Đã có chủ trương đấu thầu vàng cho 15 tổ chức, doanh nghiệp

15:56 19/04/2024

NHNN sẽ công bố chủ trương đấu thầu vàng cho 15 tổ chức, doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia. Công việc đấu thầu sẽ được tiến hành vào ngày 22/4.

Trong cuộc họp báo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) diễn ra hôm nay 19/4, ông Đào Xuân Tuấn, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, đã thông tin về việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho công tác đấu thầu vàng theo chỉ đạo của Thủ tướng.

"Trong chiều nay, NHNN sẽ công bố chủ trương đấu thầu vàng cho 15 tổ chức, doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia. Công việc đấu thầu sẽ được tiến hành vào tuần tới, vào ngày 22/4.", ông Tuấn nói.

Đã có chủ trương đấu thầu vàng cho 15 tổ chức, doanh nghiệp
Đã có chủ trương đấu thầu vàng cho 15 tổ chức, doanh nghiệp.

Về tín dụng, theo báo cáo của NHNN, tín dụng trong tháng 3/2024 đã có sự tăng tích cực sau khi giảm trong 2 tháng đầu năm do yếu tố mùa vụ. Đến ngày 29/3, tín dụng nền kinh tế đã tăng 1,34% so với cuối năm 2023.

NHNN đã điều hành tỷ giá linh hoạt và tham gia hấp thụ các cú sốc, kết hợp với việc phát hành tín phiếu VND để giảm bớt dư thừa thanh khoản VND, giúp giảm áp lực ngắn hạn đối với tỷ giá.

Về lãi suất, theo báo cáo của các ngân hàng thương mại, đến ngày 31/3/2024, lãi suất tiền gửi bình quân của các giao dịch mới là 3,02%/năm, giảm 0,5% so với cuối năm 2023; lãi suất cho vay bình quân của các giao dịch mới là 6,5%/năm, giảm 0,6%/năm so với cuối năm 2023.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cũng chia sẻ về tỷ giá, nhấn mạnh rằng, NHNN đã điều hành tỷ giá linh hoạt và tham gia hấp thụ các cú sốc. Các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp đã được đáp ứng đầy đủ và tỷ giá diễn biến phù hợp với điều kiện thị trường và xu hướng của các đồng tiền quốc tế so với USD. "NHNN sẵn sàng can thiệp tỷ giá nếu có biến động, kể cả ngay lúc này", ông Đào Minh Tú nhấn mạnh. 

NHNN sẽ tiếp tục điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến thị trường, kinh tế vĩ mô, lạm phát và mục tiêu chính sách tiền tệ; điều hành tỷ giá linh hoạt nhằm ổn định thị trường ngoại tệ góp phần ổn định kinh tế vĩ mô; chủ động điều hành tăng trưởng tín dụng nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

P.V (t/h)