Daikin lên kế hoạch giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc

18:30 20/09/2022

Cho đến nay, các nhà sản xuất Nhật Bản đã tập trung các cơ sở sản xuất và nhà cung cấp phụ tùng của họ ở Trung Quốc, nơi nhân công và chi phí rẻ hơn. Sự phụ thuộc vào Trung Quốc đặc biệt cao đối với các bộ phận được sử dụng trong thiết bị gia dụng và ô tô.

Daikin hy vọng sẽ loại bỏ các bộ phận do Trung Quốc sản xuất vào tháng 3 năm 2024. (Ảnh của Hisashi Iwato)

Daikin hy vọng sẽ loại bỏ các bộ phận do Trung Quốc sản xuất vào tháng 3 năm 2024. (Ảnh của Hisashi Iwato).

Daikin Industries của Nhật Bản có kế hoạch sản xuất máy điều hòa không khí không chứa bộ phận do Trung Quốc sản xuất vào tháng 3 năm 2024. Động thái này diễn ra khi lĩnh vực sản xuất ngày càng cảnh giác với chính sách zero COVID nghiêm ngặt của Trung Quốc.

Daikin, một trong những nhà sản xuất điều hòa không khí hàng đầu thế giới, sẽ sản xuất các thành phần cốt lõi của riêng mình, bao gồm các bộ phận giúp tiết kiệm năng lượng và cũng yêu cầu các nhà cung cấp sản xuất sản phẩm của họ bên ngoài Trung Quốc.

Cho đến nay, các nhà sản xuất Nhật Bản đã tập trung các cơ sở sản xuất và nhà cung cấp phụ tùng của họ ở Trung Quốc, nơi nhân công và chi phí rẻ hơn. Sự phụ thuộc vào Trung Quốc đặc biệt cao đối với các bộ phận được sử dụng trong thiết bị gia dụng và ô tô.

Daikin đã phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc về các bộ phận kể từ giữa những năm 2010, họ nhập khẩu 35% nhu cầu của họ từ quốc gia này vào năm 2020. Con số đó đã giảm xuống 20% ​​vào năm 2021, nhưng việc phong tỏa ở Thượng Hải trong năm nay, kết quả của các biện pháp nghiêm ngặt của Bắc Kinh nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, dẫn đến việc sản xuất một số bộ phận bị giảm, ảnh hưởng đến sản lượng của Daikin.

Do đó, Daikin cho rằng, họ cần phải có các nhà cung cấp dự phòng ở các khu vực khác. Đối với một số bộ phận, Daikin sẽ tiếp tục mua từ Trung Quốc, nhưng đồng thời bắt đầu mua từ các nhà sản xuất khác ở Nhật Bản và Đông Nam Á trong trường hợp khẩn cấp.

Họ sẽ yêu cầu các nhà cung cấp có nhà máy bên ngoài Trung Quốc sản xuất và cũng khuyến khích những người chỉ có cơ sở sản xuất ở Trung Quốc xây dựng nhà máy mới ở nơi khác. Daikin cũng sẽ cung cấp hướng dẫn sản xuất để giảm chi phí, chẳng hạn như bằng cách giới thiệu thiết bị tự động hóa.

Daikin bắt đầu sản xuất bảng mạch in tại cơ sở của mình ở quận Shiga của Nhật Bản sau khi Thượng Hải bị phong tỏa và gần đây họ cũng bắt đầu sản xuất tại Malaysia. Daikin cũng có kế hoạch sản xuất động cơ tại nhiều địa điểm.

Kể từ khi đại dịch gây ra tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu, Daikin đã và đang tìm ra các cách để đảm bảo việc mua các bộ phận ổn định, chẳng hạn như bằng cách chia sẻ thông tin tồn kho giữa các cơ sở sản xuất của mình ở mỗi quốc gia và phát triển các sản phẩm thay thế. Kinh nghiệm này sẽ giúp họ cắt giảm sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất Trung Quốc.

Trong khi việc chuyển khỏi các bộ phận do Trung Quốc sản xuất sẽ dẫn đến tăng chi phí mua sắm, Daikin coi đó là biện pháp bảo đảm chống lại các trường hợp khẩn cấp trong tương lai.

Các công ty Nhật Bản cũng đã bắt đầu thực hiện động thái này. Theo công ty nghiên cứu Teikoku Databank, có tổng số 12.706 công ty đang hoạt động tại Trung Quốc tính đến tháng 6, giảm 940 so với cuộc khảo sát trước đó được thực hiện vào năm 2020 và thấp nhất trong 10 năm qua.

Nhà sản xuất ô tô Mazda Motor cũng đã yêu cầu các nhà cung cấp tích trữ hàng tồn kho của họ và yêu cầu một số bộ phận được sản xuất bên ngoài Trung Quốc, chẳng hạn như Nhật Bản, sau khi họ buộc phải giảm mạnh sản xuất vì tình trạng ngừng hoạt động ở Thượng Hải và các thành phố khác.

Trong tháng này, nhà sản xuất đồ gia dụng Iris Ohyama cũng đã bắt đầu đưa việc sản xuất 50 sản phẩm nhựa từ ba nhà máy của Trung Quốc chuyển về Nhật Bản, nhằm đối phó với chi phí vận chuyển tăng cao cũng như rủi ro địa chính trị gia tăng.

Lyly