Thứ hai 08/06/2026 12:20
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Daikin lên kế hoạch giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc

20/09/2022 18:30
Cho đến nay, các nhà sản xuất Nhật Bản đã tập trung các cơ sở sản xuất và nhà cung cấp phụ tùng của họ ở Trung Quốc, nơi nhân công và chi phí rẻ hơn. Sự phụ thuộc vào Trung Quốc đặc biệt cao đối với các bộ phận được sử dụng trong thiết bị gia dụng và

Daikin hy vọng sẽ loại bỏ các bộ phận do Trung Quốc sản xuất vào tháng 3 năm 2024. (Ảnh của Hisashi Iwato)

Daikin hy vọng sẽ loại bỏ các bộ phận do Trung Quốc sản xuất vào tháng 3 năm 2024. (Ảnh của Hisashi Iwato).

Daikin Industries của Nhật Bản có kế hoạch sản xuất máy điều hòa không khí không chứa bộ phận do Trung Quốc sản xuất vào tháng 3 năm 2024. Động thái này diễn ra khi lĩnh vực sản xuất ngày càng cảnh giác với chính sách zero COVID nghiêm ngặt của Trung Quốc.

Daikin, một trong những nhà sản xuất điều hòa không khí hàng đầu thế giới, sẽ sản xuất các thành phần cốt lõi của riêng mình, bao gồm các bộ phận giúp tiết kiệm năng lượng và cũng yêu cầu các nhà cung cấp sản xuất sản phẩm của họ bên ngoài Trung Quốc.

Cho đến nay, các nhà sản xuất Nhật Bản đã tập trung các cơ sở sản xuất và nhà cung cấp phụ tùng của họ ở Trung Quốc, nơi nhân công và chi phí rẻ hơn. Sự phụ thuộc vào Trung Quốc đặc biệt cao đối với các bộ phận được sử dụng trong thiết bị gia dụng và ô tô.

Daikin đã phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc về các bộ phận kể từ giữa những năm 2010, họ nhập khẩu 35% nhu cầu của họ từ quốc gia này vào năm 2020. Con số đó đã giảm xuống 20% ​​vào năm 2021, nhưng việc phong tỏa ở Thượng Hải trong năm nay, kết quả của các biện pháp nghiêm ngặt của Bắc Kinh nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, dẫn đến việc sản xuất một số bộ phận bị giảm, ảnh hưởng đến sản lượng của Daikin.

Do đó, Daikin cho rằng, họ cần phải có các nhà cung cấp dự phòng ở các khu vực khác. Đối với một số bộ phận, Daikin sẽ tiếp tục mua từ Trung Quốc, nhưng đồng thời bắt đầu mua từ các nhà sản xuất khác ở Nhật Bản và Đông Nam Á trong trường hợp khẩn cấp.

Họ sẽ yêu cầu các nhà cung cấp có nhà máy bên ngoài Trung Quốc sản xuất và cũng khuyến khích những người chỉ có cơ sở sản xuất ở Trung Quốc xây dựng nhà máy mới ở nơi khác. Daikin cũng sẽ cung cấp hướng dẫn sản xuất để giảm chi phí, chẳng hạn như bằng cách giới thiệu thiết bị tự động hóa.

Daikin bắt đầu sản xuất bảng mạch in tại cơ sở của mình ở quận Shiga của Nhật Bản sau khi Thượng Hải bị phong tỏa và gần đây họ cũng bắt đầu sản xuất tại Malaysia. Daikin cũng có kế hoạch sản xuất động cơ tại nhiều địa điểm.

Kể từ khi đại dịch gây ra tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu, Daikin đã và đang tìm ra các cách để đảm bảo việc mua các bộ phận ổn định, chẳng hạn như bằng cách chia sẻ thông tin tồn kho giữa các cơ sở sản xuất của mình ở mỗi quốc gia và phát triển các sản phẩm thay thế. Kinh nghiệm này sẽ giúp họ cắt giảm sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất Trung Quốc.

Trong khi việc chuyển khỏi các bộ phận do Trung Quốc sản xuất sẽ dẫn đến tăng chi phí mua sắm, Daikin coi đó là biện pháp bảo đảm chống lại các trường hợp khẩn cấp trong tương lai.

Các công ty Nhật Bản cũng đã bắt đầu thực hiện động thái này. Theo công ty nghiên cứu Teikoku Databank, có tổng số 12.706 công ty đang hoạt động tại Trung Quốc tính đến tháng 6, giảm 940 so với cuộc khảo sát trước đó được thực hiện vào năm 2020 và thấp nhất trong 10 năm qua.

Nhà sản xuất ô tô Mazda Motor cũng đã yêu cầu các nhà cung cấp tích trữ hàng tồn kho của họ và yêu cầu một số bộ phận được sản xuất bên ngoài Trung Quốc, chẳng hạn như Nhật Bản, sau khi họ buộc phải giảm mạnh sản xuất vì tình trạng ngừng hoạt động ở Thượng Hải và các thành phố khác.

Trong tháng này, nhà sản xuất đồ gia dụng Iris Ohyama cũng đã bắt đầu đưa việc sản xuất 50 sản phẩm nhựa từ ba nhà máy của Trung Quốc chuyển về Nhật Bản, nhằm đối phó với chi phí vận chuyển tăng cao cũng như rủi ro địa chính trị gia tăng.

Lyly

Tin bài khác
Hàng không toàn cầu mất 18 tỷ USD vì căng thẳng Iran, giá vé máy bay neo cao

Hàng không toàn cầu mất 18 tỷ USD vì căng thẳng Iran, giá vé máy bay neo cao

Cuộc chiến tại Iran đang giáng đòn nặng nề vào biên lợi nhuận vốn đã mỏng của ngành hàng không toàn cầu. Chi phí nhiên liệu leo thang cùng việc đóng cửa các hành lang bay trọng yếu buộc các hãng bay phải gồng mình gánh lỗ, đẩy người tiêu dùng vào làn sóng giá vé máy bay đắt đỏ mới.
Chứng khoán châu Á chao đảo, dầu và USD bật tăng giữa làn sóng né rủi ro

Chứng khoán châu Á chao đảo, dầu và USD bật tăng giữa làn sóng né rủi ro

Làn sóng chốt lời ở nhóm cổ phiếu công nghệ và AI kéo chứng khoán châu Á giảm sâu trong phiên đầu tuần, trong khi giá dầu và đồng USD đi lên do lo ngại địa chính trị tại Trung Đông.
Mỹ giảm thuế nhập khẩu máy nông nghiệp, tạo “cú hích” mới cho ngành sản xuất nông nghiệp

Mỹ giảm thuế nhập khẩu máy nông nghiệp, tạo “cú hích” mới cho ngành sản xuất nông nghiệp

Chính quyền Mỹ quyết định giảm thuế nhập khẩu đối với nhiều loại máy móc nông nghiệp từ 25% xuống 15% trong hơn 18 tháng tới, nhằm giảm áp lực chi phí cho nông dân và thúc đẩy đầu tư thiết bị. Động thái này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ ngành nông nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn khi giá đầu vào duy trì ở mức cao và thị trường tiêu thụ còn nhiều biến động.
IPO SpaceX hút nhà đầu tư cá nhân châu Âu, song rủi ro định giá ở mức cao

IPO SpaceX hút nhà đầu tư cá nhân châu Âu, song rủi ro định giá ở mức cao

Đợt IPO dự kiến huy động 75 tỷ USD của SpaceX đang thu hút mạnh nhà đầu tư cá nhân tại châu Âu, với tỷ lệ phân bổ có thể lên tới 30% lượng cổ phần chào bán. Tuy nhiên, mức định giá khoảng 1,75 nghìn tỷ USD cùng tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng thấp đang làm gia tăng tranh luận về rủi ro đối với nhà đầu tư nhỏ lẻ.
Argentina tăng tốc xuất khẩu thịt lợn và sản phẩm trứng, mở rộng hiện diện toàn cầu

Argentina tăng tốc xuất khẩu thịt lợn và sản phẩm trứng, mở rộng hiện diện toàn cầu

Trong 4 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thịt lợn của Argentina tăng tới 161% về giá trị, trong khi các sản phẩm từ trứng cũng ghi nhận mức tăng trưởng gần 30%. Kết quả này cho thấy đà phục hồi mạnh mẽ của ngành chăn nuôi, đồng thời củng cố vị thế của quốc gia Nam Mỹ trên thị trường nông sản quốc tế.
Nasdaq giảm hơn 4%, cổ phiếu bán dẫn dẫn đầu nhịp bán tháo trên Phố Wall

Nasdaq giảm hơn 4%, cổ phiếu bán dẫn dẫn đầu nhịp bán tháo trên Phố Wall

Phố Wall đồng loạt điều chỉnh trong phiên 5/6 khi nhóm bán dẫn chịu áp lực chốt lời mạnh, trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Mỹ đi lên sau dữ liệu việc làm tích cực hơn dự báo. Dòng tiền vì vậy có xu hướng rút khỏi các tài sản tăng trưởng cao để chuyển sang nhóm cổ phiếu phòng thủ.
Lạm phát tại Đông Nam Á giảm tốc nhờ giá năng lượng hạ nhiệt

Lạm phát tại Đông Nam Á giảm tốc nhờ giá năng lượng hạ nhiệt

Giá dầu thế giới giảm trong tháng 5 đã góp phần kéo lạm phát tại nhiều quốc gia Đông Nam Á đi xuống, tạo thêm dư địa cho các ngân hàng trung ương cân nhắc chính sách lãi suất trong bối cảnh kinh tế khu vực vẫn duy trì đà tăng trưởng.
Australia: Đảng One Nation làm rõ đề xuất buộc một số chủ sở hữu nước ngoài bán nhà trong 2 năm

Australia: Đảng One Nation làm rõ đề xuất buộc một số chủ sở hữu nước ngoài bán nhà trong 2 năm

Đảng One Nation của Australia cho biết đề xuất mới về nhà ở sẽ áp dụng với người mang thị thực tạm thời và công dân nước ngoài không có tư cách thường trú, buộc họ phải bán bất động sản nhà ở trong vòng hai năm hoặc đối mặt nguy cơ bị thu hồi tài sản và xử phạt theo khuôn khổ luật đầu tư nước ngoài.
S&P giữ nguyên tiêu chí vào chỉ số, SpaceX thêm rào cản gia nhập S&P 500 sau IPO

S&P giữ nguyên tiêu chí vào chỉ số, SpaceX thêm rào cản gia nhập S&P 500 sau IPO

S&P Global quyết định giữ nguyên các tiêu chí gia nhập những bộ chỉ số chủ chốt, khiến triển vọng SpaceX sớm được đưa vào S&P 500 sau IPO trở nên kém thuận lợi hơn. Động thái này có thể làm giảm sức hút của thương vụ chào sàn dự kiến lớn nhất thế giới đối với dòng vốn đầu tư thụ động.
Chứng khoán Mỹ 4/6: Dow Jones lập đỉnh, Nasdaq chịu áp lực

Chứng khoán Mỹ 4/6: Dow Jones lập đỉnh, Nasdaq chịu áp lực

Chứng khoán Mỹ khép phiên 4/6 với diễn biến phân hóa, với Dow Jones tăng mạnh lên mức đóng cửa cao kỷ lục, còn Nasdaq chịu áp lực từ đà lao dốc của Broadcom
New Zealand điều tra tự vệ với nhôm định hình nhập khẩu, doanh nghiệp Việt cần sớm ứng phó

New Zealand điều tra tự vệ với nhôm định hình nhập khẩu, doanh nghiệp Việt cần sớm ứng phó

Bộ trưởng Thương mại và Tiêu dùng New Zealand đã quyết định khởi xướng điều tra tự vệ toàn cầu đối với một số sản phẩm thanh nhôm định hình nhập khẩu sau khi ghi nhận lượng hàng ngoại tăng mạnh và gây ảnh hưởng đến ngành sản xuất trong nước. Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị doanh nghiệp Việt Nam chủ động tham gia vụ việc để bảo vệ quyền lợi xuất khẩu.
Trung Quốc tăng tốc nhập khẩu, thủy sản Việt Nam thu về gần 4,7 tỷ USD sau 5 tháng

Trung Quốc tăng tốc nhập khẩu, thủy sản Việt Nam thu về gần 4,7 tỷ USD sau 5 tháng

Nhu cầu nhập khẩu bùng nổ từ thị trường Trung Quốc đã trở thành động lực quan trọng giúp xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt 4,67 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2026, tăng 11% so với cùng kỳ. Trong bối cảnh xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu chững lại, thị trường tỷ dân tiếp tục đóng vai trò đầu tàu kéo tăng trưởng cho toàn ngành.
Thị trường surimi Nhật Bản khởi sắc trở lại nhờ nhu cầu tiêu dùng phục hồi

Thị trường surimi Nhật Bản khởi sắc trở lại nhờ nhu cầu tiêu dùng phục hồi

Sau thời gian trầm lắng, thị trường surimi Nhật Bản đang phát đi những tín hiệu phục hồi tích cực khi nhu cầu đối với các sản phẩm chế biến từ cá xay tăng mạnh. Tuy nhiên, đà tăng trưởng vẫn đối mặt nhiều thách thức từ chi phí nguyên liệu, logistics và biến động kinh tế toàn cầu.
Cá tuyết Đại Tây Dương phục hồi mạnh, cuộc chiến giành hạn ngạch khai thác nóng lên

Cá tuyết Đại Tây Dương phục hồi mạnh, cuộc chiến giành hạn ngạch khai thác nóng lên

Nguồn lợi cá tuyết Đại Tây Dương phục hồi lên mức cao nhất trong gần ba thập kỷ đang mở ra cơ hội lớn cho ngành thủy sản Canada. Tuy nhiên, việc phân bổ hạn ngạch khai thác gia tăng lại trở thành tâm điểm tranh cãi giữa các doanh nghiệp chế biến, cộng đồng ven biển và các đội tàu khai thác truyền thống.
Phố Wall lao dốc khỏi đỉnh, giá dầu leo thang và tình hình Trung Đông phủ bóng thị trường

Phố Wall lao dốc khỏi đỉnh, giá dầu leo thang và tình hình Trung Đông phủ bóng thị trường

Chỉ số phố Wall đồng loạt giảm điểm trong phiên 3/6 khi nhà đầu tư gia tăng chốt lời trước áp lực từ giá dầu leo thang và rủi ro địa chính trị tại Trung Đông. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại lạm phát quay trở lại, qua đó phủ bóng lên triển vọng chính sách của Fed và đẩy các nhóm cổ phiếu công nghệ, tài chính vào nhịp điều chỉnh.