áp lực giảm giá khi triển vọng mùa vụ tại Mỹ khả quan hơn, trong khi nhu cầu nhập khẩu và tiêu thụ chưa cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ nét. Áp lực dư cung cùng sức cạnh tranh yếu trong ngành thức ăn chăn nuôi đang khiến giá lúa mì đối mặt nguy cơ điều chỉnh trong ngắn hạn.
Ngành y tế Đông Nam Á đang tăng tốc mạnh, nhưng một nút thắt lớn vẫn chưa có lời giải

Ngành y tế Đông Nam Á đang tăng tốc mạnh, nhưng một nút thắt lớn vẫn chưa có lời giải

Đông Nam Á đang nổi lên như một trong những điểm nóng tăng trưởng của ngành công nghệ y tế toàn cầu. Sự gia tăng của tầng lớp trung lưu và tốc độ già hóa dân số đang thúc đẩy nhu cầu khám chữa bệnh chất lượng cao. Song song đó, làn sóng chuyển đổi số cũng mở ra dư địa tăng trưởng mới cho ngành y tế. Tuy nhiên, phía sau tốc độ tăng trưởng mạnh là một thực tế ít được nhắc đến, hạ tầng và nguồn nhân lực vẫn là những “điểm nghẽn” lớn của khu vực.
OPEC+ tính nâng sản lượng dầu từ tháng 7 giữa biến động nguồn cung Trung Đông

OPEC+ tính nâng sản lượng dầu từ tháng 7 giữa biến động nguồn cung Trung Đông

Liên minh OPEC+ được cho là sẽ tiếp tục nới mục tiêu khai thác dầu trong tháng 7, dù thị trường năng lượng toàn cầu vẫn chịu tác động từ xung đột tại Iran và nguy cơ gián đoạn nguồn cung tại Trung Đông.
EU tăng tốc dự trữ vonfram, tái định hình chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược

EU tăng tốc dự trữ vonfram, tái định hình chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược

Việc Liên minh châu Âu (EU) ưu tiên dự trữ vonfram và đất hiếm nhằm giảm phụ thuộc vào Trung Quốc đang mở ra dư địa mới cho các doanh nghiệp sở hữu tài nguyên chiến lược ngoài Trung Quốc.
Phố Wall tăng nhẹ sau tín hiệu tích cực từ đàm phán Mỹ-Iran

Phố Wall tăng nhẹ sau tín hiệu tích cực từ đàm phán Mỹ-Iran

Phố Wall khép phiên tăng nhẹ khi giá dầu hạ nhiệt nhờ tín hiệu tích cực từ đàm phán Mỹ-Iran, dù các bất đồng lớn vẫn chưa được tháo gỡ.
Doanh nghiệp châu Âu và Mỹ tái cấu trúc chuỗi cung ứng, giảm phụ thuộc vào Trung Quốc

Doanh nghiệp châu Âu và Mỹ tái cấu trúc chuỗi cung ứng, giảm phụ thuộc vào Trung Quốc

Các doanh nghiệp châu Âu và Mỹ đang đẩy mạnh chiến lược tái công nghiệp hóa nhằm tăng khả năng chống chịu của chuỗi cung ứng trước biến động địa chính trị và thương mại toàn cầu. Tuy nhiên, xu hướng này không đồng nghĩa rời bỏ Trung Quốc hoàn toàn mà hướng tới phân bổ lại mạng lưới sản xuất theo hướng linh hoạt và chọn lọc hơn.