Công nghệ giáo dục (edtech) - lĩnh vực có nhiều thương vụ đầu tư trong 3 tháng qua

11:29 01/10/2022

Thị trường startup Việt đã ghi nhận nhiều thương vụ đầu tư trong quý III, nổi bật trong đó là các thương vụ trong mảng công nghệ giáo dục (edtech).

Edupia: 14 triệu USD

Đầu tháng 9, Edupia – một startup công nghệ giáo dục của Việt Nam công bố huy động được 14 triệu USD trong vòng Series A do Jungle Ventures dẫn đầu. Vòng này còn có sự tham gia của eWTP Capital (một quỹ đầu tư mạo hiểm trực thuộc Alibaba và Ant Financial) và ThinkZone Ventures. 

Khoản đầu tư này giúp tổng số vốn mà EDUPIA huy động được kể từ khi thành lập lên 16 triệu USD. Với số vốn này, công ty sẽ đầu tư vào công nghệ và sản phẩm, tuyển dụng nhân sự chất lượng cho các vị trí quan trọng và mở rộng thị trường sang các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Chiến lược của Edupia trong tương lai là tập trung xây dựng các sản phẩm dành cho học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12. Bên cạnh thế mạnh về tiếng Anh, Edupia đã và đang mở rộng sang các môn học khác như toán, lập trình… Công ty cũng luôn cập nhật các tính năng, cập nhật giải pháp công nghệ mới và mở rộng thị trường sang các quốc gia khác.

Nano Technologies: 6,4 triệu USD

Nano được đồng sáng lập bởi ông Đặng Việt Dũng (cựu CEO Uber Việt Nam) và ông Nguyễn Việt Thắng, vào đầu năm 2020

Nano được đồng sáng lập bởi ông Đặng Việt Dũng (cựu CEO Uber Việt Nam - bên phải) và ông Nguyễn Việt Thắng (bên trái), vào đầu năm 2020.

Nano Techlogies là công ty khởi nghiệp của Việt Nam cung cấp những giải pháp tiếp cận mô hình EWA, đã huy động thành công 6,4 triệu USD trong vòng Pre-Series A từ Openspace - nhà tài trợ ban đầu của Gojek, Kumu và Finhay.

Các nhà đầu tư mới tham gia bao gồm Partech Partners, Tekton Ventures, KVision, IT Farma và Sketchnote Partners. 

Tham gia vòng gọi vốn này còn có các nhà đầu tư Golden Gate Ventures, FEBE Ventures, FJLabs, Venturra, TO Ventures, ACE & Company và Goodwater Capital.

Sau khi được tài trợ, Nano Technologies cho biết, đang tìm cách cung cấp một loạt các giải pháp hỗ trợ và mang lại lợi ích cho người lao động có thu nhập thấp, đồng thời trở thành nền tảng tài chính phù hợp với người dân trong nước.

Công ty cũng sẽ mở rộng các giải pháp để trở thành một nền tảng phúc lợi linh hoạt hoàn chỉnh cho người lao động có thu nhập thấp. 

Mfast: 2,5 triệu USD

Ứng dụng dịch vụ tài chính MFast mới đây đã gọi vốn thành công 2,5 triệu USD do Quỹ đầu tư Ascend Vietnam Ventures dẫn dắt cùng với sự tham gia của Wavemaker Partners, và hai quỹ đầu tư ở vòng trước là Do Ventures và JAFCO Asia, nâng tổng số vốn huy động của công ty lên tới 4 triệu USD.

Với nguồn vốn này, MFast đang tích cực tìm kiếm nhân tài trong lĩnh vực công nghệ, marketing, và bán hàng nhằm nâng cấp nền tảng công nghệ sản phẩm, mở rộng mạng lưới đại lý, và phát triển mô hình kinh doanh mới.

Ngoài ra, MFast sẽ tiếp tục đầu tư phát triển hơn nữa hệ thống công nghệ và phân tích dữ liệu, nhằm xây dựng hồ sơ năng lực cho các cộng tác viên cũng như phát triển các hệ thống đánh giá, thẩm định chất lượng tín dụng khách hàng cuối.

Ứng dụng fintech MFast khởi nguồn từ nỗi trăn trở của hai nhà sáng lập Phan Thanh Long và Phan Thanh Vinh về thực trạng tại các khu vực nông thôn Việt Nam. Gần 70% dân số Việt Nam ở khu vực nông thôn còn gặp nhiều trở ngại về khi tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng cơ bản, các gói bảo hiểm hay vay vốn uy tín.

Azota: 2,4 triệu USD

Azota, nền tảng công nghệ giáo dục (EdTech) cho phép giáo viên tạo và chấm điểm các bài thi trực tuyến một cách hiệu quả, đã huy động 2,4 triệu USD trong vòng Pre-Series A do quỹ đầu tư GGV Capital dẫn dắt.

GGV Capital là quỹ đầu tư mạo hiểm quy mô toàn cầu có trụ sở chính tại Singapore quản lý 9,2 tỉ USD. Vòng gọi vốn còn có sự tham gia của quỹ Nextrans và nhà đầu tư vòng trước Do Ventures. 

Azota cung cấp cho giáo viên giải pháp tạo và chấm bài thi tự động, công cụ giám sát thi trực tuyến, cùng hệ thống theo dõi kết quả học tập của học sinh theo thời gian thực. 

Tất cả các kết quả học tập được lưu trữ và phân tích trên hệ thống của Azota, giúp cho việc quản lý của giáo viên và nhà trường trở nên thuận tiện hơn rất nhiều.

Với nguồn vốn mới, Azota sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời giới thiệu nhiều tính năng mới để phục vụ tốt hơn nhu cầu của giáo viên. Mục tiêu của công ty là trở thành một hệ thống hỗ trợ giảng dạy toàn diện có thể tối ưu hóa phương pháp dạy học offline kết hợp online trong bối cảnh hậu Covid.

Coolmate: 2,3 triệu USD

Coolmate vừa nhận 2,3 triệu USD từ GSR Ventures, trở thành startup đầu tiên tại Việt Nam nhận vốn từ quỹ đầu tư quy mô 3 tỷ USD này.

Số vốn 2,3 triệu USD bao gồm cổ phần phát hành mới và từ các cổ đông hiện hữu. Tham gia vòng rót vốn này còn có quỹ nội địa Do Ventures. Coolmate cho biết sẽ dùng để hoàn thiện chuỗi cung ứng, từ việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu và công nghệ sản xuất mới, đến việc trực tiếp làm việc với các nhà cung cấp quy mô lớn và đa dạng hơn.

Thành lập đầu năm 2019, Coolmate đi theo mô hình thương mại điện tử D2C (bán sản phẩm trực tiếp qua kênh trực tuyến), nhằm cắt giảm chi phí phân phối trong bán lẻ truyền thống. Sản phẩm của họ được sản xuất 100% tại Việt Nam.

Sau ba năm hoạt động, startup này cho biết doanh thu tăng gấp 3-4 lần mỗi năm. Hồi tháng 5, họ từng gọi được 2 triệu USD trong vòng rót vốn với sự dẫn dắt của Access Ventures cùng sự tham gia của Do Ventures, CyberAgent Capital, và DSG Consumer Partners.

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?