Chủ nhật 02/08/2026 09:00
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Cuộc đua giành ưu thế siêu ứng dụng tại Đông Nam Á

12/07/2021 14:56
Hàng loạt các thương vụ mua bán, sát nhập đầu tư startup ra đời trong bối cảnh Đông Nam Á bùng nổ cuộc đua giành ưu thế siêu ứng dụng.

Air asia mua lại hoạt động của Gojek Thái Lan trong bối cảnh cuộc chiến giành quyền thống trị siêu ứng dụng của Đông Nam Á ngày càng gay gắt. Đổi lại, Gojek sẽ nhận được cổ phần trong Airasia Super App (siêu ứng dụng), có giá trị thị trường được cho là khoảng 1 tỷ đô la Mỹ. Thỏa thuận này dự kiến ​​sẽ điều chỉnh chiến lược mở rộng Airasia Super App tại khu vực ASEAN, đồng thời cho phép Gojek tăng cường đầu tư vào các hoạt động tại Việt Nam và Singapore.

Bên cạnh đó, Bukalapak tăng mục tiêu IPO lên hơn 1 tỷ đô la Mỹ trước nhu cầu mạnh mẽ của người dùng. Theo thông tin từ Reuters, Bukalapak sẽ tiến hành niêm yết vào tháng 8 tới đây với danh sách các nhà đầu tư đình đám như GIC và Microsoft, đánh dấu thương vụ IPO địa phương lớn nhất trong 13 năm đồng thời có quy mô và giá trị cao nhất từ trước đến nay đối với một startup Đông Nam Á.

Tương tự, Nium đã mua lại Wirecard Ấn Độ, nhà cung cấp dịch vụ trao đổi ngoại tệ, trả trước, chuyển tiền. “Gã khổng lồ” fintech của Đức đã gây chú ý vào năm ngoái khi đệ đơn xin vỡ nợ vào tháng 6 năm 2020 do ảnh hưởng vụ bê bối trước đó. Thỏa thuận thứ hai của Nium diễn ra chỉ trong hơn một tháng sau thương vụ mua lại Ixaris và dự kiến ​​sẽ kết thúc vào quý 3 năm 2021.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: e27)

Insignia Ventures đặt mục tiêu huy động 250 triệu đô la Mỹ vào cuối năm 2021 nhằm tăng cường đầ tư công nghệ giai đoạn đầu vào Đông Nam Á. Trong một cuộc phỏng vấn, nhà sáng lập Yinglan Tan cho biết công ty coi Indonesia, Việt Nam và Philippines là những thị trường trọng điểm và thể hiện sự lạc quan trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Magic Fund hỗ trợ 4 công ty khởi nghiệp châu Á, đầu tư khoảng 100-300 nghìn đô la Mỹ vào các công ty giai đoạn đầu trên khắp Châu Phi, Châu Âu, LatAm, Bắc Mỹ và Đông Nam Á. Các đơn vị đầu tư bao gồm công ty khởi nghiệp proptech của Việt Nam Homebase.

Expara Ventures có kế hoạch gây quỹ 30 triệu đô la. Công ty đầu tư mạo hiểm chuẩn bị huy động vốn cho quỹ thứ 4 để đầu tư vào Singapore, Thái Lan, Malaysia và Việt Nam. Năm ngoái, ngay giữa đại dịch, Expara đã khởi động một chương trình tăng tốc hỗ trợ startup phát triển giải pháp giải quyết thách thức Covid-19.

Startup giao hàng theo yêu cầu Pickupp đóng Series A trị giá 15 triệu đô la Mỹ. Các nhà đầu tư bao gồm hãng thương mại điện tử khổng lồ Đài Loan PChome, Cornerstone Ventures, Swire Properties và Cathay Venture. Pickupp sẽ sử dụng số tiền này nhằm bổ sung thêm 10 điểm gửi hàng tại Singapore trong vòng 12 tháng tới.

iMedia tham gia vào lĩnh vực thương mại điện tử bằng cách mua lại cộng đồng làm đẹp Favful của Malaysia. Nền tảng thương mại xã hội Favful đưa ra các đề xuất cho thành viên dựa trên phân tích mỗi loại da, các mối quan tâm về da và lựa chọn lối sống. Trong đó, iMedia sẽ chịu trách nhiệm tăng doanh thu.

Công ty khởi nghiệp công nghệ bán lẻ siêu nhỏ Warung Pintar của Indonesia báo cáo đã huy động được 6 triệu đô la Mỹ. Các nhà đầu tư dẫn đầu là East Ventures và Vertex Ventures. Vòng này dự kiến ​​sẽ đưa giá trị của Warung Pintar lên 169 triệu đô la Mỹ; Đầu năm nay, Warung Pintar đã mua lại Bizzy với giá 45 triệu đô la Mỹ.

OsakaKuma huy động 6 triệu đô la Mỹ từ nguồn vốn của SEEINFRONT để mở 3 cửa hàng cho các thương hiệu mỹ phẩm Nhật Bản tại S’pore. Công ty sử dụng dữ liệu từ hơn 100 nghìn khách hàng được khảo sát từ 15 cửa hàng trực tuyến trên toàn thế giới nhắm đến nhu cầu của người tiêu dùng để có thể đưa ra các giải pháp chính xác.

Công ty khởi nghiệp HiLife Interactive của Singapore kết thúc Series A trị giá 6 triệu đô la Mỹ. HiLife Interactive dự kiến ​​sẽ tăng cường sự hiện diện tại Đông Nam Á với các thị trường mới như Campuchia và có kế hoạch thâm nhập Australia và Châu Âu năm 2021.

Startup công nghệ sinh học Allozymes của Singapore huy động được 5 triệu đô la Mỹ; Các nhà đầu tư bao gồm Chi nhánh của Temasek, Xora Innovation, SOSV, TI Platform Management và Entrepreneur First. Nền tảng độc quyền của Allozymes có thể phân tích và lập bản đồ hàng triệu biến thể enzyme mỗi ngày; tạo ra các bộ dữ liệu lớn hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Công ty tuyên bố tiềm năng trở thành thư viện dữ liệu enzyme lớn nhất thế giới.

Carsome đầu tư chiến lược vào PT Universal của Indonesia. Thông qua khoản đầu tư này, Carsome dự định đẩy nhanh khối lượng giao dịch ô tô tại Indonesia và mở rộng mạng lưới phủ sóng cũng như khả năng tiếp cận các nhà cung cấp dịch vụ tài chính.

Grab PayLater, Atome, Hoolah tạo được sức hút tại Singapore với 19% dân số trên 16 tuổi và 30% người từ 25-34 tuổi sử dụng dịch vụ. Các startup bán lẻ trực tuyến hay doanh nghiệp tham gia thương mại điện tử đều nỗ lực tăng tốc về đích trong cuộc đua giành lấy lòng tin khách hàng bằng cách thiết lập lợi thế cạnh tranh trong trải nghiệm người dùng.

TL (theo e27)

Tin bài khác
Việt - Hàn thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, mở cơ hội gọi vốn và thử nghiệm công nghệ

Việt - Hàn thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, mở cơ hội gọi vốn và thử nghiệm công nghệ

Việt Nam và Hàn Quốc đang hướng tới mô hình hợp tác khởi nghiệp có chiều sâu, thay vì chỉ dừng ở các hoạt động xúc tiến ngắn hạn. Doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ tiếp cận thị trường, thử nghiệm công nghệ, tìm kiếm đối tác, gọi vốn và từng bước tham gia chuỗi đổi mới sáng tạo của hai quốc gia.
Smart Green Living Week 2026: Khơi thông thể chế, thúc đẩy đô thị xanh từ đổi mới sáng tạo

Smart Green Living Week 2026: Khơi thông thể chế, thúc đẩy đô thị xanh từ đổi mới sáng tạo

Smart Green Living Week 2026 diễn ra tại TP.HCM với chuỗi hoạt động triển lãm, hội thảo và kết nối đầu tư, lan tỏa các giải pháp đổi mới sáng tạo, công trình xanh và kinh tế tuần hoàn. Sự kiện đồng thời mở diễn đàn đối thoại về cải cách thể chế, khơi thông nguồn lực và phát triển đô thị xanh trong giai đoạn mới.
Tây Ninh: Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo bằng liên kết vùng bền vững

Tây Ninh: Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo bằng liên kết vùng bền vững

Diễn đàn Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Tây Ninh và thúc đẩy liên kết khởi nghiệp phía Nam mở ra nhiều giải pháp kết nối nguồn lực, hoàn thiện cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp, hình thành hệ sinh thái mở, tạo động lực phát triển kinh tế địa phương và khu vực phía Nam.
Tây Ninh phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Tây Ninh phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Diễn đàn Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Tây Ninh và thúc đẩy liên kết khởi nghiệp phía Nam khẳng định quyết tâm của VCCI và địa phương trong xây dựng môi trường đổi mới sáng tạo, hỗ trợ doanh nghiệp, kết nối đầu tư và phát triển kinh tế tư nhân theo các nghị quyết của Trung ương.
InnoEx 2026: Hơn 4.000 lãnh đạo doanh nghiệp tìm lời giải tăng trưởng tại “điểm bước ngoặt” của nền kinh tế

InnoEx 2026: Hơn 4.000 lãnh đạo doanh nghiệp tìm lời giải tăng trưởng tại “điểm bước ngoặt” của nền kinh tế

Diễn đàn và Triển lãm Quốc tế về Đổi mới sáng tạo (InnoEx 2026) sẽ diễn ra trong hai ngày 19-20/8/2026 tại Thiskyhall Sala (TP.HCM) với chủ đề “The Inflection Point – Where Global Shifts Fuel Business Reinvention” (Điểm bước ngoặt – Khi những chuyển dịch toàn cầu tái thiết mô hình tăng trưởng).
Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất gỡ điều kiện có lãi trước IPO để mở đường cho startup lên sàn

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất gỡ điều kiện có lãi trước IPO để mở đường cho startup lên sàn

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất nghiên cứu sửa đổi quy định doanh nghiệp phải có lãi hai năm liên tiếp trước khi chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), cho rằng tiêu chí hiện hành chưa phù hợp với đặc thù của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng việc nới điều kiện cần được cân nhắc để bảo đảm an toàn cho thị trường và nhà đầu tư.
Bản án Nadiem Makarim và phép thử niềm tin đầu tư Indonesia

Bản án Nadiem Makarim và phép thử niềm tin đầu tư Indonesia

Từng góp phần đưa Gojek trở thành kỳ lân công nghệ tiêu biểu của Đông Nam Á, Nadiem Makarim nay đối mặt bản án 10 năm tù trong vụ án mua sắm Chromebook tại Indonesia. Diễn biến này không chỉ là cú rẽ lớn trong sự nghiệp của một doanh nhân công nghệ bước vào chính trường, mà còn đặt ra câu hỏi về rủi ro pháp lý, quản trị công và sức hấp dẫn của thị trường công nghệ lớn nhất khu vực.
Đồng sáng lập Gojek trước phán quyết trong vụ án tham nhũng tại Indonesia

Đồng sáng lập Gojek trước phán quyết trong vụ án tham nhũng tại Indonesia

Vụ án tham nhũng liên quan đến ông Nadiem Makarim, đồng sáng lập Gojek và cựu Bộ trưởng Giáo dục Indonesia, đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư khu vực khi đặt ra nhiều tranh luận về rủi ro pháp lý và môi trường kinh doanh tại nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.
TP.HCM đề xuất tăng hỗ trợ tới 70% cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

TP.HCM đề xuất tăng hỗ trợ tới 70% cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

Dự thảo nghị quyết của TP.HCM về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được kỳ vọng tạo cú hích mới, giảm áp lực vốn và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Amazon rót vốn vào startup AI mô phỏng thế giới, Odyssey gọi 310 triệu USD và đạt định giá 1,45 tỷ USD

Amazon rót vốn vào startup AI mô phỏng thế giới, Odyssey gọi 310 triệu USD và đạt định giá 1,45 tỷ USD

Amazon đã tham gia rót vốn vào Odyssey ML trong vòng gọi vốn 310 triệu USD, qua đó đưa startup AI chuyên phát triển mô hình mô phỏng thế giới lên mức định giá khoảng 1,45 tỷ USD. Thương vụ được xem là bước đi mới của gã khổng lồ công nghệ Mỹ trong nỗ lực mở rộng hệ sinh thái AI và thúc đẩy sức hút cho dòng chip Trainium.
Tỷ phú Issad Rebrab: Người khởi nghiệp từ sa mạc chứng minh di sản lớn nhất của quốc gia là năng lực sản xuất

Tỷ phú Issad Rebrab: Người khởi nghiệp từ sa mạc chứng minh di sản lớn nhất của quốc gia là năng lực sản xuất

Có những tỷ phú xây dựng sự giàu có từ công nghệ, tài chính hay bất động sản, nhưng cũng có những người dành cả cuộc đời để tạo ra nhà máy, việc làm và năng lực sản xuất cho đất nước mình. Tỷ phú Issad Rebrab thuộc nhóm thứ hai. Từ một ngôi làng nhỏ ở vùng núi Kabylie, ông đã xây dựng đế chế công nghiệp lớn nhất Algeria và trở thành biểu tượng cho khát vọng đưa một nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ bước sang kỷ nguyên sản xuất.
Nghệ An: Hỗ trợ thành lập và duy trì hoạt động các nhóm, câu lạc bộ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế

Nghệ An: Hỗ trợ thành lập và duy trì hoạt động các nhóm, câu lạc bộ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế

Đó là một trong những nội dung được UBND tỉnh Nghệ An nêu lên trong Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035” trên địa bàn tỉnh.
TP Hồ Chí Minh thúc đẩy dòng vốn đầu tư mạo hiểm, tạo đà cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

TP Hồ Chí Minh thúc đẩy dòng vốn đầu tư mạo hiểm, tạo đà cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Đẩy mạnh kết nối với các quỹ đầu tư trong và ngoài nước, hoàn thiện hạ tầng hỗ trợ khởi nghiệp và triển khai các cơ chế tài chính mới, TP Hồ Chí Minh đang từng bước củng cố vị thế là trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu cả nước, hướng tới thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư mạo hiểm cho các doanh nghiệp công nghệ.
Nghệ An tổ chức Hội thảo Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo theo mô hình liên kết “Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp”

Nghệ An tổ chức Hội thảo Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo theo mô hình liên kết “Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp”

Nghệ An tổ chức Hội thảo Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tỉnh theo mô hình liên kết “Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp” và ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa “3 nhà”.
Từ kỹ sư cơ khí đến người làm trầm hương xứ Quảng: Hành trình của Ngô Tấn Quyền

Từ kỹ sư cơ khí đến người làm trầm hương xứ Quảng: Hành trình của Ngô Tấn Quyền

Từ bỏ nghề kỹ sư cơ khí, Ngô Tấn Quyền trở về Quảng Nam khởi nghiệp với trầm hương, theo đuổi đam mê và gìn giữ giá trị nghề truyền thống.
Đọc nhiều