Thứ tư 05/11/2025 16:04
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Cuộc khủng hoảng dạy thêm của Trung Quốc làm tiêu tan giấc mơ tỷ phú của giới kinh doanh giáo dục

26/07/2021 10:20
Phía nhà chức trách Trung Quốc tăng cường đàn áp những trung tâm dạy thêm sau giờ học bằng cách công bố một loạt các quy định mới cấm doanh nghiệp kiếm lợi nhuận và huy động vốn từ thị trường nước ngoài.
Michael Yu (trái) của New Oriental và Zhang Bangxin (phải) từ TAL Education
Michael Yu (trái) của New Oriental và Zhang Bangxin (phải) từ TAL Education. (Ảnh: getty)

Được công bố vào hôm thứ bảy, những quy định mới yêu cầu các công ty gia sư hiện phải đăng ký kinh doanh như một tổ chức phi lợi nhuận đồng thời bị cấm huy động vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài hoặc thông qua niêm yết công khai. Hơn thế nữa, chính quyền sẽ ngừng phê duyệt cấp phép cho những công ty mới và yêu cầu các doanh nghiệp hiện đang hoạt động phải trải qua các đánh giá theo quy định và xin giấy phép. Công ty bị phát hiện vi phạm sẽ buộc phải sửa chữa hoặc xóa bỏ quyền kinh doanh theo quy định.

Ngành công nghiệp gia sư dạy thêm sau giờ học vốn là một hiện tượng nhức nhối trong xã hội Trung Quốc. Trước những “cuộc chiến” chi phí và quảng cáo quá mức, Bộ Giáo dục nước này đã phải lên tiếng: “Điều này đi ngược bản chất và làm tổn hại đến hệ sinh thái giáo dục”.

Những tin đồn trước đây về cuộc đàn áp theo quy định đã gây ra những làn sóng chấn động trong lĩnh vực giáo dục của đất nước tỉ dân. Cổ phiếu của ba công ty giáo dục Trung Quốc được niêm yết tại Hoa Kỳ bao gồm Gaotu Techedu (trước đây là GSX Techedu), New Oriental Education & Technology và TAL Education Group đều giảm hơn 50% vào thứ sáu sau khi các báo cáo về các hạn chế theo kế hoạch được công bố.

Người sáng lập của Gaotu, Larry Chen, có giá trị tài sản ròng 10,2 tỷ đô la đã từng có mặt trong danh sách tỷ phú thế giới vào tháng tư vừa qua nhưng hiện ông thậm chí không đủ điều kiện để xếp hạng vì tài sản đã giảm sâu chỉ còn khoảng 390 triệu đô la. Các đối thủ trong ngành là Michael Yu của New Oriental và Zhang Bangxin từ TAL Education dường như cũng đang trên đà rời khỏi danh hiệu tỷ phú hằng ao ước. Tài sản của Yu đã giảm 70% kể từ tháng 4 xuống 1,3 tỷ đô la, trong khi Zhang giảm gần 90% xuống 1,4 tỷ đô la trong cùng kỳ.

Trong thời kỳ đại dịch khi các trường học phải đóng cửa, học sinh lên mạng nghiên cứu đã giúp củng cố cổ phiếu của các công ty gia sư. Năm ngoái, các công ty giáo dục trực tuyến đã huy động được tổng cộng 103,4 tỷ nhân dân tệ (16 tỷ đô la Mỹ) từ các nhà đầu tư như SoftBank, Temasek và DST Global để cạnh tranh trong ngành được định giá 257,3 tỷ nhân dân tệ vào năm 2020, theo công ty tư vấn iResearch có trụ sở tại Bắc Kinh.

Tuy nhiên bước sang năm nay, các khiếu nại về quảng cáo sai sự thật và gây hiểu lầm bắt đầu xuất hiện, khiến giới quản lý buộc phải hạ lệnh phạt hàng triệu đô la. Các nhà chức trách cũng lo ngại rằng các dịch vụ dạy thêm đã và đang làm căng thẳng tài chính của các bậc cha mẹ Trung Quốc vào thời điểm chính phủ đang tìm cách tăng tỷ lệ sinh.

Guo Jingwen, một nhà phân tích tại công ty nghiên cứu Blue Lotus Capital Advisors, cho biết: “Những quy định hà khắc như vậy có lẽ liên quan đến cuộc điều tra dân số gần đây. Nhìn vào bài học của Nhật Bản hay Hàn Quốc, mất đi thị phần nhân khẩu học là một viễn cảnh thực sự tồi tệ đối với Trung Quốc”.

TL

Tin bài khác
Ngày hội máy móc công trình việt nam 2025 – nơi kết nối ngành xây dựng

Ngày hội máy móc công trình việt nam 2025 – nơi kết nối ngành xây dựng

Ngành xây dựng luôn được xem là “xương sống” của nền kinh tế, đóng vai trò then chốt trong quá trình hiện đại hóa đất nước. Mỗi tuyến đường, cây cầu, khu đô thị, nhà xưởng… đều mang dấu ấn của những người kỹ sư, nhà thầu, chủ máy, thợ vận hành ngày đêm miệt mài trên công trường.
Doanh nghiệp Việt tìm đòn bẩy tăng trưởng xuất khẩu trong biến động thương mại toàn cầu

Doanh nghiệp Việt tìm đòn bẩy tăng trưởng xuất khẩu trong biến động thương mại toàn cầu

Ngày 4/11/2025 – Trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang tái định hình mạnh mẽ sau các cú sốc thương mại và địa chính trị, tọa đàm “Triển vọng Sourcing Toàn cầu 2025: Biến động Kinh tế & Thương mại – Đòn bẩy Tăng trưởng Xuất khẩu cho Doanh nghiệp Việt” do Global Sources (Hồng Kông) tổ chức tại TP.HCM đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.
Việt Nam - Ireland thúc đẩy hợp tác chuyển đổi hệ thống nông nghiệp và thực phẩm bền vững

Việt Nam - Ireland thúc đẩy hợp tác chuyển đổi hệ thống nông nghiệp và thực phẩm bền vững

Sáng 4/11, Hội nghị Hợp tác song phương Việt Nam - Ireland về chuyển đổi hệ thống nông nghiệp và thực phẩm được tổ chức, nhằm tổng kết kết quả hợp tác thời gian qua và thảo luận định hướng phát triển trong giai đoạn tới.
Hội chợ AgroViet 2025: Kết nối cung cầu, mở rộng thị trường nông sản Việt

Hội chợ AgroViet 2025: Kết nối cung cầu, mở rộng thị trường nông sản Việt

Hội chợ Triển lãm nông nghiệp quốc tế 2025 (AgroViet 2025) quy tụ gần 100 đơn vị trong và ngoài nước. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp kết nối cung cầu, mở rộng thị trường nông sản Việt.
Việt Nam và Singapore ký kết Bản ghi nhớ hợp tác thương mại gạo

Việt Nam và Singapore ký kết Bản ghi nhớ hợp tác thương mại gạo

Ngày 30/10, bên lề Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Gyeongju (Hàn Quốc), Việt Nam và Singapore đã ký kết Bản ghi nhớ Hợp tác (MOC) về thương mại gạo.
Triển lãm IEAE 2025: Quy mô hơn 350 gian hàng, thu hút hơn 260 đơn vị

Triển lãm IEAE 2025: Quy mô hơn 350 gian hàng, thu hút hơn 260 đơn vị

Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam 2025 (IEAE 2025) có diện tích trưng bày lên tới 6.000 mét vuông, thu hút hơn 260 đơn vị tham gia triển lãm với quy mô hơn 350 gian hàng, dự kiến thu hút hơn 15.000 lượt khách tham quan.
Hội chợ Mùa Thu 2025: Biển người săn hàng giảm giá, doanh nghiệp bội thu

Hội chợ Mùa Thu 2025: Biển người săn hàng giảm giá, doanh nghiệp bội thu

Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - năm 2025 đang diễn ra sôi động tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (Đông Anh, Hà Nội), thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan, mua sắm.
Hào khí di sản – Bừng sáng hội chợ OCOP Quảng Ninh Thu Đông 2025

Hào khí di sản – Bừng sáng hội chợ OCOP Quảng Ninh Thu Đông 2025

Hội chợ OCOP Quảng Ninh – Thu Đông 2025 chính thức khai mạc tối 28/10 tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh, mở ra không gian kết nối giao thương sôi động, quảng bá tinh hoa sản phẩm địa phương đến du khách trong nước và quốc tế.
Hơn 100 doanh nghiệp Sơn Đông (Trung Quốc) giao thương tại Hội chợ Mùa Thu 2025

Hơn 100 doanh nghiệp Sơn Đông (Trung Quốc) giao thương tại Hội chợ Mùa Thu 2025

Chiều 27/10, trong khuôn khổ Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư và kết nối giao thương doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc, thu hút hơn 100 doanh nghiệp đến từ tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) tham dự.
Cơ hội mới cho thủy sản Việt Nam mở rộng thị trường Mỹ Latinh

Cơ hội mới cho thủy sản Việt Nam mở rộng thị trường Mỹ Latinh

Thủy sản Việt Nam tiếp tục ghi dấu ấn mạnh mẽ tại Triển lãm Seafood Show Latin America 2025 diễn ra từ ngày 21 đến 23/10 tại thành phố São Paulo (Brazil) – sự kiện thủy sản lớn nhất khu vực Mỹ Latinh.
Thị trường quà tết 2026  – nhộn nhịp chuyển động

Thị trường quà tết 2026 – nhộn nhịp chuyển động

Dạo qua một vòng thị trường các siêu thị, các cửa hàng, chủ shop, các công ty cung cấp rượu ngoại, bánh kẹo ngoại đang nhộn nhịp chuẩn bị hàng hóa cho mùa quà tết năm Bính Ngọ 2026.
Khánh Hòa tham gia Hội chợ mùa Thu 2025 "kết nối thương mại, đầu tư, du lịch kết hợp văn hoá và đổi mới sáng tạo”

Khánh Hòa tham gia Hội chợ mùa Thu 2025 "kết nối thương mại, đầu tư, du lịch kết hợp văn hoá và đổi mới sáng tạo”

Hội chợ Mùa Thu 2025 là sự kiện Xúc tiến thương mại quy mô toàn quốc do Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tập đoàn Vingroup, Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEC) cùng các bộ, ngành, địa phương tổ chức với chủ đề “Kết nối con người với sản xuất – kinh doanh” (Connecting People, Creating Prosperity), diễn ra từ 25/10 đến 4/11/2025 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC).
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Nam Phi: Tìm đối tác trong lĩnh vực tiềm năng

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Nam Phi: Tìm đối tác trong lĩnh vực tiềm năng

Chiều ngày 24/10, tại Hà Nội diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Nam Phi. Diễn đàn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam và Nam Phi gặp gỡ trực tiếp, trao đổi thông tin và tìm kiếm đối tác kinh doanh trong các lĩnh vực tiềm năng.
Cơ hội hấp dẫn tại Hội thảo “Bao bì và Thương hiệu xuất khẩu 2025

Cơ hội hấp dẫn tại Hội thảo “Bao bì và Thương hiệu xuất khẩu 2025

Bao bì không chỉ còn là lớp vỏ bảo vệ sản phẩm mà đã trở thành “ngôn ngữ thương hiệu” – yếu tố thể hiện giá trị, chất lượng và cam kết của doanh nghiệp Việt Nam với người tiêu dùng quốc tế.
VIFA EXPO 2026 mở rộng quy mô, giảm giá khách sạn đến 50% cho khách tham quan

VIFA EXPO 2026 mở rộng quy mô, giảm giá khách sạn đến 50% cho khách tham quan

VIFA EXPO 2026 đánh dấu một kỷ nguyên phát triển mới bằng quyết định mở rộng quy mô tổ chức tại hai Trung tâm Triển lãm lớn của TP.HCM: Trung tâm Triển lãm Quốc tế SKY EXPO (phường Trung Mỹ Tây) và Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC EXPO (Phường Bình Dương).